มาดู ! ทำไมกระต่ายชอบเลียก้นตัวเอง และอันตรายไหม ?

หากคุณเป็นเจ้าของกระต่าย คุณอาจสังเกตว่าเพื่อนขนฟูของคุณมีพฤติกรรมแปลกๆ นั่นก็คือกระต่ายชอบเลียก้น นี่อาจเป็นสาเหตุของความกังวลหรือความสับสน แต่จริงๆ แล้วมันเป็นพฤติกรรมปกติสำหรับกระต่าย นี่คือทุกสิ่งที่คุณจำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับกระต่ายเลียก้นของมัน

4 สาเหตุทำไมกระต่ายถึงเลียก้น?

4 สาเหตุทำไมกระต่ายถึงเลียก้น

กระต่ายเป็นสัตว์ที่รักความสะอาดและใช้เวลาส่วนใหญ่ในการดูแลตัวเอง การเลียก้นเป็นเพียงส่วนหนึ่งของกิจวัตรการกรูมมิ่ง ช่วยให้ขนสะอาดปราศจากสิ่งสกปรกหรือสิ่งสกปรก นอกจากนี้ยังเป็นวิธีที่พวกเขารักษาความสะอาดของอวัยวะเพศ

1. กระต่ายเลียก้นคือเพื่อกระตุ้นระบบย่อยอาหาร

กระต่ายมีระบบย่อยอาหารที่ไม่เหมือนใครซึ่งต้องการให้พวกมันกินอุจจาระของตัวเอง นี่อาจฟังดูแย่ แต่จริงๆ แล้วเป็นส่วนสำคัญของอาหารของพวกมัน ซึ่งเป็นกระบวนการที่เรียกว่า “coprophagy” นี่เป็นส่วนปกติและจำเป็นของกระบวนการย่อยอาหาร เนื่องจากช่วยให้สามารถดึงสารอาหารจากอาหารได้มากที่สุด การเลียก้นสามารถช่วยส่งเสริมพฤติกรรมนี้ได้

2. กระต่ายเลียก้นเพื่อรักษาความสะอาด

กระต่ายเลียก้นเพื่อรักษาความสะอาด เพราะพวกมันไม่มีความสามารถในการเช็ดตัวเหมือนมนุษย์ การเลียจะช่วยกำจัดเศษหรืออุจจาระที่อาจติดอยู่กับขนของพวกมัน ทำให้มั่นใจได้ว่าพวกมันจะสะอาดและมีสุขภาพดี หากคุณสังเกตเห็นว่ากระต่ายของคุณเลียก้นมากเกินไป อาจเป็นสัญญาณว่าเธอกำลังรู้สึกไม่สบายหรือมีปัญหาสุขภาพที่ต้องได้รับการเอาใจใส่

3. กระต่ายเลียก้นบ่งบอกปัญหาสุขภาพได้

แม้ว่ากระต่ายจะเลียก้นเป็นพฤติกรรมตามธรรมชาติ แต่การเลียมากเกินไปอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพได้ หากคุณสังเกตเห็นว่ากระต่ายของคุณเลียก้นมากเกินไป อาจเป็นสัญญาณของปัญหาต่อมทวารหนัก ซึ่งอาจทำให้รู้สึกไม่สบายและอาจติดเชื้อได้ ปัญหาสุขภาพอื่นๆ ที่อาจทำให้เกิดการเลียก้นมากเกินไป ได้แก่ อาการท้องเสีย ปรสิต หรืออาการแพ้ หากคุณสังเกตว่ากระต่ายของคุณเลียก้นมากเกินไป สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับสัตวแพทย์เพื่อขจัดปัญหาสุขภาพใดๆ

4. การแพ้หรือปรสิต

กระต่ายอาจเลียก้นหากพวกมันมีอาการแพ้หรือปรสิตที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองในบริเวณนั้น ตัวอย่างเช่น กระต่ายที่มีหมัดอาจเลียก้นเพื่อบรรเทาอาการคันและระคายเคืองที่เกิดจากปรสิต ในทำนองเดียวกัน กระต่ายที่แพ้อาหารอาจเลียก้นเป็นสัญญาณของความรู้สึกไม่สบาย หากคุณสังเกตเห็นว่ากระต่ายของคุณเลียก้นมากเกินไป สิ่งสำคัญคือต้องปรึกษากับสัตวแพทย์เพื่อขจัดปัญหาสุขภาพใดๆ

กระต่ายเลียก้นเป็นสาเหตุของความกังวลไหม?

