นกแก้วฟอพัส นิสัยที่ควรรู้ ! ก่อนนำมาเลี้ยง

นกแก้วฟอพัส นิสัยที่ควรรู้ ! ก่อนนำมาเลี้ยง

นกแก้วฟอพัส เป็นนกแก้วตระกูลปากขอที่เล็กที่สุด และมีความฉลาด ยิ่งไปกว่านั้นเสียงที่เบาของนกฟอพัสนั้น ยิ่งถูกใจเหล่าคนเลี้ยงนกที่อาศัยในอพาร์ตเม้น หรือ หอพัก เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่ส่งเสียงดังรบกวนมากนัก เมื่อเทียบกับตระกูลนกแก้วด้วยกัน จึงเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในหมู่คนรักสัตว์ วันนี้เกลอแก๊งพาทุกท่านมาทำความรู้จัก นกแก้วฟอพัส กันให้มากขึ้น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยตอบข้อสงสัยในหลายประการให้ท่านได้

ข้อมูลทั่วไปนกแก้วฟอพัส

ชื่อสามัญและวิทยาศาสตร์ : Pacific parrotlet, celestial parrotlet, Forpus coelestis
ถื่นกำเนิด : เอกวาดอร์ตะวันตกและเปรู
น้ำหนักตัว : 25-30 กรัม
ขนาดโตเต็มวัย : 14 ซม./5.5 นิ้ว
อายุขัย : 15 ปีขึ้นไป
ระดับเสียง : ต่ำ (สำหรับนกแก้ว)
ราคานกฟอพัส : เริ่มต้นที่ 1,000 – 9,000 บาท ( ขึ้นอยู่กับสี โครงสร้าง และสายเลือด )

ต้นกำเนิดนกฟอพัสและที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ

คู่รักนกฟอพัส

นกแก้วฟอพัส (ชื่อสามัญ:นกแก้วแปซิฟิก) ซึ่งหมายความว่าพบได้ตามธรรมชาติในอเมริกาใต้ โดยเฉพาะตามแนวธรรมชาติ ซึ่งอาศัยอยู่ตั้งแต่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเปรูไปจนถึงเอกวาดอร์ตะวันตก พื้นที่เหล่านี้มีพรมแดนติดกับชายฝั่งแปซิฟิก จึงเป็นที่มาของชื่อสามัญแม้ว่าพื้นที่บางส่วนเหล่านี้จะได้รับผลกระทบจากการตัดไม้ทำลายป่า แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประชากรมากนัก นกฟอพัสยังคงถูกระบุว่าเป็นกังวลน้อยที่สุดโดย IUCN

อายุขัยนกแก้วฟอพัส

นกแก้วฟอพัสสามารถมีอายุได้ถึง 15-25 ปี จากการศึกษา อายุขัยของนกหลายสายพันธุ์ที่ชื่อว่า  Survival on the Ark การศึกษา พบว่า นกแก้วฟอพัส อายุยืนที่สุดอยู่ที่ 30 ปี (Young, Hobson, Lackey & Wright, 2012)

นกแก้วฟอพัสกินอะไรได้บ้าง

นกฟอพัสกินอาหาร

เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงทั้งหมด (และมนุษย์) กุญแจสำคัญในการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพคือความหลากหลายนกแก้วฟอพัสก็เช่นกันไม่ควรให้อาหารอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นเวลานานโดยสามารถหาซื้อตามร้านที่มีการผสม ธัญพืชหลากหลายชนิด หรือสามารถผสมเองได้ ดังนี้ (ไม่จำเป็นต้องมีครบ เน้นหลากหลาย)

11 ธัญพืช อาหารนกฟอพัส

 • ทานตะวัน
 • มิลเลต
 • ข้าวไร
 • ข้าวโอ๊ด
 • บัควีต
 • เมล็ดแฟล็กซ์
 • เม็ดดอกคำฝอย
 • เมล็ดไนเจอร์
 • ข้าวเปลือก
 • ข้าวสาลี
 • ถั่วลิสงไม่มีเปลือก

นอกจากนี้ควรให้อาหารใบสีเขียว เช่น กะเพรา โหระพา ผักกาด และหญ้าเพาะเมล็ดผักผลไม้ ก็ควรให้เช่นกัน เช่น บล๊อคโคลี่ แครอท แตงกวา แอปเปิ้ล ก็มีคุณค่าทางโภชนาการอาหารที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในการรักษานกแก้วให้มีความสุขและมีสุขภาพดี อาหารคุณภาพต่ำจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วนและภาวะทุพโภชนาการ

