8 สายพันธุ์ “กระต่ายน่ารัก” ในปี 2023

กระต่ายเลี้ยงในบ้านมีหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์มีลักษณะและรูปลักษณ์เฉพาะตัว บุคลิก และลักษณะเฉพาะตัวที่แตกต่างกันไป บางสายพันธุ์ที่เป็นที่นิยม ในปัจจุบันมีกระต่ายหลากหลายสายพันธุ์ให้เลือก นอกจากลักษณะทางกายภาพแล้ว กระต่ายยังเป็นที่รู้จักจากบุคลิกขี้เล่นและอยากรู้อยากเห็นอีกด้วย พวกเขาสามารถสร้างสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับผู้ที่ต้องการดูแลและเอาใจใส่อย่างเหมาะสม ในบทความนี้ เราจะมาดูรายละเอียดกระต่าย 8 สายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปี 2023 

1.กระต่ายไลอ้อนเฮด (Lionhead)

กระต่ายไลอ้อนเฮด

กระต่ายไลอ้อนเฮด “Lionhead” เป็นกระต่ายสายพันธุ์เล็กที่ขึ้นชื่อเรื่องแผงคอที่มีขนยาวรอบหัว สายพันธุ์นี้มีถิ่นกำเนิดในยุโรปและปัจจุบันเป็นที่นิยมในหลายส่วนของโลก โดยทั่วไปแล้วกระต่ายไลอ้อนเฮด จะมีน้ำหนักระหว่าง 2.5 ถึง 4 ปอนด์ และมีอายุขัย 7 ถึง 9 ปี มีหลายสีให้เลือก เช่น ดำ ส้ม น้ำตาล และขาว

2.กระต่ายฮอลแลนด์ลอป (Holland Lop)

กระต่ายฮอลแลนด์ลอป

กระต่ายพันธุ์ฮอลแลนด์ลอปเป็นกระต่ายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากมีขนาดเล็ก หน้าตาน่ารัก และบุคลิกที่เป็นมิตร สายพันธุ์นี้เป็นที่รู้จักจากหูที่ floppy หรือเรียกกันว่า กระต่ายหูตก และรูปร่างที่โค้งมน กระต่ายฮอลแลนด์ลอป มักจะมีน้ำหนักระหว่าง 2 ถึง 4 ปอนด์ และมีอายุขัย 7 ถึง 12 ปี มีหลายสีให้เลือก เช่น ดำ ขาว ไลแลค ช็อกโกแลต

3.กระต่ายเนเธอร์แลนด์ ดวอร์ฟ (Netherland Dwarf)

กระต่าย เนเธอร์แลนด์ ดวอร์ฟ

กระต่ายแคระเนเธอร์แลนด์ หรือกระต่าย ND เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดของกระต่าย โดยผู้ใหญ่จะมีน้ำหนักเพียง 1 ถึง 2.5 ปอนด์ พวกมันมีรูปร่างกะทัดรัดและหัวกลม และพวกมันมีหลายสี เช่น ดำ เทา น้ำตาล ช็อคโกแลต และขาว กระต่ายเนเธอร์แลนด์แคระมีอายุขัย 7 ถึง 10 ปี และเป็นที่ทราบกันดีว่ามีบุคลิกที่กระตือรือร้นและขี้เล่น

4.กระต่ายมินิเร็กซ์ (Mini Rex)

กระต่ายมินิเร็กซ์

ระต่ายมินิเร็กซ์เป็นกระต่ายพันธุ์เล็กที่ขึ้นชื่อเรื่องขนที่นุ่มดุจกำมะหยี่ โดยทั่วไปแล้วกระต่ายมินิเร็กซ์จะมีน้ำหนักระหว่าง 3 ถึง 4.5 ปอนด์ และมีอายุขัย 6 ถึง 8 ปี พวกมันเป็นมิตรและจัดการง่าย ทำให้พวกมันเป็นที่นิยมในฐานะสัตว์เลี้ยง

5.กระต่ายดัตช์ (Dutch)

