ข้อควรรู้ ! ” กระต่ายฮอลแลนด์ลอป ” วิธีเลี้ยง นิสัย ก่อนนำมาเลี้ยง

ข้อควรรู้ ! ” กระต่ายฮอลแลนด์ลอป ” วิธีเลี้ยง นิสัย ก่อนนำมาเลี้ยง

หากท่านกำลังมองหา กระต่าย สายพันธุ์เล็ก หูตก น่ารักๆ เข้ามาเป็นอีกหนึ่งสมาชิกในครอบครัว กระต่ายฮอลแลนด์ลอป เป็นสายพันธุ์ที่ตอบโจทย์ และกำลังเป็นที่นิยม เป็นอย่างสูง อีกทั้ง กระต่ายฮอลแลนด์ลอป ยังเป็นกระต่ายสายพันธุ์ที่ตัวเล็กที่สุดในโลก เหมาะสำหรับ ชาวเกลอแก๊งที่มีพื้นที่จำกัดเป็นอย่างยิ่ง 

กระต่าย ฮอลแลนลอป

ข้อมูลโดยย่อเกี่ยวกับกระต่ายฮอลแลนด์ลอป

ชื่อกระต่ายสายพันธุ์ : กระต่ายฮอลแลนด์ลอป (Holland lop rabbit)

จุดเด่น : หูตก ตัวเล็ก

อายุขัย: 7-10 ปี

น้ำหนัก: 0.9-1.8 กิโลกรัม

อาหาร: หญ้าแห้ง อาหารเม็ด ผัก ผลไม้

ขนาดกรงขั้นต่ำ: 60 x 60 ซม.

กระต่ายฮอลแลนด์ลอป ราคาเท่าไหร่?

กระต่ายโดยส่วนใหญ่เป็นสัตว์เลี้ยงที่ราคาไม่แพง สามารถจับต้องได้ กระต่ายฮอลแลนด์ลอปก็เช่นกัน กระต่ายฮอลแลนด์ลอป ราคา ตั้งแต่ 800 – 2,000 บาท ขึ้นอยู่กับ สี โครงสร้าง และ พื้นฐานการเลี้ยงดูของฟาร์ม นั้นๆ 

นิสัย กระต่าย ฮอลแลนลอป

ลักษณะนิสัย กระต่ายฮอลแลนด์ลอป

กระต่ายฮอลแลนด์ลอป เป็นกระต่ายที่เป็นมิตร เชื่อง กระฉับกระเฉง และชอบที่จะกระโดด ดึ๋ง!! ดึ๋ง!! สำรวจสิ่งต่างๆ เพราะฉะนั้นคุณควรมีเวลา ให้น้องกระต่ายฮอลแลนด์ลอป ได้ออกจากกรง และสำรวจรอบๆ 1-2 ชม/วัน น้องจะได้ไม่เบื่อจนเกินไป และใช้เวลานี้ในการเล่นกับ กระต่ายฮอลแลนด์ลอป ของคุณ จะยิ่งทำให้ความสัมพันธ์ แน่นแฟ้น ยิ่งขึ้น 

เรื่องทั่วไปที่ควรรู้ของกระต่ายคือชอบกัดแทะสิ่งของ การกัดแทะช่วยให้ฟันของกระต่ายไม่ยาวจนเกินไป ฉะนั้น คุณควรเตรียม ของเล่น ไว้สำหรับการกัดแทะ เพื่อไม่ให้น้องกระต่ายฮอลแลนด์ลอป ไปกัดแทะ สิ่งของทำให้เกิดความเสียหายได้

โดยรวม กระต่ายฮอลแลนด์ลอป เป็นกระต่ายที่น่ารัก และนิสัยดี ไม่ดุ เชื่อง ชอบเล่นกับเจ้าของ เป็นอีกหนึ่ง สายพันธุ์กระต่าย ที่ได้รับความนิยมมากเนื่องจาก ตัวเล็ก ไม่ต้องการพื้นที่

หากท่านเป็นคนที่ไม่มีเวลามาก ก็ไม่ต้องเป็นกังวล เนื่องจาก กระต่ายใช้เวลาโดยส่วนใหญ่ ไปกับการนอน คุณเพียงแค่ เตรียมอาหาร และน้ำ ไว้ให้ ก็เพียงพอแล้ว แต่ทั้งนี้ หมั่นตรวจดูสุขภาพกระต่าย และ พฤติกรรม ของกระต่ายอย่างสม่ำเสมอ หากมีพฤติกรรมที่ผิดปกติ ควรนำไปให้สัตวแพทย์ ตรวจดูอาการเบื้องต้น เพื่อป้องกันความสูญเสีย

