กระต่ายกินอะไร ? อาหาร 6 ชนิด กระต่ายกินได้และดีต่อสุขภาพ

กระต่ายกินอะไร ? อาหาร 6 ชนิด กระต่ายกินได้และดีต่อสุขภาพ

โดยทั่วไปกระต่ายในป่าทั่วโลกมักจะกินพืชหลากหลายชนิด หญ้าแห้ง หญ้าสดต่างๆภายในป่า และพืชที่ใบอื่นๆ รวมไปถึงผลไม้และเมล็ดพืช อาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการอื่นๆ  อาหารชนิดใดดีที่สุดสำหรับกระต่าย และกระต่ายต้องการอาหารที่สมดุล เช่น หญ้าแห้ง ผักใบเขียว ผลไม้เล็กน้อย และอาหารเม็ด 

1. หญ้าแห้ง

กระต่ายกินหญ้าแห้ง

หญ้าแห้งเป็นส่วนหนึ่งที่จำเป็นของกระต่าย กระต่ายที่โตเต็มวัยสามารถกินหญ้าทิโมธี และหญ้าแห้งข้าวโอ๊ตได้ คุณสามารถให้อาหารกระต่ายของคุณแบบใดแบบหนึ่งหรือแบบผสมหญ้าแห้งแบบต่างๆ หญ้าอัลฟัลฟาไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับกระต่ายที่โตเต็มวัย เนื่องจากเป็นพืชตระกูลถั่ว  

กระต่ายอายุต่ำกว่า 1 ปี คุณสามารถให้พวกมันหญ้าอัลฟัลฟาได้ แต่เมื่อโตขึ้นพวกมันควรเปลี่ยนไปใช้หญ้าแห้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกมันได้รับอาหารเม็ดหญ้าชนิตด้วย ในขณะที่หระต่ายที่มีอายุน้อยควรให้กินหญ้าชนิต ไม่ควรให้กระต่ายที่โตเต็มวัยกินหญ้าชนิตกับเนื่องจากมีโปรตีนและน้ำตาลสูง หญ้าแห้งมีความสำคัญสำหรับกระต่ายเนื่องจากมีเส้นใยที่จำเป็นต่อสุขภาพทางเดินอาหารและสุขภาพฟันที่ดีของกระต่าย 

2.อาหารอัดเม็ด

กระต่ายกินอาหารเม็ด

กระต่ายที่มีอายุต่ำกว่า 1 ปี คุณสามารถให้อาหารเม็ดหญ้าชนิตได้ หากคุณให้อาหารเม็ดกับกระต่ายคุณ มองหาเม็ดที่มีปริมาณเส้นใยสูง ยิ่งสูงยิ่งดี นอกจากนี้ควรระวังอาหารหลายชนิดที่จำหน่ายให้กับกระต่ายในบางชนิดอาจะไม่ดีต่อสุขภาพ  และอาจเป็นอันตรายได้ ในบางครั้ง 

อย่างไรก็ตามควรอ่านส่วนผสมทุกคั้งก่อนซื้อ อย่าซื้ออาหารเม็ดกระต่ายที่มีส่วนผสมของข้าวโพด ถั่ว และเมล็ดพืชแห้ง เพราะอาหารเหล่านั้นอาจเป็นอันตรายต่อกระต่ายได้มาก คุณจะต้องจำกัดการบริโภคเม็ดของกระต่ายเมื่อกระต่ายมีอายุมากขึ้น เม็ดที่มีโปรตีนสูงสามารถนำไปสู่โรคอ้วนและปัญหาสุขภาพอื่นๆ  

3. ผัก

กระต่ายกินผัก

ผักเป็นอาหารอีกหนึ่งชนิดที่เป็นอาหารโปรดของกระต่าย และควรเป็นส่วนหนึ่งของอาหารประจำวัน ควรเลือกซื้อผักที่ปลอดภัยและปราศจากยาฆ่าแมลง  ล้างผักให้สะอาดก่อนป้อนให้กระต่ายทุกครั้ง ควรให้ผักในปริมาณเล็กน้อย ไม่ควรให้ผักสดเกินสองถ้วยต่อวันแก่กระต่ายโตเต็มวัย ผักควรผสม 2-3 ชนิด หรือสลับเปลี่ยนผักไปในแต่ละวัน 

