นกเลิฟเบิร์ด

นกเลิฟเบิร์ดเป็นนกแก้วขนาดเล็ก ที่สามารถเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงคู่หูได้นกเลิฟเบิร์ดมีความอยากรู้อยากเห็นอยู่ตลอดเวลา และตามชื่อของนกเลิฟเบิร์ด นกเลิฟเบิร์ด เป็นที่รู้จักจากความรักและความเอาใจใส่ระหว่างเพื่อนของพวกมัน นอกจากนี้ยังเป็นนกที่มีสีสันมากที่สุด แม้ว่านกเลิฟเบิร์ดจะมีหลายสายพันธุ์ในโลก แต่ก็ไม่ได้นำมาถูกเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงทั้งหมด

 

สารบัญ

 

ข้อมูลเฉพาะของนกเลิฟเบิร์ด

ถิ่นกำเนิด :  แอฟริกาและมาดากัสการ์
ขนาดตัว :   13-17 cm
น้ำหนัก :     50 กรัม
อายุขัยเฉลี่ย :  15-20 ปี
ขนาดกรงขั้นต่ำ : 45 x 45 x 45 cm

 

ลักษณะและสีของนกเลิฟเบิร์ด

ลักษณะนกเลิฟเบิร์ด

นกเลิฟเบิร์ดเป็นที่รู้จักจากขนหางสั้นและค่อนข้างทื่อ นอกจากขนาดของหางยังเป็นคุณสมบัติที่แตกต่างจากนกแก้วสายพันธุ์อื่นๆแล้วยังมีโครงสร้างที่แข็งแรง สีของนกสายพันธุ์นี้มีหลากหลายและเปลี่ยนไปมาก เช่น จากสีพีชไปสีเขียว

สีบริเวณหัวและใบหน้าของนกเลิฟเบิร์ดจะแตกต่างจากบริเวณลำตัว จึงทำให้นกเลิฟเบิร์ดเป็นนกที่มีสีสันที่สดใสมาก และสีนกที่คนนิยมนำมาเลี้ยงเป็นสัตว์เลี้ยงมากที่สุดคือสีเขียว นอกจากนี้นกเลิฟเบิร์ดหน้าพีชก็ยังเป็นที่นิยมเช่นกัน เนื่องจากง่ายต่อการผสมพันธุ์

อย่างไรก็ตาม ยังมีนกเลิฟเบิร์ดในบางชนิด ที่มีวงแหวนตาสีขาวที่โดดเด่นซึ่งเป็นลักษณะของนกแก้ว นกเลิฟเบิร์ดหน้าพีชและสวินเดิร์นไม่มีคุณสมบัตินี้

 

กรงและที่อยู่อาศัยนกเลิฟเบิร์ด 

กรงนกนกเลิฟเบิร์ด

คุณจะต้องเตรียมจัดหากรงนกที่มีขนาดขั้นต่ำ  45 x 45 x 45 cm กรงขนาดใหญ่ย่อมดีกว่าเสมอ หากคุณสามารถจัดหากรงนกที่ขนาดใหญ่กว่าได้ ควรเลือกกรงที่มีความยาวมากกว่าความสูงของกรงนก เพื่อให้นกเลิฟ์เบิร์ดสามารถกางงปีกออกและบินข้ามกรงได้อย่างสะดวกสบาย

ระยะห่างระหว่างซี่กรงไม่ควรเกิน 1.2 -1.5 cm และควรเลือกกรงที่มีลักษณะของลูกกรงเป็นแนวนอน เพื่อให้นกของคุณปีนขึ้นไปด้านบนของกรงได้ หลีกเลี่ยงการใช้กรงทรงกลม เพราะจะทำให้ขนหางนกของคุณเสียหายได้ จัดเตรียมคอนนกที่วัสดุหลากหลาย รวมถึงกิ่งตามธรรมชาติถ้าเป็นไปได้พื่อให้เท้าของนกเลิฟเบิร์ดแข็งแรง

 