ดังนั้นให้เลือกอาหารสดและมีคุณค่าทางโภชนาการสิ่งอื่น ๆ ที่คุณสามารถให้อาหารเป็นครั้งคราว ได้แก่ ไข่ต้ม กิ่งก้านที่ปลอดภัยสำหรับนกแก้วที่มีหน่อหรือดอกไม้สดกระดองปลาหมึก ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยในการเสริมแคลเซี่ยมให้กับนกฟอพัสได้อย่างดี โดยเฉพาะนกตัวเมียที่กำลังออกไข่ หรือ หลังออกไข่ เนื่องจาก นกต้องใช้แคลเซี่ยมสูงเป็นพิเศษ เพื่อนำไปสร้างเปลือกไข่นั้นเองอย่าลืมทิ้งน้ำไว้ใช้อยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากแหล่งต่างๆ

TIP อย่าเพียงแค่ใส่อาหารลงในชามเพื่อให้นกแก้วของคุณกิน: กิจวัตรการหาอาหารเป็นกิจกรรมที่ตื่นเต้นของนกอย่างหนึ่ง ลองเปลี่ยนจากการหั่นเป็นชิ้นพร้อมทาน เป็นการให้ทั้งชิ้น แล้วปล่อยให้นกของคุณ ใช้ปากกัดแทะเอง ทำให้การกินอาหารไม่น่าเบื่อและมีสีสันยิ่งขึ้น

ลักษณะนิสัยของนกฟอพัสที่ควรรู้ก่อนนำมาเลี้ยง

นกแก้วฟอพัสสีฟ้า

1.ขี้เล่น

แม้ว่านกแก้วฟอพัสจะตัวเล็กมาก แต่ก็มีนิสัยขี้เล่น กระฉับกระเฉง เพราะฉะนั้นคุณจะต้อง เตรียมของเล่น หรือ ให้เค้าออกมานอกกรงเพื่อ ผ่อนคลาย และสนุกไปกับการ แหวกว่ายในอากาศ บ้าง ไม่เช่นนั้น นกจะเครียดจนเกินไป

2.ติดเจ้าของ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเลี้ยงเพียงแค่ 1 ตัว จะติดเจ้าของมากชนิดที่ว่าไปไหนไปกัน  (กรณีที่เลี้ยงมาตั้งแต่เล็กและมีเวลาเล่นด้วยหรือฝึกน้องมามากพอ)ที่สำคัญคือ คือ ต้องมีเวลาให้เพื่อฝึกให้ทันก่อนจะโตเกินกว่าจะเรียนรู้(โดย เฉพาะ ในช่วง 1-3 เดือนแรก จะฝึกง่าย)  เพราะไม่งั้นจะฝึกยากยิ่งขึ้นและมีโอกาสโดนกัดได้ง่ายถ้าไม่ได้รับการฝึกมาตั้งแต่แรก

หากไม่มีเวลามากพอที่จะเล่นกับนกฟอพัส อาจจะทำให้นกเครียดได้ แนะนำว่าให้หาคู่ให้จะช่วยให้นกฟอพัสของท่านไม่เหงาจนเกินไป ข้อเสียคือนกทั้ง2จะมีแนวโน้มที่จะผูกพันกันมากกว่าคุณ อย่างไรก็ตาม หากได้รับการเอาใจใส่อย่างเพียงพอในแต่ละวัน นกฟอพัสก็ยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่ติดเจ้าของได้เหมือนกัน

3.ฉลาด

นกแก้วฟอพัส สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ โดยช่วงวัยที่เริ่มฝึกได้ คือ ตั้งแต่ยังเป็นลูกป้อน (ไซต์ขนหนามเป็นอย่างต่ำ ไม่ควรนำมาป้อนเองจนกว่านกฟอพัสจะเป็นขนหนาม) เช่นการ โยนบอลลงห่วง หรือถ้าฝึกคอลแบ็ค ตั้งแต่เล็ก วันละเล็กวันละน้อย และถูกวิธี นกฟอพัสก็สามารถบินอิสระได้เหมือนกัน Tip เวลาในการฝึกนกที่ดีที่สุดคือ ในช่วงเวลาที่นกหิว

