4 เรื่องน่ารู้ก่อนเลี้ยง “บริติชช็อตแฮร์” มีนิสัยอย่างไร?

แมวบริติชชอร์ตแฮร์ (British Shorthair) เป็นแมวสายพันธุ์ที่สง่างามและเป็นที่นิยมซึ่งมีถิ่นกำเนิดในสหราชอาณาจักร บทความนี้จะสำรวจลักษณะเฉพาะ การดูแล และประวัติเบื้องหลังสายพันธุ์ ด้วยรูปแบบที่อ่านง่าย คุณจะได้เรียนรู้ทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้อย่างรวดเร็วเกี่ยวกับเพื่อนแมวที่น่ารักเหล่านี้

บริติชชอร์ตแฮร์สามารถสืบย้อนไปถึงกรุงโรมโบราณ ซึ่งมีแนวโน้มว่าผู้รุกรานชาวโรมันจะนำเข้ามายังอังกฤษ แมวเหล่านี้พัฒนาและปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศของอังกฤษ ในที่สุดก็เกิดเป็นสายพันธุ์ที่เรารู้จักและชื่นชอบในปัจจุบัน สมาคมแมวนานาชาติ (TICA) และ Cat Fanciers’ Association (CFA) ได้รับการยอมรับจาก The International Cat Association (TICA) และ Cat Fanciers’ Association (CFA) ทำให้แมวบริติชชอร์ตแฮร์กลายเป็นสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมและเป็นที่นิยมทั่วโลก

ลักษณะทางกายภาพแมวบริติชชอร์ตแฮร์

ลักษณะทางกายภาพแมวบริติชชอร์ตแฮร์

แมวบริติชชอร์ตแฮร์มีรูปร่างที่แข็งแรงและมีกล้ามเนื้อซึ่งทำให้พวกมันเป็นสายพันธุ์ขนาดกลาง พวกเขามีใบหน้ากลมกว้าง แก้มอ้วน ดวงตากลมโตและใบหูเล็ก ขาสั้นและแข็งแรง อุ้งเท้าใหญ่และกลม พวกเขาเป็นที่รู้จักจากขนหนานุ่มและหนาแน่นเมื่อสัมผัส

 • ร่างกายกระชับและมีกล้ามเนื้อ
 • ขาที่แข็งแรงและแข็งแรง
 • หน้าอกและไหล่กว้าง
 • หางหนาแข็งแรงปลายมน

ลักษณะใบหน้า

ลักษณะเด่นที่สุดของแมวบริติชชอร์ตแฮร์คือใบหน้าที่กลมและกว้าง โดยทั่วไปแล้วดวงตาที่กลมโตจะเป็นสีทองแดง สีทอง หรือสีน้ำเงิน ส่วนหูเล็กๆ จะมีลักษณะกลมที่ปลายและแยกออกจากกันบนหัว แก้มอ้วนและกรามที่แข็งแรงทำให้พวกมันดูน่ารักและน่ากอดจนยากจะต้านทาน

สีขนและลวดลาย

แมวบริติชชอร์ตแฮร์มีสีขนและลวดลายที่หลากหลาย สีที่พบมากที่สุด ได้แก่ สีฟ้า สีดำ สีขาว สีครีม สีแดง และสีเงิน นอกจากนี้ยังสามารถมีลวดลายต่างๆ ได้ เช่น ลายพื้นสีทึบ ลายตาราง สองสี สีที่เป็นที่รู้จักและนิยมมากที่สุดสำหรับแมวบริติชชอร์ตแฮสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีเทาอมฟ้าที่บางครั้ง มักเรียกกันว่า “สีบลู”

ขนาดน้ำหนักตัว

แมวบริติชช็อตแฮร์ จะมีขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ และมีราคา 10,000-60,000 บาท

 • แมวบริติชช็อตแฮร์ตัวผู้มีน้ำหนักระหว่าง 4-7.7 กิโลกรัม
 • แมวบริติชช็อตแฮร์ตัวเมียมีน้ำหนักระหว่าง 3.2-5.4 กิโลกรัม

การดูแลขนแมวบริติชช็อตแฮร์

การดูแลขน-แมวบริติชช็อตแฮร์

แมวบริติชช็อตแฮร์มีขนที่สั้นและหนาแน่นพร้อมเนื้อสัมผัสที่หรูหราซึ่งต้องการการบำรุงรักษาเป็นประจำเพื่อให้ดูดีที่สุดและเพื่อให้ขนมีสุขภาพดี ต่อไปนี้คือเคล็ดลับในการดูแลรักษาขนของบริติช ช็อตแฮร์

