ทำความรู้จัก”นกกรีนชีคคอนัวร์” นิสัย ที่ควรรู้!

ทำความรู้จัก"นกกรีนชีคคอนัวร์" นิสัย ที่ควรรู้!

กรีนชีคคอนนัวร์ เป็นที่นิยมในฐานะสัตว์เลี้ยงเนื่องจากมี  ขนาดเล็กสวยงาม และฉลาด ได้ขโมยหัวใจของคนรักนกไปมากมาย ความอยากรู้อยากเห็น ความกล้าหาญนกกรีนชีคนิสัยขี้เล่นของกรีนชีคเป็นคุณลักษณะที่ยอดเยี่ยมในสัตว์เลี้ยงนกคอนัวร์ที่ซุกซนและน่าดึงดูดใจ ความจริงที่ว่ากรีนชีคมีเสียงดังน้อยกว่านกแก้วสายพันธุ์อื่นและกรีนชีคราคาถูกกว่านกแก้วอื่นๆส่วนใหญ่ซึ่งเพิ่มความน่าดึงดูดใจของพวกเขา

ข้อมูลเฉพาะของนกกรีนชีค

ถิ่นกำเนิด : อเมริกาใต้ บราซิล โบลิเวีย อาร์เจนตินา
ขนาดตัว : 25 cm จากหัวถึงปลายหาง
น้ำหนัก : 60-80 กรัม
อายุขัยเฉลี่ย : 20 ปี
ขนาดกรงขั้นต่ำ : 60 x 60 x 76 cm
ราคา : 1,200 – 10,000 บาท

ลักษณะนกกรีนชีคคอนัวร์

ลักษณะและพฤติกรรมทั่วไปนกกรีนชีคคอนัวร์ 

 • เป็นนกที่มีความอยากรู้อยากเห็นสูง กล้าหาญ ตลกและมีเสน่ห์
 • คล่องแคล่วว่องไว กรีนชีคต้องการพื้นที่สำหรับการกระโดดและปีนป่าย
 • นกกรีนชีคคอนัวร์ไม่มีความสามารถในการพูด แต่ตุณสามารถสอนพวกเขาให้พูดคำไม่กี่คำด้วยการฝึกฝน
 • เช่นเดียวกับนกคอนัวร์ตัวอื่น ๆ กรีนชีคขี้เล่น รักใคร่และผูกพันใกล้ชิดกับเจ้าของ
 • เสียงของกรีนชีคเบากว่าคอนัวร์ตัวอื่นๆมาก แต่ก็เหมือนกับคอนัวร์ตัวอื่น ๆ บางครั้งกรีนชีคก็อาจมีเสียงรบกวนได้
 • ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะเหมือนกันและสามารถแยกแยะได้โดยการตรวจเลือดเท่านั้น

สีและสัญลักษณ์นกกรีนชีคคอนัวร์ 

สีกรีนชีคคอนัวร์

นกกรีนชีคคอนัวร์ตัวผู้และตัวเมียมีสีที่เหมือนกัน กรีนชีคคอนัวร์จะแสดงสีต่างๆ มากมายในขนนกกรีนชีคมีขนสีแดงสดที่หางและบนอก มีสีเขียวสดที่หลังและยอดปีก สีเขียวมะกอกล้อมรอบแผ่นสีแดงบนหน้าอก แหวนสีขาว รอบคอ ขนสีดำบนหัว

และปื้นสีเขียวมะกอกที่แก้มหางแหลมยาวส่วนใหญ่เป็นสีน้ำเงินหรือสีแดงเข้ม พวกเขามีปากและเท้าสีดำและมีวงแหวนสีขาวเปลือยรอบดวงตา นอกจากนี้ยังมีกรีนชีคหลายสีที่ได้รับการเพาะพันธุ์ ได้แก่ กรีนชีคพายแอปเปิ้ล กรีนชีคเยลโล่ไซด์ และกรีนชีคชินนามอน เป็นต้น

กรีนชีค 5 สีที่คนนิยมเลี้ยง


1. กรีนชีคนอมอล (Normal green cheek) 

