มาดู ! อเมริกันช็อตแฮร์ เลี้ยงยังไง และราคาเท่าไหร่ ?

แมวอเมริกันช็อตแฮร์ (American Shorthair) เป็นที่รู้จักเป็นอย่างยาก เลี้ยงง่าย และมีรูปลักษณ์ที่โดดเด่น เพื่อนแมวตัวนี้เป็นที่ต้องการอย่างมากของคนรักแมวทั่วทั้งสหรัฐอเมริกาและประเทศอื่นๆ ในบทความนี้ เราจะสำรวจประวัติ อารมณ์ ลักษณะทางกายภาพ และข้อกำหนดในการดูแลของสายพันธุ์ที่สวยงามนี้

ต้นกำเนิดของอเมริกันชอร์ตแฮร์สามารถสืบย้อนไปถึงผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยุโรปในยุคแรกๆ เมื่อเวลาผ่านไป แมวเหล่านี้ปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมใหม่และผสมพันธุ์กัน พัฒนาเป็นอเมริกันช็อตแฮร์ที่เรารู้จักในปัจจุบัน แมวอเมริกันช็อตแฮร์ได้รับการยอมรับอย่างเป็นทางการว่าเป็นสายพันธุ์ในช่วงต้นศตวรรษที่ 20 และได้กลายเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในสหรัฐอเมริกา

ลักษณะทางกายภาพของอเมริกันช็อตแฮร์

ลักษณะทางกายภาพของอเมริกันช็อตแฮร์

แมวอเมริกันช็อตแฮร์มีโครงสร้างร่างกายที่แข็งแรงและมีกล้ามเนื้อ โดยมีขนาดลำตัวปานกลางถึงใหญ่ แมวเหล่านี้มีขาหนาและอุ้งเท้ากลมที่แข็งแรง ช่วยให้พวกมันเป็นนักล่าที่ว่องไว หน้าอกที่กว้างและไหล่ที่เต่งทำให้ดูมีพลัง หัวของ แมวอเมริกันช็อตแฮร์มีลักษณะกลมและยาวกว่าด้านกว้างเล็กน้อย โดยมีหูขนาดกลางที่ปลายมน ดวงตาที่โตและสื่ออารมณ์ของพวกมันเป็นรูปอัลมอนด์และมีหลายสี เช่น สีเขียว สีทอง หรือสีน้ำเงิน

สีขนและลวดลาย

คุณสมบัติที่โดดเด่นที่สุดอย่างหนึ่งของอเมริกันช็อตแฮร์คือสีขนและลวดลาย มีสีและลวดลายมากมาย ซึ่งรวมถึงสีทึบ ลายตาราง สีสองสี และอื่นๆ สีที่พบมากที่สุด ได้แก่ ดำ ขาว น้ำเงิน และน้ำตาล แท็บบี้สีเงินสุดคลาสสิก โดดเด่นด้วยขนสีเงินที่มีแต้มสีดำ บางทีอาจเป็นสัญลักษณ์ที่โดดเด่นและเป็นที่นิยมมากที่สุดในบรรดาอเมริกันชอร์ตแฮร์

ขนาดน้ำหนักตัว

โดยทั่วไปแล้ว แมวอเมริกันช็อตแฮร์ เป็นแมวขนาดกลางและมี ราคา 3,000-40,000 บาท

 • แมวอเมริกันช็อตแฮร์ตัวผู้ 4-6 กิโลกรัม
 • แมวอเมริกันช็อตแฮร์ตัวเมีย 3-5 กิโลกรัม

การดูแลขนของแมวอเมริกันช็อตแฮร์

การดูแลขนของแมวอเมริกันช็อตแฮร์

การบำรุงรักษาขนที่เหมาะสมเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของแมวอเมริกันช็อตแฮร์ของคุณ ขนที่ได้รับการดูแลเป็นอย่างดีไม่เพียงแต่ดูดีเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันปัญหาผิวหนัง และการหลุดร่วงมากเกินไปอีกด้วย แม้ว่าขนของแมวอเมริกันช็อตแฮร์จะดูแลน้อยเมื่อเทียบกับพันธุ์ขนยาว แต่การดูแลขนอย่างสม่ำเสมอก็ยังจำเป็นเพื่อให้อยู่ในสภาพที่เหมาะสมที่สุด

