ทำความรู้จัก “แมวพันธุ์วิเชียรมาศ” ก่อนเลี้ยง ! มีนิสัยอย่างไร ?

แมวพันธุ์วิเชียรมาศ (Siamese cat) เป็นแมวสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมซึ่งรู้จักกันดีในเรื่องรูปร่างหน้าตาที่เป็นเอกลักษณ์และบุคลิกที่มีเสน่ห์ แมวเหล่านี้มีเครื่องหมายที่โดดเด่น ตาสีฟ้าสดใส และร่างกายเพรียวบาง พวกมันเป็นที่ชื่นชอบของคนรักแมวมานาน และมักจะขโมยหัวใจของผู้ที่พบเจอพวกมัน ในบทความนี้ เราจะสำรวจลักษณะเฉพาะของแมววิเชียรมาศและเสนอเคล็ดลับที่เป็นประโยชน์สำหรับผู้มีโอกาสเป็นเจ้าของ

ประวัติแมววิเชียรมาศ ต้นกำเนิดของแมวพันธุ์วิเชียรมาศเป็นแมวไทยโบราณ แมวเหล่านี้ได้รับการยกย่องอย่างสูงในวัฒนธรรมไทยและมักจะถือว่าศักดิ์สิทธิ์ จนกระทั่งช่วงปลายทศวรรษที่ 1800 แมวพันธุ์วิเชียรมาศได้รับการแนะนำให้รู้จักกับโลกตะวันตก ซึ่งพวกมันได้รับความนิยมอย่างรวดเร็ว ตอนนี้พวกเขาเป็นหนึ่งในสายพันธุ์แมวที่ได้รับการยอมรับมากที่สุดในโลก และมีความเชื่อกันว่า การเลี้ยงแมววิเชียรมาศจะนำความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองมาสู่เจ้าของ

ลักษณะทางกายภาพแมววิเชียรมาศ

ลักษณะทางกายภาพแมววิเชียรมาศ

แมวพันธุ์วิเชียรมาศเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องรูปลักษณ์ที่เพรียวบางและสง่างาม มีลำตัวที่เพรียวยาวและมีกล้ามเนื้อที่กระชับ หัวของพวกเขาเป็นรูปทรงลิ่มที่มีหูขนาดใหญ่ซึ่งอยู่สูงบนหัว ทำให้พวกมันดูโดดเด่นและตื่นตัว

แมววิเชียรมาศมีหางที่ยาวและบางและขาที่เรียวยาวซึ่งส่งผลให้มีลักษณะโดยรวมที่สง่างาม ดวงตารูปอัลมอนด์สีฟ้าเป็นหนึ่งในคุณสมบัติที่น่าดึงดูดใจที่สุด ทำให้พวกเขามีความลึกลับและเย้ายวนใจ

ลักษณะสีขน

แมววิเชียรมาศมีลักษณะสีขนป็นเอกลักษณ์ที่น่าจดจำ สีขนจะมีการกระจายสีเป็นพื้นผิวเรียบๆ แมววิเชียรมาศทุกตัวมีสีลำตัวที่อ่อนกว่าซึ่งตัดกับจุดสี ทำให้ลักษณะเฉพาะของแมวโดดเด่นยิ่งขึ้น

 • หน้าและหู : สีเข้มเงินถึงสีน้ำตาลเข้ม
 • ขาและหาง : สีเข้มกว่าส่วนอื่นๆ มีสีเป็นเทาเข้มหรือสีดำ
 • ลำตัวและท้อง : สีขาว

ขนาดน้ำหนักตัว

แมววิเชียรมาศเป็นแมวขนาดกลาง แมววิเชียรมาศ ราคา 3,000-7,000 บาทขึ้นไป

 • แมววิเชียรมาศตัวผู้มักมีน้ำหนักระหว่าง 3 – 5 กิโลกรัม
 • แมววิเชียรมาศตัวเมียจะมีน้ำหนักระหว่าง 2 – 4 กิโลกรัม

การดูแลขนแมววิเชียรมาศ

การดูแลขนของแมววิเชียรมาศ

ขนของแมววิเชียรมาศนั้นสั้นและแนบสนิท มีเนื้อละเอียดและเป็นมันเงา ขนที่หลุดร่วงน้อยต้องการการแปรงขนเพียงเล็กน้อย จึงเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่ชอบแมวที่ดูแลน้อย