อ่านบทความเพิ่มเติม  >> นกแก้วควรใช้คอนนกแบบไหน

 

การออกกำลังกายสำหรับนกเลิฟเบิร์ด

นกเลิฟเบิร์ดออกกำลังกาย

เช่นเดียวกับนกแก้วทุกชนิด นกเลิฟเบิร์ดค่อนข้างกระตือรือร้นและขี้เล่น การให้ความสนใจนกเลิฟเบิร์ดทุกวันจะช่วยกระชับความสัมพันธ์ของคุณและยังช่วยป้องกันพฤติกรรมที่ไม่พึ่งประสงค์ได้ การมีของเล่นนก จำนวนมากภายในกรงเป็นความคิดที่ดี เพื่อให้นกของคุณได้เล่นและออกกำลังกายระหว่างวัน

ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าของเล่นนกทั้งหมดปราศจากสารตะกั่วและสังกะสี ไม่มีเส้นด้านที่หลุดออกมาตามของเล่นแบบผ้าที่อาจจะพันนิ้วเท้าของนกเลิฟเบิร์ดหรือปากของนกได้

 

การดูแลนกเลิฟเบิร์ด

ฝึกนกเลิฟเบิร์ด

เพื่อให้นกเลิฟเบิร์ดเชื่องและเลี้ยงง่ายควรมีการฝึกอบรบอย่างสม่ำเสมอ การเลือกซื้อลูกนกตั้งแต่ยังเป็นทารกและเลี้ยงด้วยมือจะช่วยทำให้นกเลิฟเบิร์ดเชื่องง่ายขึ้น หากคุณซื้อนกที่มีอายุมาขึ้น ควรเลือกนกที่ได้รับการดูแลเป็นประจำและได้รับการฝึกฝนมาโดยพอประมาณ เพื่อให้การเลี้ยงนกง่าบขึ้นสำหรับตัวคุณเอง

หลากคนมักเข้าใจผิดอยู่เสมอและคิดว่าการเลี้ยงนกเลิฟเบิร์ดควรเลี้ยงไว้เป็นคู่เสมอ นกเลิฟเบิร์ดสามารถเลี้ยงเดี่ยวได้ หากนกเลิฟเบิร์ดได้รับการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของมากพอ คุณสามารถเลี้ยงนกเลิฟเบิร์ดโดยไม่ต้องมีคู่ได้

 

อาหารนกเลิฟเบิร์ด

อาหารของนกเลิฟเบิร์ด

นกเลิฟเบิร์ดก็เหมือนกับนกแก้วตัวอื่นๆ ที่ควรได้รับอาหารที่หลากหลาย ผักและผลไม้ เมล็ดพืช  และอาหารของนกเลิฟเบิร์ดควรมีความหลากหลายเช่นเดียวกัน อาหารนกแบบอัดเม็ดควรเป็นพื้นฐานของอาหาร

หากคุณต้องการให้สารอาหารที่สมดุลแก่นกของคุณ เสริมด้วยผักและผลไม้ คุณยังสามารถให้เมล็ดพืชแก่พวกเขาได้อีกด้วย เมล็ดพืชควรมีสัดส่วนประมาณ 5 เปอร์เซ็นต์ของอาหารทั้งหมด

อย่างไรก็ตาม คุณต้องจำกัดปริมาณเพื่อหลีกเลี่ยงการให้อาหารมากไปซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของโรคร้ายแรงของนกเช่นโรคอ้วน สารอาหารที่จำเป็นต่อนกเลิฟเบิร์ด น้ำ โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไฟเบอร์ ไขมัน แร่ธาตุ และวิตามิน

 

อ่านบทความเพิ่มเติม  >>  นกแก้วกินเมล็ดพืชอะไรได้บ้างและมีประโยชน์อย่างไร

 

