5 ข้อควรรู้ ! ชูการ์ไกลเดอร์ ก่อนเลี้ยง และ ข้อดีข้อเสีย

5 ข้อควรรู้ ! ชูการ์ไกลเดอร์ ก่อนเลี้ยง และ ข้อดีข้อเสีย

ชูการ์ไกลเดอร์ (Sugar glider) หรือที่หลายๆคนเรียก “กระรอกบิน” เป็นสัตว์ที่น่ารัก น่าสนใจ มีพลัง และอยากรู้อยากเห็น ซึ่งเพิ่งได้รับความนิยมในฐานะสัตว์เลี้ยง แม้ว่าพวกมันจะดูเหมือนสัตว์ฟันแทะ แต่จริงๆ แล้วพวกมันเป็นเป็นสัตว์ที่มีกระเป๋าหน้าท้องขนาดเล็ก ซึ่งมีความเกี่ยวข้องกับจิงโจ้และโคอาล่ามากที่สุด

ข้อมูลทั่วไป

ชื่อสามัญ : ชูการ์ไกลเดอร์

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Petaurus breviceps

ประเภท : สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม

อายุขัย : 4 – 9 ปี สูงสุดถึง 15 ปี

ขนาด : ยาว 6.3 ถึง 8.3 นิ้ว

น้ำหนัก : 4.1 ถึง 5.6 ออนซ์

การสืบพันธุ์ : ตั้งท้องได้ประมาณ 16 วัน แล้วคลานเข้าไปในกระเป๋าอีก 10 สัปดาห์

หย่านม :หย่านมเมื่ออายุ 16 สัปดาห์

วัยเจริญพันธุ์ : ประมาณ 9 ถึง 10 เดือน

ราคา ชูการ์ไกลเดอร์ : เริ่มต้น 550 – 1500 บาท (ขึ้นอยู่กับสีและโครงสร้าง)

ชูการ์ไกลเดอร์มีตาโตเพื่อช่วยนำทางในความมืด ชูการ์ไกลเดอร์ได้ชื่อมาจากแผ่นเนื้อเยื่อที่เชื่อมต่อกับข้อมือและข้อเท้า เรียกว่า ผังผืดสำหรับร่อน ซึ่งช่วยให้สายพันธุ์นี้ร่อนได้ เนื่องจากพวกมันไม่สามารถบินจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่งได้อย่างแม่นยำ 

ชูการ์ไกลเดอร์สามารถเป็นสัตว์เลี้ยงแสนวิเศษและเชื่องกับคนได้ หากได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด และเล่นด้วยเป็นประจำ ชูการ์ไกลเดอร์มีอายุถึง 15 ปี พวกเขาเป็นสัตว์สังคมและอาศัยอยู่ในกลุ่ม 5-12 ตัวในป่า ชูการ์ไกลเดอร์เปล่งเสียงบ่อยครั้ง(เห่าคล้ายสุนัข)และมักจะเชื่อฟัง แต่จะกัดเมื่อกลัว เครียด เจ็บปวด หรือเข้าสังคมได้ไม่ดี

อุปกรณ์เลี้ยง ชูการ์ไกลเดอร์

1. อุปกรณ์การเลี้ยง ชูการ์ไกลเดอร์

วิธีการเลือกกรง

เช่นเดียวกับสายพันธุ์ต่างถิ่นส่วนใหญ่ การเลี้ยงหรือการดูแลโดยรวมของชูการ์ไกลเดอร์มีความสำคัญต่อสัตว์เลี้ยงที่มีความสุขและมีสุขภาพดี การดูแลนี้เริ่มต้นด้วยที่อยู่อาศัยหรือกรงของชูการ์ไกลเดอร์ กรงควรสร้างด้วยลวดเคลือบกันสนิมซึ่งมีที่สำหรับให้ชูการ์ไกลเดอร์ปีนและคว้า ช่องเปิดในตาข่ายไม่ควรใหญ่กว่า ½-1 นิ้ว กรงควรมีขนาดอย่างน้อย 36×24×40 นิ้ว โดยมีความสูงเป็นปัจจัยที่สำคัญที่สุด

