วิธีเลี้ยงลูกนกแรกเกิด เคล็ดลับ ที่มือใหม่ควรรู้ !

วิธีเลี้ยงลูกนก แรกเกิด เคล็ดลับ ที่มือใหม่ควรรู้

นกแก้วเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่าสนใจและยอดนิยม โดยทั่วไปผู้คนมักจะเลือกรับนกแก้วที่โตแล้วเข้ามาเลี้ยงเป็นส่วนใหญ่ อย่างไรก็ตาม วิธีเลี้ยงลูกนกแรกเกิด การที่รับนกแก้วมาเลี้ยงตั้งแต่ยังอายุน้อยจะทำให้นกแก้วเหล่านี้เลี้ยงง่ายแต่เชื่องกว่า คุณจะได้เห็นนกเติบโตภายในบ้านและจะทำให้คุณรู้สึกเหมือนเลี้ยงเด็กที่กำลังจะเติบโต สำหรับการเลี้ยงลูกนกมันไม่ง่ายอย่างที่คิด คุณจะต้องดูแลเอาใจใส่พวกมันเป็นพิเศษ

และสิ่งที่สำคัญที่สุดของการเลี้ยงลูกนกคือการให้อาหารลูกนก และคุณควรรับลูกนกมาเลี้ยงหลังจากพวกมันหย่านมแล้ว สำหรับการให้อาหารลูกนกนั้นมีหลายปัจจัย คุณจะต้องรู้เกี่ยวอาหารทีจะให้ จำนวนครั้งที่ให้อาหารต่อวัน และ  อุณหภูมิของอาหาร เป็นต้น  ในบทความนี้จะทำให้คุณเข้าใจกระบวนการและวิธีเลี้ยงลูกนกแรกเกิด


ต้องป้อนอาหารลูกนกบ่อยแค่ไหน?

ลูกนกต้องการตารางสำหรับการให้อาหารที่เหมาะสม  ความถี่ในการให้อาหารขึ้นอยู่กับการเจริญเติบโตของนกแก้ว คุณต้องเข้าใจขั้นตอนการเจริญเติบโตของพนกแก้วเพื่อที่ให้อาหารนกแก้วได้อย่างถูกต้อง

 • 2 สัปดาห์แรก นกแก้วจะต้องได้รับอาหาร 5-10 ครั้ง ในช่วงเวลาทุกๆ 2-3 ชั่วโมงต่อวัน 
 • สัปดาห์ที่ 2-3  นกแก้วต้องได้รับอาหาร 5-6 ครั้ง ในช่วงเวลาทุกๆ 3-4 ชั่วโมงต่อวัน 
 • สัปดาห์ที่ 3-4   นกแก้วต้องได้รับอาหาร 4-5 ครั้ง ในช่วงเวลาทุก 4 ชั่วโมงต่อวัน หลังจากสัปดาห์ที่4 คุณสามารถเก็บนกแก้วไว้ในกรงนกได้ 
 • สัปดาห์ที่ 5-6  นกแก้วต้องได้รับอาหาร 2 ครั้งทุกวัน
 • หลังจากสัปดาห์ที่ 7 เป็นต้นไป ควรให้อาหารที่มีสารอาหารครบถ้วนและลดช่วงเวลาให้อาหารลง  หลังจากให้อาหารแล้วควรตรวจดูความสมบูรณ์ของลูกนก ตรวจสอบมูลปกติของนกแก้ว  นกแก้วที่แข็งแรงจะตอบสนองต่อการให้อาหารได้ดีและจะมีถ่ายมูลเป็นประจำ 

วิธีป้อนอาหารลูกนกด้วยไซริงค์ 

 • ผสมสูตรอาหารสำหรับลูกนกให้ถูกต้อง 
 • ตรวจสอบอุณหภูมิของอาหารที่ผสมเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะต้องไม่ร้อนและไม่เย็นจนเกินไป 
 • อุ้มลูกนกอย่างเบามือ ขณะให้อาหาร โดยปกตินกแก้วจะเริ่มอ้าปากค้างเพื่อรับอาหาร หากนกแก้วไม่อ้าปากให้แตะจงอยปากเบาๆ เพื่อให้ลูกนกอ้าปาก
 • นำสายไซริงค์ไว้ทางด้านซ้ายของปากลูกนกแล้วขยับมาทางขวาอย่างระมัดระวัง 