การแปรงขนและกรูมมิ่ง

โดยทั่วไปแล้วการแปรงขนสัปดาห์ละครั้งหรือสองครั้งก็เพียงพอที่จะรักษาสุขภาพและรูปลักษณ์ของมันได้ ใช้แปรงขนนุ่มหรือถุงมือยางเพื่อกำจัดขนที่หลวมอย่างเบามือและกระจายน้ำมันตามธรรมชาติให้ทั่วขนสิ่งนี้จะช่วยให้ขนเงางาม

ในช่วงฤดูผลัดขน คุณอาจต้องเพิ่มความถี่ในการแปรงขนเพื่อช่วยจัดการกับการผลัดขนที่เพิ่มขึ้น ควรแปรงอย่างอ่อนโยนและปฏิบัติตามทิศทางการเจริญเติบโตของขนเสมอเพื่อหลีกเลี่ยงการทำให้รู้สึกไม่สบาย

เคล็ดลับการบำรุงรักษาขนเพิ่มเติม

 • ตรวจดูหูของแมวเป็นประจำเพื่อหาสัญญาณของขี้แมว สิ่งสกปรก หรือการติดเชื้อ ทำความสะอาดอย่างเบามือด้วยสำลีก้อนหรือผ้านุ่มชุบน้ำยาทำความสะอาดหูที่ได้รับการรับรองจากสัตวแพทย์
 • ตัดเล็บแมวของคุณทุก 2-4 สัปดาห์ เพื่อป้องกันการการขีดข่วน ควรใช้กรรไกรตัดเล็บสำหรับแมวโดยเฉพาะ
 • ตรวจสอบสุขภาพผิวหนังและขนโดยรวมของแมว เช่น การหลุดร่วงมากเกินไป จุดล้าน หรือการระคายเคืองผิวหนัง อาจบ่งบอกถึงปัญหาสุขภาพพื้นฐานที่ต้องได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์

การเลี้ยงและดูแลอเมริกันช็อตแฮร์

การเลี้ยงดูแลแมวอเมริกันช็อตแฮร์

ความต้องการที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

แมวอเมริกันช็อตแฮร์สามารถเติบโตได้ในสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่หลากหลาย รวมถึงอพาร์ตเมนต์และบ้าน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแมวของคุณสามารถเข้าถึงสภาพแวดล้อมที่สะอาดและปลอดภัย ควรเตรียมที่นอน น้ำสะอาด และกระบะทรายที่ทำความสะอาดเป็นประจำ เสาสำหรับลับเล็บ จะสามารถช่วยป้องกันความเสียหายของเฟอร์นิเจอร์

อาหารและโภชนาการ

แนะนำให้ใช้อาหารแมวเชิงพาณิชย์คุณภาพสูง และใช้สูตรสำหรับช่วงอายุในแต่ละช่วงวัย หลีกเลี่ยงการให้อาหารแมวหรืออาหารคนมากเกินไป เพราะอาจทำให้อ้วนและปัญหาสุขภาพอื่นๆ ได้ ปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณสำหรับคำแนะนำด้านอาหารที่เฉพาะเจาะจงตามความต้องการเฉพาะของแมว

การด้านการออกกำลังกายและกิจกรรม

แมวอเมริกันช็อตแฮร์ก็ยังต้องการการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและหลีกเลี่ยงโรคอ้วน ของเล่นแบบโต้ตอบ เช่น ตัวชี้เลเซอร์ ไม้ตกแมวขนนก สิ่งเหล่านี้จะช่วยสามารถกระตุ้นได้ทั้งทางร่างกายและจิตใจ

ความกังวลด้านสุขภาพและปัญหาทั่วไป

โดยทั่วไปแล้วแมวอเมริกันช็อตแฮร์เป็นสายพันธุ์ที่ดีต่อสุขภาพ แต่อาจมีปัญหาด้านสุขภาพบางอย่าง เช่น