กรีนชีคนอมอล

2. กรีนชีคเยลโล่ไซด์ (Yellow sided green cheek)

กรีนชีคเยลโล่ไซด์

3. กรีนชีคชินนาม่อน (Cinnamon green cheek)

กรีนชีคชินนาม่อน

4. กรีนชีคพายแอปเปิ้ล (Pineapple green cheek)

กรีนชีคพายแอปเปิ้ล

5. กรีนชีคเทอร์ควอยซ์ (Turquoise green cheek)

กรีนชีคเทอร์ควอยซ์

กรงและที่อยู่อาศัยนกกรีนชีคคอนัวร์

กรงกรีนชีคคอนัวร์

นกกรีนชีคคอนัวร์อาจไม่ต้องการพื้นที่ที่นกแก้วขนาดใหญ่ต้องการ แต่คุณยังคงต้องมีกรงนกที่มีขนาดความยาวอย่างน้อย 60 cm เป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัสและขนาดความสูง 70 cm  โดยมีซี่กรงระยะห่าง 1.2-1.9 cm  เช่นเดียวกับนกแก้วทั่วไปถึงอย่างไรกรงที่ใหญ่จะดีกว่าเสมอ

จัดเตรียมคอนหลายตัวที่มีความยาวอย่างน้อย 9 นิ้วและมีเส้นผ่านศูนย์กลาง 1.2 cm  นกกรีนชีคคอนัวร์เป็นนกที่ฉลาดมาก ของเล่นนกมีความสำคัญอย่างมากต่อการเสริมสร้างและกระตุ้นจิตใจ

การทำความสะอาดกรงนก

 1. ย้ายนกของคุณไปยังพื้นที่ที่ปลอดภัยและอยู่ให้ห่างจากบริเวณที่ทำความสะอาด ระบบทางเดินหายใจของนกมีความไวต่อสิ่งที่เป็นละอองมาก และควันของผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดอาจเป็นอันตรายได้
 2. ล้างกรงนก คอนนก และของเล่นนก ด้วยน้ำยาทำความสะอาด หากเป็นการทำความสะอาดกรงประจำเดือนควรทำความสะอาดกรงนกด้วยน้ำยาฆ่าเชื้อ หลังจากนั้น ล้างออกด้วยน้ำสะอาด ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า ไม่มีสารตกค้างภายในกรง
 3. กรงนก ของเล่นนก ถ้วยอาหารและขวดน้ำ ควรปล่อยให้แห้งสนิทก่อนนำกลับเข้ามาใส่ในกรง เปลี่ยนคอน ถ้วยอาหาร และของเล่นนกเมื่อชำรุดเป็นประจำ  และหมุนเวียนของเล่นใหม่ๆอยู่เสมอ
 4. นำนกกรีนชีคคอนัวร์กลับเข้ากรงของกรีนชีค

การดูแลและให้อาหารนกกรีนชีคคอนัวร์

อาหารกรีนชีคคอนัวร์

อย่างที่คุณรู้อยู่แล้วว่านกกรีนชีคคอนัวร์ต้องได้รับการดูแลอย่างมาก ควรมีอาหารที่สมดุลซึ่งประกอบด้วยเมล็ดพืช ผลไม้สด และผักหลากหลายชนิดเพื่อสุขภาพที่ดีที่สุดนอกจากนี้ควรเสริมด้วยอาหารเม็ดคุณภาพ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุล

ของโปรดบางส่วนของกรีนชีคคอนัวร์ ได้แก่ แอปเปิล สตรอว์เบอร์รี่ หัวบีต ผักโขม และบร็อคโคลี่  น้ำดื่มสำหรับนกควรเปลี่ยนใหม่ทุกวัน อย่าไงรก็ตาม คุณยังสามารถให้ขนมนกกับนกกรีนชีคคอนัวร์ แต่ไม่ควรเกิน 10% ของการบริโภคอาหารทั้งหมด หลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสเค็ม น้ำตาล และไขมัน อาหารเหล่านี้ตะส่งผลเสียต่อสุขภาพของนก

