เต่า 6 สายพันธุ์ ที่คนนิยมเลี้ยง และข้อควรรู้ !

เต่า 6 สายพันธุ์ ที่คนนิยมเลี้ยง และข้อควรรู้ !

คุณกำลังคิดที่จะเลี้ยงเต่าหรือไม่ เต่าสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับคนทุกวัย เนื่องจากโดยทั่วไปแล้วพวกมันไม่ต้องการการบำรุงรักษา อายุยืน และมีธรรมชาติที่เงียบสงบ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องเลือกสายพันธุ์เต่าที่เหมาะสมกับบ้านและไลฟ์สไตล์ของคุณ ในบทความนี้ เราจะแนะนำคุณเกี่ยวกับเต่าสัตว์เลี้ยงที่ดีที่สุด 6 สายพันธุ์สำหรับที่อยากเริ่มเลี้ยงเต่า

10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับเต่า

 1. เต่ามีมานานกว่า 200 ล้านปี ทำให้พวกมันเป็นหนึ่งในกลุ่มสัตว์เลื้อยคลานที่มีอายุยืนที่สุดในโลก
 2. เต่าที่พบในโลกมีมากกว่า 300 สายพันธุ์ มีขนาดตั้งแต่ไม่กี่นิ้วไปจนถึงยาวกว่า 4 ฟุต
 3. พบเต่าได้ในทุกทวีปยกเว้นทวีปแอนตาร์กติกา
 4. เต่าเป็นสัตว์เลือดเย็น ซึ่งหมายความว่าอุณหภูมิของร่างกายจะถูกควบคุมโดยสภาพแวดล้อม
 5. เต่าบางสายพันธุ์สามารถมีอายุยืนยาวกว่า 100 ปี ทำให้เป็นหนึ่งในสัตว์เลื้อยคลานที่มีอายุยืนที่สุดในโลก
 6. เต่าส่วนใหญ่เป็นสัตว์กินพืช หมายความว่าพวกมันกินพืชเท่านั้น อย่างไรก็ตาม บางชนิดเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิด หมายความว่าพวกมันจะกินแมลง ปลาตัวเล็ก และสัตว์ขนาดเล็กอื่นๆ ด้วย
 7. เต่าหลายสายพันธุ์กำลังใกล้สูญพันธุ์หรือถูกคุกคามเนื่องจากการสูญเสียที่อยู่อาศัย การรุกล้ำ และกิจกรรมอื่นๆ ของมนุษย์
 8. เต่ามีสายตาที่ดีเยี่ยมและสามารถมองเห็นได้ทั้งในน้ำและบนบก
 9. เต่าบางชนิดสามารถว่ายน้ำได้เร็วถึง 20 ไมล์ต่อชั่วโมง
 10. กระดองเต่าประกอบด้วยกระดูกต่างๆ กว่า 60 ชิ้นที่หลอมรวมกัน รวมทั้งกระดูกสันหลังและกระดูกซี่โครง

โดยรวมแล้ว เต่าเป็นสัตว์ที่น่าสนใจและมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลและเอาใจใส่อย่างเหมาะสม หากคุณกำลังพิจารณาที่จะเลี้ยงเต่าเป็นสัตว์เลี้ยง อย่าลืมหาข้อมูลและเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และสภาพความเป็นอยู่ของคุณ

เต่า 6 สายพันธุ์ที่คนไทยนิยมเลี้ยง

เต่าซูคาต้า (Sulcata tortoise)

เต่าซูคาต้า

เต่าซูคาต้า หรือที่รู้จักในชื่อเต่าเดือยแอฟริกัน เป็นเต่าสายพันธุ์ที่ใหญ่เป็นอันดับสามของโลก โดยมีความยาวถึง 150 ซม. และหนักถึง 91 กก. มีถิ่นกำเนิดในทะเลทรายซาฮาราในแอฟริกา และมีเปลือกสีเหลืองน้ำตาลที่มีลายสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำ

เต่าซูคาต้าพวกมันเป็นที่รู้จักจากนิสัยที่เชื่องและอยากรู้อยากเห็น และเต่าซูคาต้ายังสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับผู้ที่มีพื้นที่ให้พวกมันได้ พวกเขาต้องการพื้นที่มากในการเดินเตร่และเล็มหญ้า จึงไม่เหมาะสำหรับการพักอาศัยในอพาร์ตเมนต์ นอกจากนี้เต่าซูคาต้าพวกมันยังต้องการแสงแดดมาก

เต่ากรีก (Testudo graeca)

เต่ากรีก

เต่ากรีกเป็นเต่าสายพันธุ์ที่มีขนาดกลางที่มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาเหนือและเอเชียตะวันตกเฉียงใต้ พวกมันมีเปลือกสีน้ำตาลที่มีแถบสีเหลืองและมีขนาดยาวสูงสุดประมาณ 35 ซม.