 1. แปรงขนเป็นประจำ : แม้ว่าแมววิเชียรมาศจะมีขนสั้น แต่ก็ยังผลัดขนและจำเป็นต้องแปรงขนอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง การแปรงขนช่วยกำจัดขนที่หลุดร่วง ช่วยให้ขนมีสุขภาพดีและเงางาม
 2. ใช้แปรงที่อ่อนโยน : แมวแมววิเชียรมาศ มีผิวหนังที่บอบบางและระคายเคืองง่าย ดังนั้นคุณจึงควรใช้แปรงขนนุ่ม หลีกเลี่ยงการใช้แปรงโลหะหรือลวดที่สามารถขีดข่วนผิวหนังได้
 3. อาบน้ำเป็นครั้งคราว : โดยทั่วไปแล้วแมววิเชียรมาศไม่ต้องการอาบน้ำบ่อย หากพวกมันไปสัมผัสกับสิ่งที่มีกลิ่นหรือสกปรก คุณสามารถอาบน้ำพวกมันด้วยแชมพูสูตรอ่อนโยนสำหรับแมวโดยเฉพาะ
 4. รักษาสภาพแวดล้อมให้สะอาด : มีแนวโน้มเป็นโรคภูมิแพ้ และสภาพแวดล้อมที่สกปรกอาจทำให้อาการแย่ลงได้ รักษากระบะทรายให้สะอาดและซักเครื่องนอนเป็นประจำเพื่อลดสารก่อภูมิแพ้ในสิ่งแวดล้อม

การเลี้ยงและดูแลแมววิเชียรมาศ

การเลี้ยงและดูแลแมววิเชียรมาศ

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

แมววิเชียรมาศเติบโตในสภาพแวดล้อมที่พวกเขารู้สึกปลอดภัยและสบายใจ เตรียมพื้นที่สะอาดและอบอุ่นให้แมวของคุณ เช่น ที่นอนสำหรับแมว เสาลับเล็บ หรือคอนโดแมวสำหรับปีนป่าย จะช่วยให้แมวสนุกและมีส่วนร่วมได้

แมววิเชียรมาศพวกมันความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรักษาอุณหภูมิภายในบ้านให้คงที่เพื่อให้พวกมันสบายตัว

อาหารและโภชนาการ

อาหารที่สมดุลมีความสำคัญต่อการดูแลแมววิเชียรมาศให้แข็งแรง ให้อาหารแมวที่มีคุณภาพสูงและเหมาะสมกับวัยซึ่งตรงกับความต้องการทางโภชนาการของแมว แมววิเชียรมาศมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนได้ จึงจำเป็นต้องควบคุมปริมาณอาหารของแมวและหลีกเลี่ยงการให้อาหารมากเกินไป ควรมีน้ำจืดอยู่เสมอเพื่อให้แมวของคุณมีน้ำเพียงพอ

การออกกำลังกายและกิจกรรม

แมวแมววิเชียรมาศมีความกระฉับกระเฉงและต้องการการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อรักษาสุขภาพกายและสุขภาพจิต จัดหาของเล่นแบบอินเทอร์แอคทีฟ

 • คอนโดแมว
 • เลเซอร์
 • ไม้ตกแมวขนนก

การเล่นจะช่วยให้เผาผลาญพลังงานอยู่เสมอ การเล่นและออกกำลังกายกับแมวแมววิเชียรมาศจะช่วยกระชับสายสัมพันธ์ระหว่างคุณกับเพื่อนแมวของคุณ

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

แมววิเชียรมาศมักมีสุขภาพแข็งแรง แต่ก็เหมือนกับแมวทุกสายพันธุ์ พวกมันมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง ข้อกังวลด้านสุขภาพทั่วไปในแมแมววิเชียรมาศ ได้แก่