เนื่องจากกระต่ายมีระบบย่อยอาหารที่บอบบาง ผักบางชนิดสามารถให้ทุกวันได้ ในขณะที่บางชนิดควรให้อาหารเท่าที่จำเป็น หนึ่งหรือสองครั้งต่อสัปดาห์ อย่าให้ มันฝรั่ง ข้าวโพด ถั่ว เมล็ดพืช หรือถั่ว อาหารเหล่านี้ย่อยยากสำหรับกระต่ายและอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหารร้ายแรงได้

ผักที่สามารถให้กระต่ายกินทุกวันได้ 

 • พริกหยวก
 • โหระพา
 • ผักชี
 • แตงกวา

ผักที่ควรให้กระต่ายกิน 1-2 ครั้ง ต่อสัปดาห์

 • แครอท
 • ผักคะน้า
 • ผักโขม
 • ใบบร็อคโคลี่

4. ผลไม้

กระต่ายกินผลไม้

กระต่ายสามารถกินผลไม้ได้แต่ควรให้ในปริมาณที่น้อย เนื่องจากมีน้ำตาลและแคลอรีสูง คุณอาจจะเลือกป้อนผลไม้ด้วยมือให้กับกระต่ายของคุณ เพื่อเป็นการพัฒนาสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับกระต่าย และเพื่อให้แน่ใจว่าหระต่ายของคุณมีความอยากอาหารในทุกวัน ซึ่งเป็นวิธีที่ดีในการสังเกตกระต่ายของคุณ กระต่ายก็เหมือนกับสัตว์หลายชนิดทั่วไปในธรรมชาติ ชอบกินอาหารที่มีแคลอรีสูง เช่น อาหารที่มีน้ำตาลหรือแป้งสูง ควรให้ผลไม้แก่กระต่ายของคุณ 1-2 ครั้งต่อสัปดาห์  

ผลไม้ที่กระต่ายกินได้ 

 • แอปเปิ้ล (ไม่มีเมล็ด)
 • กล้วย
 • องุ่น
 • แตงโม
 • ส้ม
 • มะละกอ
 • สัปปะรด

5. ขนมกระต่าย

ขนมกระต่าย

หลายคนชอบที่จะให้ขนมเป็นบางครั้ง และแต่ให้แน่ใจว่ากระต่ายของคุณมีสุขภาพที่ดี ควรให้พวกมันเป็นครั้งคราวเท่านั้น ไม่ควรให้อาหารที่มี คาร์โบไฮเดรตสูง เช่น ขนมปัง แครกเกอร์ พาสต้า คุกกี้ มันฝรั่งทอด หรือซีเรียล  ขนมกระต่ายที่จำหน่ายในส่วนมากนั้นมีไขมันและน้ำตาลสูงจึงไม่ควรให้ สิ่งสำคัญอย่าให้ช็อกโกแลตเด็ดขาดเนื่องจากเป็นพิษต่อกระต่าย 

6. น้ำดื่มสะอาด

น้ำดื่มสะอาดสำหรับกระต่าย

กระต่ายจำเป็นต้องดื่มน้ำให้เพียงพอ ดังนั้นควรมีน้ำดื่มสะอาดในปริมาณไม่จำกัดให้กับกระต่ายของคุณเสมอ และควรเปลี่ยนทุกวัน ภาชนะใส่น้ำควรทำความสะอาดด้วยสบู่และน้ำสะอาด ทุกๆ 2-3 วัน ขวดน้ำแบบแขวนก็เป็นตัวเลือกที่ดี การใช้ขวดน้ำดีกว่าการใส่น้ำในถ้วยอาหาร เนื่องจากจะช่วยป้องกันเศษฝุ่นต่างๆลงไปปนเปื้อนในถ้วย และยังป้องกันถ้วยพลิกคว่ำอีกด้วย

อ่านบทความเพิ่มเติม >> ผัก 11 ชนิด ! กระต่ายกินได้ และมีประโยชน์

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า