เต่ากรีกขึ้นชื่อในเรื่องธรรมชาติที่สงบและอ่อนโยน และเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ นอกจ้านี้เต่ากรีกยังเหมาะกับการใช้ชีวิตในคอกกลางแจ้ง เนื่องจากพวกมันชอบสภาพแวดล้อมที่มีแดดและแห้ง

เต่ารัสเซีย (Agrionemys horsfieldii)

เต่ารัสเซีย

เต่ารัสเซียเป็นเต่าสายพันธุ์ขนาดเล็กถึงขนาดกลางที่มีถิ่นกำเนิดในทุ่งหญ้าสเตปป์ของรัสเซียและเอเชียกลาง พวกมันมีเปลือกสีน้ำตาลที่มีแต้มสีดำและมีขนาดยาวสูงสุดประมาณ 30 ซม.

เต่ารัสเซียเป็นที่รู้จักจากบุคลิกนิสัยที่กระตือรือร้น พวกมันชอบที่จะอยากรู้อยากเห็น นอกจากนี้พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีได้ สำหรับผู้ที่ต้องการเลี้นงเต่ารัสเซียจะต้องมีพื้นที่รองรับพวกมัน อาหารสำหรับเต่ารัสเซียจะต้อวอุดมด้วยผักใบเขียวและควรมีน้ำดื่มสะอาดให่กับพวกมันไว้ตลอด

เต่าเสือดาว (Geochelone pardalis)

เต่าเสือดาว

เต่าเสือดาวเป็นเต่าสายพันธุ์ใหญ่ที่มีถิ่นกำเนิดในทุ่งหญ้าสะวันนาของแอฟริกา พวกเขามีสีเหลืองหรือเปลือกสีแทนมีรอยดำคล้ายจุดเสือดาวจึงได้ชื่อเรียก เต่าเสือดาวสามารถโตได้ยาวถึง 75 ซม. และหนักได้ถึง 27 กก.

เต่าเสือดาวเป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่เชื่องและสงบ และเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับผู้ที่มีพื้นที่ว่าง พวกมันเหมาะสมกับการใช้ชีวิตในคอกกลางแจ้ง เนื่องจากพวกมันชอบสภาพแวดล้อมที่มีแดดและแห้ง

เต่าดาวอินเดีย (Geochelone elegans)

เต่าดาวอินเดียเป็นเต่าขนาดกลางสายพันธุ์พื้นเมืองในอินเดียและศรีลังกา พวกมันมีเปลือกสีเหลืองหรือสีแทนที่มีเครื่องหมายรูปดาวสีดำ ดังนั้นชื่อของมัน เต่าดาวอินเดียสามารถโตได้ยาวถึง 50 ซม. และหนักได้ถึง 15 กก.

เต่าดาวอินเดียเป็นที่รู้จักจากบุคลิกสงบและอ่อนโยน และเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับทั้งเด็กและผู้ใหญ่ พวกมันเหมาะสมกับการใช้ชีวิตในคอกกลางแจ้ง เนื่องจากพวกมันชอบสภาพแวดล้อมที่มีแดดและแห้ง

เต่าเรดฟุต (Chelonoidis carbonarius)

เต่าเรดฟุต

เต่าเท้าแดง หรือ เต่าเรดฟุต เป็นเต่าขนาดกลางสายพันธุ์พื้นเมืองในอเมริกาใต้ พวกมันมีเปลือกสีน้ำตาลเข้มหรือสีดำที่มีแต้มสีแดงหรือสีส้มที่ขาและหัว ดังนั้นชื่อของมัน เต่าเท้าแดงสามารถโตได้ยาวถึง 50 ซม. และหนักได้ถึง 15 กก.

เต่าเท้าแดงเป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่กระตือรือร้นและอยากรู้อยากเห็น และพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับผู้ที่มีพื้นที่เพียงพอ พวกมันเหมาะสมกับการใช้ชีวิตในคอกกลางแจ้ง เนื่องจากพวกมันชอบสภาพแวดล้อมที่มีแดดและชื้น

เต่าเท้าแดงเป็นสัตว์กินพืชทุกชนิดและต้องการอาหารที่มีผลไม้ ผัก และแหล่งโปรตีนที่หลากหลาย เช่น แมลง และเนื้อไม่ติดมันในปริมาณเล็กน้อย พวกเขายังต้องการน้ำดื่มสะอาดตลอดเวลา

โดยสรุปแล้ว

มีเต่าสายพันธุ์ดีๆ มากมายให้เลือกเป็นสัตว์เลี้ยง และแต่ละสายพันธุ์ก็มีลักษณะเฉพาะและความต้องการในการดูแลที่แตกต่างกันไป เต่าซูคาต้า เต่ากรีก เต่ารัสเซีย เต่าเสือดาว เต่าดาวอินเดีย เต่าเรดฟุต ล้วนเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้เริ่มต้น เนื่องจากพวกมันมักมีการบำรุงรักษาต่ำและมีธรรมชาติที่เงียบสงบ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องพิจารณาอย่างรอบคอบว่าสายพันธุ์ใดเหมาะสมที่สุดสำหรับบ้านและไลฟ์สไตล์ของคุณก่อนตัดสินใจ

อ่านบทควาวมเพิ่มเติม >>> มาดู “Exotic pet” 10 สัตว์เลี้ยงสุดแปลก ! น่าเลี้ยง

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า