 • การแปรงทุกสัปดาห์ : แปรงขนสัปดาห์ละครั้งโดยใช้แปรงขนสั้นหรือหวีแปรงที่ออกแบบมาสำหรับแมวขนสั้นโดยเฉพาะ การแปรงขนจะช่วยขจัดขนที่ตายแล้ว และลดการหลุดร่วงไปทั่วบ้าน
 • การดูแลในช่วงฤดูผลัดขน : แมวบริติชช็อตแฮร์จะผลัดขนมากขึ้นในช่วงที่มีการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล ในช่วงฤดูผลัดขน ให้เพิ่มความถี่ในการแปรงขนเป็นหลายครั้งต่อสัปดาห์เพื่อขจัดขนที่หลุดร่วงและก้อนขนให้เหลือน้อยที่สุด
 • การอาบน้ำเป็นครั้งคราว : โดยทั่วไปแมวบริติชชอร์ตแฮร์ไม่ต้องการอาบน้ำบ่อย รักษาความสะอาดได้ด้วยการแปรงขนด้วยตัวเอง การอาบน้ำแมวเป็นครั้งคราวสามารถช่วยรักษาความสะอาดของขนและลดการหลุดร่วงได้
 • ตัดเล็บและทำความสะอาดหู : เป็นประจำเพื่อให้อยู่ในสภาพดีและป้องกันการขีดข่วน เช็คสิ่งสกปรก เศษผง ภายในหูของแมวควรและทำความสะอาดอย่างเบามือ

การเลี้ยงและดูแลแมวบริติชชอร์ตแฮร์

การเลี้ยงและดูแลแมวบริติชชอร์ตแฮร์

ที่อยู่อาศัยและสิ่งแวดล้อม

แมวบริติชชอร์ตแฮร์ปรับตัวได้กับสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน แต่พวกมันต้องการพื้นที่สำหรับเล่น ปีนป่าย และข่วน การให้ที่ลับเล็บ การปีนต้นไม้ และของเล่นสามารถทำให้พวกเขาเพลิดเพลินและกระตุ้นจิตใจได้ สิ่งสำคัญคือต้องจัดเตรียมกระบะทรายที่สะอาดและเตียงที่นุ่มสบายสำหรับพักผ่อน

อาหารและโภชนาการ

แมวบริติชชอร์ตแฮร์มีแนวโน้มที่จะมีน้ำหนักเกิน ดังนั้นจึงควรให้อาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลแก่แมว การให้อาหารแมวคุณภาพสูงที่อุดมไปด้วยโปรตีนและคาร์โบไฮเดรตต่ำสามารถช่วยรักษาน้ำหนักให้แข็งแรงได้ ขอแนะนำให้ป้อนอาหารในปริมาณน้อย ๆ ตลอดทั้งวันเพื่อป้องกันการกินมากเกินไป

การออกกำลังกายและกิจกรรม

แม้ว่าแมวบริติชชอร์ตแฮร์จะขึ้นชื่อในเรื่องความสงบและน่ารัก แต่พวกเขาก็ยังต้องการการออกกำลังกายและเวลาเล่นอย่างสม่ำเสมอเพื่อรักษาสุขภาพกายและสุขภาพจิต การให้พวกเขาเล่นแบบโต้ตอบกับของเล่นหรือตัวชี้เลเซอร์ จัดเตรียมโครงสร้างการปีนให้พวกเขา และปล่อยให้พวกเขาเล่นข้างนอกในพื้นที่ที่ปลอดภัยและปิดล้อมสามารถให้การออกกำลังกายและการกระตุ้นที่จำเป็นแก่พวกเขา

ปัญหาทั่วไปด้านสุขภาพ

แมวบริติชชอร์ตแฮร์โดยทั่วไปเป็นสายพันธุ์ที่มีสุขภาพดี แต่พวกมันอาจมีปัญหาสุขภาพบางอย่าง

การตรวจสุขภาพโดยสัตวแพทย์เป็นประจำสามารถช่วยตรวจหาและป้องกันปัญหาเหล่านี้ได้ และการให้อาหารที่มีประโยชน์และการออกกำลังกายสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดปัญหาสุขภาพได้

การฉีดวัคซีน

การดูแลจากสัตวแพทย์เป็นประจำมีความสำคัญต่อการรักษาสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของแมวบริติชชอร์ตแฮร์ พวกเขาควรได้รับการฉีดวัคซีนเพื่อป้องกันโรคในแมวทั่วไป เช่น มะเร็งเม็ดเลือดขาวในแมว โรคไข้หัด และโรคพิษสุนัขบ้า ขอแนะนำให้นัดตรวจสุขภาพประจำปีเพื่อติดตามสุขภาพและสังเกตปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้นได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

ลักษณะนิสัยของแมวบริติชชอร์ตแฮร์

ลักษณะนิสัยของแมวบริติชชอร์ตแฮร์

อารมณ์และพฤติกรรม

แมวบริติชชอร์ตแฮร์มีนิสัยสงบและ น่ารัก พวกเขาไม่ค่อยกระตือรือร้นและชอบใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการพักผ่อนและงีบหลับ พวกเขาเป็นแมวที่รักใคร่และชอบที่จะกอดเจ้าของพวกเขาอาจไม่ส่งเสียงร้องเหมือนสายพันธุ์อื่น ๆ