ชูการ์ไกลเดอร์มาจากออสเตรเลียและนิวกินี ซึ่งการใช้ชีวิตส่วนใหญ่อยู่บนต้นไม้โดยร่อนจากต้นไม้หนึ่งไปอีกต้นหนึ่ง การจำลองสภาพแวดล้อมนี้ทำให้ชูการ์ไกลเดอร์อยู่ใกล้กับแหล่งที่อยู่อาศัยตามธรรมชาติมากที่สุด ผู้ที่ชื่นชอบชูการ์ไกลเดอร์ หลายคนมองว่ากรงนกค่อนข้างเหมาะสมกับที่อยู่อาศัยของชูการ์ไกลเดอร์ หลีกเลี่ยงกรงที่มีแถบแนวตั้งเพียงอย่างเดียวที่อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บได้

ของเล่น

ชูการ์ไกลเดอร์ชอบของเล่นและสิ่งของอื่นๆ หรือพื้นที่มืดเพื่อพักผ่อน เปลี่ยนอุปกรณ์ และ เสริมอาหารอื่นๆ ในกรง บ่อยๆ รวมถึงชั้นวาง ล้อวิ่ง ชิงช้า และของเล่นมีความสำคัญอย่างยิ่งในการเลียนแบบสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติของชูการ์ไกลเดอร์ และปล่อยให้มีที่ว่างสำหรับกระโดดและปีนขึ้นไป ใช้ความระมัดระวังกับผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้นำศัตรูพืชหรือสเปรย์เคมี ชูการ์ไกลเดอร์จะเคี้ยวกิ่งไม้ ดังนั้นควรจัดเตรียมเฉพาะพืชและต้นไม้ที่ไม่เป็นพิษเท่านั้น

วัสดุรองกรง

ปูกระดาษทิชชู่ หญ้าแห้งหรือวัสดุรองกรง ที่ด้านล่าง ของ กรง ไม่ควรใช้ขี้เลื่อยที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองต่อดวงตา จมูก คอ และระบบทางเดินหายใจ ทำความสะอาดกรงทุกวันและทำความสะอาดที่อยู่อาศัย ของเล่น และอุปกรณ์เสริมอย่างละเอียดยิ่งขึ้นทุกสองสามสัปดาห์

ตำแหน่งการวางกรง

เนื่องจากเป็นช่วงกลางคืน เพราะฉะนั้นอย่าวางกรงชูการ์ไกลเดอร์ไว้กลางแสงแดดจ้า ซึ่งอาจส่งผลให้ดวงตาเสียหายได้ ชูการ์ไกลเดอร์เจริญเติบโตได้ประมาณ 24 – 32  องศาเซลเซียส และไม่ควรวางไว้ในสภาพแวดล้อมที่ต่ำกว่า 21 องศาแม้ในเวลากลางคืน เจ้าของอาจใช้แหล่งความร้อนเพิ่มเติมในเดือนที่เย็นกว่าเพื่อให้อุณหภูมิที่เหมาะสม

การจัดวางอุปกรณ์ในกรง

ชูการ์ไกลเดอร์หรือกระรอกบิน มีความกระฉับกระเฉงมากและจะใช้พื้นที่กรงทั้งหมดเพื่อออกกำลังกาย เล่น และสำรวจ ด้วยเหตุนี้ สัตวแพทย์และเจ้าของส่วนใหญ่จึงแนะนำให้มี ชามน้ำสองใบไว้ในกรง คือ ขวดน้ำแบบแขวนและจานน้ำวางไว้บนพื้นกรงใกล้กับชามอาหาร

อาหาร ชูการ์ไกลเดอร์

2. อาหารสำหรับชูการ์ไกลเดอร์

ในป่าอาหารของชูการ์ไกลเดอร์มีความหลากหลายมาก ชูการ์ไกลเดอร์เป็นสัตว์กินเนื้ออย่างแท้จริงและปรับการเลือกอาหารตามสภาพอากาศและฤดูกาล พวกมันจะกินละอองเกสร แมลง ตัวอ่อน แมงมุม ยางไม้ ดอกพืช และน้ำหวาน จะเห็นได้ว่า โดยปกติ ชูการ์ไกลเดอร์ กินอาหารหลากหลาย ดังนั้น ชูการ์ไกลเดอร์ ที่เลี้ยงในบ้านมักประสบปัญหาโภชนาการที่ไม่ดี

