นกหงส์หยก ข้อควรรู้ ! ก่อนนำมาเลี้ยง

นกหงส์หยก ข้อควรรู้ ! ก่อนนำมาเลี้ยง

นกหงส์หยกเป็นสมาชิกขนาดเล็กของตระกูลนกแก้ว มีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลีย ที่ซึ่งนกหงส์หยกอาศัยอยู่เป็นฝูงนับร้อยนับพัน นกหงส์หยกเป็นมิตร ดูแลง่าย และเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับเจ้าของนกมือใหม่ และนกหงส์หยกได้กลายเป็นหนึ่งในนกสัตว์เลี้ยงที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนกหงส์หยกสามารถเลียนแบบเสียงได้ดี และด้วยการฝึกฝน

นกหงส์หยกสามารถเรียนรู้ที่จะพูดคำได้มากมาย  นกหงส์หยกภาษาอังกฤษ หลายคนอาจจะรู้จักนกหงส์หยกในชื่อ “budgie” และ “parakeet”  ซึ่งคำว่า “budgie” ถูกใช้ทั่วโลก ในขณะที่คำว่า “parakeet” ถูกใช้เพียงแค่ในในสหรัฐอเมริกา อย่างไรก็ตามทั้งสองชื่อนี้เป็นสายพันธุ์เดียวกัน

ข้อมูลเฉพาะของนกหงส์หยก

ถิ่นกำเนิด : ออสเตรเลีย
ขนาดตัว : 15-20 cm
น้ำหนัก : 30-40 กรัม
อายุขัยเฉลี่ย : 7-15 ปี
ขนาดกรงขั้นต่ำ : 45 x 45 x 45 cm
ราคา : 100 – 3000 บาท

สีและลักษณะนกหงส์หยก

สีของนกหงส์หยก

สีธรรมชาติของนกหงส์หยกทั่วไปคือสีเขียวอ่อนมีแถบสีดำที่บริเวณปีก หลังและหัว ตัวเมียที่โตเต็มที่จะมีสีน้ำตาลหรือสีเบจตรงส่วนที่เป็นเนื้อบริเวณรูจมูกและตัวผู้มีสีน้ำตาลอมฟ้า

ดวงตาของนกหงส์หยกมักจะมีม่านตาสีเข้มที่ค่อยๆ กลายเป็นสีเทาตามอายุ ผ่านการเพาะพันธุ์แบบเลือกสรรในร้านค้าสัตว์เลี้ยง มีสีและลวดลายมากมายให้เลือก รวมถึงนกหงส์หยกสีม่วง สีฟ้า สีเหลือง สีขาวและสีเขียว

อารมณ์และนิสัยนกหงส์หยก

นิสัยนกหงส์หยก

นกหงส์หยกเป็นนกที่อ่อนโยนและเป็นมิตร นกหงส์หยกยังเชื่องได้ง่ายมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้มาตั้งแต่อายุยังน้อย นกหลายคู่เป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน แต่เมื่ออยู่เป็นคู่และให้ความบันเทิงแก่กัน นกเหล่านั้นอาจไม่ผูกพันกับเจ้าของหรือพูดเลียนแบบได้อย่างคล่องแคล่วเช่นกัน นกหงส์หยกยังขี้เล่น คล่องแคล่ว และเงียบกว่านกแก้วชนิดอื่นๆ

นกหงส์หยกพูดได้ไหม

นกหงส์หยกพูดได้

นกหงส์หยกค่อนข้างสามารถเลียนแบบคำพูดของมนุษย์ได้ นกหงส์หยกไม่ใช่นกที่ง่ายที่สุดที่จะสอนให้พูด แต่คุณสามารถสอนคำศัพท์ง่ายๆ สองสามคำให้พวกเขาได้ นอกจากความสามารถในการเลียนแบบคำพูดของมนุษย์

นกหงส์หยกยังมีพรสวรรค์ในการเลียนแบบเสียงอื่นๆ กริ่งประตู เสียงไมโครเวฟ เสียงน้ำไหล หรือเสียงข้อความที่เข้ามาในโทรศัพท์ หากนกหงส์หยกได้ยินมาหลายครั้งพอสมควร นกแก้วของคุณก็จะเริ่มส่งเสียงเหล่านี้เช่นกัน นกหงส์หยกตัวผู้จะสามารถเรียนรู้คำศัพท์ได้มากมายมากกว่าตัวเมีย

อาหารนกหงส์หยก

อาหารหงส์หยก

นกหงส์หยกต้องการอาหารที่หลากหลายซึ่งรวมถึงอาหารเม็ด ผักและผลไม้สด  เมล็ดพืช  สัตวแพทย์สัตว์ปีกส่วนใหญ่แนะนำว่าอาหารเม็ดสำเร็จรูปประกอบด้วยประมาณ 70 เปอร์เซ็นต์ของอาหาร สิ่งเหล่านี้มีความสมดุลทางโภชนาการและสร้างขึ้นโดยใช้การผสมผสานของธัญพืช

