รวมสัตว์เลี้ยงตัวเล็ก 11 ชนิด น่าเลี้ยง มีอะไรบ้าง ?

สัตว์เลี้ยงตัวเล็กที่ควรค่าแก่การดูแล การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงตัวเล็กอาจเป็นประสบการณ์ที่สนุกสนานและคุ้มค่า พวกมันเป็นเพื่อนที่ดี ดูแลง่าย และเหมาะสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ขนาดเล็ก มีสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กให้เลือกมากมาย แต่ละตัวมีนิสัยและพฤติกรรมที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

1. แฮมสเตอร์ (hamster)

แฮมสเตอร์

หนูแฮมสเตอร์เป็นหนึ่งในสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก พวกมันน่ารัก ขนปุกปุย และดูแลง่าย แฮมสเตอร์เป็นสัตว์ที่ออกหากินเวลากลางคืนและชอบขุดโพรง ดังนั้นควรเตรียมวัสดุรองกรงให้พวกมันเยอะๆ พวกมันเป็นสัตว์สันโดษ ดังนั้นจึงควรเลี้ยงพวกมันไว้ตามลำพังในกรง แฮมสเตอร์เหมาะสำหรับเด็กๆ เนื่องจากพวกมันง่ายต่อการจัดการและสามารถฝึกให้เล่นกลง่ายๆ ได้

ข้อดี : น่ารักและดูแลง่าย เหมาะสำหรับเด็กๆ และสามารถฝึกให้เล่นกลง่ายๆ ได้

ข้อเสีย : สัตว์โดดเดี่ยวที่สามารถก้าวร้าวกับแฮมสเตอร์ตัวอื่นได้

2. เม่นแคระ (Hedgehog)

เม่นแคระ

เม่นเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีเอกลักษณ์และน่าสนใจ พวกมันเป็นสัตว์กลางคืนและชอบสำรวจสิ่งรอบตัว เม่นยังเป็นที่รู้จักจากขนแหลมแหลม ซึ่งพวกมันใช้สำหรับป้องกันตัว โดยทั่วไปแล้วพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีการบำรุงรักษาต่ำ แต่พวกมันต้องการอาหารพิเศษที่รวมถึงแมลงอบแห้งและเหยื่อที่มีชีวิตอื่นๆ เม่นแคระสามารถเลี้ยงเดี่ยวหรือเป็นคู่ก็ได้ แต่พวกมันต้องการกรงขนาดใหญ่เพื่อให้วิ่งไปมา

ข้อดี : สัตว์เลี้ยงที่มีเอกลักษณ์และน่าสนใจ ดูแลรักษาน้อย และสามารถเลี้ยงเดี่ยวหรือเป็นคู่ก็ได้

ข้อเสีย : ต้องการอาหารพิเศษที่รวมถึงเหยื่อที่ยังมีชีวิต อาจมีกลิ่นเหม็น และจัดการได้ยากเนื่องจากขนแหลมแหลม

3. ชูการ์ไกลเดอร์ (Sugar Glider)

ชูก้าไรเดอร์

ชูการ์ไกลเดอร์เป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและชอบเข้าสังคม พวกเขามีขนาดเล็กและสามารถใส่ในกระเป๋าของคุณ แต่พวกเขาต้องการความสนใจและปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเป็นอย่างมาก ชูการ์ไกลเดอร์เป็นสัตว์กลางคืนและต้องการพื้นที่ในกรงชูการ์ไกลเดอร์มากพอที่จะกระโดดและร่อนไปมา พวกมันเป็นสัตว์สังคม ดังนั้นจึงควรเลี้ยงพวกมันไว้เป็นคู่หรือเป็นกลุ่มเล็กๆ ชูการ์ไกลเดอร์ต้องการอาหารพิเศษที่มีผลไม้ แมลง และน้ำหวานชนิดพิเศษ

ข้อดี : สัตว์เลี้ยงที่น่ารักและชอบเข้าสังคม ขนาดเล็กและสามารถใส่กระเป๋าของคุณได้ และสามารถเลี้ยงเป็นคู่หรือเป็นกลุ่มเล็กๆ

ข้อเสีย : ต้องการความสนใจและปฏิสัมพันธ์ทางสังคมมาก อาจส่งเสียงดัง และต้องการอาหารพิเศษ

4. กระต่าย (Rabbit)

กระต่าย

กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและน่ากอดที่เหมาะสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ พวกเขาเป็นสัตว์สังคมและต้องการความสนใจและการมีปฏิสัมพันธ์อย่างมาก กระต่ายเป็นสัตว์กินพืชและต้องการอาหารที่มีหญ้าแห้ง ผัก และผลไม้ พวกมันยังว่องไวและต้องการพื้นที่มากในการวิ่งเล่น กระต่ายสามารถเลี้ยงเดี่ยวหรือเป็นคู่ก็ได้ แต่พวกมันต้องการกรงหรือคอกขนาดใหญ่