คำพูดและเสียงของนกกรีนชีคคอนัวร์

กรีนชีคคอนัวร์เสียงเบา

เจ้าของหลายคนชอบกรีนชีคคอนัวร์สำหรับความเงียบเมื่อเทียบกับคอนัวร์อื่นๆ มันเสียงไม่ดังหรือบ่อยเท่าใหร่ใรการเรียกหา แต่มันอาจจะมีเสียงรบกวนบ้างเป็นบางครั้ง เป็นที่ทราบกันดีว่านกกรีนชีคคอนัวร์ พูดได้ในบางตัวสามารถเรียนรู้คำศัพท์ได้ไม่กี่คำ แต่โดยทั่วไปแล้วกรีนชีคไม่มีความสามารถในการพูด

ปัญหาสุขภาพทั่วไปของนกกรีนชีคคอนัวร์

ปัญหาสุขภาพนกกรีนชีค

นกกรีนชีคคอนัวร์มีแนวโน้มที่จะถอนขนตัวเอง ซึ่งมักเกิดขึ้นเนื่องจากความเบื่อหน่ายหรือการขาดการกระตุ้นทางจิตใจที่เหมาะสมอาจเป็นสาเหตุได้ควรตรวจสอบสภาพแวดล้อมภายในกรงพร้อมให้โอกาสมากมายสำหรับการเล่นและการหาอาหาร

ตลอดจนการจัดหาสิ่งของเล่นที่ปลอดภัยสำหรับการเคี้ยว กรีนชีคคอนัวร์ ยังอ่อนแอต่อ โรคหลอดเลือดโป่งพอง (PDD)  โรคทางระบบประสาท โรคปากนกและขนนก (PBFD)  และการติดเชื้อแบคทีเรียการตรวจสุขภาพโดยสัตวแพทย์นกเป็นประจำมีความสำคัญต่อสุขภาพของนกกรีนชีคคอนัวร์ เนื่องจากสามารถช่วยวินิจฉัยและรักษาโรคต่างๆ ได้ตั้งแต่เนิ่นๆ

สัญญาณของนกกรีนชีคคอนัวร์สุขภาพดี

 • คล่องแคล่ว ตื่นตัว และเข้ากับคนง่าย
 • กินอาหาร น้ำ และถ่ายมูลตลอดทั้งวัน
 • จมูกแห้งและดวงตาแห้งสดใส
 • ผิวเรียบเนียนบนขาและเท้าและงอยปากเรียบ
 • ขนเรียบจัดทรงอย่างดี

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

 1. เข้าสังคมและเป็นมิตร
 2. ฉลาดสามารถสอนพูดได้ไม่กี่คำ
 3. เงียบกว่านกแก้วตัวอื่น ๆ

ข้อเสีย

 • อาจจะไม่มีเสียงดังมาก แต่ก็ยังมีเสียงรบกวนเป็นบางครั้ง และอาจจะไม่เหมาะสำหรับอพาร์ตเมนต์
 • ต้องใช้เวลาออกกำลังกายอย่างน้อย 2 – 4 ชั่วโมง

สรุป

นกกรีนชีคคอนัวร์มีนิสัยขี้เล่น และฉลาด กรีนชีคไม่ค่อยมีเสียงรบกวนที่ดังเหมือนกับนกแก้วสายพันธุ์อื่นๆ ถึงแม้ว่ากรีนชีคจะไม่มีความสามารถในการพูดเป็นหลัก แต่หากได้รับการฝึกฝนก็สามารถพูดได้ไม่กี่คำ กรีนชีคคอนัวร์มีอายุขัย 20 ปีขึ้นไป หากเลี้ยงและดูแลด้วยโภชนาการที่เหมาะสม นอกจากนี้ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะเหมือนกันมากและต้องแยกความแตกต่างด้วยการตรวจเลือดด้วย DNA ที่ดำเนินการโดยสัตวแพทย์ อย่าไรก็ตาม นกกรีนชีคคอนัวร์เข้ากับคนได้ง่ายมาก และกรีนชีคสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัวที่ยอดเยี่ยมได้

อ่านบทความเพิ่มเติม  >>  5 สารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพนกแก้ว

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า