ความสัมพันธ์กับเจ้าของ

เป็นที่รู้กันว่าแมวเหล่านี้สร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเจ้าของ มอบความภักดีและความเป็นเพื่อนที่ไม่เปลี่ยนแปลง แม้ว่าพวกมันอาจไม่ใช่แมวนอนตักทั่วไป แต่พวกมันชอบที่จะอยู่ในห้องเดียวกับมนุษย์ตัวโปรด และมักจะติดตามพวกมันไปรอบๆ บ้าน บริติชช็อตแฮร์ชอบเรียกร้องความสนใจและหวงแหนเวลาเล่นหรือกอดกับเจ้าของ

ปฏิสัมพันธ์กับสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

แมวบริติชชอร์ตแฮร์มักจะเข้ากันได้ดีกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ รวมถึงสุนัข ตราบใดที่พวกมันได้รับการแนะนำและเข้าสังคมอย่างเหมาะสม ลักษณะนิสัยสบายๆ ของพวกมันทำให้พวกมันเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับครอบครัวที่มีสัตว์เลี้ยงหลายตัว เนื่องจากพวกมันมีโอกาสน้อยที่จะแสดงพฤติกรรมก้าวร้าวหรือหวงอาณาเขต

ความฉลาดและการฝึกอบรม

 • แมวบริติชชอร์ตแฮร์เป็นแมวที่ฉลาดและปรับตัวได้ซึ่งเรียนรู้เร็ว
 • พวกเขามีความจำดีและสามารถจดจำกิจวัตรและตารางเวลาได้อย่างง่ายดาย
 • พวกเขาช่างสังเกตและอยากรู้อยากเห็นโดยธรรมชาติ และชอบสำรวจสิ่งรอบตัว

แมวบริติชชอร์ตแฮร์เป็นที่รู้จักจากธรรมชาติที่เป็นอิสระ ซึ่งทำให้พวกมันตอบสนองต่อการฝึกได้น้อยกว่าแมวสายพันธุ์อื่นๆ อย่างไรก็ตาม ด้วยความอดทนและการเสริมแรงเชิงบวก พวกเขาสามารถฝึกให้ทำตามคำสั่งง่ายๆ และเรียนรู้พฤติกรรมใหม่ๆ ได้

ข้อดีและข้อเสียของการเลี้ยงแมวบริติชช็อตแฮร์

ข้อดีและข้อเสียของการเลี้ยงแมวบริติชช็อตแฮร์

ข้อดี

 • แมวบริติชชอร์ตแฮร์มีธรรมชาติที่สงบและน่ารัก ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ดีและเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัว
 • พวกมันสามารถปรับให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่แตกต่างกัน รวมถึงอพาร์ทเมนท์และบ้าน
 • พวกเขาเป็นอิสระและพึ่งพาตนเองได้ ทำให้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ไม่ต้องดูแลเอาใจใส่ตลอดเวลา
 • พวกมันมีอายุขัยที่ยาวนาน โดยมากมีอายุยืนยาวถึง 15 ปีหรือมากกว่านั้นด้วยการดูแลที่เหมาะสม
 • พวกมันมีบุคลิกสบายๆ ซึ่งทำให้เข้ากับเด็กๆ และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ได้ดี

ข้อเสีย

 • แมวบริติชชอร์ตแฮร์มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนได้หากไม่ได้รับอาหารที่มีประโยชน์และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • พวกเขาไม่กระตือรือร้นหรือขี้เล่นเหมือนสายพันธุ์อื่น ๆ ซึ่งอาจไม่เหมาะสำหรับเจ้าของที่กำลังมองหาสัตว์เลี้ยงที่กระฉับกระเฉงหรือโต้ตอบมากขึ้น
 • บางครั้งพวกมันอาจอยู่ห่างๆ และอาจไม่ได้เรียกร้องความสนใจหรือความรักจากเจ้าของเสมอไป
 • พวกเขามีแนวโน้มที่จะผลัดขนและอาจต้องดูแลขนเป็นประจำ
 • พวกเขาอาจมีปัญหาด้านสุขภาพบางอย่าง เช่น โรคหัวใจและโรคไต ซึ่งอาจจำเป็นต้องได้รับการดูแลและติดตามจากสัตวแพทย์เป็นประจำ

บทสรุป

แมวบริติชชอร์ตแฮร์เป็นสายพันธุ์ที่น่ารัก นำเสนอการผสมผสานที่เป็นเอกลักษณ์ของเสน่ห์ ความภักดี และความสามารถในการปรับตัว นิสัยที่อ่อนโยน ความเฉลียวฉลาด และความสามารถในการสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเจ้าของ ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนในอุดมคติสำหรับหลายครัวเรือน ด้วยการดูแลที่เหมาะสม การตัดแต่งขนอย่างสม่ำเสมอ และการเอาใจใส่ต่อความต้องการด้านอาหารและการออกกำลังกาย คุณจึงมั่นใจได้ว่าแมวบริติชชอร์ตแฮร์ของคุณจะมีชีวิตที่แข็งแรงและมีความสุข

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> ทำความรู้จัก “แมวพันธุ์วิเชียรมาศ” ก่อนเลี้ยง ! มีนิสัยอย่างไร ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า