เมล็ดพืช ผัก ผลไม้ วิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารที่จำเป็นอื่นๆเมล็ดพืชสามารถเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการของอาหารนกได้ แต่เนื่องจากเมล็ดเหล่านี้มีไขมันสูง เมล็ดพืชจึงควรเป็นอาหารส่วนหนึ่งเท่านั้น สามารถให้ กระดูกปลาหมึก เป็นแหล่งแคลเซียมที่ดี อย่างไรก็ตาม ควรหลีกเลี่ยงอะโวคาโด ช็อคโกแลต น้ำตาลและเกลือ

กรงสำหรับนกหงส์หยก

กรงนกหงส์หยก

สำหรับนกหงส์หยกวรมีกรงขนาดใหญ่ที่ช่วยให้มีที่ว่างสำหรับของเล่น นอน กิน และบินได้ ขนาดขั้นต่ำ 45 x 45 x 45 cm ระยะห่างซี่กรงไม่ควรเกิน 1.2 cm  เพื่อหลีกเลี่ยงการหลบหนีและเพื่อป้องกันไม่ให้นกของคุณติดอยู่ในลูกกรงการเลือกกรงที่มีแถบกรงแนวนอนจะดีกว่า เพราะเป็นโอกาสที่ดีที่สุดสำหรับการปีนเขาและออกกำลังกาย

วางคอนนกอย่างน้อยควรวาง 2-3 อัน ในระดับต่างๆ โดยให้มีพื้นที่เพียงพอสำหรับให้นกขยับไปมาระหว่างบินได้อย่างสบาย พื้นผิวของคอนนกที่หลากหลายจะช่วยให้เท้าของนกหงส์หยกอยู่ในสภาพดี ควรใส่ของเล่นนก

เพื่อให้นกหงส์หยกไม่เบื่อและได้เล่นระหว่างวันแม้ว่านกหงส์หยกจะมีกรงขนาดใหญ่ แต่นกก็ยังต้องการเวลาเล่นและโอกาสในการเข้าสังคมนอกกรง เที่ยวบินเป็นเรื่องธรรมชาติและสำคัญมากสำหรับนก แต่คุณควรอนุญาตให้นกบินได้ในพื้นที่ที่ปลอดภัยเท่านั้น

ข้อดีและข้อเสียนกหงส์หยก

ข้อดีข้อเสีย
1.นกหงส์หยกเป็นสัตว์ที่น่ารักและต้องการความสนใจจากเจ้าของ1.ถึงแม้ว่านกหงส์หยกจะไม่ร้องเสียงดัง แต่ก็สามารถส่งเสียงร้องได้อย่างต่อเนื่อง
2.เหมาะสำหรับครอบครัวที่อาศัยอยู่ในบ้านและอพาร์ตเมนต์ขนาดเล็ก2.นกหงส์หยกอายุขัยสั้นประมาณ 7-15 ปี หากเทียบกับสำหรับนกแก้วขนาดใหญ่ที่มีอายุประมาณ 10-30 ปี
3.เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับครอบครัวที่มีเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ3.สุขภาพค่อนข้างเปราะบางเจ็บป่วยได้ง่ายด้วยอุณหภูมิที่แปรผันเล็กน้อย ยังอ่อนแอต่อเนื้องอกและปัญหาตับ
4.สามารถอาศัยอยู่ในกรงขนาดเล็กได้อย่างสะดวกสบายเนื่องจากมีขนาดเล็ก4.ต้องออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้มีสุขภาพแข็งแรง
5.เนื่องจากนกหงส์หยกมีขนาดสามารถขนย้ายได้ง่ายกว่านกสายพันธุ์อื่นๆ
6.ค่อนข้างมีเสียงเงียบและเสียงร้องไม่ดัง
7.นกหงส์หยกราคาไม่แพงมาก
8.นกหงส์หยกมักจะกินน้อยกว่านกแก้วขนาดใหญ่เช่นแอฟริกันเกรย์ ซึ่งหมายความว่าเจ้าของจะประหยัดเงินในอาหารและสิ่งจำเป็นอื่น ๆ


สรุป 

นกหงส์หยกเป็นนกขี้เล่นและฉลาดมาก และยังเป็นที่นิยมในฐานะสัตว์เลี้ยงอีกด้วย ถึงไม่มีความสามารถในการพูดแต่นกหงส์หยกสามารถเลียนแบบเสียงต่างๆได้หลายอย่าง และหากคุณสอนมันพูดจะสามารถพูดได้ 2-3 คำ บุคคลและครอบครัวที่กำลังมองหานกแก้วตัวเล็กตัวเล็กที่รักความสนุกสนานมักจะพบว่านกแก้วตัวนี้เหมาะสมที่สุด ในขณะที่หากคุณกำลังมองหานกแก้วขนาดใหญ่กว่าก็ควรเลือกใช้นกแก้วมาคอว์หรือแอฟริกันเกรย์

อ่านบทความเพิ่มเติม  >> นกหงส์หยกกินกล้วยได้ไหม 

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า