 1. โรคอ้วน : ตรวจสอบอาหารและการออกกำลังกายของแมวเพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นมากเกินไป
 2. Hypertrophic Cardiomyopathy (HCM) : ภาวะหัวใจทางพันธุกรรมที่อาจส่งผลต่อแมวอเมริกันช็อตแฮร์บางตัว การตรวจสุขภาพเป็นประจำสามารถช่วยตรวจหาและจัดการปัญหานี้ได้
 3. ปัญหาเกี่ยวกับฟัน : ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้รับการดูแลฟันอย่างเหมาะสมโดยการแปรงฟันแมวของคุณเป็นประจำ และให้ขนมหรือของเล่นเกี่ยวกับฟัน

การดูแลสัตวแพทย์และการฉีดวัคซีน

 • นัดตรวจสุขภาพเป็นประจำปีละครั้ง เพื่อรับวัคซีน ตรวจฟัน และประเมินสุขภาพโดยรวม
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าแมวของคุณได้รับการฉีดวัคซีนที่จำเป็น เช่น โรคไข้หัดแมว มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว พิษสุนัขบ้า เป็นต้น

นิสัยแมวอเมริกันช็อตแฮร์

ลักษณะนิสัยของแมวอเมริกันช็อตแฮร์

อารมณ์และพฤติกรรม

แมวอเมริกันชอร์ตแฮร์เป็นที่รู้จักจากนิสัยที่เป็นมิตรและเข้ากับคนง่าย แมวเหล่าเป็นแมวที่น่ารัก เข้ากับคนง่าย และปรับตัวได้ พวกเขาชอบใช้เวลากับเพื่อนมนุษย์และมักจะค่อนข้างอดทน ทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัวที่มีเด็กหรือสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ

อเมริกันช็อตแฮร์ไม่ได้เรียกร้องความสนใจมากเกินไป แต่พวกมันชอบการมีปฏิสัมพันธ์และเวลาเล่นอย่างสม่ำเสมอ พวกเขาสามารถมีความกระตือรือร้นและอยากรู้อยากเห็นในระดับปานกลาง

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

พวกมันเป็นที่รู้จักจากการสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับสมาชิกครอบครัวของมนุษย์ พวกเขาสนุกกับการใช้เวลากับเจ้าของ แมวเหล่านี้ซื่อสัตย์และมักจะติดตามเจ้าของไปรอบๆ บ้าน ธรรมชาติที่เป็นมิตรและปรับตัวได้ทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเจ้าของแมวเป็นครั้งแรก รวมถึงเจ้าของสัตว์เลี้ยงที่มีประสบการณ์

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

ลักษณะที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของ แมวอเมริกันชอร์ตแฮร์ คือความสามารถในการเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี โดยทั่วไปแล้วพวกมันจะไม่ก้าวร้าวและสามารถอยู่ร่วมกับแมว สุนัข และสัตว์เลี้ยงตัวเล็กๆ เช่น กระต่ายหรือนกตัวอื่นได้อย่างกลมกลืน อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องแนะนำสัตว์เลี้ยงใหม่อย่างค่อยเป็นค่อยไปและอยู่ภายใต้การดูแลเพื่อให้แน่ใจว่าการเปลี่ยนแปลงเป็นไปอย่างราบรื่น

ความฉลาดและความสามารถในการฝึกอบรม

แมวอเมริกันชอร์ตแฮร์เป็นแมวที่ฉลาด ซึ่งทำให้ฝึกได้ง่ายเมื่อเทียบกับแมวสายพันธุ์อื่นๆ พวกเขาสามารถเรียนรู้เคล็ดลับต่างๆ เช่น “นั่ง” หรือ “ขอมือ” การให้ชมเชยเป็นรางวัลสำหรับแมวอเมริกันชอร์ตแฮร์ คุณสามารถให้ขนมแมวเป็นรางวัลสำหรับพวกมัน และการฝึกช่วยกระตุ้นให้อเมริกันช็อตแฮร์กระชับสายสัมพันธ์ของคุณกับพวกเขาได้

ข้อดีข้อเสียอเมริกันช็อตแฮร์

ข้อดีข้อเสียในการเลี้ยงแมวอเมริกันช็อตแฮร์

การเลี้ยงแมวอเมริกันช็อตแฮร์มีทั้งข้อดีและข้อเสีย ที่นี่เราได้แสดงรายการข้อดีและข้อเสียที่พบบ่อยที่สุดเพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจว่าสายพันธุ์นี้เหมาะกับคุณหรือไม่