เสียงของนกเลิฟเบิร์ด

เสียงเลิฟเบิร์ด

เลิฟเบิร์ดเป็นนกช่างพูดที่ชอบร้องเพลงและผิวปากทั้งวัน แต่นกเลิฟเบิร์ดจะเปล่งเสียงโดยเฉพาะในช่วงเช้าและช่วงค่ำ ด้วยการเปล่งเสียงทั้งหมดนั้น คุณอาจคิดว่านกเลิฟเบิร์ดคุยกัน นกแก้วตัวเล็กมักจะไม่พูดในแบบที่คุณคาดหวัง พวกเขาพูดคุยกันแต่ไม่มากกับผู้คน

แม้ว่าพวกเขาจะไม่รู้จักความสามารถในการพูด แต่เพลงของพวกเขาก็ไพเราะ มากกว่านกแก้วตัวอื่นๆ เมื่อพวกเขาตื่นตระหนก หวาดกลัว เบื่อ เครียด หรือป่วย นกเลิฟเบิร์ดกรีดร้องหรือส่งเสียงดัง

 

ปัญหาสุขภาพทั่วไปของนกเลิฟเบิร์ด

โรคทั่วไปนกเลิฟเบิร์ด

นกเลิฟเบิร์ดมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคหนองในเทียม เป็นโรคที่เกิดจาก Chlamydia psittaci  ทำให้เกิดความอยากอาหารและน้ำหนักลด เฉื่อยชา น้ำมูกไหล มูลเปียก ตัวสั่น และหายใจลำบาก แบคทีเรียยังอาจส่งผลต่ออวัยวะของนก เช่น ตับ ม้าม ทางเดินหายใจและระบบย่อยอาหาร

นอกจากนี้ อีกหนึ่งโรคที่พบได้ในนกเลิฟเบิร์ดบ่อยคือ การขาดสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหารที่ไม่เพียงพอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากได้รับอาหารที่มีเมล็ดพืชเป็นส่วนใหญ่

 

3 วิธีสร้างความผูกพันกับนกเลิฟเบิร์ด

สร้างความสัมพันธ์กับนกเลิฟเบิร์ด

1. แบ่งปันอาหารของคุณกับนกเลิฟเบิร์ดของคุณ

มันเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการยกระดับความสัมพันธ์ของคุณกับนกเลิฟเบิร์ดของคุณไปอีกระดับ พยายามป้อนผลไม้สดให้นกเลิฟเบิร์ดด้วยมือ หากพวกเขาไม่ยอมรับจากมือของคุณ คุณควรนำไปใส่ถ้วยอาหารนกเลิฟเบิร์ดจะเพลิดเพลินกับอาหารที่คุณให้

2. สังสรรค์กับนกของคุณ

คุณควรใช้เวลาอย่างน้อยหนึ่งชั่วโมงในแต่ละวันกับคนรักของคุณ ใช้เวลากับนกของคุณจะช่วยให้คุณสร้างความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งกับพวกเขาเพราะพวกเขาจะเห็นคุณเป็นพันธมิตรที่เชื่อถือได้ ในการเลี้ยงนก สิ่งสำคัญคือต้องสร้างความไว้วางใจให้นกเลิฟเบิร์ด

3. ใช้เวลาเล่นกับพวกเขา

การแบ่งปันเวลาเล่นที่สนุกสนานกับนกเลิฟเบิร์ดของคุณเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการกระชับความสัมพันธ์ของคุณกับนกเลิฟเบิร์ด เพราะนกเลิฟเบิร์ดเป็นสัตว์ขี้เล่นและกระตือรือร้น

 

 

ข้อดี / ข้อเสีย


ข้อดี


1. นกเลิฟเบิร์ดมีบุคลิกภาพที่เป็นมิตรและเข้าสังคม ส่วนใหญ่ชอบคุยกับเจ้าของ แม้ว่าเสียงร้องของมันจะไม่ใกล้เคียงกับทักษะของนกแก้วพูดได้ แต่ก็ยังพยายามสื่อสารกับเจ้าของอย่างต่อเนื่อง

 

