แมงมุม ทารันทูล่า เลี้ยงยังไง ? อันตรายไหม ?

แมงมุม ทารันทูล่าเป็นแมงมุมชนิดหนึ่งที่สร้างความหลงใหลให้กับผู้คนมากมายทั่วโลก ด้วยลำตัวที่ใหญ่และมีขนดกและขนาดที่น่าประทับใจ ทารันทูล่าจึงทั้งสวยงามและน่าเกรงขาม มีทารันทูล่าที่รู้จักมากกว่า 900 สายพันธุ์ และสามารถพบได้ในส่วนต่างๆ ของโลก ตั้งแต่อเมริกา แอฟริกา และเอเชีย แม้จะมีรูปร่างหน้าตาน่ากลัวในบางครั้ง แต่ทารันทูล่าก็มีบทบาทสำคัญในระบบนิเวศและเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับการเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงแปลกใหม่ แมงมุมขนาดใหญ่ที่มีขนดกเหล่านี้มีสายพันธุ์ สี และพฤติกรรมที่หลากหลาย สามารถสร้างสัตว์เลี้ยงที่มีเอกลักษณ์และน่าหลงใหลสำหรับแต่ละบุคคลได้ ในคู่มือฉบับสมบูรณ์นี้ เราจะสำรวจแง่มุมต่างๆ ของการเป็นเจ้าของทารันทูล่า เป้าหมายของเราคือเพื่อให้คุณเข้าใจอย่างถ่องแท้เกี่ยวกับทารันทูล่า และช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่เหมาะกับคุณหรือไม่

ลักษณะทางกายภาพของทารันทูล่า

ลักษณะทางกายภาพของทารันทูล่า

ทารันทูล่าเป็นกลุ่มแมงมุมขนขนาดใหญ่ที่อยู่ในตระกูลเทอราโฟซิเด พวกมันมีแปดขา สองส่วนของร่างกาย (ส่วนเซฟาโลทอแรกซ์และส่วนท้อง) และก้านดอก 1 คู่ ซึ่งใช้สำหรับตรวจจับสภาพแวดล้อมและจัดการกับเหยื่อทารันทูล่ามีสปินเนอร์ที่ส่วนหลังของส่วนท้อง ซึ่งใช้ในการผลิตผ้าไหมเพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ รวมถึงการสร้างที่หลบภัยและซับในโพรงของพวกมัน

ลักษณะใบหน้า

ใบหน้าของทารันทูล่าประกอบด้วยดวงตาหลายดวง โดยปกติจะเรียงกันเป็นสองแถว โดยมีจำนวนที่แน่นอนและการจัดเรียงที่แตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์ แม้ว่าการมองเห็นจะไม่เฉียบคมเป็นพิเศษ แต่พวกมันอาศัยขนตามร่างกายที่บอบบางเพื่อตรวจจับแรงสั่นสะเทือนและการเคลื่อนไหวรอบๆ ตัว นอกจากนี้ ทารันทูล่ายังมีเขี้ยว (เขี้ยว) ขนาดใหญ่และทรงพลังที่พวกมันใช้สำหรับจับเหยื่อและฉีดพิษ

สีและลวดลาย

สีและลวดลายของทารันทูล่านั้นมีความหลากหลายอย่างไม่น่าเชื่อ ตั้งแต่เฉดสีน้ำตาลหรือสีดำที่ละเอียดอ่อนไปจนถึงการผสมสีที่สดใสอย่างโดดเด่น บางชนิด เช่น ทารันทูล่าเข่าแดงเม็กซิกัน มีแถบสีส้มหรือแดงสดใสที่ขา ขณะที่ชนิดอื่นๆ เช่น ทารันทูล่าสีน้ำเงินโคบอลต์ แสดงเฉดสีน้ำเงินเมทัลลิกที่สวยงามน่าทึ่ง ความแตกต่างของสีและรูปแบบเหล่านี้มีไว้เพื่อวัตถุประสงค์ต่างๆ รวมถึงการพรางตัว การสื่อสาร และการป้องกัน

