มาดู 10 อันดับ ! นกแก้วที่ฉลาดที่สุด มีสายพันธุ์อะไรบ้าง

6 อันดับ นกแก้วที่ฉลาดที่สุด

นกแก้วเป็นสัตว์ที่ได้รับการศึกษามาหลายปี และนกแก้วมักจะอยู่ในอันดับต้นๆของรายชื่อนกแก้วที่ฉลาดที่สุด นกแก้ว 10 สายพันธุ์ ที่มักถูกเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยง และได้แสดงให้เห็นว่าฉลาดกว่านกชนิดอื่น 

1. นกแอฟริกันเกรย์ (African Grey)

นกแก้วแอฟริกันเกรย์

สำหรับรายชื่อนกที่ฉลาดที่สุดเหล่าใหญ่จะเป็นนกแก้ว และนกแอฟริกันเกรย์ถือเป็นนกที่ฉลาดที่สุดและเป็นอัจฉริยะ นกแอฟริกันเกรย์มีสติปัญญาเทียบเท่าเด็กที่มีอายุ 5-7 ขวบ นอกจากนี้สามารถเรียนรู้คำศัพท์ได้ถึง 100 คำ

เป็นที่ทราบกันอยู่แล้วว่านกแก้วในบางสายพันธุ์สามารถพูดและเลียนแบบเสียงมนุษย์ได้ แต่สิ่งทีทำให้นกแอฟริกันเกรย์มีความแตกต่างจากนกแก้วอื่นๆ คือสามารถเข้าใจความหมายของคำได้

นอกจากนี้หากนกแอฟริกันเกรย์ได้รับการฝึกฝนเป็นประจำพวกนกแอฟริกันเกรย์สามารถระบุบวัสดุ รูปร่าง สี สร้างประโยคที่มีเหตุผล และแสดงความรู้สึกได้อีกด้วย

2. นกแก้วมาคอร์ (Macaw)

นกแก้วมาคอร์

นกแก้วมาคอร์เป็นสายพันธุ์ที่มีลักษณะสีโดดเด่นเป็นพิเศษ  และยังเป็นนกแก้วสายพันธุ์ที่มีขนาดตัวใหญ่ที่สุด คือ  ไฮยาซินมาคอว์  (Hyacinth Macaw) นกแก้วมาคอร์เป็นนกที่มีความฉลาดทางอารมณ์เนื่องจากสามารถรับรู้การเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ได้จากการเห็นหน้า 

และชอบที่จะสื่อสารกับผู้คนหรือนกอื่นๆ นกแก้วมาคอร์มีสติปัญญาเทียบเท่ากับเด็กวัยหัดเดินและยังสามารถเรียนรู้คำศัพท์ได้หลากหลายและนกแก้วมาคอร์ยังมีความสามารถแสดงทักษะการแก้ปัญหาบางอย่างได้

3. นกแก้วกระตั้ว (Cockatoo)

นกแก้วกระตั้ว

สำหรับนกแก้วอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ถือเป็นนกที่ฉลาดมาก คือ นกแก้วกระตั้ว มีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลียและเป็นที่รู้จักเนื่องจากมีขนสีขาวล้วน มีความฉลาดทางร่างกายและเป็นที่รู้จักในด้านความคล่องแคล่ว ในการพยายามหลบหนีจากกรงโดยการทำลายตัวล็อคประตูมันเพื่อหาทางออก  และชื่นชอบการฉีกสิ่งของเป็นชิ้นๆ 

ดังนั้นจึงขอแนะนำให้เตรียมของเล่น ให้นกกระตั้ว เช่น ชิ้นไม้ ที่พวกมันสามารถเลอะเทอะขณะอยู่ในกรงได้เช่นเดียวกับนกแก้วมาคอว์ นกแก้วกระตั้วต้องการความดูแลเอาใจใส่ในระยะยาวเนื่องจากมีอายุขัยที่นานถึง 50-70 ปี

นกแก้วกระตั้วจะชอบร้องเพลงมากกว่าพูด และสามารถเรียนรู้คำศัพท์ได้ สิ่งสำคัญนกแก้วกระตั้วมีความอ่อนไหวทางอารมณ์ ดังนั้น จึงจำเป็นต้องได้รับความสนใจและความรักเพียงพอ