กระต่ายดัตช์

กระต่ายดัทช์เป็นกระต่ายสายพันธุ์ขนาดกลางที่เป็นที่รู้จักจากรูปแบบสีที่โดดเด่นของเปลวไฟสีขาวบนใบหน้าและอานสีบนหลัง มีหลายสีให้เลือก เช่น ดำ ขาว ช็อกโกแลต และเทา กระต่ายดัตช์มักมีน้ำหนักระหว่าง 3.5 ถึง 5.5 ปอนด์ และมีอายุขัย 5 ถึง 8 ปี พวกเขาเป็นที่รู้จักจากบุคลิกขี้เล่นและขี้สงสัย

6.กระต่ายแคลิฟอร์เนีย (Californian)

กระต่ายแคลิฟอร์เนีย

กระต่ายแคลิฟอร์เนียเป็นกระต่ายสายพันธุ์ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ที่ขึ้นชื่อเรื่องลายขาวดำที่โดดเด่น พวกเขามีรูปร่างล่ำสันและโดยทั่วไปแล้วจะมีน้ำหนักระหว่าง 8 ถึง 10 ปอนด์ กระต่ายแคลิฟอร์เนียมีอายุขัย 5 ถึง 8 ปี และเป็นที่ทราบกันดีว่ามีบุคลิกที่สงบและเชื่อง

7.กระต่ายเฟรนซ์ล็อป (French Lop)

กระต่ายเฟรนซ์ล็อป

กระต่ายเฟรนช์ลอปเป็นกระต่ายสายพันธุ์ใหญ่ที่ขึ้นชื่อเรื่องหูที่ฟูและบุคลิกที่อ่อนโยน มีหลายสีให้เลือก ได้แก่ สีดำ สีน้ำเงิน สีน้ำตาลแกมเหลือง และสีขาว โดยทั่วไปแล้วกระต่ายเฟรนช์ลอป จะมีน้ำหนักระหว่าง 10 ถึง 14 ปอนด์ และมีอายุขัย 5 ถึง 7 ปี พวกเขามักจะเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงในร่มเนื่องจากธรรมชาติที่เงียบสงบและเป็นมิตร

8.กระต่ายยักษ์เฟลมมิชไจแอนท์ (Flemish Giant)

กระต่ายยักษ์เฟลมมิชไจแอนท์

กระต่ายเฟลมมิชไจแอนท์เป็นกระต่ายสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุด โดยโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักถึง 20 ปอนด์ พวกมันมีร่างกายที่ยาวและมีกล้ามเนื้อ และเป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่เชื่องและเป็นมิตร กระต่ายพันธุ์เฟลมมิชไจแอนท์มีหลายสี ได้แก่ สีดำ สีน้ำเงิน สีน้ำตาลแกมเหลือง และสีเทาสตีลเกรย์ พวกมันมีอายุ 5 ถึง 7 ปี

สรุป

หากคุณกำลังคิดที่จะเลี้ยงกระต่ายน่ารักสักตัว สิ่งสำคัญคือต้องเลือกสายพันธุ์ที่เหมาะกับไลฟ์สไตล์และบุคลิกของคุณ กระต่ายบางสายพันธุ์ เช่น กระต่ายฮอลแลนด์ลอป และ กระต่ายND เหมาะสำหรับการอยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์และเหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก สายพันธุ์อื่นๆ เช่น กระต่ายเฟรนซ์ล็อป และ กระต่ายยักษ์เฟลมมิชไจแอนท์ต้องการพื้นที่กรงกระต่ายที่มากกว่าและเหมาะสำหรับเจ้าของกระต่ายที่มีประสบการณ์มากกว่า

ไม่ว่าคุณจะเลือกสายพันธุ์ใด สิ่งสำคัญคือต้องให้อาหารกระต่ายที่ดีต่อสุขภาพ ออกกำลังกายให้เพียงพอ และสภาพแวดล้อมที่อยู่อาศัยที่ปลอดภัยและสะดวกสบาย ด้วยการดูแลเอาใจใส่ที่เหมาะสม กระต่ายน่ารักของคุณสามารถมอบความสุขและมิตรภาพให้กับคุณได้นานหลายปี

อ่านบทความเพิ่มเติม >>>> มาดู ! ทำไมกระต่ายชอบเลียก้นตัวเอง และอันตรายไหม ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า