มาดู ! 6 สายพันธุ์ กระต่ายแคระยอดฮิต คนนิยมเลี้ยง

มาดู ! 6 สายพันธุ์ กระต่ายแคระยอดฮิต คนนิยมเลี้ยง

ในบปัจจุบันกระต่ายแคระได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในฐานะสัตว์เลี้ยง  เนื่องจากกระต่ายแคระเหล่านี้น่ารัก อ่อนโยนและเป็นมิตรกับมนุษย์อีกด้วย กระต่ายแคระมีอายุขัยที่ยืนยาวกว่ากระต่ายขนาดใหญ่สายพันธุ์อื่นๆ  และจะมีน้ำหนักไม่เกิน 2 กิโลกรัม กระต่ายแคระสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีของคุณได้ ในแต่ละตัวจะมีบุคลิกของตัวเอง และมีลักษณะลายพันธุ์ที่แตกต่างกัน 

ในบทความนี้จะรวมกระต่ายแคระ 6 สายพันธุ์ และบอกถึงลักษณะนิสัยของแต่ละสายพันธุ์เพื่อให้คุณได้หาสัตว์เลี้ยงที่เข้ากับคุณได้มากที่สุด  

ความแตกต่างระหว่างกระต่ายแคระกับกระต่ายตัวเล็ก

สำหรับคนทั่วไปหากคุณเห็นกระต่ายที่มีขนาดตัวเล็ก อาจจะเรียกพวกมันว่ากระต่ายแคระ แต่ในความเป็นจริงแล้วนั้น กระต่ายแคระจะต้องผ่านการเพาะพันธุ์มาจากยีนแคระจากพ่อพันธุ์และแม่พันธุ์

ซึ่งยีนแคระจะมีลักษณะทางกายภาพที่โดดเด่น เช่น มีขนาดเล็กรูปร่างเตี้ย บริเวณหัวจะมีลักษณะกลม ตาตาโตและมีหูที่สั้น ส่วนใหญ่แล้วกระต่ายแคระมีต้องมีลักษณะทางกายภาพข้างต้น 

1. กระต่ายฮอลแลนด์ลอป (Holland Lop)

กระต่ายแคระฮอลแลนด์ลอป

กระต่ายฮอลแลนด์ลอป เป็นหนึ่งในสายพันธุ์ของ “Lop” ซึ่งสายพันธุ์เหล่านี้จะมีลักษณะที่โดดเด่นคือ หูตกห้อยลงมาเพิ่มความน่ารักที่มีเสน่ห์ของกระต่ายพันธุ์เล็กสายพันธุ์นี้ การผสมพันธุ์ของกระต่ายฮอลแลนด์ลอป มาจากการผสมข้ามสายพันธุ์ของ English lop, French Lop และ Netherland dwarf  

ราคาเริ่มต้น ~ 500 บาท

ลักษณะทางกายภาพ 

 • มีขนาดตัวค่อนข้างเล็ก
 • ใบหูตกและยาว
 • ขนนุ่มและค่อนข้างหนา
 • มีหลากหลายสี

นิสัยและพฤติกรรม

กระต่ายฮอลแลนด์ลอปเป็นสายพันธุ์ที่ค่อนข้างเงียบและสงบ เลี้ยงและดูแลง่าย ชอบใช้เวลาอยู่กับเจ้าของและไม่ขี้อาย เหมาะสำหรับครอบครัวที่มีเด็ก มีอายุขัย 7-14 ปี กระต่ายฮอลแลนด์ลอปชอบกัดแทะสิ่งของเล็กน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้พวกมันกัดแทะสิ่งของภายในบ้านของคุณ ควรรักษาฟันของกระต่ายฮอลแลนด์ลอปให้มีความยาวที่เหมาะสม

อย่างไรตาม กระต่ายฮอลแลนด์ลอปสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีภายในบ้านของคุณได้ พวกมันเป็นมิตรและอ่อนโยน แม้จะมีขนาดที่เล็ก แต่กระต่ายเหล่านี้ต้องการพื้นที่ภายในกรงกระต่ายขนาดที่เหมาะสม 

2. กระต่ายเนเธอร์แลนด์ดวอฟ (netherland dwarf)

กระต่ายแคระเนเธอร์แลนด์ดวอฟ

กระต่ายเนเธอร์แลนด์ดวอฟ เป็นกระต่ายแคระที่แท้จริงและยังเป็นสายพันธุ์ที่เล็กที่สุดในโลกอีกด้วย หากคุณต้องการกระต่ายตัวเล็กๆ กระต่ายเนเธอร์แลนด์ดวอฟถือเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคุณ พวกมันมีต้นกำเนิดจากประเทศเนเธอร์แลนด์  

