นกแก้วฟอพัส นิสัยที่ควรรู้ ! ก่อนนำมาเลี้ยง

นกแก้วฟอพัส นิสัยที่ควรรู้ ! ก่อนนำมาเลี้ยง

นกแก้วฟอพัส เป็นนกแก้วตระกูลปากขอที่เล็กที่สุด และมีความฉลาด ยิ่งไปกว่านั้นเสียงที่เบาของนกฟอพัสนั้น ยิ่งถูกใจเหล่าคนเลี้ยงนกที่อาศัยในอพาร์ตเม้น หรือ หอพัก เป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากไม่ส่งเสียงดังรบกวนมากนัก เมื่อเทียบกับตระกูลนกแก้วด้วยกัน  จึงเป็นอีกหนึ่งสัตว์เลี้ยงยอดนิยมในหมู่คนรักสัตว์ วันนี้เกลอแก๊งพาทุกท่านมาทำความรู้จัก นกแก้วฟอพัส กันให้มากขึ้น และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะช่วยตอบข้อสงสัยในหลายประการให้ท่านได้ 

สารบัญ

คู่นกฟอพัส

ข้อมูลทั่วไปนกแก้วฟอพัส

ชื่อ (สามัญ, วิทยาศาสตร์ ) Pacific parrotlet, celestial parrotlet, Forpus coelestis
ที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ   เอกวาดอร์ตะวันตกและเปรู
ขนาดโตเต็มวัย 25-30 กรัม
สูงสุด 14 ซม./5.5 นิ้ว 
อายุขัย  อายุ 15 ปีขึ้นไป
ระดับเสียง ต่ำ (สำหรับนกแก้ว)
ราคานกฟอพัส เริ่มต้นที่ 1,000 – 9,000  บาท ( ขึ้นอยู่กับสี โครงสร้าง และสายเลือด )

ต้นกำเนิดนกฟอพัสและที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติ

คู่รักนกฟอพัส

นกแก้วฟอพัส  (ชื่อสามัญ:นกแก้วแปซิฟิก) ซึ่งหมายความว่าพบได้ตามธรรมชาติในอเมริกาใต้ โดยเฉพาะตามแนวธรรมชาติ ซึ่งอาศัยอยู่ตั้งแต่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของเปรูไปจนถึงเอกวาดอร์ตะวันตก พื้นที่เหล่านี้มีพรมแดนติดกับชายฝั่งแปซิฟิก จึงเป็นที่มาของชื่อสามัญแม้ว่าพื้นที่บางส่วนเหล่านี้จะได้รับผลกระทบจากการตัดไม้ทำลายป่า แต่ก็ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อประชากรมากนัก นกฟอพัสยังคงถูกระบุว่าเป็นกังวลน้อยที่สุดโดย IUCN 

อายุขัยนกแก้วฟอพัส

นกแก้วฟอพัสสามารถมีอายุได้ถึง 15-25 ปี จากการศึกษา อายุขัยของนกหลายสายพันธุ์ที่ชื่อว่า  Survival on the Ark การศึกษา พบว่า นกแก้วฟอพัส อายุยืนที่สุดอยู่ที่ 30 ปี (Young, Hobson, Lackey & Wright, 2012)

นกแก้วฟอพัสกินอะไรได้บ้าง

นกฟอพัสกินอาหาร

เช่นเดียวกับสัตว์เลี้ยงทั้งหมด (และมนุษย์) กุญแจสำคัญในการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพคือความหลากหลายนกแก้วฟอพัสก็เช่นกันไม่ควรให้อาหารอย่างใดอย่างหนึ่งเป็นเวลานานโดยสามารถหาซื้อตามร้านที่มีการผสม ธัญพืชหลากหลายชนิด หรือสามารถผสมเองได้ ดังนี้ (ไม่จำเป็นต้องมีครบ เน้นหลากหลาย)

11 ธัญพืช อาหารนกฟอพัส

 1. ทานตะวัน
 2. มิลเลต
 3. ข้าวไร
 4. ข้าวโอ๊ด
 5. บัควีต
 6. เมล็ดแฟล็กซ์
 7. เม็ดดอกคำฝอย
 8. เมล็ดไนเจอร์
 9. ข้าวเปลือก
 10. ข้าวสาลี
 11. ถั่วลิสงไม่มีเปลือก