ข้อดี : สัตว์เลี้ยงที่น่ารักและน่ากอด เหมาะสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ และสามารถเลี้ยงเดี่ยวหรือเป็นคู่ก็ได้

ข้อเสีย : ต้องการความสนใจและปฏิสัมพันธ์มาก อาจยุ่งเหยิง และต้องใช้กรงหรือคอกขนาดใหญ่

5. ชินชิลล่า (Chinchilla)

ชินชิล่า

ชินชิลล่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและขนปุยที่ขึ้นชื่อเรื่องขนที่นุ่ม พวกมันเป็นสัตว์ที่ออกหากินเวลากลางคืนและชอบที่จะกระโดดและเล่น ชินชิลล่าเป็นสัตว์สังคมและต้องการปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของมาก พวกมันเป็นสัตว์กินพืชและต้องการอาหารที่มีหญ้าแห้ง อาหารเม็ด และผักสด ชินชิลล่าสามารถเลี้ยงเดี่ยวหรือเป็นคู่ก็ได้ แต่พวกมันต้องการกรงขนาดใหญ่เพื่อให้วิ่งไปมา

ข้อดี : สัตว์เลี้ยงแสนน่ารักขนปุกปุย เหมาะสำหรับการปฏิสัมพันธ์ และสามารถเลี้ยงเดี่ยวหรือเป็นคู่ก็ได้

ข้อเสีย : สิ่งมีชีวิตที่ออกหากินเวลากลางคืนซึ่งอาจส่งเสียงดังในตอนกลางคืน ต้องการอาหารพิเศษ และอาจมีราคาแพงบำรุงรักษา.

6. หนูแกสบี้ (Guinea Pig)

หนูแกสบี้

หนูแกสบี้เป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและเข้ากับคนง่ายซึ่งเป็นเพื่อนที่ดี พวกมันเป็นสัตว์กินพืชและต้องการอาหารที่มีหญ้าแห้ง อาหารเม็ด และผักสด หนูตะเภาเป็นสัตว์สังคมและสนุกกับการมีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของเช่นเดียวกับหนูแกสบี้ตัวอื่นๆ พวกมันดูแลง่ายและสามารถเก็บไว้ในกรงที่ค่อนข้างเล็ก

ข้อดี : สัตว์เลี้ยงที่น่ารักและเข้ากับคนง่าย ดูแลง่าย และสามารถเก็บไว้ในกรงที่ค่อนข้างเล็ก

ข้อเสีย : ต้องการความสนใจและการมีปฏิสัมพันธ์มาก อาจยุ่งเหยิง และอาจมีปัญหาด้านสุขภาพได้

7. เต่าญี่ปุ่น (Japanese Turtles)

เต่าญี่ปุ่น

เต่าญี่ปุ่นเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีเอกลักษณ์และน่าทึ่งซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ชื่นชอบสัตว์น้ำ พวกมันดูแลง่ายและสามารถเก็บไว้ในถังหรือคอกที่ค่อนข้างเล็ก เต่าญี่ปุ่นเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดและต้องการอาหารที่มีทั้งพืชและสัตว์ พวกเขาสามารถเก็บไว้คนเดียวหรือเป็นกลุ่มเล็ก ๆ แต่พวกเขาต้องการโคมไฟความร้อนเพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกาย

ข้อดี : สัตว์เลี้ยงที่มีเอกลักษณ์และน่าหลงใหล ดูแลง่าย และสามารถเก็บไว้ในตู้หรือกรงที่ค่อนข้างเล็ก

ข้อเสีย : ต้องใช้โคมไฟให้ความร้อนเพื่อรักษาอุณหภูมิของร่างกาย อาจยุ่งเหยิง และอาจเกิดปัญหาด้านสุขภาพได้

8. นกแก้ว (Parrot)

นกแก้ว

นกแก้วขนาดเล็ก เช่น นกหงส์หยกและนกเลิฟเบิร์ด เป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและฉลาดที่สามารถสอนให้เลียนเสียงพูดของมนุษย์ได้ พวกมันเป็นสัตว์สังคมและต้องการปฏิสัมพันธ์มากมายกับเจ้าของ นกแก้วขนาดเล็กเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดและต้องการอาหารที่มีทั้งเมล็ดพืชและผักและผลไม้สด จะเลี้ยงตัวเดียวหรือเป็นคู่ก็ได้ แต่ต้องมีกรงขนาดใหญ่จึงจะบินไปมาได้

ข้อดี : สัตว์เลี้ยงที่น่ารักและฉลาด สามารถสอนให้เลียนเสียงพูดของมนุษย์ และสามารถเลี้ยงไว้ตัวเดียวหรือเป็นคู่ก็ได้