ราคาเริ่มต้น ~ 500 บาท

ลักษณะทางกายภาพ 

 • มีใบหน้ากลมและค่อนข้างสั้น
 • ใบหูสั้นและตั้งตรง
 • รูปปร่างกะทัดรัด
 • ดวงตาโต
 • ขนยาวและนุ่ม
 • มีหลากหลายสี

นิสัยและพฤติกรรม

กระต่ายเนเธอร์แลนด์ดวอฟค่อนข้างขี้อายและอ่อนโยน แต่ในบางครั้งพวกมันอาจจะก้าวร้าวได้ น้ำหนักของตัวโตเต็มที่ ประมาณ 1.5 กิโลกรัม และมีอายุขัย 8-15 ปีนอกจากนี้พวกมันยังฉลาดมากและสามารถฝึกได้ กระต่ายเนเธอร์แลนด์ดวอฟความกระตือรือร้นและ  โดยต้องออกกำลังกายในปริมาณที่เท่ากันกับกระต่ายสายพันธุ์อื่นๆ

เช่นเดียวกับกระต่ายสายพันธุ์อื่น พวกมันต้องการที่อยู่อาศัยที่สะอาด และอาหารที่ปลอดภัยต่อสุขภาพ หรือของเล่นเพื่อการกระตุ้นจิตใจและการออกกำลังกาย สิ่งเหล่านี้จำเป็นมากสำหรับกระต่ายของคุณ 

3. กระต่ายดวอร์ฟโฮโท (dwarf hotot)

กระต่ายแคระดวอร์ฟโฮโท

กระต่ายดวอร์ฟโฮโทเป็นกระต่ายอีกหนึ่งสายพันธุ์ตัวเล็กที่น่ารัก และเป็นที่รู้จักจากรูปร่างที่เล็กและขนนุ่ม มีต้นกำเนิดมาจากฝรั่งเศสในปีช่วง 1902 คุณจะสามารถมองเห็นกระต่ายตัวนี้ได้ด้วยขนสีขาวที่สวยงามและดวงตาสีเข้มที่โดดเด่น เนื่องจากสีตัดกันทำให้ตาดูโตขึ้น 

ราคาเริ่มต้น ~ 1000 บาท

ลักษณะทางกายภาพ 

 • มีขนสีขาวสวยงาม
 • ตาโตสีสีเข้ม
 • ขนาดค่อนข้างเล็ก
 • หัวกลมและคอสั้น
 • หูจะสั้นและหนา

นิสัยและพฤติกรรม

กระต่ายดวอร์ฟโฮโทมีนิสัยรักใคร่ที่อ่อนโยน และเป็นมิตรกับเจ้าของมาก เมื่อคุณนำมาพวกมันออกมาเล่นนอกกรงทุกวัน จะช่วยทำให้มีปฏิสัมพันธ์กับมนุษย์มากยิ่งขึ้น มีอายุขัย 7-12 ปี กระต่ายดวอร์ฟโฮโทไม่กระฉับกระเฉงเหมือนสายพันธุ์อื่นๆ ควรจัดหาของเล่นที่ปลอดภัยสำหรับกระต่ายของคุณ เพื่อที่กระต่ายของคุณจะได้มีความสนุกสนานในขณะที่อยู่นอกกรง

4. กระต่ายเจอร์ซี วูลลี (Jersey Wooly)

กระต่ายแคระเจอร์ซีวูลลี

กระต่ายเจอร์ซีวูลลี มาจากการผสมข้ามสายพันธุ์ของ Angora และ Netherland Dwarf จึงทำให้กระต่ายเจอร์ซีวูลลี มีขนาดตัวเล็กและขนฟูมาก และยังเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมอีกด้วย กระต่ายเจอร์ซีวูลลีค่อนข้างสงบและเหมาะสำหรับมือใหม่ผู้ที่ยังไม่เคยเลี้ยงกระต่ายมาก่อน 

ราคาเริ่มต้น ~ 400 บาท

ลักษณะทางกายภาพ 

 • ขนาดเล็กแข็งแรงและกะทัดรัด
 • หูตั้งและสั้น
 • ขนนุ่มและฟูมาก
 • หัวมีลักษณะเหลี่ยม

นิสัยและพฤติกรรม

กระต่ายเจอร์ซีวูลลีมักจะเป็นมิตรและเป็นหนึ่งในกระต่ายที่เชื่องที่สุด นอกจากนี้ยังขึ้นชื่อเรื่องความน่ารักและขี้เล่นอีกด้วย อายุขัย 7-10 ปี กระต่ายเจอร์ซีวูลลีพวกมันไม่ก้าวร้าวและไม่กัดจึงสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัวที่ดีสำหรับบุคคลที่มีเด็กทุกวัย กระต่ายเจอร์ซีวูลลีเป็นกระต่ายสังคม ดังนั้นพวกมันจะมีความสุขยิ่งขึ้นหากได้มีคู่และเพื่อนร่วมกรง