นอกจากนี้ควรให้อาหารใบสีเขียว เช่น กะเพรา โหระพา ผักกาด และหญ้าเพาะเมล็ดผักผลไม้ ก็ควรให้เช่นกัน เช่น บล๊อคโคลี่ แครอท แตงกวา แอปเปิ้ล ก็มีคุณค่าทางโภชนาการอาหารที่ดีเป็นสิ่งสำคัญในการรักษานกแก้วให้มีความสุขและมีสุขภาพดี อาหารคุณภาพต่ำจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอ้วนและภาวะทุพโภชนาการ ดังนั้นให้เลือกอาหารสดและมีคุณค่าทางโภชนาการสิ่งอื่น ๆ ที่คุณสามารถให้อาหารเป็นครั้งคราว ได้แก่ ไข่ต้ม  กิ่งก้านที่ปลอดภัยสำหรับนกแก้วที่มีหน่อหรือดอกไม้สดกระดองปลาหมึก ก็เป็นอีกหนึ่งอาหารที่ช่วยในการเสริมแคลเซี่ยมให้กับนกฟอพัสได้อย่างดี โดยเฉพาะนกตัวเมียที่กำลังออกไข่ หรือ หลังออกไข่ เนื่องจาก นกต้องใช้แคลเซี่ยมสูงเป็นพิเศษ เพื่อนำไปสร้างเปลือกไข่นั้นเองอย่าลืมทิ้งน้ำไว้ใช้อยู่เสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากแหล่งต่างๆ

TIP อย่าเพียงแค่ใส่อาหารลงในชามเพื่อให้นกแก้วของคุณกิน: กิจวัตรการหาอาหารเป็นกิจกรรมที่ตื่นเต้นของนกอย่างหนึ่ง ลองเปลี่ยนจากการหั่นเป็นชิ้นพร้อมทาน เป็นการให้ทั้งชิ้น แล้วปล่อยให้นกของคุณ ใช้ปากกัดแทะเอง ทำให้การกินอาหารไม่น่าเบื่อและมีสีสันยิ่งขึ้น

ลักษณะนิสัยของนกฟอพัสที่ควรรู้ก่อนนำมาเลี้ยง

นกแก้วฟอพัสสีฟ้า

1.ขี้เล่น

แม้ว่านกแก้วฟอพัสจะตัวเล็กมาก แต่ก็มีนิสัยขี้เล่น กระฉับกระเฉง เพราะฉะนั้นคุณจะต้อง เตรียมของเล่น หรือ ให้เค้าออกมานอกกรงเพื่อ ผ่อนคลาย และสนุกไปกับการ แหวกว่ายในอากาศ บ้าง ไม่เช่นนั้น นกจะเครียดจนเกินไป

2.ติดเจ้าของ

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อเลี้ยงเพียงแค่ 1 ตัว จะติดเจ้าของมากชนิดที่ว่าไปไหนไปกัน  (กรณีที่เลี้ยงมาตั้งแต่เล็กและมีเวลาเล่นด้วยหรือฝึกน้องมามากพอ)ที่สำคัญคือ คือ ต้องมีเวลาให้เพื่อฝึกให้ทันก่อนจะโตเกินกว่าจะเรียนรู้(โดย เฉพาะ ในช่วง 1-3 เดือนแรก จะฝึกง่าย)  เพราะไม่งั้นจะฝึกยากยิ่งขึ้นและมีโอกาสโดนกัดได้ง่ายถ้าไม่ได้รับการฝึกมาตั้งแต่แรก

หากไม่มีเวลามากพอที่จะเล่นกับนกฟอพัส อาจจะทำให้นกเครียดได้ แนะนำว่าให้หาคู่ให้จะช่วยให้นกฟอพัสของท่านไม่เหงาจนเกินไป ข้อเสียคือนกทั้ง2จะมีแนวโน้มที่จะผูกพันกันมากกว่าคุณ อย่างไรก็ตาม หากได้รับการเอาใจใส่อย่างเพียงพอในแต่ละวัน นกฟอพัสก็ยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่ติดเจ้าของได้เหมือนกัน

3.ฉลาด

นกแก้วฟอพัส สามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆได้ โดยช่วงวัยที่เริ่มฝึกได้ คือ ตั้งแต่ยังเป็นลูกป้อน (ไซต์ขนหนามเป็นอย่างต่ำ ไม่ควรนำมาป้อนเองจนกว่านกฟอพัสจะเป็นขนหนาม) เช่นการ โยนบอลลงห่วง หรือถ้าฝึกคอลแบ็ค ตั้งแต่เล็ก วันละเล็กวันละน้อย และถูกวิธี นกฟอพัสก็สามารถบินอิสระได้เหมือนกัน Tip เวลาในการฝึกนกที่ดีที่สุดคือ ในช่วงเวลาที่นกหิว