4.หวงอาณาเขต

นกแก้วฟอพัส ในตอนเด็กสามารถเลี้ยงร่วมกันกับตัวอื่นๆได้ แต่เมื่อโตขึ้นแนะนำ แยกเป็นคู่จะดีกว่า เนื่องจาก นกฟอพัสมีนิสัยหวงอาณาเขตและกระทั่งก้าวร้าวมาก (นอกจากเลี้ยงหรือสอนการอยู่ร่วมกับน้องตัวอื่นๆมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก) เมื่อมีนกหรือสัตว์ชนิดอื่นเข้ามาใน พื้นที่อาณาเขตกรงของตัวเอง นกฟอพัสไม่กลัวที่จะต่อสู้กับนกหรือสัตว์อื่นๆ ที่ใหญ่กว่ามาก นกฟอพัสไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับการเลี้ยงในกรงนกแบบผสมนกแก้วฟอพัสยังชอบอาบน้ำ ดังนั้นคุณควรมีอ่างอาบน้ำตื้นๆนอกเหนือจากถ้วยน้ำหรือขวดน้ำดื่มด้วย

วิธีป้องกันนกเครียด

นกฟอพัสเล่นของเล่น

1.ของเล่น

มีของเล่นนกแก้วหลายประเภทที่เหมาะสำหรับนกตัวเล็ก ๆ เช่นนี้ คุณยังสามารถทำด้วยตัวเองหรือเก็บกิ่งไม้ที่เคี้ยวได้ซึ่งปลอดภัยสำหรับนกแก้วนอกบ้าน เพียงแค่ต้องแน่ใจว่าได้หมุนเวียนของเล่นเป็นประจำเพื่อให้สิ่งต่างๆ น่าตื่นเต้น และนำของเล่นที่เริ่มกระจุยออกด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

2.การหาอาหาร

ใช้ของเล่นหาอาหารหรือทำกล่องหาอาหารดีๆ ให้นกแก้วของคุณคุ้ยเขี่ย แม้แต่การเสิร์ฟผักทั้งชิ้นแทนที่จะหั่นเป็นชิ้นก็ช่วยให้นกแก้วไม่ว่างได้

3.การฝึก

จะดีมาก! ถ้ามีเวลาทุกวันในการฝึกนกแก้ว ซึ่งช่วยกระตุ้นสมองอันชาญฉลาด เสริมสร้างความผูกพัน และช่วยสอนพฤติกรรมที่พึงประสงค์

4.ออกนอกกรงบ้าง

เว้นแต่ว่าคุณมีกรงขนาดใหญ่มาก นกแก้วฟอพัสควรออกไปนอกบ้านอย่างน้อยสองสามชั่วโมงต่อวัน ช่วยให้สำรวจและออกกำลังกายเพื่อหลีกเลี่ยงโรคอ้วน การมีสนามเด็กเล่นนกแก้วไว้บนกรงหรือที่ใดก็ตามที่เหมาะกับคุณอาจเป็นประโยชน์

Tip เธอรู้รึเปล่า? ก่อนเพิ่มหนึ่งรายการให้กับครอบครัวของคุณ ให้พิจารณาอายุขัยของ นกแก้ว มีการบันทึกนกฟอพัสอายุสูงสุด 30 ปีและอายุ 15 ปีขึ้นไปก็ไม่แปลกจนเกินไป

นกฟอพัสการผสมพันธุ์ / การทำรัง

ลูกนกฟอพัส

นกฟอพัส เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ยอดเยี่ยมและเป็นพ่อแม่ที่ทุ่มเทอย่างมากในการฟักไข่และเลี้ยงลูกนกท่านจำเป็นต้องเตรียมรังเพาะขนาดพอเหมาะไว้ให้เมื่อนกเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ขนาดรังเพาะที่แนะนำ ขนาด: รังเพาะขนาด(13 ซม. x 13 ซม. x 24 ซม.)

ในการออกไข่1ครั้ง เฉลี่ยประกอบด้วยไข่ราว 4-6 ฟอง ฟักไข่ประมาณ 18 วัน ลูกนกจะถูกดูแลโดยพ่อและแม่นกและจะออกจากรังเมื่ออายุได้ประมาณ 4 – 5 สัปดาห์ พ่อแม่จะยังคงให้อาหารพวกเขาเป็นเวลาหลายสัปดาห์หลังจากออกจากกล่องรังเพาะ

ขนาดกรงที่อยู่อาศัยนกฟอพัส

กรงนกฟอพัส

นกฟอพัสอาจเป็นสัตว์ตัวเล็ก แต่มันเป็นจรวดพกพา ดังนั้นอย่าคิดว่าคุณจะสามารถหากรงขนาดเล็กให้อยู่ได้ เนื่องจากนกฟอพัสต้องการพื้นที่! ต่ำที่สุดที่แนะนำคือขนาด : กว้าง*ยาว 18″ x 18″ (45 x 45 ซม.) แต่นี่จะยอมรับได้ก็ต่อเมื่อนกฟอพัสของคุณต้องออกมาอยู่ข้างนอกกรงบ้าง