ข้อเสีย : ต้องการความสนใจและการปฏิสัมพันธ์มาก อาจส่งเสียงดัง และต้องใช้กรงขนาดใหญ่เพื่อบินไปมา

9. ปลา (Fish)

ปลาทอง

ปลาเป็นสัตว์เลี้ยงที่คลาสสิกและไม่ต้องดูแลรักษามาก ซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพื่อนที่เงียบสงบ พวกมันมีสีและลวดลายที่หลากหลาย และสามารถเก็บไว้ในแท็งก์น้ำขนาดเล็กหรือตู้ปลาได้ ปลาเป็นสัตว์กินพืชหรือกินพืช ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ และต้องการอาหารเฉพาะเพื่อสุขภาพของพวกมัน พวกเขาไม่ต้องการความสนใจหรือการโต้ตอบมากนัก แต่จำเป็นต้องทำความสะอาดถังอย่างสม่ำเสมอ

ข้อดี : สัตว์เลี้ยงแบบคลาสสิกและไม่ต้องดูแลมาก มีสีและลวดลายที่หลากหลาย และไม่ต้องการการดูแลหรือการโต้ตอบมากนัก

ข้อเสีย : อาจมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง ต้องการอาหารเฉพาะ และจำเป็นต้องทำความสะอาดถังอย่างสม่ำเสมอ

10. เฟอเรท (Ferret)

เฟอเรท

เฟอเรทเป็นสัตว์เลี้ยงที่ขี้เล่นและมีพลังซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพื่อนขนฟูที่ชอบเล่น พวกมันเป็นสัตว์สังคมและต้องการปฏิสัมพันธ์มากมายกับเจ้าของ เฟอเรทเป็นสัตว์กินเนื้อและต้องการอาหารที่มีเนื้อเป็นส่วนประกอบ สามารถเลี้ยงเดี่ยวหรือเป็นคู่ก็ได้ แต่ต้องมีตู้ขนาดใหญ่เพื่อเล่นและเคลื่อนย้ายไปมา

ข้อดี : สัตว์เลี้ยงขี้เล่นและกระตือรือร้น เหมาะสำหรับการปฏิสัมพันธ์ และสามารถเลี้ยงเดี่ยวหรือเป็นคู่ก็ได้

ข้อเสีย : ต้องการอาหารเฉพาะอาจเกิดปัญหาสุขภาพบางอย่างได้ง่าย และต้องมีตู้ขนาดใหญ่

11. แพรี่ด็อก (Prairie Dog)

แพรี่ด็อก

แพรี่ด็อกเป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่เหมือนใครและชอบเข้าสังคมซึ่งเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการเพื่อนสัตว์ที่ไม่ธรรมดา พวกมันเป็นสัตว์กินพืชและต้องการอาหารที่มีหญ้าแห้ง อาหารเม็ด และผักสด แพรี่ด็อกเป็นสัตว์สังคมและสนุกกับการมีปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของ เช่นเดียวกับแพรี่ด็อกตัวอื่นๆ พวกเขาต้องการคอกขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่เพียงพอสำหรับขุดและเล่น

ข้อดี : สัตว์เลี้ยงที่ไม่เหมือนใครและชอบเข้าสังคม เหมาะสำหรับการปฏิสัมพันธ์ และต้องการอาหารที่ดูแลง่าย

ข้อเสีย : ต้องมีตู้ขนาดใหญ่ อาจเกิดปัญหาสุขภาพบางอย่างได้ และอาจไม่ถูกต้องตามกฎหมายที่จะเก็บไว้ในทุกพื้นที่

บทสรุป

โดยรวมแล้ว มีสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กหลากหลายชนิดที่ควรค่าแก่การพิจารณาเป็นเพื่อนสัตว์ แฮมสเตอร์ เม่น ชูการ์ไกลเดอร์ กระต่าย ชินชิล่า หนูตะเภา เต่าญี่ปุ่น นกแก้วขนาดเล็ก ปลา เฟอเรท และแพรี่ด็อก ล้วนมีลักษณะและข้อกำหนดเฉพาะของตัวเอง สิ่งสำคัญคือต้องทำการวิจัยและพิจารณาปัจจัยต่างๆ เช่น พื้นที่ อาหาร และความต้องการในการเข้าสังคมก่อนที่จะเลือกสัตว์เลี้ยง ด้วยการดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม สัตว์เลี้ยงขนาดเล็กเหล่านี้สามารถสร้างเพื่อนสัตว์ที่ยอดเยี่ยมและคุ้มค่า

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู ! หนูแฮมสเตอร์อาบน้ำได้ไหม ? และใช้อะไรอาบน้ำ

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า