ข้อควรรู้ก่อนเลี้ยง ! ไซบีเรียน ฮัสกี้ นิสัยอย่างไร ?

ยินดีต้อนรับสู่โลกที่น่ารักของไซบีเรียน ฮัสกี้ ! สุนัขสายพันธุ์นี้มีรูปร่างหน้าตาโดดเด่นและมีชีวิตชีวา ได้ขโมยหัวใจของผู้ที่ชื่นชอบสุนัขทั่วโลก ไซบีเรียน ฮัสกี้เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่น่าหลงใหลที่สุดด้วยรูปลักษณ์ที่เหมือนหมาป่าและดวงตาสีฟ้าที่แหลมคม พวกเขาไม่ใช่แค่ใบหน้าที่สวยเท่านั้น สุนัขเหล่านี้มีความกระฉับกระเฉง จากจุดกำเนิดในภูมิประเทศที่หนาวจัดของไซบีเรีย มีประวัติอันยาวนานที่น่าประทับใจพอๆ กับรูปร่างหน้าตา

ในบทความนี้ เราจะไขความลึกลับของไซบีเรียน ฮัสกี้ เราจะเจาะลึกประวัติที่น่าสนใจ รูปร่างหน้าตาที่สวยงาม บุคลิกภาพที่น่าดึงดูด ความต้องการด้านสุขภาพและการดูแล และข้อกำหนดในการออกกำลังกาย ไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของฮัสกี้ ต้องการเป็นหนึ่งเดียว หรือแค่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของสุนัขแสนวิเศษเหล่านี้ ที่นี่มีบางสิ่งสำหรับคุณ ดังนั้น เตรียมตัวให้พร้อมในขณะที่เราออกเดินทางผ่านโลกมหัศจรรย์ของไซบีเรียน ฮัสกี้

ลักษณะทางกายภาพ

ลักษณะทางกายภาพไซบีเรียนฮัสกี้

ไซบีเรียน ฮัสกี้เป็นสุนัขขนาดกลางที่มีร่างกายสมส่วนและสมส่วน พวกมันมีหน้าอกลึก หลังตรง และหางเป็นพวงที่มักจะม้วนอยู่เหนือหลัง

ลักษณะใบหน้า

เสน่ห์อย่างหนึ่งของไซบีเรียน ฮัสกี้คือใบหน้าของมัน ดวงตารูปเมล็ดอัลมอนด์ที่แสดงออกอาจเป็นสีฟ้า สีน้ำตาล หรือสีใดสีหนึ่ง ซึ่งเรียกว่าปรากฏการณ์เฮเทอโรโครเมีย ดวงตาประกอบกับหูสามเหลี่ยมตั้งตรง ทำให้ฮัสกี้มีท่าทางที่ตื่นตัวและฉลาด พวกมันมีจมูกยาวปานกลางและจมูกสีดำหรือสีน้ำตาล ขึ้นอยู่กับสีขน

สีขนและลวดลาย

ไซบีเรียน ฮัสกี้มีขนหนาสองชั้นที่ไม่เพียงแต่ช่วยให้พวกมันอบอุ่นในสภาพอากาศหนาวเย็น แต่ยังช่วยควบคุมอุณหภูมิของพวกมันในสภาวะที่อากาศอบอุ่นกว่าด้วย ขนมีสีและลวดลายให้เลือกมากมาย สีขนทั่วไป ได้แก่ ดำ เทา แดง และเซเบิล รวมกับสีขาว ลวดลายอาจเป็นวงกลมที่มีสีเป็นหย่อมๆ หรือมีขนหลากสีพันกัน ทำให้ดูเหมือนหมาป่า