5 สิ่งที่ควรระวังขณะให้อาหารลูกนก
 


1. จับให้อยู่ตำแหน่งที่ถูกต้อง

 คุณจะต้องอุ้มลูกนกใก้อยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง หากอุ้มผิดวิธีทางเป็นอันตรายต่อลูกนกได้ และยังต้องรู้วิธีการป้อนอาหารอย่างเหมาะสม ลูกนกจะไม่ยอมกินหากคุณอุ้มผิดวิธี

วิธีอุ้มลูกนก

 • จับที่บริเวณหัวของลูกนก
 • วางนิ้วทั้งสองที่ข้างปากนกแก้วและด้านหลังศีรษะ 
 • นำอุปกรณ์ป้อนอาหารไว้บริเวณปากนกแก้ว
 • เริ่มให้ป้อนอาหารให้นกแก้วได้เลย


2. ป้อนอาหารอย่างระมัดระวัง

คุณต้องมีอุปกรณ์ในการป้อนอาหารลูกนก ลูกนกมีปากเล็ก ดังนั้นจึงต้องวางอุปกรณ์ไว้ในปากอย่างระมัดระวัง ลูกนกไม่ควรได้รับบาดเจ็บขณะให้อาหาร ส่วนใหญ่อุปกรณ์จะเก็บไว้ที่ด้านซ้ายของปากของลูกนกแล้วส่งต่อไปยังด้านขวาขณะป้อนอาหาร


3. ปริมาณของอาหาร

ปริมาณของอาหารนกแก้วเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก หากคุณให้อาหารมากไปอาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพกับลูกนกได้ 


4. ตรวจสอบอุณหภูมิของอาหาร

ควรตรวจสอบอุณหภูมิของอาหารก่อนป้อนทุกครั้ง อย่าให้อาหารร้อนจัด อ่านคำแนะนำในบรรจุภัณฑ์และนำไปไว้ในอุณหภูมิที่เพียงพอ คุณสามารถตรวจสอบอุณหภูมิของอาหารด้วยเทอร์โมมิเตอร์ ตรวจสอบอุณหภูมิของสูตรด้วยนิ้วของคุณอีกครั้งก่อนเติมลงในอุปกรณ์ป้อนอาหาร


5. พื้นที่ให้อาหาร

ลูกนกสามารถเก็บไว้ในกรงได้หลังจาก 4 สัปดาห์ และสำหรับการป้อนอาหารด้วยมือภายในกรงนั้นทำได้ยากและลำบาก ควรนำลูกนกออกมาวางไว้ในพื้นที่ที่สะดวกสบายและปลอดภัยภายในบ้านของคุณ วางไว้ในผ้าขนหนูที่นุ่มและสะอาด

อุณหภูมิในการเลี้ยงลูกนก

 • ลูกนกแรกเกิดควรได้รับความอบอุ่นที่อุณหภูมิ 36-37 °C (องศาเซลเซียส)
 • เมื่ออายุ 5 – 12 วัน อุณหภูมิ 32 – 35 °C (องศาเซลเซียส)
 • เมื่ออายุ 12 วัน ถึงระยะขนขึ้น เป็น ขนหนาม อุณหภูมิ 30 – 32 °C (องศาเซลเซียส)
 • เมื่อมีขนคลุมเกือบทั่วทั้งตัว อุณหภูมิ 26.5 + °C (องศาเซลเซียส)

สรุป

สำหรับการให้อาหารลูกนกแก้วนั้นไม่ใช่เรื่องยาก แต่ลูกนกต้องการการดูแลที่คล้ายคลึงกับเด็กทารก คุณจะต้องเข้าใจกระบวนและทำความเคยชิน แล้วการให้อาหารลูกนกจะเป็นเรื่องง่ายสำหรับคุณ อย่างไรก็ตาม คุณจะต้อง จับลูกนกอย่างนุ่มนวล และตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณใช้ภาชนะที่สะอาดทุกวันเพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อแบคทีเรีย

เราหวังว่าบทความนี้เกี่ยวกับวิธีการเลี้ยงลูกนก ตั้งแต่แรกเกิดจะช่วยให้คุณเข้าใจกระบวนการทั้งหมดในการเลี้ยงลูกนก เป็นงานที่ต้องใช้ความอ่อนโยนและความเอาใจใส่ เราหวังว่าตอนนี้คุณสามารถให้อาหารนกแก้วลูกน้อยของคุณได้อย่างง่ายดายและเมื่อเวลาผ่านไปคุณจะเก่งขึ้น 


อ่านบทความเพิ่มเติม >> 5 วิธีเลี้ยงนกแก้ว และข้อควรพิจรณาก่อนเลี้ยง

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า