ชูการ์ไกลเดอร์ที่ถูกเลี้ยงทั่วไปกินอาหารเม็ดสำเร็จรูปและอาหารเสริมที่มีขายตามท้องตลาด นอกจากนี้ควรได้รับผลไม้ ผัก และแมลง แมลงจะเต็มไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่ส่งผลดีต่อชูการ์ไกลเดอร์

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าได้หมุนเวียนอาหารทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นแมลง ผลไม้ ผัก ระวังอย่าให้อาหารที่มีไขมัน อาหารหวานมาก เมล็ดพืช หรือแมลงมากเกินไป ชูการ์ไกลเดอร์อาจมองข้ามแหล่งอาหารอื่นๆ โดยเฉพาะเมื่อชูการ์ไกลเดอร์ชอบผลไม้รสหวานหรือแมลงที่ฉ่ำน้ำ และไม่สนใจอาหารที่มีสารอาหารสูง นี้สามารถนำไปสู่โรคอ้วนและความผิดปกติของการเผาผลาญ

ตัวอย่างบางส่วนของการเลือกรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพโดยหมุนเวียนเป็นประจำด้วยเครื่องร่อนน้ำตาลของคุณ ได้แก่

แมลง :

 • จิ้งหรีด
 • ไส้เดือน
 • ซุปเปอร์เวิร์ม
 • หนอนขี้ผึ้ง

ผัก :

 • แตงกวา
 • พริกหยวก
 • แครอท
 • มันฝรั่งหวาน

ผลไม้ :

 • มะละกอ
 • ส้ม
 • กล้วย
 • สตรอเบอร์รี่
 • แคนตาลูป
 • มะม่วง
 • กีวี่
 • ลูกพีช

ไม่ควรให้อาหารที่มีขายทั่วไปสำหรับแมวหรือสัตว์เลื้อยคลาน แก่ชูการ์ไกลเดอร์ หลีกเลี่ยงช็อกโกแลต ผลิตภัณฑ์จากนม หรือแม้แต่องุ่นหรือลูกเกด ผลไม้และขนมไม่ควรเกิน 5% ของอาหารสำหรับชูการ์ไกลเดอร์

ควรให้อาหารในช่วงบ่ายหรือช่วงหัวค่ำ ซึ่งเป็นช่วงที่ชูการ์ไกลเดอร์หากินตามธรรมชาติ นำอาหารที่ไม่ได้กินทั้งหมดออกในตอนเช้า

3. อาการป่วยของชูการ์ไกลเดอร์

ชูการ์ไกลเดอร์ที่มีสุขภาพดีตื่นตัวด้วยตาสะอาดใส จมูก ตา และปากควรไม่มีสารคัดหลั่งหรือการเปลี่ยนสี ขนของชูการ์ไกลเดอร์เรียบและนุ่ม เพศผู้มีต่อมกลิ่น 2 ต่อม ซึ่งอาจทำให้สับสนกับจุดหัวล้านได้ ตัวหนึ่งอยู่บนหัวและอีกตัวอยู่บนหน้าอก ชูการ์ไกลเดอร์ที่ดีต่อสุขภาพนั้นกระฉับกระเฉงและอยากรู้อยากเห็นโดยไม่มีอาการหายใจลำบากหรืออาการป่วยไข้

ชูการ์ไกลเดอร์มักมีโรคประจำตัว รองจากความกังวลด้านการเลี้ยงสัตว์ ความผิดปกติที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ :

 • ภาวะทุพโภชนาการ : ทำให้เป็นอัมพาต ตาบอด อ่อนแอ และชัก
 • โรคอ้วน
 • ปรสิต : ทำให้เบื่ออาหารหรือการเคลื่อนไหวของลำไส้เปลี่ยนแปลง
 • ผมร่วง : อาจเกี่ยวข้องกับความเครียดโดยเฉพาะกับผู้ชายที่ไม่ได้ทำหมันและบุคคลที่เข้าสังคมไม่ดี
 • ปัญหาระบบทางเดินหายใจ : ทำให้อัตราการหายใจและความพยายามเพิ่มขึ้น
 • การบาดเจ็บ
 • โรคทางทันตกรรม : ใบหน้าบวม น้ำลายไหล หรือเบื่ออาหาร
 • มะเร็ง : เนื้องอกชัดเจนหรือเซื่องซึมและน้ำหนักลด
 • โรคเกี่ยวกับกระดูกเมตาบอลิซึม : ชูการ์ไกลเดอร์ส่วนใหญ่ไม่ได้รับโปรตีนและแคลเซียมในระดับที่เหมาะสม ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคกระดูกเมตาบอลิซึม และอาจแสดงอาการอยากอาหารลดลง น้ำหนักลดลง ง่วงซึม ตัวสั่น และอ่อนเพลียเนื่องจากกระดูกหัก
 • การติดเชื้อ : การติดเชื้อที่ผิวหนัง กระเป๋า และฟัน อาจทำให้เกิดไข้ ซึม ปวด บวม และไหลออกได้
 • ตาบอดและต้อกระจก : ตาพร่ามัวและไม่ประสานกัน

หากชูการ์ไกลเดอร์ของคุณมีความผิดปกติทางร่างกาย มีพฤติกรรมแตกต่างออกไป รับประทานอาหารที่แตกต่างออกไป เซื่องซึม หรือคุณมีข้อกังวลอื่นใด โปรดติดต่อสัตวแพทย์ของคุณทันที ชูการ์ไกลเดอร์ควรได้รับการดูแลจากสัตวแพทย์เป็นประจำอย่างน้อยปีละครั้ง พวกเขาอาจต้องเจาะเลือด วิเคราะห์อุจจาระ และตรวจสุขภาพฟันเป็นประจำ

4. ชูการ์ไกลเดอร์อาบน้ำได้มั้ย ?

ชูการ์ไกลเดอร์รักษาตัวเองให้สะอาดตามธรรมชาติ พวกเขาไม่ต้องการน้ำหรือแชมพูสระผม พวกมันไม่ต้องการอ่างเก็บฝุ่น เช่น ชินชิล่าหรือหนูแฮมสเตอร์ หากคุณรู้สึกว่าชูการ์ไกลเดอร์ของคุณต้องอาบน้ำ อาจใช้เพียงแค่ทิชชู่เปียกสำหรับสัตว์เล็กหรือเด็กในการเช็ดเบาๆจุดที่สกปรก

ควรทำความสะอาดจานอาหารและน้ำทุกวัน ทำความสะอาดกรงสำหรับสิ่งสกปรกทุกวัน ทำความสะอาดกรงทั้งหมดทุก 2-4 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับว่าชูการ์ไกลเดอร์ของคุณสกปรกแค่ไหนและอยู่ในกรงมากแค่ไหน ไม่ควรทำความสะอาดกรงเมื่อเครื่องร่อนอยู่ภายใน เนื่องจากสารเคมีอาจระคายเคืองต่อตา จมูก และปอด 

นิสัย ชูการ์ไกลเดอร์

5. นิสัยและวิธีเลี้ยง ชูการ์ไกลเดอร์

ชูการ์ไกลเดอร์อาจเลี้ยงยากในช่วงแรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขายังเด็กหรือเข้าสังคมได้ไม่ดี ไม่ควรขยี้ (จับที่หลังคอ) หรือจับที่หาง ชูการ์ไกลเดอร์ส่วนใหญ่ชอบซุกในกระเป๋าเสื้อหรือกระเป๋าเล็กๆ

ควรเล่นกับชูการ์ไกลเดอร์อย่างน้อยวันละ 1-2 ชั่วโมง โดยเฉพาะถ้าอยู่คนเดียว พวกเขาเป็นสัตว์สังคมสูงและชอบใช้เวลากับชูการ์ไกลเดอร์ตัวอื่นๆ ดังนั้นพวกเขามักจะมีความสุขมากกว่าเมื่ออยู่กันเป็นกลุ่มตั้งแต่สองคนขึ้นไป

