9 สัตว์เลี้ยงที่ได้ในห้อง ! เลี้ยงอะไรดีในห้องเล็กๆ ?

สัตว์เลี้ยงจะเหมาะกับห้องขนาดเล็กหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายประการ เช่น ขนาดและประเภทของสัตว์เลี้ยง ขนาดของห้อง ระยะเวลาที่สัตว์เลี้ยงจะใช้ในห้อง ความต้องการและอารมณ์ของสัตว์เลี้ยง

หลายคนอาจจะอยากเลี้ยงสัตว์ และสงสัยว่า เลี้ยงอะไรดีในห้องเล็กๆ สัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก เช่น หนูแฮมสเตอร์ ชูก้าไรเดอร์ และนกบางชนิดอาจเหมาะกับห้องขนาดเล็ก หากมีพื้นที่เพียงพอให้เคลื่อนไหวและออกกำลังกาย อย่างไรก็ตาม สัตว์เลี้ยงขนาดใหญ่ เช่น สุนัข อาจไม่เหมาะกับห้องขนาดเล็ก เนื่องจากพวกมันต้องการพื้นที่มากขึ้นในการเคลื่อนไหวและเล่น

สิ่งสำคัญคือต้องคำนึงถึงอารมณ์และระดับกิจกรรมของสัตว์เลี้ยงด้วย สัตว์เลี้ยงบางตัวมีความกระตือรือร้นมากกว่าตัวอื่นๆ และต้องการพื้นที่มากขึ้นในการวิ่งเล่น นอกจากนี้ สัตว์เลี้ยงบางตัวอาจวิตกกังวลหรือกระสับกระส่ายหากพวกมันถูกกักขังในพื้นที่เล็กๆ นานเกินไป

หากคุณกำลังพิจารณาที่จะเลี้ยงสัตว์เลี้ยงสำหรับห้องขนาดเล็ก สิ่งสำคัญคือต้องศึกษาและเลือกสัตว์เลี้ยงที่เหมาะกับสภาพความเป็นอยู่ของคุณ นอกจากนี้ คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจด้วยว่าคุณสามารถจัดหาพื้นที่ การออกกำลังกาย และการกระตุ้นจิตใจให้กับสัตว์เลี้ยงของคุณได้อย่างเพียงพอ โดยไม่คำนึงว่าพื้นที่ใช้สอยของคุณจะมีขนาดเท่าใดก็ตาม และในบทความนี้เราจะพูกถึง สัตว์เลี้ยง 9 ชนิด ที่สามารถเลี้ยงในห้องเล็กๆ หรือคอนโด ได้และยังเป็นสัตว์ยอดนิยมอีกด้วย

1. กระต่าย

กระต่าย

กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่สามารถเติบโตได้ในพื้นที่ขนาดเล็ก พวกมันมาในสายพันธุ์ ขนาด และสีที่แตกต่างกัน อายุขัยเฉลี่ยของกระต่ายอยู่ระหว่าง 8-12 ปี กระต่ายมีน้ำหนักอยู่ประมาณตั้งแต่ 2-20 ปอนด์ ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์

กระต่ายเป็นสัตว์สังคมและต้องการความเป็นเพื่อน ทางที่ดีควรเลี้ยงไว้เป็นคู่หรือเป็นกลุ่มเล็กๆ พวกเขายังต้องการการออกกำลังกายและเวลาเล่นมาก ดังนั้นอย่าลืมเตรียมของเล่นและพื้นที่ปิดที่ปลอดภัยให้พวกมันกระโดดไปมา

กระต่ายต้องการอาหารที่สมดุลจากหญ้าแห้ง ผักสด และอาหารเม็ด พวกเขายังต้องการการกรูมมิ่งเป็นประจำเพื่อป้องกันการปูขนและก้อนขน