 1. ปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ : สามารถติดเชื้อทางเดินหายใจส่วนบนได้ง่าย ทำให้จำเป็นต้องติดตามการฉีดวัคซีนและการตรวจสุขภาพอย่างสม่ำเสมอ
 2. ปัญหาเกี่ยวกับฟัน : การดูแลและทำความสะอาดฟันเป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญสำหรับแมวแมววิเชียรมาศในการป้องกันโรคปริทันต์และปัญหาทางทันตกรรมอื่นๆ
 3. โรคทางพันธุกรรม : แมววิเชียรมาศสามารถมีแนวโน้มที่จะโรคทางพันธุกรรมเช่น โรคจอประสาทตาเสื่อม ซึ่งอาจนำไปสู่การสูญเสียการมองเห็น

ควรพาแมววิเชียรมาศฉีดวัคซีนประจำปีเพื่อป้องกันโรคทั่วไปและตรวจหาปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เนิ่นๆ พูดคุยกับสัตวแพทย์ของคุณเกี่ยวกับตารางการฉีดวัคซีนที่ดีที่สุดและแผนการดูแลป้องกันสำหรับแมววิเชียรมาศของคุณ

ลักษณะนิสัยของแมววิเชียรมาศ

ลักษณะนิสัยของแมววิเชียรมาศ

อารมณ์และพฤติกรรม

 • แมววิเชียรมาศเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องนิสัยขี้เล่น ขี้เล่น และชอบเข้าสังคม
 • พวกมันเป็นสัตว์ที่มีพลังแรงเยอะและขี้เล่นที่ชอบเป็นศูนย์กลางของความสนใจ
 • แมววิเชียรมาศสามารถเปล่งเสียงได้ค่อนข้างมาก โดยมักจะสื่อสารความคิดและความรู้สึกกับเจ้าของผ่านเสียง
 • มีความอยากรู้อยากเห็น มักจะสนใจที่จะสำรวจสภาพแวดล้อมและมีส่วนร่วมในสิ่งที่มนุษย์กำลังทำอยู่

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

แมววิเชียรมาศชอบสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเจ้าของ ซึ่งมักจะผูกพันและภักดีต่อเพื่อนมนุษย์เป็นอย่างมาก พวกเขาเจริญเติบโตได้จากการมีปฏิสัมพันธ์และความเสน่หา ซึ่งหมายความว่าพวกเขาต้องการความสนใจและการขัดเกลาทางสังคมเป็นอย่างมากจึงจะมีความสุข

เป็นที่รู้กันว่าแมววิเชียรมาศจะติดตามเจ้าของไปรอบๆ บ้าน แสวงหามิตรภาพและความผูกพัน พวกเขาชอบการกอดและมักจะชอบอยู่ใกล้เจ้าของ ไม่ว่าจะนั่งบนตักหรือคลอเคลียบนเตียง

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

โดยทั่วไปแล้วแมววิเชียรมาศสามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกมันเข้าสังคมตั้งแต่อายุยังน้อย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากบุคลิกที่แข็งแกร่งและต้องการความสนใจ จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องติดตามปฏิสัมพันธ์กับสัตว์อื่น ๆ

และตรวจสอบให้แน่ใจว่าสัตว์เลี้ยงทุกตัวได้รับความสนใจที่พวกเขาต้องการ แมววิเชียรมาศอาจเข้ากันได้ดีกับแมวตัวอื่นหรือสุนัขที่เป็นมิตรต่อแมว แต่พวกมันอาจไม่เหมาะกับบ้านที่มีสัตว์ขนาดเล็ก เช่น นกหรือสัตว์ฟันแทะ เนื่องจากสัญชาตญาณในการล่าตามธรรมชาติของพวกมัน

ความฉลาดในการฝึก

แมววิเชียรมาศเป็นสัตว์ที่ฉลาดและสามารถฝึกได้ ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมสำหรับผู้ที่สนใจในการสอนเคล็ดลับแมวหรือมีส่วนร่วมในการเล่นแบบโต้ตอบ เมื่อฝึกแมววิเชียรมาศ จำเป็นต้องใช้เทคนิคการเสริมแรงเชิงบวก เช่น การปฏิบัติต่อและการชมเชย เพื่อส่งเสริมและให้รางวัลพฤติกรรมที่ดีกับพวกมัน

