นกแก้วริงเนค ข้อควรรู้ ! นิสัย การเลี้ยงดู

นกแก้วริงเนค ข้อควรรู้ ! นิสัย การเลี้ยงดู

นกแก้วริงเนคเป็นนกที่สวยงามมากและเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยม มันอาจไม่เหมาะกับทุกคนเพราะมันต้องการความเอาใจใส่และเอาใจใส่เป็นอย่างมาก แต่มันเป็นนกที่เข้าสังคมมากและสามารถเป็นเพื่อนที่ยอดเยี่ยมสำหรับทั้งครอบครัวได้ สีทั่วไปของสายพันธุ์นี้คือสีเขียวมะนาวสดใสมีขนหางสีน้ำเงินและสีเหลืองใต้ปีก นกเหล่านี้ชอบพูดและสนุกกับความท้าทายซึ่งทำให้การฝึกเป็นเรื่องสนุก

ข้อมูลเฉพาะของนกแก้วริงเนค

ถิ่นกำเนิด :   อินเดีย
ขนาดตัว :    30-40 cm
น้ำหนัก :      130 กรัม
อายุขัยเฉลี่ย :   15-30 ปี
ขนาดกรงขั้นต่ำ : 60 x 45 x 90 cm
ราคา นกริงเนค : 4,000 – 15,000 บาท

สีและลักษณะนกแก้วริงเนค

สีนกแก้วริงเนค

ปัจจุบันนกแก้วริงเนคมีจำหน่ายหลากหลายสี ตั้งแต่สีเหลือง สีเขียว และสีน้ำเงิน ไปชินนามอน และลูติโน แม้ว่าการผสมพันธุ์ของสีเป็นเรื่องปกติ แต่สีทั่วไปของสายพันธุ์นี้คือสีเขียวมะนาวสดใส มีขนหางสีน้ำเงินและสีเหลืองใต้ปีก

นกแก้วริงเนคเป็นที่รู้จักกันในนามสายพันธุ์ไดมอร์ฟิค ซึ่งหมายความว่าสีและเครื่องหมายสามารถกำหนดเพศของนกได้ ตัวผู้จะงอยปากสีแดงเข้ม ใบหน้าจะมีแถบสีสามแถบรอบคอวงแหวนสีดำ เมื่ออายุประมาณ 18 เดือน

และวงแหวนสีน้ำเงินและสีชมพูจะปรากฏขึ้นเมื่ออายุครบ 3 ปี ในขณะที่ตัวเมียไม่มีแถบคาดหน้าและคอ แม้ว่าบางตัวจะมีสีเข้มขึ้นเล็กน้อยรอบคอ

อารมณ์และนิสัยนกแก้วริงเนค

นิสัยนกแก้วริงเนค

โดยทั่วไปนกแก้วริงเนคที่ได้รับการดูแลบ่อยอย่างเหมาะสมจะมีบุคลิกที่อ่อนหวานและมีเสน่ห์ เสียงของพวกเขาเสียงสูงแต่นุ่มนวล คุณจะสังเกตเห็นด้วยว่าพวกเขาเก่งในการเตือนคุณถึงอันตราย

ซึ่งเป็นสัญชาตญาณที่ดุร้ายที่มาพร้อมกับเสียงเรียกที่ดังถ้าเล่นกับนกทุกวัน นกเหล่านี้จะเป็นเพื่อนที่รักและภักดี หากนกแก้วริงเนคถ้าถูกละเลยพวกมันก็อาจจะกัดได้ นกแก้วริงเนคอาจไม่ใช่นกที่ดีที่สุดสำหรับเด็ก

การพูดและเสียงนกแก้วริงเนค

นกแก้วริงเนคพูดได้

นกแก้วริงเนคนกช่างพูด เป็นหนึ่งในนกพูดได้ดีที่สุด โดยทั่วไปแล้วนกแก้วริงเนคสามารถเริ่มพูดได้ตั้งแต่อายุ 8 เดือนถึง 1 ปี และสามารถเรียนรู้คำศัพท์ได้มากกว่า 200 คำเมื่อมันหัดพูดคุณอาจจะดีใจที่ได้ยินเสียงนกแก้วริงเนคของคุณพูดคำไม่กี่คำแรกของมันและจากนั้นไม่นานนกแก้วริงเนคก็อาจจะพูดไม่หยุด

จงระวังสิ่งที่คุณสอนเขา เพราะคุณจะได้ยินเสียงดังบ่อย ๆนกแก้วริงเนคยังเป็นนักผิวปากที่ยอดเยี่ยมเช่นกัน แต่พยายามสอนคำและวลีต่าง ๆ ก่อนผิวปาก มิฉะนั้นนกของคุณอาจชอบผิวปากมากกว่าพูดและไม่เคยเรียนรู้คำหลายคำ

 กรงนกแก้วริงเนค 

กรงนกริงเนค

นกแก้วริงเนคต้องการกรงขนาดใหญ่ เพื่อที่เธอจะได้มีพื้นที่เหลือเฟือที่จะกระโดดไปรอบๆ และกระพือปีก ขนาดขั้นต่ำ 60 x 45 x 90 cm หากเป็นที่อยู่อาศัยสำหรับนกตัวเดียว กรงควรใหญ่ที่สุดเท่าที่เป็นไปได้เพื่อให้นกของคุณสามารถเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระโดยไม่มีข้อจำกัด

ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าระยะห่างซี่กรงไม่เกิน 1.2-1.5 cm  เพื่อหลีกเลี่ยงการบาดเจ็บกรงนกควรทำจากสแตนเลสหรือเหล็กเคลือบด้วยสีปลอดสารพิษและทนต่อการแตก