กระต่าย ฮอลแลนลอป กินอะไร

วิธีการให้อาหาร กระต่าย 

อาหาร โดยปกติ กระต่ายฮอลแลนด์ลอป กินอาหาร หลักๆ คือ หญ้าแห้ง อาหารเม็ด ผัก ผลไม้ โดยปัจจัยสำคัญของอาหาร คือความหลากหลาย คุณอาจจะพบว่ากระต่ายของคุณ อาจจะชอบ อาหารบางอย่างเป็นพิเศษ แต่ไม่ควรให้เฉพาะอาหารที่เขาชอบเท่านั้น ย้ำ!! ปัจจัยสำคัญของอาหาร คือ ความหลากหลายของอาหาร 

น้ำดื่ม ควรใส่ไว้ไม่ให้ขาด ควรเลือกใช้ขวดน้ำที่มีคุณภาพ และหมั่นตรวจสอบการทำงานของขวดให้น้ำของท่าน เพื่อป้องการท่อน้ำอุดตัน และเพื่อความสะอาด ไม่แนะนำให้ใช้ชาม เพราะ สกปรกได้ง่าย

ข้อควรรู้เกี่ยวกับวิธีการเลี้ยง กระต่ายฮอลแลนด์ลอป

1. กระต่ายต้องการพื้นที่ในการกระโดด ดึ๋ง !! ดึ๋ง !!
กระต่ายเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องการพื้นที่ในการเลี้ยง เมื่อท่านมีเวลา ปล่อยให้กระต่าย ออกมาจากกรง สำรวจห้อง หรือ บริเวณรอบๆ กรงบ้าง

2. หากไม่ได้อยู่ในการดูแล ควรให้กระต่ายอยู่ในกรง หรือ คอก
กระต่ายทั่วไปชอบกัดแทะ กระต่ายฮอลแลนด์ลอป ก็เช่นกัน หากไม่ได้อยู่ในการดูแล อาจแทะเฟอนิเจอร์ หรือ สายไฟ ทำให้เกิดความสูญเสียได้

3. ควรหมั่นดูน้ำและอาหาร
ควรเอาใจใส่ น้ำและอาหาร อย่าให้ ขาด ตก บกพร่อง และ หัวใจสำคัญของอาหาร ของกระต่ายฮอลแลนด์ลอป คือความหลากหลาย อย่าให้ อาหารเดิมๆ ซ้ำๆ จะทำให้ กระต่าย ได้รับสารอาหาร ไม่ครบ

4. ออกกำลังกาย
ควรให้กระต่ายฮอลแลนด์ลอปของท่านได้ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ อาจจะให้กระโดดในห้อง หรือถ้าเป็นไปได้ พาออกไป นอกบ้าน กระโดดเล่นในสวนของท่าน และควรดูแลอย่างใกล้ชิดเพื่อป้องกันสัตว์ที่อาจทำอันตรายต่อกระต่าย เช่น หมา หรือ แมว เป็นต้น

5. ฝึกเข้าห้องน้ำ
กระต่ายฮอลแลนด์ลอป เป็นกระต่ายที่ฉลาด ท่านสามารถฝึกให้น้องกระต่าย เข้าห้องน้ำได้ โดยท่านต้องมีอุปกรณ์รองฉี่ หรือ ห้องน้ำกระต่าย ไว้ในกรง ในช่วงแรก สังเกตว่า กระต่ายของท่านฉี่ที่จุดไหนบ่อยๆ นำไปวางที่จุดนั้น หรือบางท่านอาจซับฉี่แล้วไปใส่ไว้ในถาดรองฉี่ในครั้งแรก เพื่อ บ่งบอกให้กระต่ายรู้ว่านี้คือสถานท่ีสำหรับฉี่ ก็ได้ผลเช่นกัน

6. ตรวจสุขภาพ
หมั่นสังเกตพฤติกรรมและลักษณะโดยปกติของกระต่าย หากเห็นผิดไปจากปกติ ควรนำส่ง สัตวแพทย์ทำการตรวจในเบื้องต้น เพื่อลดการสูญเสีย

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า