นกซันคอนัวร์ ข้อควรรู้ นิสัย ยอดฮิต !

นกซันคอนัวร์ ข้อควรรู้ นิสัย ยอดฮิต !

มีเหตุผลสองประการที่นกซันคอนัวร์เป็นนกสัตว์เลี้ยงยอดนิยม นกแก้วตัวเล็กขี้เล่น สามารถพิชิตใจได้อย่างรวดเร็วด้วยบุคลิกที่ชาญฉลาดและสนุกสนาน ซันคอนัวร์มีอายุขัยที่ยาวนานถึง 30 ปี นกแก้วที่น่ารักเหล่านี้จึงเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับสัตว์เลี้ยงตัวใหม่ในครอบครัวของคุณ แม้ว่า ซันคอนัวร์จะเป็นสายพันธุ์ที่ใกล้สูญพันธุ์ในป่า แต่ในฐานะสัตว์เลี้ยง  ซันคอนัวร์หาได้ทั่วไปตามร้านขายสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่และซันคอนัวร์ราคาไม่แพงเกินไป นกซันคอนัวร์เต็มไปด้วยพลังและลูกเล่น และจะกลายเป็นที่ชื่นชอบของทุกคนในครอบครัวอย่างรวดเร็ว

ข้อมูลเฉพาะของนกซันคอนัวร์

ถิ่นกำเนิด : ภาคตะวันออกเฉียงเหนือของอเมริกาใต้
ขนาดตัว : 30 cm
น้ำหนัก : 100-150 กรัม
อายุขัยเฉลี่ย : 15-30 ปี
ขนาดกรงขั้นต่ำ : 76 x 76 x 91 cm

ลักษณะพฤติกรรมของนกซันคอนัวร์ 

พฤติกรรมซันคอนัวร์

ซันคอนัวร์เป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่กล้าหาญและการโต้ตอบที่ขี้เล่น และเป็นนกสัตว์เลี้ยงยอดนิยมเนื่องจากมีขนสีส้มและสีเหลืองสดใส ตัวผู้และตัวเมียสามารถแยกแยะได้ยาก ตัวผู้มักจะแบนหัวเหลี่ยมกว่าตัวเมียและสีสดใสกว่า นกซันคอนัวร์ชอบเคี้ยว

ดังนั้นควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีของเล่นไม้ที่ปลอดภัยมากมายให้ซันคอนัวร์เคี้ยวเล่นนอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักกันอย่างดีนกซันคอนัวร์เป็นนกที่มีเสียงดังมาก ด้วยเสียงกรีดร้องโหยหวนซ้ำๆ ซันคอนัวร์ไม่ใช่สัตว์เลี้ยงที่ไวต่อเสียงโดยทั่วไปจะมีเสียงดังเมื่อได้รับความสนใจไม่เพียงพอซันคอนัวร์ฝึกได้ง่าย

โดยทั่วไปจะไม่เลือกสมาชิกในครอบครัวที่ชื่นชอบเหมือนนกชนิดอื่น ซันคอนัวร์จึงเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัวที่ดี อาจเรียนรู้ที่จะพูดไม่กี่คำเนื่องจากซันคอนัวร์ไม่มีความสามารถในการพูด

นิสัยนกซันคอนัวร์

อารมณ์ ซันคอนัวร์

ซันคอนัวร์เป็นนกที่นิสัยขี้เล่นและสนุกสนาน นกเหล่านี้ฉลาด โต้ตอบได้และฝึกฝนได้ง่าย โดยทั่วไปแล้ว มันเป็นนกที่น่ารักและน่ากอดมากซึ่งอ่อนโยนต่อสมาชิกทุกคนในครอบครัวตราบเท่าที่ได้รับการปฏิบัติอย่างดี

หากซันคอนัวร์โกรธมันสามารถกลายเป็นก้าวร้าวทันทีที่ถูกกระตุ้นเช่นเดียวกับนกแก้วทุกตัว ซันคอนัวร์เป็นนกสังคมที่ต้องการปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของมนุษย์เป็นจำนวนมากจึงจะมีความสุข ซันคอนัวร์ขี้เล่นและน่ารักโดยธรรมชาติเมื่อได้รับความสนใจที่ต้องการ

