ผักที่กระต่ายกินได้ 11 ชนิด ! และมีประโยชน์

ผัก 11 ชนิด ! กระต่ายกินได้ และมีประโยชน์

กระต่ายสามารถกินอาหารได้หลากหลาย ผักที่กระต่ายกินได้ไม่ใช่แค่แครอทหรือผักกาดขาว พวกมันต้องอาหารที่สมดุล หญ้าแห้ง ผักและผลไม้สด อาหารเม็ดสำเร็จรูป กระต่ายมีระบบทางเดินอาหารที่บอบบางมาก การเปลี่ยนให้กระต่ายกินอาหารเม็ด หญ้าแห้ง  หรือผักผลไม้ 

คุณจะต้องค่อยปรับเปลี่ยนเพื่อให้ระบบทางเดินอาหารของพวกมันปรับตัวได้ เพื่อให้กระต่ายของคุณได้รับสารอาหารที่หลากหลาย ควรหมุนเวียนอาหารสดให้พวกมันอยู่เสมอ และกระต่ายทุกตัวจะมีความแตกต่างกัน ในกระต่ายบางตัวอาจจะได้สามารถกินผักและผลไม้บางชนิดได้ 

1. แครอท (Carrots)

กระต่ายกินแครอท

หลายคนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่ากระต่ายชอบกินแครอทเนื่องจากมีรสชาติที่หวาน แต่คุณไม่ควรให้กินในปริมาณที่มากเกินไปเนื่องจากมีปริมาณน้ำตาลสูง การมให้กระต่ายกินแครอทมากเกินไปอาจทำให้เกิดโรคอ้วนและปัญหาทางเดินอาหารได้

อย่างไรก็ตามแครอทมีประโยชน์ที่ให้คุณค่าสารหารวิตาเอในปริมาณที่ดีต่อสุขภาพ วิตามินเอดีต่อสุขภาพดวงตา จึงเป็นอาหารที่ดีสำหรับกระต่ายของคุณ

แครอทอุดมไปด้วยสารอาหารอีกมากมาย ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินซี วิตามินเค โฟเลต วิตามินบี โพแทสเซียม ไนอาซิน และแมงกานีส  นอกจากนี้ ใบของแครอทก็ยังเป็นแหล่งใยอาหารที่ดีเช่นกัน

2. ผักกาดหอม (Lettuce)

กระต่ายกินผักกาดหอม

การเลือกผักกาดหอมควรเลือกใบที่มีสีเข้ม และสด ผักกาดหอม อุดมไปด้วยสารอาหารที่หลากหลาย  เช่น ฟอสฟอรัส แมกนีเซียม แคลเซียม โพแทสเซียม วิตามินเค วิตามินซี และโฟเลต เนื่องจากผักกาดหอมมีแคลลอรี่ที่ต่ำ จึงไม่ทำให้กระต่ายของคุณมีน้ำหนักเกิน

สิ่งสำคัญคุณต้องให้ผัดกาดหอมในปริมาณที่น้อย เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาทางเดินอาหารเนื่องจาดกระต่ายของคุณไม่คุ้นเคยกับผักกาดหอมในช่วงแรก หากให้ปริมาณมากเกินอาจทำให้ปวดท้องและท้องร่วงได้

3. ขึ้นฉ่าย (Celery)

กระต่ายกินขึ้นฉ่าย

ก้านขึ้นฉ่ายเป็นแหล่งที่ดีของกรดโฟลิก โพแทสเซียม แคลเซียม และวิตามิน B1, B2 และ B6 และปลอดภัยสำหรับกระต่าย ขึ้นฉ่ายมีสารประกอบที่สามารถลดความดันโลหิต และป้องกันมะเร็งได้ นอกจากนี้ ขึ้นฉ่ายยังเป็นแหล่งน้ำที่ดีเยี่ยมสำหรับกระต่ายอีกด้วย 