แต่ถ้าเลี้ยงในกรงทั้งวัน แนะนำขนาด : กว้าง*ยาว 30″ x 18″ (ประมาณ 80 x 45 ซม.)
ระยะห่างระหว่างซี่กรงควรมีขนาดไม่เกิน 1 ซม เนื่องจากนกฟอพัสมีขนาดเล็กมากและสามารถเอาหัวไปติดอยู่ในกรงที่มีระยะห่างซี่กรงที่กว้างเกินไป

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ เมื่อคุณไม่ได้อยู่เล่นกับนกทั้งวัน การมีของเล่นที่หลากหลายเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับนกแก้วทุกสายพันธุ์ นอกจากนี้ คุณควรหาคอนธรรมชาติ (ไม้) ติดไว้หลายที่และอุปกรณ์ให้อาหารและน้ำหลายๆที่

นกฟอพัสร้องเสียงดังมั้ย?

นกฟอพัสสีฟ้าเข้ม

หากคุณต้องการเพิ่มนกแก้วเข้ามาเป็นสมาชิกในครอบครัว คุณควรศึกษาว่าสายพันธุ์ที่คุณสนใจนั้นส่งเสียงดังหรือไม่ เพราะบางสายพันธุ์  ขึ้นชื่อว่าเสียงดัง มาก !แต่โชคดีที่นกแก้วฟอพัสสายพันธุ์นี้ค่อนข้างเงียบมักเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์ หรือ หอพัก  แถมเป็นหนึ่งในนกแก้วที่เลี้ยงได้ค่อนข้างง่าย จะมีเพียงเสียงกรีดร้องเล็กๆ (กรณียิ่งเลี้ยงหลายตัว เสียงก็จะยิ่งดังมากขึ้น)

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีข้อเสีย
เป็นนกแก้วขนาดเล็ก ไม่ต้องการพื้นที่มากขนาดเล็กทำให้ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ
เสียงเบา ไม่รบกวนเพื่อนบ้านเป็นนกเจ้าอารมณ์ หากไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่
มีเสน่ห์ ขี้เล่น ติดเจ้าของอยากรู้ อยากเห็น กัด แทะ ได้ทุกสิ่ง
มีให้เลือกหลากหลายสีสัน

นกฟอพัส ความปลอดภัยและเหตุฉุกเฉิน

หากคุณเป็นเจ้าของนกแก้ว คุณควรมีช่องทางติดต่อสัตวแพทย์นกในโทรศัพท์  โดยไม่มีข้อยกเว้น! นกแก้วตัวเล็กมีความอยากรู้อยากเห็นและสามารถเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ไม่ว่าคุณจะพยายามคำนึงถึงความปลอดภัยมากแค่ไหนก็ตาม

พึงระลึกไว้เสมอว่า:ผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมและควันเป็นพิษต่อนก น้ำหอม น้ำหอมปรับอากาศ บุหรี่ น้ำมันหอมระเหย และอื่นๆตรวจสอบให้แน่ใจว่าเมื่อท่านนำนกฟอพัสออกมาบินเล่นจะ ไม่มีสายไฟให้เคี้ยว ไม่มีหน้าต่างที่เปิดอยู่ ไม่มีต้นไม้ในบ้านที่เป็นพิษ และไม่มีอาหารหรือสารอันตราย!

พานกแก้วไปตรวจสุขภาพประจำปีระวังอาการของนกแก้วป่วยและอย่าลังเลที่จะโทรหาสัตวแพทย์หากคุณสงสัยว่ามีปัญหาเตรียมชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นพร้อมสิ่งของต่างๆ เช่น แหนบ และผ้าพันแผล

สรุป

แม้ว่านกแก้วฟอพัสจะตัวเล็ก แต่นกฟอพัสก็ฉลาดและอยากรู้อยากเห็นมาก ในป่าพวกเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการหาอาหาร หาวิธีหาอาหารและมีปฏิสัมพันธ์กับคู่ครองและสมาชิกในฝูงตัวอื่นๆ เพราะฉะนั้นในกรงของคุณจึงต้องมีกิจกรรมให้นกทำด้วย  นกแก้วที่เบื่อและถูกกระตุ้นน้อยเกินไปมักมีปัญหา เช่น การถอนขน การเปล่งเสียงมากเกินไป และความก้าวร้าว

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า