สิ่งที่ควรรู้ ! กระต่าย ND ก่อนนำมาเลี้ยง

สิ่งที่ควรรู้ ! กระต่าย ND ก่อนนำมาเลี้ยง

กระต่ายเนเธอร์แลนด์ดวอฟ หรือที่หลายคนเรียกกันว่า “กระต่าย ND” เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กและเป็นสายพันธุ์กระต่ายแคระ กระต่าย ND เป็นสายพันธุ์ที่คนนิมยมเลี้ยงกันเป็นอย่างมาก มีรูปร่างที่สามารถจดจำได้ง่ายและยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย

ลักษณะที่โดดเด่นของกระต่าย ND คือ มีหูสั้นและตั้งตรงบริเวรศรีษะ และมีดวงตาที่กลมโต นอกจากสีพวกมันยังมี สีที่หลากหลาย มากถึง 20 สี โดยทั่วไปแล้วกระต่ายสายพันธุ์แคระจะมีอายุยืนยาวกว่ากระต่ายสายพันธุ์อื่น พวกมันจะเป็นสัตวืเลี้ยงที่น่ารักและเป็นมิตรต่อครอบครัวคุณได้อย่างดี

ข้อมูลเฉพาะกระต่าย ND

ถิ่นกำเนิด : อังกฤษและยอรมนี
น้ำหนัก : 500 กรัม
อายุขัยเฉลี่ย : 7-10 ปี
ขนาดกรงขั้นต่ำ : 45 x 115 x 35 cm
กระต่าย ND ราคา : 400 – 1200 บาท

ลักษณะทางกายภาพ

ลักษณะกระต่ายND
 • มีใบหน้ากลมและค่อนข้างสั้น
 • ใบหูสั้นและตั้งตรง
 • รูปปร่างกะทัดรัด
 • ดวงตาโต
 • ขนยาวและนุ่ม
 • มีหลากหลายสี

นิสัยและพฤติกรรม

นิสัยกระต่ายND

หากคุณพึ่งรับกระต่าย ND มาเลี้ยงในช่วงแรกพวกมันจะมีนิสัยขี้อายและอาจจะกลัว ดังนั้นกระต่าย ND ต้องการเข้าสังและมีปฏิสัมพันธ์ของมนุษย์ที่มากพอ เมื่อกระต่ายของคุณรู้สึกสบายใจและปลอดภัยแล้วพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารักและน่ากอด อ่อนโยนเป็นอย่างมาก เมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักประมาณ 1 กิโลกรัม

แต่อย่างไรก็ตามพวกมันอาจจะมีนิสัยก้าวร้าวเล็กน้อย และเมื่อถูกอุ้มขึ้นมาอาจจะต้องใช้เวลาสักครู่เพื่อให้พวกมันได้ไว้วางใจคุณเมื่อถูกอุ้ม เมื่อคุณนำออกมามากรงพวกมันจะรู้สึดตื่นเต้นและเล่นกระโดดไปรอบบ้าน

ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าภายใยบ้านของคุณไม่มีสายไฟหรือสิ่งของที่เป็นอันตรายอยู่ใกล้บริเวณกระต่ายของคุณ เนื่องจากพวกมันชอบที่จะกัดอทะสิ่งของภายในบ้าน

อ่านบทความเพิ่มเติม >> สายพันธุ์ “กระต่ายหูตก” น่าเลี้ยง พร้อมวิธีดูแล

กรงที่อยู่อาศัย

กรงกระต่ายND

กระต่าย ND ถึงแม้ว่าเป็นสายพันธุ์ที่เล็ก แต่พวกมันก็ต้องการกรงที่อยู่อาศัยในขนาดที่เหมาะสม เพื่อการใช้ชีวิตในทุกๆวันของพวกมัน ขนาดกรงขั้นต่ำควรมีขนาดประมาณ 45 x 115 x 35 cm คุณควรเลือกกรงกระต่ายที่ทำจากวัสดุเหล็กที่แข็งแรง และควรมีระยะห่างซี่กรงไม่เกิน 2 cm กระต่าย ND ควรเลี้ยงไว้ในบ้าน พวกมันไม่ใช่สายพันธุ์ที่เหมาะสมสำหรับเลี้ยงกลางแจ้ง

อาหารสำหรับกระต่าย ND

อาหารกระต่ายND

สำหรับอาหารกระต่ายควรประกอบด้วยอาหารเม็ด ผัก ผลไม้สด หญ้าแห้ง และน้ำดื่มที่สะอาด อาหารของกระกระต่ายจะแตกต่างกันไปตามช่วงอายุของพวกมัน คุณจึงต้องเลือกอาหารที่สมดุลและเหมาะสมกับช่วงวัยกระต่ายคุณมากที่สุด เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ระบบย่อยอาหารของกระต่ายคุณเกิดปัญหาสุขภาพ หญ้าแห้งมีความสำคัญที่ช่วยระบบย่อยอาหารของกระต่ายได้ดี

อย่างไรก็ตาม สำหรับผักและผลไม้บางชนิดกระต่ายไม่สามารถกินได้ทุกวันคุณต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าผักชนิดไหนที่กินได้ทุกวันและชนิดไหนควรให้สัปปดาห์ละ 2-3 ครั้ง น้ำดื่มควรใช้แบบขวดน้ำติดกรงมากกว่าถ้วยแบบเปิด เพื่อป้องกันน้ำปนเปื้อนและถ้วยพลิกคว่ำบริเวณพื้นที่ภายในกรง

อาหารที่ไม่ควรให้กระต่ายกิน ได้แก่ มันฝรั่ง ข้าวโพด ถั่ว เมล็ดพืช หรือถั่ว เนื่องจากอาหารเหล่านี้ย่อยได้ยากสำหรับกระต่าย ดังนั้นอาจทำให้เกิดปัญหาทางเดินอาหารร้ายแรงได้

อ่านบทความเพิ่มเติม >> กระต่ายกินอะไร ? อาหาร 6 ชนิด กระต่ายกินได้และดีต่อสุขภาพ

การออกกำลังกาย

กระต่ายNDออกกำลังกาย

กระต่ายควรออกกำลังกายนอกกรงทุกวัน คุณควรให้พวกมันได้ออกมาวิ่งเล่นบริเวณนอกกรงอย่างน้อย 3 ชั่วโมง การออกกำลังกายนอกจากจะช่วยให้ความบันเทิงแล้วยังส่งเสริมสุขภาพร่างกายให้กระต่ายของคุณมีคุณภาพที่ดีขึ้นอีกด้วย มันชอบที่จะกระโดดและวิ่งเล่นไปภายในรอบบ้านของคุณ

อ้างอิง/แหล่งข้อมูล

Netherland Dwarf Rabbit – Top Facts & Breed Guide

Care of Netherland Dwarf Rabbits

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า