2. หนูแกสบี้

หนูแกสบี้

หนูแกสบี้เป็นสัตว์สังคมที่รักการมีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์ นอกจากนี้ยังมีเสียงเงียบและกะทัดรัด ทำให้เป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก ขนาดตัวของหนูตะเภาอาจมีความยาวได้ตั้งแต่หกถึงสิบนิ้ว และโดยทั่วไปแล้วพวกมันจะมีชีวิตอยู่ได้ 5-7 ปี หนูแกสบี้ต้องการหญ้าแห้ง อาหารอัดเม็ด และผักสด รวมถึงพื้นที่อยู่อาศัยที่สะอาด

3. แฮมสเตอร์

แฮมสเตอร์

แฮมสเตอร์เป็นสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก คล่องแคล่ว และขี้เล่น ซึ่งเหมาะสำหรับพื้นที่ขนาดเล็ก อีกทั้งยังค่อนข้างเงียบสงบ จึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับการพักอาศัยในอพาร์ตเมนต์ ขนาดร่างกายของหนูแฮมสเตอร์มีตั้งแต่ 4-7 นิ้ว และโดยทั่วไปแล้วพวกมันจะมีชีวิตอยู่ได้ 2-3 ปี

แฮมสเตอร์ต้องการการออกกำลังกายมาก ดังนั้นเตรียมวงล้อสำหรับแฮมสเตอร์หรือของเล่นอื่นๆ เพื่อให้พวกมันเคลื่อนไหว พวกเขาต้องการอาหารเม็ด ผักสด และขนมเป็นครั้งคราว รักษาพื้นที่อยู่อาศัยให้สะอาดและจัดหาน้ำจืดให้พวกเขา

4. เม่นแคระ

เม่นแคระ

เม่นเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและไม่เหมือนใครที่สามารถเติบโตในพื้นที่ขนาดเล็กได้ พวกมันค่อนข้างเงียบ แต่พวกมันจะส่งเสียงรบกวนขณะเคลื่อนที่ไปรอบๆ กรง ขนาดลำตัวของเม่นแคระมีตั้งแต่ 6 -9 นิ้ว เม่นเป็นสัตว์ที่อยู่โดดเดี่ยวและไม่ต้องการความเป็นเพื่อน

เม่นแคระต้องการการออกกำลังกายมาก ดังนั้นเตรียมพื้นที่ที่ปลอดภัยให้พวกมันได้วิ่งเล่น พวกเขาต้องการอาหารที่สมดุลของอาหารแมวคุณภาพสูงและขนมเป็นครั้งคราว รักษาพื้นที่อยู่อาศัยให้สะอาดและจัดหาน้ำจืดให้พวกเขา

5. แมว

แมว

แมวเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมที่สามารถปรับตัวเข้ากับพื้นที่ขนาดเล็กได้ดี พวกมันมาในสายพันธุ์ ขนาด และสีที่แตกต่างกัน อายุขัยเฉลี่ยของแมวอยู่ระหว่าง 12-16 ปี และสามารถชั่งน้ำหนักได้ตั้งแต่ 5-20 ปอนด์

แมวเป็นสัตว์ที่รักอิสระ แต่ก็ยังต้องการความสนใจและเวลาเล่น พวกเขาต้องการอาหารที่สมดุลของอาหารแมวคุณภาพสูงและน้ำจืด รักษากระบะทรายของพวกเขาให้สะอาดและจัดหาของเล่นและเสาลับเล็บเพื่อให้พวกเขาเพลิดเพลิน

6. ชูการ์ไกลเดอร์

ชูก้าไรเดอร์

ชูการ์ไกลเดอร์เป็นสัตว์เลี้ยงหายากขนาดเล็กที่เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์ พวกมันมีความกระตือรือร้นและขี้เล่น แต่ก็เงียบและสามารถเก็บไว้ในที่เล็กๆ ได้ ขนาดลำตัวของชูการ์ไกลเดอร์มีตั้งแต่ 6-8 นิ้ว และโดยทั่วไปแล้วพวกมันจะมีชีวิตอยู่ได้แปดถึง 12 ปี ชูการ์ไกลเดอร์ต้องการอาหารที่เป็นผลไม้สด ผัก และแมลง รวมถึงพื้นที่อยู่อาศัยที่สะอาดและปลอดภัย

