5 วิธีเลี้ยงนกแก้ว ! และ 3 ข้อที่ควรรู้ก่อนเลี้ยง

5 วิธีเลี้ยงนกแก้ว และ 3 ข้อที่ควรรู้ก่อนเลี้ยง

นกแก้วมีมากกว่า 350 สายพันธุ์ในโลก และนกแก้วเหล่านี้กำลังเป็นที่นิยมอย่างมากในฐานะสัตว์เลี้ยง เนื่องจากนกแก้วเป็นสัตว์ทางสังคมและอายุขัยที่ยาวนานเมื่อเทียบกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ และในนกแก้วแต่ละสายพันธุ์จะมีช่วงอายุที่แตกต่างกัน สำหรับนกแก้วขนาดใหญ่บางสายพันธุ์อาจมีอายุขัยที่ยาวนาน 70-80 ปี จากการเลี้ยงดูแลเอาใจใส่และการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพอย่างเหมาะสมสำหรับ

นกแก้วแล้วพวกมันมีความต้องการเฉพาะเพื่อให้เจริญเติบโตทั้งทางร่างกายและจิตใจ หากได้รับการดูแลวิธีเลี้ยงนกแก้วอย่างเหมาะสมก็จะเป็นเพื่อนที่ซื่อสัตย์เป็นเวลาหลายปี อย่างไรก็ตาม หากคุณกำลังพิจารณาที่จะเลี้ยงนกแก้วเข้ามาในบ้านของคุณ การรู้เท่าที่เป็นไปได้เกี่ยวกับการดูแลของนกแก้วเป็นสิ่งจำเป็นต่อพวกมัน

5 วิธีการเลี้ยงนกแก้ว

1. การเลือกที่อยู่อาศัย

กรงนก

การเลือกซื้อกรงนก

สำหรับการเลือกซื้อกรงนก ขนาดของกรงนกเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก คุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่านกแก้วของคุณจะสามารถกลางปีกทั้งสองข้างได้อย่างสะดวกสบายโดยไม่ต้องสัมผัสกรงด้านใดด้านหนึ่งและปลายหางของนกไม่ควรติดกับด้านล่างของกรง

และพื้นที่ในกรงต้องมีความกว้างมากพอที่จะให้นกแก้วบินจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้ วิธีนี้จะช่วยให้แน่ใจว่านกของคุณจะมีพื้นที่เพียงพอเพื่อความปลอดภัยและสุขภาพจิตสิ่งสำคัญอีกหนึ่งอย่างคือวัสดุของกรงนก ไม่ควรเก็บนกอยู่ในกรงที่ไม่ได้ออกมาแบบมาเพื่อความปลอดภัยสำหรับนกแก้ว เนื่องจากนกแก้วชอบที่จะกัดแทะกรง

หากกรงไม่แข็งแรงพอหรือไม่ได้ทำจากวัสดุทที่ปลอดภัยอาจเป็นพิษต่อนกแก้วของคุณได้ ควรหลีกเลี่ยงกรงที่ทำด้วยตะกั่วและสังกะสี หรือกรงที่มีลวดขนาดเล็กมากและมีช่องว่างเล็กๆ ระหว่างนั้นเพื่อป้องกันการบาดเจ็บ

การทำความสะอาดกรงนก

การรักษากรงนกให้สะอาดเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้กรงนกแก้วของคุณสะอาดอยู่เสมอควรทำความสะอาดเป็นประจำทุกวัน ควรนำถาดรองที่มีเศษอาหารและมูลนกออกมาทิ้งเป็นประจำ เพื่อให้มีสุขอนามัยที่ดี ควรเลือกใช้สารฆ่าเชื้อที่ปลอดภัยซึ่งไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อสัตว์เลี้ยงของคุณ

2. อาหารและโภชนาการ

นกแก้วกินอาหารเม็ดและเมล็ด

นกแก้วต้องหารอาหารที่หลากหลายและอุดมไปด้วยสารอาหารที่ครบถ้วน โดยปกติแล้วนกแก้วจะกินถั่ว ผัก ผลไม้ และเมล็ดพืชที่หลากหลาย สารอาหารทั้งหมดควรอยู่ในสัดส่วนที่เหมาะสม แต่มีเมล็ดพืชและถั่วในอาหารมากเกินไป ซึ่งมีไขมันสูงเมื่อให้อาหารในปริมาณมาก อาจจะส่งผลต่อสุขภาพทำให้เป็นโรคอ้วนได้

อาจมีการควบคุมอาหารเฉพาะสำหรับนกแก้วบางสายพันธุ์ดังนั้นเรื่องนี้ควรปรึกษากับสัตวแพทย์เพื่อให้สัตว์เลี้ยงของคุณมีสุขภาพที่ดี อย่างไรก็ตาม อาหารเม็ดสำเร็จรูปเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพนก

เนื่องจากอาหารเม็ดมีความสมดุลและคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนสิ่งสำคัญที่ควรทำเป็นประจำทุกวันคือการทำความสะอาอาดถ้วยอาหารและเปลี่ยนน้ำดื่มให้นก ระวังอย่าใช้น้ำยาล้างที่มีฤทธิ์รุนแรงในการทำความสะอาด เนื่องจากอาจจะเป็นนอันตรายต่อนกแก้วของคุณได้