เนื่องจากนกเหล่านี้เป็นสัตว์ที่ชอบกัดแทะหรือเคี้ยว ทำความสะอาดถ้วยอาหารและและขวดน้ำนกทุกวัน และทำความสะอาดคอนนกและของเล่นทุกสัปดาห์

การให้อาหารนกแก้วริงเนค

อาหารนกแก้วริงเนค

อาหารที่ดีต่อสุขภาพและสมดุลเป็นสิ่งสำคัญสำหรับนกแก้วริงเนคของคุณ อาหารนกควรประกอบด้วยเมล็ดพืชคุณภาพดีหรือเม็ดผสม ควรให้อาหารเมล็ดพืชในปริมาณที่พอเหมาะเพื่อหลีกเลี่ยงโรคอ้วน แต่เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญสำหรับนกของ

คุณควรให้ผลไม้และผักที่หลากหลายแก่นกแก้วริงเนคในแต่ละวัน เช่น แตงโม แอปเปิ้ล คะน้า สตรอเบอร์รี่ แครอท กระหล่ำปลี และกล้วย สิ่งสำคัญอย่านกกินอะโวคาโดเพราะอาจเป็นพิษต่อนกเหล่านี้ได้ คุณต้องระมัดระวังและค้นคว้าเกี่ยวกับอาหารที่ปลอดภัยก่อนที่จะเพิ่มลงในอาหารนกของคุณ

ของเล่นนกแก้วริงเนค

ของเล่นนก

ของเล่นเป็นส่วนสำคัญของชีวิตประจำวันของนกแก้ว สำหรับนกแก้วในป่า นกเหล่านี้จะใช้เวลาส่วนใหญ่ในการค้นหาอาหาร และหลีกเลี่ยงผู้ล่า ซึ่งจะทำให้นกแก้วริงเนคยุ่งมาก  ในขณะที่สิ่งเหล่านี้ไม่จำเป็นต่อนกสัตวร์เลี้ยง ซึ่งทำให้นกแก้วริงเนคมีเวลาว่างมาก

หากนกเบื่อหน่ายนกแก้วริงเนคอาจมีพฤติกรรมทำลายตัวเองเช่น การถอดขนนก และการเสียงกรีดร้องดังนั้นภายในกรงนกคุณมีของเล่นนกที่หลากหลายใส่ไว้ให้เหล่านกแก้วของคุณ เพื่อให้นกแก้วริงเนคได้รับความบันเทิง ของเล่นนกยังช่วยส่งเสริมให้นกของคุณได้ออกกำลังกาย ทั้งปีนป่าย กัดหรือแทะ สิ่งเหล่านี้จะช่วยทำให้สุขภาพของนกดียิ่งขึ้น 

ของเล่นนกสำหรับสัตว์เลี้ยงส่วนใหญ่ถือว่าปลอดภัยสำหรับนกของคุณสิ่งสำคัญที่คุณควรตรวจสอบของเล่นทุกชิ้นเพื่อหาตัวหนีบที่หลวมหรือเปิด ชิ้นส่วนที่ถอดออกได้หรือเคี้ยวได้ สีลอก ลอกโลหะ และขอบแหลมคมก่อนที่จะให้นก เพื่อความปลอดภัยต่อนกแก้วของคุณ

ปัญหาสุขภาพนกแก้วริงเนค

สุขภาพนกแก้วริงเนค

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วนกแก้วริงเน็คจะเป็นนกสัตว์เลี้ยงที่แข็งแรง แต่ก็มีแนวโน้มที่จะเป็นโรคทั่วไปเช่น Polyomavirus, pssitacosis, apergillosis และการติดเชื้อแบคทีเรีย  หากเบื่อหรือถูกทิ้งให้อยู่ตามลำพังนานเกินไป หรือหดหู่ใจนกแก้วริงเนคอาจหันไปใช้พฤติกรรมทำลายตนเอง เช่น การถอนขน

ข้อดีและข้อเสียนกแก้วริงเนค

ข้อดีข้อเสีย
นกแก้วริงเนคนิสัยร่าเริง ขี้เล่น และฉลาดมากนกแก้วริงเนคอาจจะเลี้ยงให้เชื่องยากและชอบกัด
นกแก้วริงเนคมีสีสันสดใสและดึงดูดสายตานกแก้วริงเนคที่ไม่ได้รับกาฝึกฝนอาจกัดสายไฟของคุณและอย่าปล่อยนกแก้วริงเนคออกจากกรงโดยไม่มีใครดูแล
นกแก้วริงเนคมีเสียงสูงแต่ไพเราะและชัดเจนนกแก้วริงเนคมีกรีดร้องโดยธรรมชาติและอาจมีเสียงดังในบางครั้ง พวกเขาชอบที่จะกรีดร้องมากเกินไป
นกแก้วริงเนคราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับนกชนิดอื่น และมีค่าการบำรุงรักษาต่ำ
นกแก้วริงเนคพูดได้ พวกเขาสามารถพูดได้ดีและเรียนรู้ได้อย่างรวดเร็ว

สรุป 

ด้วยความเอาใจใส่ การจัดการและความรักที่เพียงพอ นกแก้วริงเนคสามารถกลายเป็นเพื่อนและสมาชิกในครอบครัวอันเป็นที่รักได้อย่างรวดเร็ว พวกเขาสนุกกับการเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ และมีความเชี่ยวชาญเป็นพิเศษกับเจ้าของที่ต้องการท้าทายสติปัญญาของพวกเขา นั่นเป็นเหตุผลหนึ่งที่พวกเขาพัฒนาคำศัพท์ขนาดใหญ่และเล่นกลนกได้ดี

อ่านบทความเพิ่มเติม  >>  อาหาร 6 ประเภทที่นกแก้วกินได้และปลอดภัย

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า