กระต่ายเลียก้นเป็นสาเหตุของความกังวลไหม

ในกรณีส่วนใหญ่ กระต่ายเลียก้นเป็นเรื่องปกติและไม่มีอะไรต้องกังวล อย่างไรก็ตาม หากคุณสังเกตเห็นว่ากระต่ายของคุณเลียก้นมากเกินไป หรือมีรอยแดงหรือระคายเคือง นั่นอาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพ สิ่งสำคัญคือต้องเฝ้าสังเกตพฤติกรรมของกระต่ายและไปหาสัตวแพทย์หากคุณมีข้อกังวลใดๆ

วิธีรักษาก้นกระต่ายให้สะอาด

วิธีรักษาก้นกระต่ายให้สะอาด

แม้ว่ากระต่ายจะเลียก้นเป็นวิธีธรรมชาติในการกรูมมิ่ง แต่ก็มีบางสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยให้บั้นท้ายของกระต่ายสะอาดและมีสุขภาพดี

 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าพื้นที่อยู่อาศัยของกระต่ายของคุณสะอาดและได้รับการดูแลอย่างดี พื้นที่อยู่อาศัยที่สะอาดจะช่วยป้องกันการสะสมของแบคทีเรียและอนุภาคที่เป็นอันตรายอื่นๆ ที่อาจก่อให้เกิดการติดเชื้อ เปลี่ยนผ้าปูที่นอนและทำความสะอาดกระบะทรายเป็นประจำ
 • คุณยังสามารถใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆ เช็ดเบาๆ เพื่อช่วยทำความสะอาดบริเวณที่กระต่ายเข้าถึงได้ยาก ใช้ผ้านุ่มและน้ำอุ่นเพื่อไม่ให้ผิวกระต่ายระคายเคือง ให้แน่ใจว่าได้เช็ดบริเวณนั้นให้แห้งสนิทหลังจากนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้ความชื้นตกค้างและทำให้เกิดการระคายเคืองต่อไป
 • อาหารที่ดีต่อสุขภาพก็มีความสำคัญในการรักษาระบบย่อยอาหารของกระต่ายให้แข็งแรง ให้กระต่ายของคุณได้รับหญ้าแห้งสด น้ำ และอาหารเม็ดกระต่ายและผักในปริมาณที่สมดุลเพื่อให้ระบบย่อยอาหารของพวกมันทำงานได้อย่างถูกต้อง

4 สัญญาณที่ควรพากระต่ายไปหาสัตวแพทย์

สัญญาณที่ควรพากนะต่ายไปหาสัตวแพทย์

ในฐานะเจ้าของกระต่าย สิ่งสำคัญคือต้องจับตาดูพฤติกรรมและสุขภาพของกระต่ายอย่างใกล้ชิด ในขณะที่กระต่ายเลียก้นมักจะเป็นพฤติกรรมที่ไม่เป็นอันตราย แต่ก็มีบางกรณีที่อาจทำให้เกิดความกังวลได้ ต่อไปนี้คือสัญญาณบางอย่างที่บ่งบอกว่ากระต่ายของคุณต้องการการดูแลจากสัตวแพทย์ 

 1. การเลียมากเกินไป  หากคุณสังเกตเห็นว่ากระต่ายของคุณเลียก้นมากเกินไป อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือปัญหาสุขภาพอื่นๆ
 2. รอยแดงหรือระคายเคือง  หากก้นกระต่ายของคุณแดงหรือระคายเคือง อาจเป็นสัญญาณของการติดเชื้อหรือการบาดเจ็บ
 3. การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรม  หากกระต่ายของคุณมีอาการเซื่องซึมหรือแสดงอาการไม่สบาย อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพ
 4. อุจจาระผิดปกติ  หากกระต่ายของคุณอุจจาระผิดปกติหรือมีปัญหาในการขับถ่าย อาจเป็นสัญญาณของปัญหาสุขภาพ

หากคุณสังเกตเห็นสัญญาณใดๆ เหล่านี้ สิ่งสำคัญคือต้องไปหาสัตวแพทย์ทันที สัตวแพทย์ของคุณสามารถช่วยวินิจฉัยและรักษาปัญหาสุขภาพพื้นฐาน และให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการดูแลกระต่ายของคุณให้ดีที่สุด

บทสรุป

กระต่ายเลียก้นเป็นพฤติกรรมปกติสำหรับกระต่าย แต่สิ่งสำคัญคือต้องระวังสัญญาณของปัญหาสุขภาพที่อาจเกิดขึ้น การรักษาพื้นที่อยู่อาศัยของกระต่ายให้สะอาด ให้อาหารกระต่ายที่มีประโยชน์ และติดตามดูพฤติกรรมของกระต่าย คุณสามารถช่วยให้กระต่ายของคุณมีความสุขและมีสุขภาพดีได้ และหากคุณสังเกตเห็นอาการใดๆ ที่เกี่ยวข้อง อย่าลืมรีบไปพบแพทย์ทันที

อ่านบทความเพิ่มเติม >>>> กระต่ายเลีย แปลว่าอะไร ? ทำไมกระต่ายชอบเลีย

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า