7. ชินชิลล่า

ชินชิล่า

ชินชิลล่าเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีลักษณะเฉพาะที่สามารถอาศัยอยู่ในพื้นที่ขนาดเล็กได้ อายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 10-15 ปี และมีน้ำหนักได้ถึง 1-2 ปอนด์ ชินชิล่าเป็นสัตว์สังคมและต้องการความเป็นเพื่อน

ชินชิลล่าต้องการการออกกำลังกายมาก ดังนั้นควรจัดหาพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับวิ่งเล่น พวกเขาต้องการอาหารที่สมดุลจากหญ้าแห้ง ผักสด และขนมเป็นครั้งคราว เก็บของพวกเขาพื้นที่อยู่อาศัยสะอาดและจัดหาน้ำจืดให้พวกเขา พวกเขายังต้องอาบน้ำฝุ่นเป็นประจำเพื่อรักษาขน

8. เฟอเรท

เฟอเรท

เฟอเรทเป็นสัตว์เลี้ยงที่กระตือรือร้นและขี้เล่นที่สามารถเติบโตในพื้นที่ขนาดเล็กได้ อายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 6-10 ปี และมีน้ำหนักได้ถึง 2-4 ปอนด์ พังพอนเป็นสัตว์สังคมและต้องการความเป็นเพื่อน

เฟอเรทต้องการการออกกำลังกายและเวลาเล่นมาก ดังนั้นควรจัดหาของเล่นและพื้นที่ปิดที่ปลอดภัยให้พวกมันเล่น พวกเขาต้องการอาหารที่สมดุลของอาหารคุ้ยเขี่ยคุณภาพสูงและน้ำจืด รักษาพื้นที่อยู่อาศัยให้สะอาดและจัดหากระบะทรายให้พวกเขา

9. นกแก้ว

นกแก้ว

นกแก้วเป็นสัตว์เลี้ยงที่ฉลาดและชอบเข้าสังคมที่สามารถเป็นเพื่อนในอพาร์ตเมนต์ที่ดีได้ พวกมันส่งเสียงดังได้ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเลือกสายพันธุ์ที่เงียบกว่า เช่น นกหงส์หยกหรือนกค๊อกคาเทล ขนาดลำตัวของนกแก้วมีตั้งแต่ขนาดเล็ก (เช่น นกแก้ว ซึ่งมีความยาวประมาณ 6 นิ้ว) ไปจนถึงนกแก้วสายพันธุ์ที่ใหญ่กว่า เช่น มาคอว์ ซึ่งอาจยาวได้ถึง 40 นิ้ว นกแก้วต้องการอาหารเม็ดที่หลากหลาย ผลไม้และผักสด และน้ำจืด รวมถึงพื้นที่นั่งเล่นที่สะอาดและกว้างขวางพร้อมของเล่นมากมายและโอกาสในการเข้าสังคมและออกกำลังกาย

บทสรุป

สัตว์เลี้ยงสามารถเติบโตได้ในห้องเล็กๆ หากพวกมันได้รับการดูแลที่เหมาะสม ไม่ว่าคุณจะชอบกระต่ายน่ากอดหรือชูการ์ไกลเดอร์ที่แปลกใหม่ สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจความต้องการและข้อกำหนดพื้นฐานของพวกมัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้จัดเตรียมอาหารที่สมดุล ออกกำลังกายและมีเวลาเล่นให้เพียงพอ และพื้นที่อยู่อาศัยที่สะอาด ด้วยการดูแลที่เหมาะสม เพื่อนขนปุยหรือขนปุยของคุณสามารถมอบความสุขและมิตรภาพให้กับคุณได้นานหลายปี

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู ! สัตว์เลี้ยงตัวเล็ก 11 ชนิด น่าเลี้ยง มีอะไรบ้าง ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า