ควรให้ขึ้นฉ่ายในปริมาณที่เหมาะสมและควรเปลี่ยนผักบ่อยๆวนไป เพื่อให้กระต่ายของคุณได้รับสารต้านอนุมูลอิสระ วิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอื่นๆ สิ่งสำคัญควรล้างผักให้สะอาดก่อนนำให้กระต่ายกิน 

ตรวจสอบกระต่ายของคุณทุกครั้งที่ให้อาหารใหม่เพื่อดูว่ามีปัญหาทางเดินอาหารหรือไม่ หากมีอาการ  ท้องร่วงและปวดท้อง ควรหยุดให้กระต่ายขึ้นฉ่ายหรือใบขึ้นฉ่ายหากสิ่งเหล่านี้

4. ผักชี (Cilantro)

กระต่ายกินผักชี

ผักชีเป็นผักอีกหนึ่งชนิดที่ปลอดภัยสำหรับกระต่ายเพราะมีวิตามินและแร่ธาตุสูง ผักชีมีแคลอรีต่ำสำหรับกระต่าย ซึ่งอุดมไปด้วยวิตามินบี สังกะสี โฟเลต วิตามินเอ วิตามินบี 6 วิตามินเค วิตามินซี วิตามินอี ไรโบฟลาวิน ไนอาซิน ธาตุเหล็ก แคลเซียม และโพแทสเซียม นอกจากนี้ ยังเป็นแหล่งแมกนีเซียมที่ดีต่อหัวใจสำหรับกระต่ายอีกด้วย

5. ใบบร็อคโคลี่ (Broccoli Leaves)

กระต่ายกินใบบร็อคโคลี่

ใบบร็อคโคลี่เป็นทางเลือกอาหารสดที่ยอดเยี่ยมสำหรับกระต่ายของคุณ เพราะมีแคลอรีต่ำและเต็มไปด้วยไฟเบอร์ นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยโฟเลต วิตามินเอ วิตามินบี ไนอาซิน ไรโบฟลาวิน กรดแพนโทธีนิก เหล็ก แคลเซียม และซีลีเนียม

6. คะน้า (Kale)

กระต่ายกินคะน้า

คะน้าอุดมไปด้วยวิตามินเอช่วยบำรุงสุขภาพผิวและขน ผักคะน้ายังอุดมไปด้วยวิตามินซีและเค นอกจากนี้ คะน้ายังเต็มไปด้วยสารอาหารที่สำคัญอื่นๆ เช่น ธาตุเหล็ก แคลเซียม และแมกนีเซียม และควรให้กินในปริมาณที่พอเหมาะ หากกินมากเกินไปอาจทำให้กระต่ายท้องอืด มีก๊าซ และท้องเสียได้

7. ข้าวโอ๊ต (Oats)

กระต่ายกินข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตมีราคาถูกและหาซื้อได้ง่าย นอกจากนี้ยังย่อยได้เร็วและช่วยควบคุมระดับอินซูลินที่เพิ่มขึ้น เหมาะสำหรับกระต่ายที่มีน้ำหนักน้อย อย่างไรก็ตาม หากระต่ายของคุณมีน้ำหนักปกติ พวกมันอาจจะไม่ต้องการข้าวโอ๊ต เนื่องจากมีแคลอรี่สูง กระต่ายโตเต็มวัยควรได้รับอาหารแคลอรีต่ำและมีไฟเบอร์สูง  

การให้อาหารข้าวโอ๊ตแก่กระต่ายมากเกินไปอาจทำให้กระต่ายมีน้ำหนักเกินได้ นี้สามารถนำไปสู่ปัญหาหัวใจและปอด โรคเบาหวาน และโรคตับไขมันในกรณีที่รุนแรง ให้ข้าวโอ๊ตกระต่ายของคุณเฉพาะในกรณีที่มีน้ำหนักน้อย หากกระต่ายของคุณมีน้ำหนักที่พอเหมาะ ควรให้ข้าวโอ๊ตบดในปริมาณเพียงเล็กน้อยเท่านั่น