4.หวงอาณาเขต

นกแก้วฟอพัส ในตอนเด็กสามารถเลี้ยงร่วมกันกับตัวอื่นๆได้ แต่เมื่อโตขึ้นแนะนำ แยกเป็นคู่จะดีกว่า เนื่องจาก นกฟอพัสมีนิสัยหวงอาณาเขตและกระทั่งก้าวร้าวมาก (นอกจากเลี้ยงหรือสอนการอยู่ร่วมกับน้องตัวอื่นๆมาตั้งแต่ยังเป็นเด็ก) เมื่อมีนกหรือสัตว์ชนิดอื่นเข้ามาใน พื้นที่อาณาเขตกรงของตัวเอง นกฟอพัสไม่กลัวที่จะต่อสู้กับนกหรือสัตว์อื่นๆ ที่ใหญ่กว่ามาก นกฟอพัสไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับการเลี้ยงในกรงนกแบบผสมนกแก้วฟอพัสยังชอบอาบน้ำ ดังนั้นคุณควรมีอ่างอาบน้ำตื้นๆนอกเหนือจากถ้วยน้ำหรือขวดน้ำดื่มด้วย เพื่อให้

วิธีป้องกันนกเครียด

นกฟอพัสเล่นของเล่น

1.ของเล่น ของเล่น ของเล่น!

มีของเล่นนกแก้วหลายประเภทที่เหมาะสำหรับนกตัวเล็ก ๆ เช่นนี้ คุณยังสามารถทำด้วยตัวเองหรือเก็บกิ่งไม้ที่เคี้ยวได้ซึ่งปลอดภัยสำหรับนกแก้วนอกบ้าน เพียงแค่ต้องแน่ใจว่าได้หมุนเวียนของเล่นเป็นประจำเพื่อให้สิ่งต่างๆ น่าตื่นเต้น และนำของเล่นที่เริ่มกระจุยออกด้วยเหตุผลด้านความปลอดภัย

2.การหาอาหาร

ใช้ของเล่นหาอาหารหรือทำกล่องหาอาหารดีๆ ให้นกแก้วของคุณคุ้ยเขี่ย แม้แต่การเสิร์ฟผักทั้งชิ้นแทนที่จะหั่นเป็นชิ้นก็ช่วยให้นกแก้วไม่ว่างได้

3.การฝึก

จะดีมาก! ถ้ามีเวลาทุกวันในการฝึกนกแก้ว ซึ่งช่วยกระตุ้นสมองอันชาญฉลาด เสริมสร้างความผูกพัน และช่วยสอนพฤติกรรมที่พึงประสงค์

4.ออกนอกกรงบ้าง

เว้นแต่ว่าคุณมีกรงขนาดใหญ่มาก นกแก้วฟอพัสควรออกไปนอกบ้านอย่างน้อยสองสามชั่วโมงต่อวัน ช่วยให้สำรวจและออกกำลังกายเพื่อหลีกเลี่ยงโรคอ้วน การมีสนามเด็กเล่นนกแก้วไว้บนกรงหรือที่ใดก็ตามที่เหมาะกับคุณอาจเป็นประโยชน์

Tip เธอรู้รึเปล่า? ก่อนเพิ่มหนึ่งรายการให้กับครอบครัวของคุณ ให้พิจารณาอายุขัยของ นกแก้ว มีการบันทึกนกฟอพัสอายุสูงสุด 30 ปีและอายุ 15 ปีขึ้นไปก็ไม่แปลกจนเกินไป

นกฟอพัสการผสมพันธุ์ / การทำรัง

ลูกนกฟอพัส

นกฟอพัส เป็นพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ที่ยอดเยี่ยมและเป็นพ่อแม่ที่ทุ่มเทอย่างมากในการฟักไข่และเลี้ยงลูกนกท่านจำเป็นต้องเตรียมรังเพาะขนาดพอเหมาะไว้ให้เมื่อนกเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ขนาดรังเพาะที่แนะนำ ขนาด: รังเพาะขนาด(13 ซม. x 13 ซม. x 24 ซม.)

ในการออกไข่1ครั้ง เฉลี่ยประกอบด้วยไข่ราว 4-6 ฟอง ฟักไข่ประมาณ 18 วัน ลูกนกจะถูกดูแลโดยพ่อและแม่นกและจะออกจากรังเมื่ออายุได้ประมาณ 4 – 5 สัปดาห์ พ่อแม่จะยังคงให้อาหารพวกเขาเป็นเวลาหลายสัปดาห์หลังจากออกจากกล่องรังเพาะ

ขนาดกรงที่อยู่อาศัยนกฟอพัส

กรงนกฟอพัส

นกฟอพัสอาจเป็นสัตว์ตัวเล็ก แต่มันเป็นจรวดพกพา ดังนั้นอย่าคิดว่าคุณจะสามารถหากรงขนาดเล็กให้อยู่ได้ เนื่องจากนกฟอพัสต้องการพื้นที่! ต่ำที่สุดที่แนะนำคือขนาด : กว้าง*ยาว  18″ x 18″ (45 x 45 ซม.) แต่นี่จะยอมรับได้ก็ต่อเมื่อนกฟอพัสของคุณต้องออกมาอยู่ข้างนอกกรงบ้าง