5. กระต่ายไลอ้อนเฮด (Lionhead) 

กระต่ายแคระไลอ้อนเฮด

กระต่ายไลอ้อนเฮดเป็นหนึ่งในสายพันธุ์กระต่ายแคระที่โดดเด่นที่สุด และ ไลอ้อนเฮด ชื่อของมันหมายถึงลักษณะเด่นที่สุด คือ แผงคอที่มีขนยาวเป็นขนยาวบนหัวซึ่งคล้ายกับสิงโต  ลักษณะเด่นอีกอย่างของ กระต่ายไลอ้อนเฮดคือหูที่มีความยาวเกิน 7 cm 

ราคาเริ่มต้น ~ 700 บาท

ลักษณะทางกายภาพ 

 • ขนยาวและนุ่ม
 • ดวงตากลม
 • มีสีหลากหลาย
 • ขนาดตัวมีรูปร่างเล็ก

นิสัยและพฤติกรรม

กระต่ายไลอ้อนเฮดฉลาด นิสัยดี และกระฉับกระเฉง  ชอบเล่นและเข้าสังคม กระต่ายไลอ้อนเฮดผูกพันใกล้ชิดกับมนุษย์และสนุกกับการกอดและลูบคลำ ในบางตัวอาจค่อนข้างขี้อาย แต่โดยทั่วไปแล้วพวกมันจะไม่กัด มีอายุขัยเฉลี่ยประมาณ 8-10 ปี นอกจากนี้กระต่ายไลอ้อนเฮดยังต้องการอาหารและกรงที่อยู่อาศัยที่หลากหลายเพื่อให้มีพื้นที่สำหรับออกกำลังกาย

6. กระต่ายอเมริกันฟัซซี่ลอป (American Fuzzy Lop)

กระต่ายแคระอเมริกันฟัซซี่ลอป

กระต่ายอเมริกันฟัซซี่ลอปอาจจะดูคล้ายกับ กระต่ายฮอลแลนด์ลอป เนื่องจากมีขนที่ขาวและใบหูตกเช่นเดียวกัน  มีต้นกำเนิดในสหรัฐอเมริกา กระต่ายอเมริกันฟัซซี่ลอปขี้เล่นและกระฉับกระเฉง ยังเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับเด็กๆ 

ราคาเริ่มต้น ~ 800 บาท

ลักษณะทางกายภาพ 

 • มีขนยาวที่สวยงาม
 • ลำตัวสั้นกะทัดรัด
 • ใบหูตกไม่ตั้งตรง

นิสัยและพฤติกรรม

กระต่ายอเมริกันฟัซซี่ลอปนิสัยดีน่ารักและเป็นมิตรมาก ชอบเข้าสังคมและชอบเล่น ไม่ได้สายพันธุ์ที่ก้าวร้าว หากมีการเคลื่อนไหวกะทันหันหรือเสียงดังอาจจะทำให้พวกมันรู้สึกประมาท กระต่ายอเมริกันฟัซซี่ลอปจะต้องการพื้นที่เพื่อวิ่งไปรอบๆ และเผาผลาญพลังงานของมันไม่อย่างนั้นพวกมันจะรู้สึกหงุดหงิด อายุขัย 5-8 ปี อย่างไรก็ตาม กระต่ายอเมริกันฟัซซี่ลอปสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีของคุณได้เช่นกัน

ข้อดีและข้อเสียกระต่ายแคระ

ไม่ว่าหลายคนจะชอบเลี้ยงกระต่ายสายพันธุ์แคระหรือกระต่ายขนาดใหญ่สายพันธุ์อื่นๆก็ตาม ขึ้นอยู่กับความชอบส่วนตัวของแต่ละคน ข้อดีของกระต่ายแคระตัวเล็ก คือ พวกมันกินจะอาหารในปริมาณที่น้อย และใช้พื้นที่ไม่เยอะเท่ากับกระต่ายสายพันธุ์อื่นๆ  

อย่างไรก็ตามกระต่ายแคระก็ยังมีข้อเสีย เช่นกัน เนื่องจากกระต่ายแคระมีขนาดที่เล็กและบอบบางกว่ากระต่ายขนาดใหญ่ ดังนั้น คุณจะต้องจับพวกมันอย่างเบามือละนุ่มนวลกว่าสายพันธุ์อื่น นอกจากนี้ยังเป็นไปได้ที่สายพันธุ์เล็กอาจประสบปัญหาสุขภาพที่แตกต่างกัน

อ่านบทความเพิ่มเติม >> วิธีดูเพศกระต่าย ง่ายๆ ใน 5 วินาที

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า