ขนาดตัวและอายุขัย

ทารันทูล่าสมีขนาดและน้ำหนักแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ สายพันธุ์ที่เล็กกว่าบางชนิดอาจมีช่วงขาเพียง 2-3 นิ้ว ในขณะที่สายพันธุ์ที่ใหญ่กว่าอย่างทารันทูล่ากินนกโกลิอัทสามารถมีช่วงขาได้ถึง 11 นิ้วหรือมากกว่านั้น น้ำหนักของทารันทูล่ามีตั้งแต่ไม่กี่กรัมไปจนถึงมากกว่า 170 กรัมในกรณีที่เป็นสายพันธุ์ที่หนักที่สุด

อายุขัยของทารันทูล่ายังแตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์ ทารันทูล่าตัวเมียมักมีอายุยืนยาวกว่าตัวผู้ โดยบางสปีชีส์อยู่ในกรงขังนานกว่า 20 ปี ในทางกลับกัน เพศชายมีอายุขัยสั้นกว่า โดยปกติจะอยู่ระหว่าง 3 ถึง 7 ปี

การเลี้ยงและดูแลแมงมุมทารันทูล่า

การเลี้ยงและดูแลแมงมุมทารันทูล่า

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

ที่อยู่อาศัยที่เหมาะสมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับความเป็นอยู่ที่ดีของทารันทูล่าของคุณ พิจารณาปัจจัยต่อไปนี้เมื่อตั้งค่าตู้:

 1. เลือกตู้ที่เหมาะสม : ขึ้นอยู่กับขนาดและสายพันธุ์ของทารันทูล่าของคุณ เลือกสวนขวดโหลหรือภาชนะพลาสติกที่ปลอดภัยและมีขนาดเหมาะสม สายพันธุ์บนบกต้องการพื้นที่บนพื้นมากขึ้น ในขณะที่สายพันธุ์บนต้นไม้ต้องการความสูงสำหรับการปีน
 2. จัดเตรียมวัสดุพิมพ์ที่เหมาะสม : วางวัสดุพิมพ์ประมาณ 2-3 นิ้วในตู้ เช่น ขุยมะพร้าวหรือพีทมอส เพื่อรักษาความชื้นที่เหมาะสมและปล่อยให้แมงมุมทารันทูล่าขุดโพรง
 3. หาที่หลบซ่อน : ทารันทูล่าาชอบสถานที่หลบซ่อน เช่น เปลือกไม้ก๊อก ถ้ำเล็กๆ หรือแม้กระทั่งกระถางต้นไม้คว่ำ จุดซ่อนเร้นเหล่านี้ให้ความปลอดภัยและช่วยลดความเครียด
 4. รักษาอุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสม : ทารันทูล่าแต่ละสายพันธุ์ต้องการอุณหภูมิและระดับความชื้นที่แตกต่างกัน ศึกษาความต้องการเฉพาะของสัตว์เลี้ยงของคุณ และใช้เสื่อทำความร้อน โคมไฟให้ความร้อน หรืออุปกรณ์ควบคุมความชื้นเพื่อรักษาสภาพแวดล้อมที่สะดวกสบาย

อาหารและโภชนาการ

ทารันทูล่าเป็นสัตว์กินเนื้อและต้องการอาหารของเหยื่อที่มีชีวิต จัดหาแมลงที่มีไส้ในท้องให้หลากหลาย เช่น จิ้งหรีด หนอนใยอาหาร หรือแมลงสาบ เพื่อให้แน่ใจว่าได้รับอาหารที่สมดุล ให้อาหารทารันทูล่าสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้ง ปรับความถี่ในการให้อาหารตามขนาด อายุ และสายพันธุ์ของสัตว์เลี้ยง นำเหยื่อที่ไม่ได้กินออกภายใน 24 ชั่วโมงเพื่อป้องกันความเครียด

การออกกำลังกายและกิจกรรม

ทารันทูล่าไม่จำเป็นต้องออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมใดเป็นพิเศษเพื่อให้สุขภาพดี อย่างไรก็ตาม พวกมันควรมีพื้นที่เพียงพอสำหรับเดินไปรอบๆ และสำรวจภายในกรงของมัน สำหรับพรรณไม้บนต้นไม้ ให้จัดเตรียมกิ่งก้านและโครงสร้างการปีนอื่นๆ เพื่อส่งเสริมพฤติกรรมตามธรรมชาติ