ขนาดตัว น้ำหนัก และอายุขัย

โดยทั่วไปแล้ว ไซบีเรียนตัวผู้จะมีน้ำหนักระหว่าง 20-27 kg มีความสูงประมาณ 20 ถึง 23.5 นิ้ว ในขณะที่ตัวเมียจะมีน้ำหนักน้อยกว่าเล็กน้อย โดยปกติจะอยู่ระหว่าง 15-22 kg ความสูง 20 ถึง 22 นิ้ว อายุขัยของพวกมันอยู่ในช่วง 12 ถึง 14 ปี แต่ด้วยการดูแลที่เหมาะสม เป็นที่รู้กันว่าฮัสกี้บางตัวมีอายุยืนยาวขึ้นเล็กน้อย

การดูแลรักษาขน

ไซบีเรียน ฮัสกี้ มีขน 2 ประเภท

 1. Standard Coat : ขนของไซบีเรียน ฮัสกี้โดยทั่วไปจะเป็นขนสองชั้นที่มีขนชั้นในขนสั้นและมีขนหนานุ่ม และขนชั้นนอกจะยาวกว่าเป็นเส้นตรงและค่อนข้างเรียบหยาบ ขนนี้ค่อนข้างมีประสิทธิภาพในการป้องกันฮัสกี้จากอุณหภูมิที่เย็นจัด และปกป้องพวกมันจากลมและน้ำ
 2. Wooly Coat : ไซบีเรียนฮัสกี้บางตัวมีลักษณะที่เรียกว่าขนฟูหรือขนปุย คำนี้หมายถึงไซบีเรียน ฮัสกี้ จะยาวและหนากว่าที่มักพบในสายพันธุ์นี้อย่างเห็นได้ชัด สิ่งนี้ทำให้พวกเขามีลักษณะที่นุ่มและหรูหราเป็นพิเศษ

แม้จะมีขนที่หนา แต่ไซบีเรียน ฮัสกี้ก็เป็นสุนัขที่มีกลิ่นตัวค่อนข้างต่ำ อย่างไรก็ตาม ขนของพวกเขาต้องการการบำรุงรักษา จำเป็นต้องแปรงขนของฮัสกี้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งเพื่อขจัดขนที่หลวมและป้องกันการปูขน ในช่วงฤดูผลัดขนซึ่งมักจะเกิดขึ้นปีละ 2 ครั้ง อาจจำเป็นต้องแปรงขนทุกวัน ควรอาบน้ำแต่น้อย เนื่องจากการล้างมากเกินไปอาจทำให้ชั้นเคลือบน้ำมันตามธรรมชาติหลุดออกไปได้

การเลี้ยงและดูแลไซบีเรียนฮัสกี้

การเลี้ยงและดูแลไซบีเรียนฮัสกี้

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

ไซบีเรียน ฮัสกี้ปรับตัวได้ แต่พวกมันจะเติบโตได้ดีในสภาพอากาศที่เย็นกว่าเนื่องจากขนที่หนา เมื่ออาศัยอยู่ในพื้นที่อบอุ่น สิ่งสำคัญคือต้องจัดให้มีพื้นที่เย็นและร่มเงา รวมทั้งมีน้ำปริมาณมาก ภายในอาคารควรมีพื้นที่เฉพาะพร้อมเตียงที่นุ่มสบาย พวกมันเป็นสัตว์สังคม ดังนั้นพวกมันจึงชอบเป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมของครอบครัวมากกว่าถูกกักขังไว้ที่สวนหลังบ้าน

อาหารและโภชนาการ

อาหารที่สมดุลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพของไซบีเรียน ฮัสกี้ พวกเขาต้องการอาหารที่มีโปรตีนและไขมันสูง มองหาอาหารสุนัขคุณภาพสูงที่มีแหล่งที่มาของเนื้อสัตว์เป็นส่วนผสมแรก ระวังอย่าให้อาหารมากเกินไปเนื่องจากฮัสกี้มีเมตาบอลิซึมที่ค่อนข้างต่ำและสามารถเพิ่มน้ำหนักได้ง่าย ควรมีน้ำจืดอยู่เสมอ