แต่ถ้าเลี้ยงในกรงทั้งวัน แนะนำขนาด : กว้าง*ยาว 30″ x 18″ (ประมาณ 80 x 45 ซม.)
ระยะห่างระหว่างซี่กรงควรมีขนาดไม่เกิน 1 ซม  เนื่องจากนกฟอพัสมีขนาดเล็กมากและสามารถเอาหัวไปติดอยู่ในกรงที่มีระยะห่างซี่กรงที่กว้างเกินไป

สิ่งสำคัญอีกอย่างคือ เมื่อคุณไม่ได้อยู่เล่นกับนกทั้งวัน การมีของเล่นที่หลากหลายเป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับนกแก้วทุกสายพันธุ์ นอกจากนี้ คุณควรหาคอนธรรมชาติ (ไม้) ติดไว้หลายที่และอุปกรณ์ให้อาหารและน้ำหลายๆที่

นกฟอพัสร้องเสียงดังมั้ย?

นกฟอพัสสีฟ้าเข้ม

หากคุณต้องการเพิ่มนกแก้วเข้ามาเป็นสมาชิกในครอบครัว คุณควรศึกษาว่าสายพันธุ์ที่คุณสนใจนั้นส่งเสียงดังหรือไม่ เพราะบางสายพันธุ์  ขึ้นชื่อว่าเสียงดัง มาก !แต่โชคดีที่นกแก้วฟอพัสสายพันธุ์นี้ค่อนข้างเงียบมักเหมาะสำหรับการอยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์ หรือ หอพัก  แถมเป็นหนึ่งในนกแก้วที่เลี้ยงได้ค่อนข้างง่าย จะมีเพียงเสียงกรีดร้องเล็กๆ (กรณียิ่งเลี้ยงหลายตัว เสียงก็จะยิ่งดังมากขึ้น)

ข้อดีข้อเสีย

ข้อดีข้อเสีย
 • เป็นนกแก้วขนาดเล็ก ไม่ต้องการพื้นที่มาก
 • ขนาดเล็กทำให้ต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษ
 • เสียงเบา ไม่รบกวนเพื่อนบ้าน
 • เป็นนกเจ้าอารมณ์ หากไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่
 • มีเสน่ห์ ขี้เล่น ติดเจ้าของ
 • อยากรู้ อยากเห็น กัด แทะ ได้ทุกสิ่ง
 • มีให้เลือกหลากหลายสีสัน

นกฟอพัส ความปลอดภัยและเหตุฉุกเฉิน

หากคุณเป็นเจ้าของนกแก้ว คุณควรมีช่องทางติดต่อสัตวแพทย์นกในโทรศัพท์  โดยไม่มีข้อยกเว้น! นกแก้วตัวเล็กมีความอยากรู้อยากเห็นและสามารถเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ไม่ว่าคุณจะพยายามคำนึงถึงความปลอดภัยมากแค่ไหนก็ตาม

พึงระลึกไว้เสมอว่า:ผลิตภัณฑ์ที่มีกลิ่นหอมและควันเป็นพิษต่อนก น้ำหอม น้ำหอมปรับอากาศ บุหรี่ น้ำมันหอมระเหย และอื่นๆตรวจสอบให้แน่ใจว่าเมื่อท่านนำนกฟอพัสออกมาบินเล่นจะ ไม่มีสายไฟให้เคี้ยว ไม่มีหน้าต่างที่เปิดอยู่ ไม่มีต้นไม้ในบ้านที่เป็นพิษ และไม่มีอาหารหรือสารอันตราย!

พานกแก้วไปตรวจสุขภาพประจำปีระวังอาการของนกแก้วป่วยและอย่าลังเลที่จะโทรหาสัตวแพทย์หากคุณสงสัยว่ามีปัญหาเตรียมชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้นพร้อมสิ่งของต่างๆ เช่น แหนบ และผ้าพันแผล

สรุป

แม้ว่านกแก้วฟอพัสจะตัวเล็ก แต่นกฟอพัสก็ฉลาดและอยากรู้อยากเห็นมาก ในป่าพวกเขาใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการหาอาหาร หาวิธีหาอาหารและมีปฏิสัมพันธ์กับคู่ครองและสมาชิกในฝูงตัวอื่นๆ เพราะฉะนั้นในกรงของคุณจึงต้องมีกิจกรรมให้นกทำด้วย  นกแก้วที่เบื่อและถูกกระตุ้นน้อยเกินไปมักมีปัญหา เช่น การถอนขน การเปล่งเสียงมากเกินไป และความก้าวร้าว