2. เลี้ยงง่าย คุณไม่จำเป็นต้องทำงานหนักมากในการทำเช่นนั้น สิ่งที่คุณต้องมีคือดูแลและใส่ใจนกเลิฟเบิร์ดสม่ำเสมอ หากคุณพึ่งนำนกตัวใหม่มาเลี้ยงให้เวลานกเลิฟเบิร์ดปรับตัว โดยปกติจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์

3. อาหารหาง่าย นกเลิฟเบิร์ดไม่ต้องการอาหารชนิดพิเศษ อาหารของพวกเขาเข้าถึงได้ง่ายและราคาถูก นกเลิฟเบิร์ดส่วนใหญ่กินเมล็ดพืช ผลไม้ และผลเบอร์รี่ที่หาได้ง่ายในท้องตลาด แม้แต่สิ่งเหล่านี้ก็เป็นสิ่งที่อยู่ในครัวเสมอ

4. เพิ่มความสวยงามให้กับบ้านของคุณ คนส่วนใหญ่เลี้ยงนกไว้ที่บ้านเพื่อเพิ่มความสวยงามให้กับบ้าน นกเลิฟเบิร์ดหลากสี สามารถเพิ่มชีวิตชีวาให้กับห้องเล็กๆ ของคุณได้ สีที่ทันสมัยที่สุดสำหรับนกเลิฟเบิร์ดส่วนใหญ่จะเป็นขนนกสีเขียว


ข้อเสีย

1. นกเลิฟเบิร์ดอาจมีเสียงดัง ถ้าคุณชอบความเงียบในบ้านของคุณ นกเลิฟเบิร์ดไม่ใช่สายพันธุ์ที่แนะนำ พวกเขาชอบส่งเสียงดังและพยายามสื่อสารกับเจ้าของ หากคุณวางกรงไว้ข้างทีวีหรือเครื่องเล่นเสียงใดๆ ก็ตามนกเลิฟเบิร์ดก็จะยิ่งดังขึ้นไปอีก ที่จริงแล้ว พวกเขายังชอบร้องเพลงไปพร้อมกับเพลงที่เล่นในเครื่องเล่นเสียงอีกด้วย 

2. กัดได้ แม้ว่านกเลิฟเบิร์ดจะไม่กัดเจ้าของเป็นประจำ แต่การถูกกัดเป็นครั้งคราวก็ทำให้เจ็บปวดได้เช่นกัน อย่างไรก็ตาม เมื่อคุ้นเคยกับเจ้าของแล้ว มันจะไม่ทำร้ายคุณอีกต่อไป

3. พฤติกรรมที่เป็นมิตรของนกเลิฟเบิร์ดนั้นจำกัดอยู่ที่เจ้าของและนกอื่นๆ ในสายพันธุ์เดียวกันเท่านั้น หากคุณกำลังวางแผนที่จะเลี้ยงนกที่ไม่ใช่นกเลิฟเบิร์ดในกรงเดียวกันกับนกเลิฟเบิร์ด มันอาจไม่ใช่ความคิดที่ดีที่สุด เพราะนกเลิฟเบิร์ดมีความคิดที่ดุดันสำหรับนกตัวอื่น

 

สรุป

หากคุณต้องการนกตัวใดตัวหนึ่งรวมถึงนกเลิฟเบิร์ดเป็นสัตว์เลี้ยง คุณต้องเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับตัวคุณเอง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยมีนกที่บ้านมาก่อน นกแก้วตัวเล็กควรมีความสำคัญเป็นอันดับแรกและสำคัญที่สุด นกเลิฟเบิร์ดมีความสวยงาม สีสัน และชอบเล่นกับเจ้าของ และเมื่อพูดถึงเรื่องงบประมาณ พวกเขาเป็นมิตรกับงบประมาณและไม่ต้องใช้งบประมาณจำนวนมาก ไม่ว่าจะเป็นนกเลิฟเบิร์ดหรือสายพันธุ์ต่างๆ นกเลิฟเบิร์ดจะเพิ่มความสวยงามอย่างน่าทึ่งให้กับบ้านและสวนของคุณ

 

ใส่ความเห็น