อาหารที่นกแก้วไม่ควรกิน และเป็นอันตรายต่อนกแก้ว

 • อะโวคาโด
 • ช็อคโกแลต
 • อาหารรสเค็ม
 • กาแฟ
 • เห็ด
 • กระเทียม

3. ของเล่นนกแก้ว

ของเล่นนก

สิ่งที่สำคัญอีกหนึ่งอย่างสำหรับนกแก้ว เพื่อหลีกเลี่ยงความเบื่อหน่ายและสร้างความบันเทิงให้กับนกแก้ว วิธีที่ดีที่สุดสำหรับการกระตุ้นจิตใจและช่วยผ่อนคลายคือ ของเล่นนก จะช่วยส่งเสริมการออกกำลังกาย การกัดแทะ ปีนป่าย และให้ความบันเทิง ทำให้นกมีสุขภาพจิตที่ดีอย่างไรก็ตามเพื่อไม่ให้นกแก้วรู้สึกเบื่อกับของเล่นเดิมๆ

คุณสามารถเปลี่ยนของเล่นชิ้นใหม่ให้กับนกของคุณเป็นประจำ หากคุณเป็นเจ้าของนกตัวใหญ่ มีโอกาสที่ของเล่นจะเกิดความเสียหายกับเท้าและจะงอยปากของพวกมันดังนั้นควรเปลี่ยนใหม่ทันทีเพื่อให้พวกมันปลอดภัย

นอกจากนี้นกแก้วยังชอบอาบน้ำและเล่นน้ำเพื่อดูแลขนของพวกมันเอง คุณควรมีชามใส่น้ำตื้นๆหรืออาบอ่างน้ำสำหรับนกเตรียมไว้ให้นกของคุณภายในกรง เพื่อให้นกของคุณได้อาบน้ำและเพลิดเพลินกับการเล่นน้ำของพวกมัน

4.  การให้เวลากับนกแก้วของคุณ

ดูแลนกแก้ว

นกแก้วส่วนมากเป็นนกสังคมและต้องการความสนใจเป็นอย่างมาก นกแก้วเป็นนกที่ฉลาดซึ่งต้องการการกระตุ้นเพื่อไม่ให้เบื่อและรักษาสุขภาพจิตของพวกมัน นกที่ไม่ได้รับความสนใจมากพอมักจะหงุดหงิดและหดหู่และก้าวร้าวในที่สุดหากนกแก้วรู้สึกโดดเดี่ยวพวกมันจะกรีดร้องและอาจมีพฤติกรรมทำลายตัวเอง เช่น การถอนขน

เพื่อให้นกแก้วรู้สึกสนุกสนานและไม่เหงา คุณควรเข้าไปเล่นและพูดคุยกับนกของคุณเป็นะประจำ นอกจากนี้นกแก้วต้องการเวลาออกกำลังกายนอกกรงอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง

5. การตรวจร่างกาย

ปัญหาสุขภาพนกแก้ว

3 สิ่งที่ต้องพิจาราณาก่อนเลี้ยงนกแก้ว

ข้อควรรูัก่อนเลี้ยงนกแก้ว

ระดับเสียง

นกแก้วทุกตัวสามารถส่งเสียงดังได้ ถึงแม้ว่าในบางสายพันธุ์อาจจะเงียบกว่าสายพันธุ์อื่นๆ นกแก้วตัวเล็กที่สุดก็สามารถส่งเสียงดังหรือกรีดร้องได้ในบางครั้ง คุณควรคำนึงถึงครอบครัวและเพื่อนบ้านที่อยู่อาศัยเมื่อตัดสินใจนำมาเลี้ยง ผู้อยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์อาจต้องละเว้นนกบางสาบพันธุ์ และคนทำงานกลางคืนอาจมีปัญหาในการอยู่ร่วมกับนกแก้ว

การกัด 

นกแก้วทุกสามารถกัดได้ โดยทั่วไปแล้วยิ่งนกมีขนาดใหญ่เท่าใด โอกาสที่จะได้รับบาดเจ็บโดยไม่ได้ตั้งใจก็ยิ่งมากขึ้นเท่านั้น แม้แต่นกที่เชื่องมากก็สามารถสะดุ้งและตอบสนองตามสัญชาตญาณได้ นี่อาจเป็นปัจจัยสำหรับครอบครัวที่มีเด็กที่อาจเคลื่อนไหวเร็วเกินไปสำหรับอารมณ์ของนกแก้วบางสายพันธุ์

การความดูแล 

นกแก้วสามารถเแ็นเพื่อนที่ดีกับเจ้าของทุกคนได้ และพวกมันก็ต้องการความดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมากเช่นกัน ไม่ควรปล่อยให้นกรู้สึกหดหู่และเบื่อหน่ายนานเกินไป เนื่องจากนกแก้วต้องการสิ่งที่กระตุ้นจิตใจอยู่ตลอดเวลา

นกแก้วอาจดูแข็งแรงจากภายนอก คุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าพวกมันแข็งแรงจากภายในด้วย การตรวจสุขภาพนกแก้วเป็นระยะ ๆ กับที่ปรึกษาด้านสัตวแพทย์จะช่วยให้นกแก้วของคุณมีสุขภาพที่ดีอยู่เสมอ ยกเว้นการรีบเร่งในเวลาที่นกแก้วของคุณประสบปัญหาด้านสุขภาพ คุณยังสามารถวางแผนตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อให้นกแก้วของคุณมีสุขภาพที่ดีขึ้นตลอดไป

อ่านบทความเพิ่มเติม  >>  5 วิธีการเลือกกรงนกที่ถูกวิธีและเหมาะสม

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า