วิธีดูเพศกระต่าย ง่ายๆ ใน 5 วินาที

วิธีดูเพศกระต่าย ง่ายๆ ใน 5 วินาที

เมื่อคุณเพิ่งได้กระต่ายตัวใหม่มาหรือกระต่ายของคุณเพิ่งคลอดลูก แต่ไม่รู้ว่าเป็นเพศผู้หรือเพศเมียกันแน่ และมีวิธีการสังเกตอย่างไร วันนีเกลอแก๊งมีวิธีดูเพศกระต่ายง่ายๆ รู้เพศได้ภายใน “5 วินาที” พร้อมเคล็ดลับการดูเพศลูกกระต่ายมาฝากกัน ถ้าพร้อมแล้วไปอ่านบทความนี้กันได้เลย

วิธีดูเพศกระต่าย

วิธีดูเพศกระต่าย

โดยทั่วไปแล้วหากกระต่ายโตเต็มวัยจะสามารถดูเพศได้ง่ายมาก เพียงแค่ดูลูกอัณฑะที่เห็นได้อย่างชัดเจนในตัวผู้ และตัวเมียให้ดูอวัยะเพศใต้ทวารหนัก แต่การดูเพศในลูกกระต่ายนั้นเป็นเรื่องยาก หรืออาจต้องใช้ความชำนาญในการดู โดยลูกกระต่ายที่สามารถดูเพศได้อย่างชัดเจนควรมีอายุ อย่างน้อย 6 สัปดาห์ จึงจะสามารถดูเพศกระต่ายได้ มาดูขั้นตอนการดูเพศกระต่ายง่ายๆ ใน 5 วินาที คือ

ขั้นตอนที่ 1: วางกระต่ายให้ถูกตำแหน่ง

วิธีดูเพศกระต่าย วางกระต่ายให้ถูกตำแหน่ง

วางมือข้างหนึ่งบนหัวกระต่ายของคุณ และค่อยๆ วางมืออีกข้างหนึ่งบนหลังกระต่าย ให้กระต่ายอยู่ในท่าเหมือนยืน หรือ วางกระต่ายบนพื้นพื้นนุ่มๆ หรือตักของคุณ เพื่อป้องกันถ้ากระต่ายของคุณหลุด จะไม่ตกหรือกระโดดจากที่สูงเกินไป

ขั้นตอนที่ 2: ค้นหารูอวัยวะเพซ

วิธีดูเพศกระต่าย ค้นหารูอวัยวะเพซ

เช่นเดียวกับสัตว์อื่นๆ อวัยวะเพศของกระต่ายอยู่ระหว่างขาหลัง ใช้นิ้วและนิ้วหัวแม่มือของอีกมือหนึ่งลูบ และกดเบาๆ ที่ข้างๆ อวัยวะเพศ จะเห็นอวัยวะเพศอยู่เหนือทวารหนัก

ขั้นตอนที่ 3: ตรวจสอบอวัยวะเพศ 

วิธีดูเพศกระต่าย ตรวจสอบอวัยวะเพศ

ถ้าเห็นเป็นแท่งกลม รูปตัว “O” ยื่นออกมาแสดงว่าเป็นตัวผู้ ส่วนตัวเมียจะเห็นเป็นรอยผ่า รูปตัว “I” ยาวจนเกือบถึงทวารหนัก

“ขณะที่คุณสัมผัสอวัยวะเพศของกระต่าย ควรสวมถุงมือป้องกันเพื่อป้องกันการแพร่เชื้อโรค

เคล็ดลับในการดูเพศลูกกระต่าย

หากคุณไม่เคยดูเพศกระต่ายมาก่อน อาจจะเป็นเรื่องยากในครั้งแรก เนื่องจากคุณไม่รู้ว่าต้องดูอย่างไรและกระต่ายสามารถหลบซ่อนอวัยะเพศได้เมื่อรู้สึกกลัว หรือไม่ปลอดภัย ซึ่งนั่นเป็นเรื่องยากที่จะบอกได้ว่า กระต่ายเป็นตัวผู้ หรือเมีย เรามี 2 วิธีดูเพศกระต่ายแบบง่ายๆ มาบอกกัน

เคล็ดลับในการดูเพศลูกกระต่าย
 • ต้องมีความอ่อนโยน

จับกระต่ายโดยยกขาหน้าและขาหลังขึ้นเพื่อให้มองเห็นด้านล่างของลำตัว แต่ต้องจับกระต่ายในตำแหน่งนี้อย่างนุ่มนวล หรืองวางกระต่ายบนพื้นนุ่มๆ เช่น หมอนหรือบนตักของคุณ กระต่ายเป็นสัตว์ที่อ่อนไหวง่าย กลัวและเครียดง่ายมาก เมื่อกระต่ายเครียด จะสามารถสอดอวัยวะเพศเข้าไปได้ ซึ่งทำให้การบอกเพศเป็นเรื่องที่ยากมาก ความอ่อนโยนในการจับกระต่าย เป็นกุญแจสำคัญในการดูเพศอย่างถูกต้อง

 • ใช้แรงกดที่เพียงพอ

การใช้แรงกดเพียงพอ จะทำให้อวัยวะเพศของกระต่ายยื่นออกมาได้ เมื่อคุณต้องการดูเพศของลูกกระต่าย คุณต้องแน่ใจว่าคุณออกแรงกดรอบๆ ช่องเพียงพอ หากคุณกดเบาๆ อวัยวะเพศจะไม่ยื่นออกมา หากคุณกดแรงเกินไป อาจทำร้ายกระต่ายและอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ เนื่องจากอวัยวะเพศของลูกกระต่ายจะนิ่มและบอบบางมาก

