สายพันธุ์ “กระต่ายหูตก” น่าเลี้ยง พร้อมวิธีดูแล

สายพันธุ์ “กระต่ายหูตก” น่าเลี้ยง พร้อมวิธีดูแล

กระต่ายหูตกอยู่ในสายพันธุ์ Lop คือ กระต่ายที่มีหูตกและห้อยลงมาแทนที่ใบหูจะตั้งตรง สามารถทำให้จดจำได้ง่ายเนื่องจากมีใบหูที่ใหญ่และเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่น และยังเป็นที่นิยมมากสำหรับกระต่ายสัตวืเลี้ยง กระต่ายหูตกมีหลากหลายสายพันธุ์และแตกกต่างกันออกไป นอกจากนี้ พวกมันยังต้องการดารดูแลที่พิเศษกว่าสายพันธุ์อื่นเป็นอย่างมากคุณจะต้องดูแลความทำสะอาดให้พวกมันเป็นประจำเพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสุขภาพกับกระต่ายของคุณ 

1. กระต่ายเฟรนลอป (French Lop)

กระต่ายหูตกเฟรนลอป

กระต่ายเฟรนลอปเป็นกระต่ายหูตกมีขนาดใหญ่ ถือเป็นสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุด เมื่อโตเต็มวัยจะมีน้ำหนักมากกว่า 5 กิโลกรัม เนื่องจากมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่จึงจับได้ยาก นอกจากนี้ยังมีนิสัยที่น่ารักและมีขนที่นุ่ม  กระต่ายเฟรนลอป ต้องการพื้นที่ที่อยู่อาศัยที่มากพอ ควรเลี้ยงในกรงกลางแจ้งขนาดใหญ่หรือในบ้านที่มีพื้นที่เพียงพอให้พวกมันได้ออกกำลังกาย 

2. กระต่ายอิงลิชลอป (English Lop)

กระต่ายหูตกอิงลิชลอป

กระต่ายอิงลิชลอป พวกมันขึ้นชื่อว่าเป็นกระต่ายหูตก ที่มีขนาดตัวใหญ่และขนนุ่ม และใบหูที่ใหญ่ยาวได้ถึง 23 นิ้ว ถึงออย่าไรก็ตาม กระต่ายอิงลิชลอป ก็ไม่ใช่สายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุด เพียงแค่มีขนาดใหญ่กว่าบางสายพันธุ์ที่เห็นได้ชัด การดูแลกระต่ายอิงลิชลอปง่ายเหมือนกับสัตว์เลี้ยงทั่วไป พวกมันต้องการน้ำและอาหารที่เหมาะสมดีต่อสุขภาพ รวมไปถึงพื้นที่ในการนอนหลับที่ปลอดภัย การเล่นของเล่นเพื่อกระตุ้นจิตใจ

3. กระต่ายอเมริกันฟัซซี่ลอป (American Fuzzy Lop)

กระต่ายหูตกอเมริกันฟัซซี่ลอป

กระต่ายอเมริกันฟัซซี่ลอปเป็นสายพันธุ์กระต่ายหูตกที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก นอกจากนี้ยังไม่ลักษณะที่คล้ายคลึงเหมือนกัน Holland Lop และตามชื่อของพวกมัน “อเมริกันฟัซซี่ลอป” เป็นสายพันธุ์ที่ขนชื่อว่ามีขนปุกปุยและนุ่ม อาจจะมีความคล้ายกับสายพันธุ์ Angora แต่กระต่ายอเมริกันฟัซซี่ลอปขะมีขนที่สั้นและหนาแน่นน้อยกว่ามาก  

4. กระต่ายฮอลแลนด์ลอป (Holland Lop)

กระต่ายหูตกฮอลแลนด์ลอป

กระต่ายฮอลแลนด์ลอป เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากมีรูปร่างที่โดดเด่นหูตกและมีขนาดตัวค่อนข้างเล็ก นอกจากนี้กระต่ายฮอลแลนด์ลอปยังมีสีให้เลือกมากมาย เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีพวกมันมีความว่องไวเป็นอย่างมาก แต่ก็ยังเป็นสายพันธุ์ที่สงบ ชอบกัดแทะของเล่น คุณควรจัดหาของเล่นไว้สำหรับให้กระต่ายฮอลแลนด์ลอปได้เคี้ยวและกัดแทะเล่นเพื่อไม่ให้กระต่ายของคุณรู้สึกเบื่อ 

5. กระต่ายแคชเมียร์ (Cashmere Lop)

กระต่ายหูตกแคชเมียร์

กระต่ายแคชเมียร์เป็นสายพันธุ์ที่มรขนนุ่มเป็นพิเศษ มีอายุขัยอยู่ได้นามากถึง 12 ปี หากได้รับการดูแลจากเจ้าของที่เหมาะสม นอกจากนี้กระต่ายแคชเมียร์ยังเป็นกระต่ายหูตกสายพันธุ์ที่มีขนยาวมากที่สุด หากโตเต็มที่พวกมันจะมีน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม  กระต่ายแคชเมียร์มีนิยสัยที่น่ารักและยังเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่ฝึกได้ง่ายอีกด้วย 