การออกกำลังกายและกิจกรรม

ไซบีเรียน ฮัสกี้มีความกระฉับกระเฉงและต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้พวกมันมีความสุขและมีสุขภาพดี การเดินทุกวัน เวลาเล่น และการกระตุ้นจิตใจเป็นสิ่งที่จำเป็น พวกเขาเก่งในกิจกรรมต่างๆ เช่น การฝึกความว่องไว และการแข่งขันการเชื่อฟังคำสั่ง หากไม่ออกกำลังกายเพียงพอ ฮัสกี้อาจเบื่อและอาจมีพฤติกรรมทำลายล้าง

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

ไซบีเรียน ฮัสกี้โดยทั่วไปมีสุขภาพแข็งแรงแต่มักมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง สิ่งเหล่านี้รวมถึงสะโพกเคลื่อนผิดปกติ ความผิดปกติของดวงตา เช่น ต้อกระจกและจอประสาทตาฝ่อแบบก้าวหน้า และภาวะพร่องไทรอยด์ การออกกำลังกายเป็นประจำและการรับประทานอาหารที่สมดุลสามารถช่วยป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้

การฉีดวัคซีน

การตรวจสุขภาพโดยสัตวแพทย์เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าไซบีเรียน ฮัสกี้ของคุณอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ลูกสุนัขควรได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคทั่วไป เช่น พาร์โวไวรัส โรคไข้หัด และโรคพิษสุนัขบ้า การตรวจสุขภาพประจำปีและการฉีดวัคซีนเสริมก็มีความสำคัญเช่นกัน

ลักษณะนิสัยและพฤติกรรม

ลักษณะนิสัยและพฤติกรรมไซบีเรียนฮัสกี้

ไซบีเรียน ฮัสกี้มีบุคลิกที่มีชีวิตชีวาพอๆ กับรูปร่างหน้าตาที่โดดเด่น หากต้องการชื่นชมไซบีเรียน ฮัสกี้ในครอบครัวของคุณอย่างเต็มที่และประสบความสำเร็จ คุณต้องเข้าใจนิสัยใจคอ พฤติกรรม ความสัมพันธ์กับมนุษย์ ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ และความฉลาดและความสามารถในการฝึกของพวกมัน

อารมณ์และพฤติกรรม

ไซบีเรียน ฮัสกี้ เป็นที่รู้จักจากนิสัยที่เป็นมิตรและชอบเข้าสังคม โดยทั่วไปมีนิสัยดี น่ารัก และเข้ากันได้ดีกับทั้งเด็กและผู้ใหญ่

อย่างไรก็ตาม พวกมันยังมีพลังสูงและบางครั้งก็ซุกซนได้ ระดับพลังงานที่สูงทำให้เบื่อได้ง่าย และหากไม่ได้รับการกระตุ้นเพียงพอ พวกมันอาจมีพฤติกรรมทำลายล้าง เช่น การขุดหรือเคี้ยวอาหาร

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

ฮัสกี้มักจะสร้างความผูกพันที่แน่นแฟ้นกับเจ้าของและสมาชิกในครอบครัว พวกเขาเป็นสุนัขที่ชอบเข้าสังคมและชอบที่จะมีส่วนร่วมในกิจกรรมของครอบครัว พวกมันไม่ได้ติดเกาะมากเกินไปหรือวิตกกังวลในการแยกจากกัน แต่พวกมันต้องการความเป็นเพื่อนและไม่ชอบถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังเป็นระยะเวลานาน

แม้จะเป็นมิตร แต่บางครั้งก็สามารถเป็นอิสระและห่างเหินได้ ไม่ค่อยเรียกร้องความสนใจแต่มีความสุขที่ได้เป็นส่วนหนึ่งของฝูง