การทำร้ายตัวเอง ของ ชูการ์ไกลเดอร์
อาจเกิดจากความเครียด การบาดเจ็บ และอื่นๆ และควบคุมได้ยากมาก การแทรกแซงในช่วงต้นนั้นเท่ากับการป้องกันไม่ให้สิ่งนี้กลายเป็นปัญหาเรื้อรัง

หากพวกเขาไม่มีการกระตุ้น หรือเบื่อจนเกินไป พวกเขามักจะทำร้ายตัวเอง ทำให้ผมร่วง เจ็บปวด และติดเชื้อ การทำหมันตัวผู้อาจช่วยลดพฤติกรรมนี้ได้ แต่ควรปรึกษาสัตวแพทย์ของคุณเสมอเกี่ยวกับวิธีช่วยเหลือปัญหาด้านพฤติกรรม

เมื่อได้รับการฝึกฝนและเข้าสังคมอย่างเหมาะสม ชูการ์ไกลเดอร์สามารถมีบุคลิกคล้ายกับสุนัขและสามารถผูกพันกับเจ้าของได้อย่างดี พวกเขาอาจตอบสนองต่อคำสั่งและรู้ชื่อของพวกเขา ชูการ์ไกลเดอร์ที่เชื่องมักไม่ค่อยก้าวร้าว เมื่อพวกเขาตื่นตระหนก พวกเขาอาจยืนบนขาหลัง ส่งเสียงดังและอาจชาร์จได้

วิธีการจับชูการ์ไกลเดอร์ของคุณ

จับชูการ์ไกลเดอร์ของคุณโดยวางมือข้างหนึ่งไว้บนหลังและหน้าอกใกล้กับแขน ใช้มืออีกข้างค่อยๆ ตักจากด้านล่าง พวกเขาอาจรู้สึกปลอดภัยมากขึ้นเมื่ออยู่บนไหล่หรือในกระเป๋าเสื้อ ในที่สุด เมื่อพวกเขาคุ้นเคยกับสภาพแวดล้อมแล้ว นักร่อนก็อยากจะสำรวจ

การสำรวจเป็นวิธีที่ดีในการผูกสัมพันธ์กับชูการ์ไกลเดอร์ รวมถึงการให้การออกกำลังกายและการเล่นด้วย อย่างไรก็ตาม เนื่องจากลักษณะความอยากรู้อยากเห็นของชูการ์ไกลเดอร์เกิดอันตรายหรือทำร้ายตัวเองได้ง่าย ดังนั้นควรดูแลชูการ์ไกลเดอร์ของคุณเสมอเมื่อพวกมันอยู่นอกกรง

ข้อดี ข้อเสีย ชูการ์ไกลเดอร์

ข้อดี ข้อเสีย ของ ชูการ์ไกลเดอร์

ข้อดี

 • 1. มีอายุยืนยาว มากถึง 15 ปี
 • 2. ชูการ์ไกลเดอร์เป็นสัตว์ที่มีความกระตือรือร้นสูง
 • 3. ชูการ์ไกลเดอร์เป็นสัตว์ที่ขี้เล่นและน่ารัก
 • 4. ชูการ์ไกลเดอร์ไม่ค่อยกัดคน ยกเว้น โดนกระตุ้น หรือตกใจ

ข้อเสีย

 • 1. เป็นสัตว์ที่ออกหากินเวลากลางคืน อาจไม่เหมาะหากคุณมีเวลาเฉพาะกลางวัน
 • 2. เป็นสัตว์สังคม ต้องการความเอาใจใส่
 • 3. มีกลิ่นตัว โดยเฉพาะตัวผู้ เพื่อแสดงอาณาเขต
 • 4. จะเลือกกินหากได้รับอาหารที่หวานมากเกินไป
 • 5. ไม่ควรเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ใกล้กับสัตว์เลี้ยงชนิดอื่น เนื่องจาก ชูการ์ บอบบาง อาจเกิดอันตราย
 • 6. เปราะบาง บาดเจ็บได้ง่าย ต้องระมัดระวัง

อ่านบทความเพิ่มเติม >> ตารางการให้อาหาร ชูการ์ในแต่ละวัย เพื่อสุขภาพที่ดี!

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า