6. กระต่ายไมส์เนอร์ลอป (Meissner Lop)

กระต่ายหูตกไมส์เนอร์ลอป

สายพันธุ์กระต่ายไมส์เนอร์ลอปในปัจจุบันหายากมากจนถือว่าใกล้สูญพันธุ์ มีขนาดรูปร่างกะทัดรัดและบริเวณหัวโค้งมนและมีหูยาวออกไปที่ด้านข้างของศีรษะ  กระต่ายไมส์เนอร์ลอปมีนิสัยอ่อนโยนน่ารัก และเป็นมิตร ชอบกัดแทะหากปล่อยออกมานอกกรงคงรตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม่มีสายไฟวางอยู่บริเวณพื้นเพื่อความปลอดภัยของกระต่ายของคุณ 

การดูแลใบหูของกระต่าย

กระต่ายหูตกโดยทั่วไปพวกมันมีแนวโน้มที่จะติดเชื้อมี่ใบหูได้ เมื่อพวกมันมีอายุที่มากขึ้น คุณอาจต้องทำความสะอาดหูทุกสัปดาห์เพื่อลดโอกาสการติดเชื้อ นอกจากนี้ยังมีโอกาศเป็นโรคอ้วน สำหรับการดูแลกระต่ายของคุณ ควรควบคุมอาหารอย่างเคร่งครัด ให้พวกมันได้กินอาหารอย่างเหมาะสมในปริมาณที่พอดี และอาหารที่สมดุล จะทำให้กนะต่ายของคุณมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงยิ่งขึ้น 

กระต่ายหูตกจะสามารถรักษาหูให้สะอาดได้ยากกว่ากระต่ายสายพันธุ์อื่น หูของพวกมันอาจมีปรสิต เช่น ไรในหู นอกจากนี้หูของพวกมันอาจจะได้รับแผลเล็กน้อยที่ด้านล่างของใบหูได้จากการลากไปตามพื้น คุณจะต้องตรวจสอบเป็นประจำเพื่อให้แน่ใจว่าใบหูของกระต่ายของคุณนั้นแข็งแรงและสะอาด

เนื่องจากกระต่ายหูตกจะมีไรและเศษฝุ่นที่สะสมอยู่ภายในใบหูได้ จึงต้องทำความสะอาดใบหูให้กนะต่ายของคุณเป็นประจำ สิ่งสำคัญก่อนที่คุณจะเริ่มทำความสะอาดนั้น อาจจะต้องปรึกษาสัตวแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านกระต่ายก่อน เพื่อให้คุณได้เข้าใจและดูแลใบหูของกระต่ายของคุณได้อย่างถูกวิธี และใช้ยาที่เหมาะสมในการทำความสะอาดหู

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียมสำหรับทำความสะอาด

 • น้ำยาทำความสะอาดที่สัตวแพทย์แนะนำ
 • ผ้าสะอาด 
 • สำลี

วิธีการทำความสะอาดหูกระต่าย

1. นำกระต่ายมาห่อด้วยผ้าสะอาดที่เตรียมไว้จากนั้นจับกระต่ายไว้บริเวณตักของคุณ หรือหาคนมาช่วงอุ้มกระต่ายไว้

2. จับหูหระต่ายให้ตั้งตรงและเทน้ำยาลงไปภายในบืเวณหู ในวิธีนี้คุณสามารถนำสำลีมาวางไว้ที่ทางเข้าบริเวณช่องหู เพื่อป้องกันไม้ให้กระต่ายของคุณสะบัดของเหลวออกมา

3. ใช้นิ้วของคุณนวดบริเวณโคนหูกระต่าย ประมาณ 20-30 วินาที กระต่ายของคุณอาจจะรู้สึกคันและไม่สบายหู ควรพยายามให้หูของกระต่ายตั้งตรง เพื่อไม่ให้สารละลายกระเด็นไปทุกที่

4. ใช้สำลี 2-3 ชิ้น ทำความสะอาดขี้หูที่คลายออกจากใบหูกระต่าย ในวิธีนี้คุณสามารถปล่อยให้กระต่ายของคุณส่ายหัวได้ 

5. ใช้ผ้าขนหนูเช็ดขนกระต่ายให้แห้งและปัดขนของพวกมัน และทำซ้ำของหูอีหข้างหนึ่งของกระต่าย

อ่านบทความเพิ่มเติม >> มาดู ! 6 สายพันธุ์ กระต่ายแคระยอดฮิต คนนิยมเลี้ยง

แหล่งที่มาอ้างอิง : การดูแลหูกระต่าย

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า