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

ไซบีเรียน ฮัสกี้เป็นสุนัขที่อยู่รวมกันเป็นฝูง ซึ่งหมายความว่าพวกมันมักจะเข้ากับสุนัขตัวอื่นๆ ได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกมันเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย อย่างไรก็ตาม พวกมันมีความสามารถในการล่าเหยื่อสูง ซึ่งทำให้พวกมันไม่เหมาะกับบ้านที่มีสัตว์ขนาดเล็ก เช่น แมว กระต่าย หรือสัตว์ฟันแทะ เว้นแต่พวกมันจะถูกเลี้ยงมาด้วยกันและเข้าสังคมอย่างเหมาะสม

การฝึกอบรม

ไซบีเรียน ฮัสกี้เป็นสุนัขที่ฉลาด แต่ธรรมชาติที่เป็นอิสระของพวกมันอาจทำให้พวกมันดูดื้อรั้นได้ พวกเขาเรียนรู้เร็ว แต่พวกเขาอาจไม่เต็มใจทำสิ่งที่คุณขอเสมอไป การฝึกฮัสกี้ต้องใช้ความอดทน ความสม่ำเสมอ และการเสริมแรงเชิงบวก

สิ่งสำคัญคือต้องเริ่มฝึกฝนและเข้าสังคมตั้งแต่เนิ่นๆ เนื่องจากความเฉลียวฉลาดของพวกเขา พวกเขาจึงต้องการการกระตุ้นทางจิตใจด้วย ของเล่นตัวต่อ การฝึกความว่องไว และชั้นเรียนการเชื่อฟังอาจเป็นวิธีที่ดีในการดึงความคิดของฮัสกี้

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีและข้อเสียไซบีเรียนฮัสกี้

ข้อดี

 1. รูปร่างหน้าตาที่โดดเด่น : ด้วยรูปลักษณ์ที่เหมือนหมาป่า ดวงตาที่โดดเด่น และขนที่หรูหรา ไซบีเรียน ฮัสกี้จึงเป็นสุนัขที่สวยงามอย่างปฏิเสธไม่ได้
 2. ความเป็นมิตรและการเข้าสังคม : ไซบีเรียน ฮัสกี้ขึ้นชื่อเรื่องความเป็นมิตรและนิสัยดี พวกเขามักจะเข้ากันได้ดีกับคนและสุนัขตัวอื่นๆ
 3. ฉลาดและฝึกได้ : พวกมันเป็นสุนัขที่ฉลาดที่สามารถฝึกให้ทำงานและเล่นกลต่างๆ ได้ แม้ว่ามันอาจจะต้องใช้ความอดทนสักหน่อย
 4. กลิ่นต่ำ : โดยทั่วไปแล้วไซบีเรียน ฮัสกี้ ไม่เหมือนสุนัขสายพันธุ์อื่นทั่วไปที่ไม่มีกลิ่นสุนัขรุนแรง
 5. ปรับตัวได้ : พวกมันสามารถปรับให้เข้ากับสถานการณ์ความเป็นอยู่และสภาพอากาศที่แตกต่างกัน แม้ว่าพวกมันจะชอบอุณหภูมิที่เย็นกว่าก็ตาม
 6. คู่ออกกำลังกายที่ดี : หากคุณรักกิจกรรมกลางแจ้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพอากาศที่เย็นกว่า ไซบีเรียน ฮัสกี้สามารถเป็นเพื่อนคู่กายที่กระฉับกระเฉงและกระตือรือร้นได้