8. โหระพา (Basil)

กระต่ายกินโหระพา

โหระพามีคุณสมบัติที่ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบได้ดี และสามารถให้กระต่ายกินได้อย่างปลอดภัย มันย่อยง่าย และยังอุดมไปด้วยแคลเซียม และวิตามินเค โหระพายังเต็มไปด้วยฟลาโวนอยด์ที่ปกป้องร่างกายของกระต่ายจากความเสียหายที่เกิดจากการเผาผลาญของเสีย 

9. อรูกูล่า ร็อคเก็ต (Arugura Rocket)

กระต่ายกินอรูกูล่าร็อคเก็ต

อรูกูล่าร็อคเก็ตเป็นผักสลัดสีเขียวเข้มที่สามารถพบได้ในร้านขายของชำและซูเปอร์มาร์เก็ตเกือบทั้งหมดอรูกูล่าร็อคเก็ตเป็นแหล่งแคลเซียมที่อุดมไปด้วยซึ่งส่งเสริมกระดูกและฟันที่แข็งแรงในกระต่าย นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยกรดโฟลิกหรือวิตามิน B9 ซึ่งช่วยป้องกันโรคหัวใจในกระต่าย

นอกจากนี้ ยังมีโปรตีน ไฟเบอร์ และน้ำในปริมาณเล็กน้อย ควรให้อรูกูล่าร็อคเก็ต 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หลีกเลี่ยงการให้อรูกูล่าร็อคเก็ตมากเกินไปเพราะอาจทำให้ระดับแคลเซียมในร่างกายเพิ่มขึ้นอย่างเป็นอันตราย 

10. พริกหยวก (Bell Peppers)

กระต่ายกินพริกหยวก

กระต่ายส่วนมากค่อนข้างชอบอาหารที่มีรสหวาน เช่น พริกเขียวเหลืองส้มและแดง คุณสามารถให้กระต่ายได้ในระดับปานกลาง แม้ว่าจะหวาน แต่ก็มีน้ำตาลต่ำและมีแคลอรีมากเกินไป ก่อนนำให้กระต่ายของคุณควรนำเมล็ดและแกนออกเสมอ แม้ว่าเมล็ดพืชและแกนกลางจะไม่เป็นพิษ แต่ก็ไม่ได้ให้ประโยชน์ทางโภชนาการแก่กระต่ายของคุณ

อาจเป็นไปได้ว่าระบบทางเดินอาหารของกระต่ายอาจจะไม่สามารถย่อยแกนกลางของพริกหยวกได้ ซึ่งอาจเกิดการอุดตัน และอาจนำไปสู่อันตรายถึงชีวิตในกระต่าย ดังนั้นทางออกที่ดีที่สุดของคุณคือให้กระต่ายของคุณกินเนื้อพริกหยวกเท่านั้น

11. หน่อไม้ฝรั่ง (Asparagus)

กระต่ายกินหน่อไม้ฝรั่ง

หน่อไม้ฝรั่งมีน้ำและไฟเบอร์สูง และยังมีแคลอรีต่ำ ดังนั้นจึงเป็นอาหารว่างที่ยอดเยี่ยมสำหรับกระต่าย หน่อไม้ฝรั่งเป็นแหล่งวิตามิน A, C, E และ K ที่ดี รวมไปถึงโฟเลตและโครเมียม โครเมียมเป็นแร่ธาตุที่ช่วยเพิ่มความสามารถของอินซูลินในการขนส่งกลูโคสจากกระแสเลือดเข้าสู่เซลล์

ควรให้หน่อไม้ฝรั่งกระต่ายของคุณในปริมาณที่พอเหมาะ และสลับเปลีี่ยนผักไปเรื่อยๆ กระต่ายชอบมีอะไรใหม่ๆทุกวัน เพื่อให้พวกเขาสนใจและได้รับสารอาหารครบถ้วน

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า