ซันคอนัวร์จึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเลี้ยงนกเพื่อเป็นเพื่อนคู่หู่อย่างไรก็ตาม คุณควรรู้ไว้ว่านกซันคอนัวร์ส่งเสียงดังมาก ในทำนองเดียวกันนกตัวนี้สามารถยืนเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ยอดเยี่ยมสำหรับบ้านของคุณได้

ลักษณะทางกายภาพและสีนกซันคอนัวร์ 

สีนกซันคอนัวร์

ขนนกซันคอนัวร์มีโทนสีอบอุ่นและสีสันสดใสมากมาย เป็นการผสมผสานที่สดใสและมีชีวิตชีวาซึ่งทำให้ทุกคนประทับใจ บริเวณร่างกายของซันคอนัวร์ส่วนใหญ่เป็นสีเหลืองสดใส และมีสีส้มอมแดงมากมาย ส่วนใหญ่อยู่ที่หน้าท้องและใบหน้า

ส่วนหลังและปีกคู่เป็นสีเขียวชอุ่ม บริเวณปลายหางเป็นสีน้ำเงิน ไม่ต้องสงสัยเลยว่านกซันคอนัวร์เป็นนกแก้วที่สวยงามและน่าประทับใจมาก ชื่อของมันเหมาะกับรูปลักษณ์ของซันคอนัวร์

นกซันคอนัวร์พูดได้ไหม

ซันคอนัวร์พูดได้

ซันคอนัวร์เป็นนกที่ขึ้นชื่อเรื่องเสียงดังการเรียกร้องที่รุนแรงไม่เหมาะสมสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ พวกเขาแสดงความตื่นเต้นและความกลัวด้วยเสียงกรีดร้องโหยหวน ซันคอนัวร์ไม่ใช่นกขี้อาย และซันคอนัวร์จะแจ้งให้คุณทราบด้วยเสียงหากซันคอนัวร์เบื่อหรือถูกละเลยความต้องการของซันคอนัวร์

นกซันคอนัวร์ไม่รู้จักความสามารถในการพูดของซันคอนัวร์แต่สามารถฝึกฝนเป็นประจำซันคอนัวร์สามารถพูดได้เพียงแค่ไม่กี่คำ ซันคอนัวร์บางตัวแสดงให้เห็นถึงความสามารถที่แปลกประหลาดในการเลียนแบบเสียงประเภทอื่นๆ เช่น กริ่งประตู ออด ไมโครเวฟ และเสียงกริ่งโทรศัพท์

กรงที่อยู่อาศัยนกซันคอนัวร์

กรงซันคอนัวร์

ซันคอนัวร์เป็นนกที่กระฉับกระเฉงที่จะมีความสุขที่สุดในกรงที่กว้างขวาง อย่างน้อย กรงนกขนาดขั้นต่ำ 76 x 76 cm  และความสูงอย่างน้อย 91 cm สำหรับนกที่มีขนาดที่เล็กกว่า ตรวจสอบให้แน่ใจว่ากรงมีระยะห่างระหว่างซี่กรงไม่เกิน 1.9 cm เพื่อป้องกันไม่ให้หัวนกติดระหว่างซี่กรงเช่นเดียวกับนกแก้วสายพันธุ์อื่นๆ

ส่วนใหญ่ซันคอนัวร์ต้องการพื้นที่นอกกรงที่ปลอดภัยเพื่อสำรวจและตรวจสอบ นกซันคอนัวร์ต้องได้รับการฝึกฝนหากคุณต้องการมีความสัมพันธ์ที่ดีและสนุกสนานกับซันคอนัวร์ ใช้เทคนิคการเสริมแรงในเชิงบวกเพื่อฝึกนกแก้วตัวนี้ให้เล่นกลหลายอย่าง

นกซันคอนัวร์มักจะชอบอาบน้ำและจะสาดน้ำทุกวันเมื่อมีอ่างน้ำตื้น คุณสามารถจัดหาอุปกรณ์อ่างน้ำสำหรับนกใส่ไว้ในกรงให้ซันคอนัวร์เพื่อจะได้เล่นและอาบน้ำในทุกๆวัน

อาหารนกซันคอนัวร์

นกซันคอนัวร์อะไร

ซันคอนัวร์ชอบกินถั่ว ผลไม้ และเมล็ดพืชหลากหลายชนิดเป็นหลัก นอกจากนี้อาหารเม็ดสำเร็จรูปยังดีต่อสุขภาพและสมดุลสำหรับคอนัวร์ของคุณ เสริมด้วยผักและผลไม้ ควรเป็นอาหาร 15-30% ของอาหารประจำวันของซันคอนัวร์สำหรับผักและผลไม้ คุณควรล้างซันคอนัวร์ให้สะอาดด้วยน้ำเพื่อล้างสารเคมีออก แล้วหั่นเป็นชิ้นที่นกกินง่าย 