ข้อดี

 1. อเมริกันชอร์ตแฮร์เป็นที่รู้จักจากนิสัยสบายๆ ทำให้เป็นเพื่อนที่ดีสำหรับครอบครัว คนโสด และผู้สูงอายุ โดยทั่วไปแล้วพวกมันจะเข้ากับเด็กได้ดีและสามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ได้ดีเมื่อได้รับการแนะนำอย่างเหมาะสม
 2. ขนสั้นและหนาแน่นของอเมริกันชอร์ตแฮร์ต้องการการแปรงขนเพียงเล็กน้อย จึงเป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบแมวแบบไม่ต้องดูแลมาก
 3. โดยทั่วไปแล้วอเมริกันชอร์ตแฮร์เป็นสายพันธุ์ที่มีสุขภาพดี โดยมีอายุขัยประมาณ 15-20 ปีเมื่อได้รับการดูแลอย่างเหมาะสม ซึ่งหมายความว่าคุณสามารถเพลิดเพลินกับสายสัมพันธ์ที่ยาวนานกับเพื่อนแมวของคุณ
 4. แมวเหล่านี้ไม่กระฉับกระเฉงมากเกินไป ซึ่งอาจเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ชอบสัตว์เลี้ยงที่ผ่อนคลายมากกว่า พวกเขายังคงสนุกกับเวลาเล่นและเกมแบบอินเทอร์แอกทีฟ แต่โดยทั่วไปก็พอใจที่จะนั่งเล่นรอบๆ บ้านเช่นกัน
 5. ความฉลาดและความสามารถในการฝึก อเมริกันช็อตแฮร์เป็นแมวที่ฉลาด ซึ่งทำให้ฝึกได้ง่าย

ข้อเสีย

 1. มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วน อเมริกันชอร์ตแฮร์มีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น ดังนั้นจึงจำเป็นต้องควบคุมอาหารและการออกกำลังกายของพวกมัน สามารถช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพที่เกี่ยวข้องกับโรคอ้วนได้
 2. อ่อนแอต่อปัญหาสุขภาพบางอย่าง แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วพวกมันจะมีสุขภาพดี แต่อเมริกันชอร์ตแฮร์อาจมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด (HCM) และปัญหาเกี่ยวกับฟัน การดูแลสัตวแพทย์เป็นประจำและการตรวจพบในระยะแรกสามารถช่วยจัดการกับอาการเหล่านี้ได้
 3. ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้ หากคุณหรือคนในครอบครัวของคุณมีอาการแพ้แมว อเมริกันช็อตแฮร์อาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุด เนื่องจากไม่ถือว่าแพ้ง่าย
 4. อาจต้องใช้ความอดทนในการฝึก แม้ว่าพวกมันจะฉลาดและฝึกได้ แต่ก็ไม่ใช่อเมริกันช็อตแฮร์ทุกตัวที่จะตอบสนองต่อความพยายามในการฝึก

บทสรุป

อเมริกันชอร์ตแฮร์เป็นสายพันธุ์แมวที่ได้รับความนิยมและมีเสน่ห์ซึ่งดึงดูดผู้เลี้ยงแมวหลายๆ คน เนื่องจากนิสัยที่เป็นมิตร ขนที่ไม่ต้องดูแลรักษามาก และความสามารถในการปรับตัว ความเฉลียวฉลาด ความสามารถในการฝึก และความเข้ากันได้กับสัตว์เลี้ยงและเด็กอื่นๆ ทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัวและบุคคลทั่วไป

แม้ว่าพวกมันจะมีความกังวลเรื่องสุขภาพและมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วน การดูแล การควบคุมอาหาร และการออกกำลังกายที่เหมาะสมสามารถช่วยให้อเมริกันช็อตแฮร์ของคุณมีอายุยืนยาวและมีสุขภาพที่ดีได้ ระดับกิจกรรมปานกลางและข้อกำหนดในการกรูมมิ่งขั้นต่ำทำให้พวกมันเหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ต้องการเพื่อนแมวแบบสบาย ๆ โดยไม่ต้องมีการดูแลสูงเหมือนสายพันธุ์อื่น

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> รวม 8 สายพันธุ์ “แมวสีเทา” มีพันธุ์อะไรบ้าง ราคาเท่าไหร่ ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า