4. นกหงษ์หยก (Parakeets)

นกแก้วหงษ์หยก

หากพูดถึงนกแก้วสัตว์เลี้ยงตัวโปรดตลอดกาล คุณจะต้องนึก นกหงษ์หยก เป็นนกแก้วที่ตัวเล็กที่สุดและยังได้รับความนิยัมในฐานะนกแก้วสัตว์เลี้ยงที่ดีอีกด้วย นกหงษ์หยก มีลักษณะสีที่หลากหลาย สีขนอาจจะเป็น  สีเขียว สีฟ้า สีเทา สีเหลือง สีดำ หรือสีขาว แต่บริเวณส่วนขนที่หัวลงไปถึงปีกส่วนใหญ่จะมีสีเข้มเหมือนสีดำ

นกหงษ์หยกอาจจะตัวเล็กที่สุด แต่คุณจะต้องทึ่งกับความฉลาดของมันอย่างแน่นอนสำหรับการฝึกที่เหมาะสม นกหงษ์หยกพูดได้สารถเรียนรู้คำศัพท์และวลีได้มากถึง 100 คำ ถือว่าเป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากสำหรับนกหงษ์หยกตัวเล็กๆเหล่านี้

จากการวิจัยพบว่านกหงษ์หยกมีสติปัญญาคล้ายกลับเด็กอายุ 2 ขวบ   นกหงษ์หยกมีนิสัยขี้เล่นและเป็นมิตร มีไหวหริบ และที่สำคัญนกหงษ์หยกราคาไม่แพง มีอายุขัยที่สั้นกว่านกแก้วสายพันธุ์อื่นๆที่มีขนาดใหญ่  สำหรับคนที่ต้องการเลี้ยงนกแก้วในราคาเป็นมิตรและเหมาะสำหรับมือใหม่

5. นกซันคอนัวร์ (Sun Conure)

นกแก้วซันคอนัวร์

นกซันคอนัวร์มีขนาดกลางหลายสายพันธุ์ และยังฉลาดมากอีกด้วย นกซันคอนัวร์เป็นนักแก้ปัญหาที่ยอดเยี่ยม เมื่อคุณได้เป็นเจ้าของนกซันคอนัวร์ สิ่งสำคัญคือต้องให้นกซันคอนัวร์ได้รับการกระตุ้นทางจิตใจและสังคมเป็นประจำ เช่น ผู้คน ของเล่น เป็นต้น 

นกซันคอนัวร์ มีขนาดใหญ่กว่านกหงส์หยกเล็กน้อยสามารถอยู่ได้ถึง 15-20 ปี นกเหล่านี้อาจตัวเล็ก แต่ก็ฉลาดและสวยงามด้วยขนนกสีแดงและสีเขียวอันเป็นเอกลักษณ์ของพวกมัน

6. นกคีรีบูน  (Canaries)

นกครีบูน

นกคีรีบูนไม่ใช่นกแก้ว มีนิสัยค่อนข้างเงียบและไม่ต้องการความสนใจมากนัก แต่ก็เป็นที่รู้จักกันอย่างดีว่านกคีรีบูนมีไหวพริบและฉลาด และมีเสียงที่ไพเราะ มักจะแสดงความสามารถในการเปล่งเสียงของในขณะที่ไม่มีใครให้ความสนใจกับพวกมัน 

เนื่องจากนกคีรีบูนไม่ใช่นกแก้ว จึงไม่พูดจาส่วนใหญ่จะมีปฏิสัมพันธ์กับนกอื่นๆ พวกมันสามารถมีอาณาเขตได้ ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงการแออัดในกรง พวกมันสามารถอยู่ได้นานถึง 10 ปี และหากคุณกำลังมองหานกคู่หูที่บำรุงรักษาต่ำที่ในการดูแล นกคีรีบูนตัวอาจเหมาะสำหรับคุณ

7. นกแก้วริงเนค (Ringneck)