ทำไมต้องรู้เพศกระต่าย

ทำไมต้องรู้เพศกระต่าย
 • ป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่ต้องการ

กระต่ายเพศเมียไม่มีวงจรการเป็นสัด สามารถผสมพันธุ์กับกระต่ายตัวผู้ได้เกือบตลอดเวลา หากกระต่ายตัวเมียผสมพันธุ์กับตัวผู้เมื่อไหร่ ก็มีโอกาสที่จะท้องค่อนข้างสูง ยิ่งไปกว่านั้น กระต่ายตัวเมียมีมดลูก 2 อัน และมดลูกแต่ละอันสามารถมีลูกได้ 1 ครอก และคุณรู้หรือไม่ว่ากระต่าย 1 ครอกมีลูกได้ 4 – 12 ตัว หมายความว่ากระต่ายตัวเมียสามารถมีลูกได้มากถึง 24 ตัวต่อครั้ง! นั่นเป็นจำนวนมาก ดังนั้น หากคุณทราบเพศของลูกกระต่ายของคุณ คุณสามารถหลีกเลี่ยงการตั้งครรภ์ที่ไม่ต้องการได้

 • สร้างความผูกพันในการอยู่รวมกันของกระต่าย

กระต่ายทุกเพศไม่ใช่ว่าจะอยู่ร่วมกันได้ดี หากคุณมีกระต่ายเพศเมีย ที่ทำหมัน 2 ตัว เมื่อนำมาอยู่รวมกัน อาจไม่ผูกพันกันดีเท่าไหร่ แต่ถ้าเป็นกระต่ายเพศผู้ 2 ตัว ที่ทำหมันแล้ว และกระต่ายเพศผู้และเมีย จะอยู่รวมกันได้และมีความผูกพันกัน ดังนั้นหากคุณทราบเพศของกระต่าย คุณจะสามารถปรับเปลี่ยนเพื่อให้กระค่ายเข้ากันได้ดี

 • เพื่อสุขภาพที่ดี

กระต่ายเพศเมียที่ไม่ได้ทำหมันมีความเสี่ยงสูงที่จะเป็นมะเร็งมดลูก การทำหมันเป็นกระบวนการที่เอารังไข่ออก ไม่เพียงแต่ทำให้สุขภาพดีขึ้นเท่านั้น แต่ยังป้องกันการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์อีกด้วย การตั้งครรภ์บ่อยครั้งอาจทำให้กระต่ายรู้สึกอ่อนแอ การรู้เพศของกระต่ายจะช่วยให้คุณเตรียมพร้อมสำหรับการผ่าตัดและการดูแลของกระต่ายได้

กระต่ายสามารถทำหมันได้เมื่อไหร่?

กระต่ายสามารถทำหมันได้เมื่อไหร่
 • สำหรับเพศผู้แนะนำให้รอจนกว่าลูกอัณฑะจะออกมาให้เห็นได้อย่างชัดเจน แต่ควรระมัดระวัง แม้ว่า เพศผู้ที่ทำหมันแล้ว ก็ยังสามารถทำให้กระต่ายเพศเมียท้องได้ภายใน 6 สัปดาห์หลังการตัดอัณฑะ
 • สำหรับเพศเมียแนะนำให้ทำหมันในช่วงอายุระหว่าง 16 ถึง 20 สัปดาห์ สิ่งที่สำคัญคือคุณต้องแยกกรงกระต่ายตัวเมียที่เพิ่งทำหมันให้ห่างจากกระต่ายตัวอื่นจนกว่าน้องจะหายดี

สามารถดูเพศลูกกระต่ายด้วยใบหน้าได้หรือไม่?

สามารถดูเพศลูกกระต่ายด้วยใบหน้าได้หรือไม่

บางคนเชื่อว่าสามารถดูเพศของลูกกระต่ายได้ด้วยใบหน้า เนื่องจาก กระต่ายตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะทางกายภาพที่ต่างกันอย่างมาก ใบหน้าของกระต่ายตัวเมียมักจะกลมกว่าตัวผู้ หน้าของกระต่ายตัวผู้จะค่อนข้างเหลี่ยม แต่ใบหน้าไม่ใช่ปัจจัยเดียวที่จะบ่งบอกว่ากระต่ายตัวนี้คือเพศผู้หรือเมีย เพราะรูปร่างของใบหน้าของกระต่าย อาจแตกต่างกันไปตามสายพันธุ์และรูปร่างของกระต่าย นั่นอาจทำให้คุณอาจเข้าใจผิดเกี่ยวกับเพศของกระต่ายได้ วิธีที่ดีที่สุดในการบอกเพศของลูกกระต่ายคือการดูอวัยวะเพศตามคำแนะนำข้างต้น และไม่ควรดูเพศในตอนที่ลูกกระต่ายเพิ่งเกิด เวลาที่ดีที่สุดในการดูเพศของลูกกระต่ายคืออย่างน้อย 6 สัปดาห์หลังจากเกิด เมื่อคุณทราบเพศของลูกกระต่ายของคุณแล้ว คุณสามารถดูแลลูกกระต่ายได้ตามที่คุณต้องการ หากคุณต้องการให้กระต่ายมีลูก คุณควรเลี้ยงตัวผู้และตัวเมียไว้ด้วยกัน แต่ถ้าหากคุณไม่ต้องการให้กระต่ายผสมพันธุ์และเพิ่มจำนวน คุณไม่ควรเลี้ยงตัวผู้และตัวเมียไว้ที่เดียวกัน

อ่านบทความเพิ่มเติม >> 10 อันดับ ! สายพันธุ์กระต่ายยอดนิยม น่าเลี้ยง 2023

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า