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

ทารันทูล่าโดยทั่วไปเป็นสัตว์ที่มีความแข็งแกร่ง แต่พวกมันสามารถเผชิญกับปัญหาสุขภาพหลายประการ:

 1. ภาวะขาดน้ำ : ตรวจสอบให้แน่ใจว่าทารันทูล่าของคุณสามารถเข้าถึงน้ำจืดได้เสมอ วางจานน้ำตื้นๆ ไว้ในตู้และตรวจสอบระดับความชื้น
 2. ปรสิต : ไรสามารถรบกวนกรงของทารันทูล่า ทำให้เกิดความเครียดและปัญหาสุขภาพ รักษาตู้ให้สะอาดและมีอากาศถ่ายเทเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของไร
 3. การบาดเจ็บ : ทารันทูล่าบอบบางและสามารถทำร้ายตัวเองได้ง่ายหากตกหรือใช้งานผิดวิธี จัดการทารันทูล่าของคุณด้วยความระมัดระวังเสมอ หากเป็นเช่นนั้น และจัดเตรียมสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยเพื่อป้องกันการหกล้ม

ลักษณะนิสัยของแมงมุมทารันทูล่า

ลักษณะนิสัยของแมงมุมทารันทูล่า

อารมณ์และพฤติกรรม

ทารันทูล่ามีอารมณ์และพฤติกรรมที่หลากหลายขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ ทารันทูล่าบางชนิดเป็นที่รู้กันว่าเชื่องและสงบกว่า เช่น ทารันทูล่าเข่าแดงเม็กซิกัน และทารันทูล่าขนกุหลาบชิลี ตัวอื่นๆ เช่น ทารันทูล่าสีน้ำเงินโคบอลต์หรือทารันทูล่าลิงบาบูนสีส้ม สามารถป้องกันและก้าวร้าวได้มากกว่า การวิจัยสายพันธุ์เฉพาะที่คุณสนใจเป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าคุณพร้อมสำหรับลักษณะนิสัยเฉพาะตัวของพวกมัน

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

ทารันทูล่าไม่ใช่สัตว์สังคมและไม่สร้างความผูกพันทางอารมณ์กับเจ้าของเหมือนสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมบางชนิด อย่างไรก็ตาม พวกมันสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าสนใจในการสังเกตและดูแล เจ้าของที่ให้การดูแลอย่างเหมาะสมและเคารพพื้นที่และความต้องการของทารันทูล่าสามารถพบกับความพึงพอใจอย่างมากในการเฝ้าดูสิ่งมีชีวิตเหล่านี้เติบโตในสภาพแวดล้อมของพวกมัน

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

ไม่ควรเลี้ยงทารันทูล่าร่วมกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ เนื่องจากโดยธรรมชาติแล้วพวกมันเป็นสัตว์สันโดษ ในความเป็นจริง การเลี้ยงทาแรนทูหลายตัวรวมกันอาจนำไปสู่ความก้าวร้าว ความเครียด และการกินเนื้อคน สิ่งสำคัญคือต้องเก็บทารันทูล่าไว้ในตู้ที่ปลอดภัยและอยู่ห่างจากสัตว์เลี้ยงในบ้านอื่นๆ เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นกับทั้งทารันทูล่าและสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ของคุณ