ข้อดีและข้อเสียแมววิเชียรมาศ

ข้อดีและข้อเสียแมววิเชียรมาศ

ข้อดี

 • รักและเอ็นดู แมวแมววิเชียรมาศสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเจ้าของ มอบมิตรภาพและความเสน่หามากมาย
 • ฉลาดและฝึกได้ ความฉลาดสูงทำให้ฝึกได้ง่ายขึ้นและสามารถเรียนรู้กลเม็ดและคำสั่งได้
 • สังคมและอินเทอร์แอคทีฟ แมววิเชียรมาศชอบเข้าสังคมและเจริญเติบโตเมื่อมีปฏิสัมพันธ์ ทำให้พวกมันมีส่วนร่วมและให้ความบันเทิงกับเพื่อน
 • ขนร่วงน้อย ขนสั้นและเงางามต้องการการกรูมมิ่งน้อยที่สุดและขนร่วงน้อยกว่าสายพันธุ์อื่นๆ
 • เข้ากับสัตว์เลี้ยงอื่นได้ดี สามารถเข้ากันได้ดีกับแมวตัวอื่นและสุนัขที่เป็นมิตรต่อแมวเมื่อมีการเข้าสังคมอย่างเหมาะสม

ข้อเสีย

 • แมววิเชียรมาศขึ้นชื่อเรื่องการร้องเสียงดัง ซึ่งอาจไม่เหมาะสำหรับผู้ที่ชอบสัตว์เลี้ยงเงียบๆ
 • ระดับพลังงานสูง ต้องการการออกกำลังกายและเล่นเป็นประจำ ซึ่งอาจเป็นเรื่องยากสำหรับเจ้าของบางคนที่จะตามให้ทัน
 • ต้องการความสนใจ แมววิเชียรมาศต้องการความสนใจและปฏิสัมพันธ์อย่างมาก ซึ่งอาจทำให้เจ้าของบางคนรู้สึกหนักใจ
 • อาจมีแนวโน้มที่จะเกิดปัญหาสุขภาพทางพันธุกรรมบางอย่าง เช่น ปัญหาระบบทางเดินหายใจ
 • ไม่เหมาะสำหรับบ้านที่มีสัตว์เลี้ยงขนาดเล็กหรือเจ้าของที่มักไม่อยู่ เช่น นกหรือสัตว์ฟันแทะ เนื่องจากสัญชาตญาณในการล่าตามธรรมชาติของพวกมัน

บทสรุป

แมววิเชียรมาศเป็นสายพันธุ์ที่โดดเด่นซึ่งเป็นที่รู้จักจากรูปลักษณ์ที่โดดเด่น บุคลิกที่น่ารัก และความเฉลียวฉลาดสูง แมวเหล่านี้โดดเด่นด้วยจุดสีที่เป็นเอกลักษณ์ มีขนที่เงางาม และดวงตาสีฟ้าที่น่าหลงใหล ในฐานะสัตว์เลี้ยง แมววิเชียรมาศ สร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเจ้าของ มอบมิตรภาพและความบันเทิงไม่รู้จบ ลักษณะการเข้าสังคมและการโต้ตอบของพวกมันทำให้พวกมันเป็นที่นิยมในหมู่คนรักแมวทั่วโลก

FAQ

แมวแมววิเชียรมาศแพ้ง่ายหรือไม่?

ไม่มีแมวชนิดใดที่ไม่ก่อให้เกิดอาการแพ้อย่างแท้จริง แต่แมววิเชียรมาศมีขนที่สั้นและหลุดร่วงน้อย ซึ่งอาจสร้างสารก่อภูมิแพ้ได้น้อยกว่าเมื่อเทียบกับสายพันธุ์อื่นๆ

แมววิเชียรมาศเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้หรือไม่?

โดยทั่วไปแล้วแมววิเชียรมาศสามารถเข้ากับแมวตัวอื่นและสุนัขที่เป็นมิตรต่อแมวได้เมื่อมีการเข้าสังคมอย่างเหมาะสม อาจไม่เหมาะสัตว์เลี้ยงขนาดเล็ก เช่น นกหรือสัตว์ฟันแทะ

ความเชื่อการเลี้ยงแมววิเชียรมาศ

ความเชื่อคนโบราณเชื่อว่าการเลี้ยงแมววิเชียรมาศถือเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดี และจะนำความโชคดีและความเจริญรุ่งเรืองมาสู่เจ้าของ

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู ! อเมริกันช็อตแฮร์ เลี้ยงยังไง และราคาเท่าไหร่ ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า