ข้อเสีย

 1. ระดับพลังงานสูง : ไซบีเรียน ฮัสกี้ต้องการการออกกำลังกายอย่างมาก หากคุณไม่มีเวลาหรือความชอบที่จะให้พวกเขาได้ออกกำลังกายตามที่พวกเขาต้องการ พวกเขาอาจกลายเป็นตัวทำลายล้างได้
 2. การผลัดขน : พวกมันผลัดขนตลอดทั้งปีและเป่าขนปีละสองครั้ง ซึ่งหมายความว่าขนจำนวนมากอยู่รอบๆ บ้านของคุณ
 3. Escape Artists : เป็นที่รู้จักจากความสามารถในการหลบหนีจากสิ่งกีดขวาง รั้วที่ปลอดภัยเป็นสิ่งจำเป็น และคุณไม่ควรปล่อยทิ้งไว้ในพื้นที่โล่งโดยไม่มีใครดูแล
 4. ไม่ใช่สุนัขเฝ้ายามที่ดี : ลักษณะที่เป็นมิตรของพวกมันหมายความว่าพวกมันไม่ได้มีประสิทธิภาพเป็นพิเศษในฐานะสุนัขเฝ้ายาม
 5. ปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น : เช่นเดียวกับทุกสายพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้มีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น ข้อสะโพกเคลื่อนผิดปกติ และภาวะสายตา
 6. ความดื้อรั้น : ความฉลาดของพวกเขามาพร้อมกับความเป็นอิสระซึ่งบางครั้งอาจถูกเข้าใจผิดว่าเป็นความดื้อรั้น สิ่งนี้ทำให้การฝึกเป็นสิ่งที่ท้าทายสำหรับผู้เลี้ยงสุนัขครั้งแรก

บทสรุป

ไซบีเรียน ฮัสกี้เป็นสัญลักษณ์ของความสง่างาม ความแข็งแกร่ง และความอุดมสมบูรณ์ รูปลักษณ์ที่น่าเกรงขามบวกกับธรรมชาติที่กระตือรือร้นและเป็นมิตร ทำให้พวกมันเป็นหนึ่งในสายพันธุ์สุนัขที่ได้รับความชื่นชมมากที่สุดในโลก ตามที่เราสำรวจ ประวัติของไซบีเรียน ฮัสกี้มีมากมายและน่าหลงใหลพอๆ กับดวงตาที่โดดเด่นของมัน

อย่างไรก็ตาม การเป็นเจ้าของไซบีเรียน ฮัสกี้ ไม่ใช่เรื่องท้าทาย ตั้งแต่ระดับพลังงานที่สูงและความต้องการในการออกกำลังกาย ไปจนถึงการผลัดขนและปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น การเป็นเจ้าของฮัสกี้ต้องอาศัยความทุ่มเท เวลา และความพยายาม

ก่อนที่จะเริ่มต้นการเดินทางที่คุ้มค่าของการเป็นเจ้าของไซบีเรียน ฮัสกี้ สิ่งสำคัญคือต้องชั่งน้ำหนักข้อดีข้อเสียและประเมินว่าไลฟ์สไตล์ของคุณสอดคล้องกับความต้องการของสุนัขสายพันธุ์นี้หรือไม่ การดูแลที่เหมาะสม ความเอาใจใส่ต่ออาหาร การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ และสภาพแวดล้อมที่รักคือส่วนผสมสำหรับฮัสกี้ที่มีความสุขและมีสุขภาพดี

สำหรับผู้ที่พร้อมน้อมรับความรับผิดชอบ ไซบีเรียน ฮัสกี้สามารถนำความสุข ความเป็นเพื่อน และความรู้สึกของการผจญภัยมาสู่ชีวิตของคุณได้ บุคลิกที่ร่าเริงและธรรมชาติที่น่ารักของพวกมันจะไม่เพียงเพิ่มสมาชิกขนยาวให้กับครอบครัวของคุณ แต่ยังเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์ไปอีกหลายปี

โอบกอดมนต์เสน่ห์ของไซบีเรียน ฮัสกี้ และขอให้วันเวลาของคุณเต็มไปด้วยการกระดิกหาง เห่าขี้เล่น และสายสัมพันธ์ที่ไม่มีวันสลาย

อ่านบมความเพิ่มเติม >>> มาทำความรู้จักกับ “เมนคูน” นิสัยอย่างไร และเลี้ยงยังไง ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า