ข้อดีและข้อเสียของการเลี้ยงทารันทูล่า

ข้อดีและข้อเสียของการเลี้ยงทารันทูล่า

ข้อดี

 1. การบำรุงรักษาต่ำ : เมื่อเทียบกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ทารันทูล่าต้องการการดูแลค่อนข้างน้อย พวกมันไม่ต้องการการให้อาหารทุกวัน และกรงของพวกมันก็ทำความสะอาดและบำรุงรักษาได้ง่าย
 2. ประหยัดพื้นที่ : ทารันทูล่าไม่ต้องการสิ่งปิดล้อมขนาดใหญ่ ทำให้เหมาะสำหรับพื้นที่ใช้สอยขนาดเล็ก เช่น อพาร์ตเมนต์หรือหอพัก
 3. สัตว์เลี้ยงที่เงียบสงบ : ทารันทูล่าไม่ส่งเสียงรบกวน ไม่เหมือนกับสัตว์บางชนิด สร้างสภาพแวดล้อมที่สงบสุขให้กับเจ้าของ
 4. ด้านการศึกษา : การสังเกตและดูแลทารันทูล่าสามารถมอบโอกาสการเรียนรู้อันมีค่าเกี่ยวกับชีววิทยาของแมง นิเวศวิทยา และพฤติกรรม
 5. ไม่เหมือนใครและน่าหลงใหล : ทารันทูล่าเป็นสัตว์ที่น่าสนใจที่สามารถดึงดูดความสนใจของเจ้าของและแขกได้ สายพันธุ์ สีสัน และลวดลายที่หลากหลายทำให้พวกมันดึงดูดสายตาและน่าสนใจในการสังเกต

ข้อเสีย

 1. ปฏิสัมพันธ์ที่จำกัด : ทารันทูล่าไม่ใช่สัตว์สังคมและไม่สร้างความผูกพันทางอารมณ์กับเจ้าของ เหมาะสำหรับบุคคลที่ชื่นชอบการสังเกตสัตว์เลี้ยงของตนมากกว่าการมีปฏิสัมพันธ์ทางกายภาพ
 2. อันตรายที่อาจเกิดขึ้น : ทารันทูล่าบางชนิดสามารถป้องกันตัวหรือก้าวร้าวได้ และพวกมันอาจกัดหรือสะบัดขนที่ระคายเคืองเมื่อถูกคุกคาม ขนเหล่านี้สามารถทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังหรือปัญหาระบบทางเดินหายใจในมนุษย์
 3. การแพ้ : บางคนอาจแพ้ขนทารันทูล่า ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่สบายหรือเกิดปฏิกิริยารุนแรงขึ้นได้
 4. การดูแลเฉพาะทาง : ทารันทูล่ามีข้อกำหนดการดูแลเฉพาะ เช่น การควบคุมอุณหภูมิและความชื้น ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากสำหรับเจ้าของบางคนในการจัดการ
 5. อายุยืน : ทารันทูล่าตัวเมียสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานหลายปี บางครั้งอาจถูกกักขังไว้นานกว่า 20 ปี อายุขัยที่ยาวนานนี้อาจเป็นข้อผูกมัดที่ผู้มีโอกาสเป็นเจ้าของบางคนไม่ได้เตรียมพร้อมไว้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องพิจารณาสายพันธุ์ที่ใหญ่กว่าหรือก้าวร้าวมากขึ้น

บทสรุป

ทารันทูล่าเป็นสัตว์ที่น่าสนใจซึ่งมอบประสบการณ์การเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่ไม่เหมือนใครและน่าหลงใหล ด้วยสายพันธุ์ที่หลากหลาย ลักษณะที่โดดเด่น และพฤติกรรมที่น่าสนใจ แมงเหล่านี้เป็นหน้าต่างสู่มุมที่ไม่ค่อยมีคนรู้จักของโลกธรรมชาติ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเข้าใจว่าทารันทูล่าไม่เหมือนกับสัตว์เลี้ยงทั่วไปและมีความต้องการการดูแลที่เฉพาะเจาะจง มีปฏิสัมพันธ์จำกัด และอาจมีอายุขัยที่ยาวนาน เมื่อพิจารณาถึงข้อดีและข้อเสียของการเป็นเจ้าของทารันทูล่าอย่างรอบคอบและทำความเข้าใจความต้องการและลักษณะเฉพาะของพวกมันอย่างถ่องแท้ คุณจะสามารถตัดสินใจได้อย่างมีข้อมูลว่าสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งเหล่านี้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์และความชอบของคุณหรือไม่ ด้วยการดูแลและเคารพสัญชาตญาณตามธรรมชาติอย่างเหมาะสม

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู 40 เรื่องน่ารู้ ! กิ้งก่ามังกรเครา bearded dragon

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า