ลูกนกกินอะไรเป็นอาหาร ? กินผลไม้ได้ไหม ?

ลูกนกแก้วกินอะไรเป็นอาหาร ? กินผลไม้ได้ไหม

นกแก้วนอกจากจะเป็นนกที่สวยงามและน่าดึงดูดแล้วยังเป็นสัตว์เลี้ยงที่เป็นประสบการณ์ที่ที่ดีสำหรับคุณอีกด้วย ถึงแม้ว่านกแก้วจะเป็นเพื่อนร่วมทางที่ดี แต่การเป็นเจ้าของนกแก้วนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย นกแก้วเป็นสัตว์เลี้ยงที่ต้องดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก

ยิ่งสำหรับนกแก้วที่อายุยังน้อยพวกมันยิ่งต้องการดูแลมากกว่าเดิม ลูกนกกินอะไรเป็นอาหาร สำหรับนกแก้วในป่า ลูกนกแก้วจะได้รับการดูแลจากแม่อย่างน้อยหนึ่งปีก่อนที่พวกมันจะเริ่มดูแลตัวเอง การดูแลนี้ไม่เพียงแต่เกี่ยวข้องกับการให้อาหารเท่านั้น แต่ยังสอนลูกนกนกแก้วให้รู้จักอิสระอีกด้วย หากคุณกำลังเลี้ยงลูกนกแก้ว และแนะนำให้ซื้อลูกนกแก้วหลังจากที่หย่าการป้อนอาหารแล้วเพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาสุขภาพ

อาหารสำหรับลูกนก

อาหารสำหรับลูกนกแก้วโดยทั่วไปมีสูตรอาหารในรูปแบบผงที่ร้านขายสัตว์เลี้ยงและออนไลน์  อัตราส่วนของไขมันและโปรตีนในสูตรแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับความต้องการของนกชนิดต่างๆ  ลูกนกแก้วที่เกิดใหม่จะยังไม่สามารถกินอาหารแข็งได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องป้อนอาหารด้วยมือ

สำหรับการเตรียมอาหารให้ลูกนกแก้วในแต่ละมื้อ คุณจะต้องผสมอาหารใหม่ทุกครั้งก่อนป้อนให้ลูกนก เพื่อที่จะช่วยลดความเสี่ยงด้านสุขอนามัยที่อาจเกิดขึ้น และจะต้องวัดปริมาณของอาหารและน้ำให้ถูกต้องตามคำแนะนำของสูตรอาหารแต่ละชนิด เมื่อนกแก้วถึงระยะหากินเองได้ คุณสามารถเริ่มให้อาหารเมล็ดอ่อนและผักแก่พวกมันได้ 

อาหารที่ปลอดภัย ได้แก่

 • ผักอ่อน
 • ผลไม้สด 
 • ข้าวโพดหวานต้มสุก 

อ่านบทความเพิ่มเติม  >> วิธีเลี้ยงลูกนก แรกเกิด

ลูกนกกินผักและผลไม้ได้ไหม ?

ลูกนกแก้วกินผัก

ลูกนกควรให้อาหารด้วยมือนานถึง 5 เดือน ภายในระยะเวลานี้ หลังจากหย่าการป้อน  ลูกนกแก้วจะสามารถกินอาหารตามปกติ  เช่น  เมล็ดพืช ผลไม้สด ผัก ระบบย่อยอาหารของลูกนกแก้วต้องการเวลาเพื่อให้ร่างกายแข็งแรงและแข็งแรงพอที่จะทานอาหารแข็งได้

อุณหภูมิที่อยู่อาศัยลูกนก

เมื่อลูกนกมีอายุสัปดาห์ที่ 7 ขึ้นไป คุณสามารถย้ายให้ลูกนกไปยังอยู่ในกรงนกได้ และจะต้องถูกเลี้ยงไว้ที่อุณหภูมิระหว่าง 29-32 องศา  อย่างไรก็ตาม หากมีอุณหภูมิที่สูงกว่า 35 องศา อาจทำให้เกิดนกความเครียดได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องมีการระบายอากาศที่เพียงพอ

ลูกนกเริ่มหากินเอง

ในระหว่างการป้อนอาหาร นกแก้วระยะนี้จะเริ่มกินอาหารได้อย่างอิสระและจะสามารถเริ่มกินอาหารแข็งได้ การดูแลนกแก้วจะเริ่มง่ายขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากคุณไม่จำเป็นต้องให้อาหารนกแก้วด้วยตัวเองบ่อย สำหรับนกแก้วที่หากินเองได้ ในป่าจะได้เรียนรู้วิธีหาอาหาร และเป็นเวลาที่พวกมันพัฒนาทักษะที่จะช่วยให้พวกมันเป็นอิสระจากพ่อแม่ 


ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า