นกริงเนค

นกแก้วริงเนคริงเนคมีจำหน่ายหลากหลายสี ตั้งแต่สีเหลือง สีเขียว และสีน้ำเงิน แต่สีทั่วไปของสายพันธุ์นี้คือสีเขียว  นกแก้วริงเนคเป็นนกที่ฉลาดช่างพูด ถือเป็นหนึ่งในนกพูดได้ดีที่สุด นกแก้วริงเนคสามารถเริ่มพูดได้ตั้งแต่อายุ 8 เดือนถึง 1 ปี และสามารถเรียนรู้คำศัพท์ได้มากกว่า 200 คำ

นอกจากนี้นกแก้วริงเนคก็ใช้เสียงนกของตัวเองเพื่อบ่งบอกอารมณ์และความรู้สึกของพวกมันอีกด้วย มีบุคลิกที่อ่อนหวานและมีเสน่ห์ อย่างไรก็ตาม นกกแก้วริงเนคอาจไม่ใช่นกที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก

8. นกค๊อกคาเทล (Cockatiel)

นกแก้วค๊อกคาเทล

นกค๊อกคาเทลเป็นนกแก้วขนาดเล็กเลี้ยงดูง่าย มีลักษณะหงอนที่โดดเด่น นกค๊อกคาเทลยังฉลาดและมีเสน่ห์เป็นอย่างมาก สามารถพูดเลียนแบบคำพูดได้  และนกค๊อกคาเทล เป็นนกที่ผิวปากได้เก่ง คุณสามารถสอนให้พวกเขาร้องเพลงตามทำนองได้

หลังจากที่คุณเลี้ยงนกแก้วมาสักพัก คุณจะสามารถแยกแยะเสียงร้องของค๊อกคาเทลได้  เมื่อเขาเหงา โกรธ ภูมิใจ หรือมีความสุข  นกค๊อกคาเทลตัวผู้จะมีเสียงดังและพูดได้ดีกว่าตัวเมียมาก

9. นกแก้วอิเล็คตัส (Eclectus)

นกอิเล็คตัส

นกแก้วอิเล็คตัสเป็นนกฉลาดสามารถพูดได้ และมีสีสดที่โดดเด่น นกแก้วอิเล็คตัสเป็นนกที่สามารถแยกเพศของพวกได้ง่ายมาก ตัวผู้จะมีสีลำตัวสีเขียวสดใส ในขณะที่ตัวเมียจะมีสีแดงสดที่โดดเด่นและน่าดึงดูด นอกจากนี้ยังเป็นนกที่คนนิยมนำมาเลี้ยงมากที่สุด

สามารถฝึกให้เชื่องและทำกิจกรรมกับมนุษย์ได้ และเป็นนกแก้วอีกสายพันธุ์ที่พูดเก่ง สามารถเลียนเสียงมนุษย์ได้ เรียกได้ว่าเป็นนกแสนรู้เลยทีเดียว นกแก้วอิเล็คตัสมีเสียงที่ค่อนข้างดัง อาจจะไม่เหมาะสำหรับการเลี้ยงภายในอพาร์ตเมนต์

10. นกแก้วอเมซอน (Amazon parrot)

นกแก้วอเมซอน

นกแก้วอเมซอนเป็นนกอีกประเภทหนึ่งที่มีความฉลาดเป็นอย่างมาก เป็นนกที่พูดได้ดี ชอบที่จะร้องเพลง นกแก้วอเมซอนสามารถเรียนรู้คำวลีได้มากมายและสามารถเลียนแบบเสียงได้ นอกจากนี้นกแก้วอเมซอนมีมากกว่า 30 สายพันธุ์ ส่วนใหญ่จะมีลำตัวสีเขียว  พวกมันจะรู้สึกสนุกและชอบเมื่อได้รับความสนใจจากเจ้าของ

นกแก้วอเมซอนชอบอยู่เป็นกลุ่ม มีนิสัยขี้เล่น และยังชอบความบันเทิงให้กับเจ้าของหลายคน อายุขัยยาวนานถึง 30 ปี อย่างไรก็ตามนกแก้วอเมซอนอาจจะมีเสียงดังในบางครั้ง จึงอาจจะไม่เหมาะสำหรับการเลยในอพาร์ตเมนต์

อ่านบทความเพิ่มเติม  >>  นกซันคอนัวร์พูดได้ไหม และมีนิสัยอย่างไร

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า