หากนกไม่ได้กินผลไม้ในถ้วยอาหารควรทิ้งและไม่ควรทิ้งไว้นานเกิน 6-7 ชั่วโมง เนื่องจากเชื้อโรคอาจทำให้อาหารปนเปื้อนได้น้ำดื่มที่สะอาดเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อให้นกมีน้ำเพียงพอตลอดเวลา 

นอกจากนี้ ควรล้างถ้วยอาหารและถ้วยใส่น้ำเป็นประจำทุกวันทุกวัน ขวดน้ำนกเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่จะทำให้นกของคุณมีน้ำดื่มที่สะอาดตลอดเวลา หากนำน้ำใส่ถ้วยอาหารแบบเปิด จะทำให้ปนเปื้อน เศษอาหารหรือมูลของซันคอนัวร์ได้ก่อให้เกิดแบคทีเรีย

การเล่นและออกกำลังกายซันคอนัวร์

ซันคอนัวร์ออกกำลังกาย

เช่นเดียวกับนกทุกตัว การออกกำลังกายอย่างเหมาะสมมีความสำคัญต่อสุขภาพที่ดี โดยธรรมชาติแล้ว ซันคอนัวร์มีความกระฉับกระเฉงและต้องการพื้นที่เพียงพอในการบิน สำรวจ และเล่น

ซันคอนัวร์ของคุณควรได้รับอนุญาตให้ออกจากกรงอย่างน้อย 3 ชั่วโมงในแต่ละวัน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้จัดหาของเล่นนกที่น่าสนใจมากมายให้นกและเปลี่ยนเป็นระยะ ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้สัตว์เลี้ยงของคุณเบื่อ

ปัญหาสุขภาพทั่วไปซันคอนัวร์

สุขภาพนกซันคอนัวร์

ซันคอนัวร์มักชอบถอนขนตัวเอง เช่นเดียวกับนกแก้วอื่นๆ แต่บ่อยครั้งก็เป็นสัญญาณว่าพวกเขาไม่ได้รับการเอาใจใส่ หรือเป็นผลจากความเบื่อก็ได้เช่นกัน ภาวะทุพโภชนาการยังพบได้บ่อยในเหล่านกแก้ว ยังมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคไวรัสในนกเช่นโรคการขยายหลอดเลือดและโรคปากนกและขนนก ซันคอนัวร์ยังอาจได้รับผลกระทบจากการติดเชื้อแบคทีเรีย

ข้อดีและข้อเสียของนกซันคอนัวร์

ข้อดี

 • นกซันคอนัวร์เป็นสัตว์ชอบเข้าสังคม น่ารักและน่ากอด
 • เป็นนกที่ฉลาดเรียนรู้เทคนิคและเกมใหม่ได้อย่างรวดเร็ว
 • นกซันคอนัวร์เป็นหนึ่งในนกสีสันสดใสที่สุด

ข้อเสีย

 • นกซันคอนัวร์ค่อนข้างเสียงดังไม่เหมาะกับอพาร์ทเมนต์
 • ซันคอนัวร์ไม่รู้จักความสามารถในการพูด

สรุป 

นกซันคอนัวร์เป็นนกที่สวยงาม สิ่งที่ทำให้ซันคอนัวร์เป็นที่รู้จักที่สียงร้องที่ดัง ซันคอนัวร์ไม่ขี้อายและต้องการเวลามากมายในการโต้ตอบกับผู้ดูแลจึงจะรู้สึกพึงพอใจ หากซันคอนัวร์เบื่อ อยู่คนเดียว หรือไม่เคลื่อนไหวนานเกินไป พวกเขาอาจจะเริ่มแสดงพฤติกรรมทำลายตัวเองเช่น การถอนขน การให้เวลากับพวกเขานอกกรงและการกอดกันเพียงเล็กน้อยก็เพียงพอแล้วสำหรับชีวิตที่ยืนยาว มีความสุข

อ่านบทความเพิ่มเติม >> อาหารต้องห้ามสำหรับซันคอนัวร์

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า