ทำความรู้จัก นกค๊อกคาเทล ! น่ารัก นิสัยควรรู้

ทำความรู้จัก นกค๊อกคาเทล ! น่ารัก นิสัยควรรู้

นกค๊อกคาเทลเป็นตัวเลือกยอดนิยมสำหรับนกที่เป็นสัตว์เลี้ยง มีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลียเป็นนกแก้วขนาดเล็กที่รู้จักกันจากขนกระจุกบนหัว เรียกว่า หงอน และมีลวดลายสีที่หลากหลาย

พวกเขามีเสน่ห์และเป็นมิตรเป็นอย่างมาก เนื่องจากมีขนาดตัวที่เล็กนกค๊อกคาเทลจึงเลี้ยงและดูแลได้ง่ายกว่า นกแก้วสายพันธุ์อื่นๆ

นอกจากนี้ยังสามารถพูดเลียนแบบคำพูดได้อีกด้วย ถึงแม้ว่ามันยากที่จะเข้าใจ ค๊อกคาเทล เป็นนกที่ผิวปากได้เก่ง คุณสามารถสอนให้พวกเขาร้องเพลงตามทำนองได้

ข้อมูลเฉพาะของนกค็อกคาเทล

ถิ่นกำเนิด : ออสเตรเลีย
ขนาดตัว : 27-30 cm จากหัวถึงปลายหาง
น้ำหนัก : 75-125 กรัม
อายุขัยเฉลี่ย : 15-25 ปี (ด้วยการดูแลที่เหมาะสม)
ขนาดกรงขั้นต่ำ : 60 x 60 x 76 cm
ราคา : 900-3000 บาท

ารเลือกซื้อนกค๊อกคาเทล

วิธีเลือกซื้อนกค๊อกคาเทล

ค๊อกคาเทลมีจำหน่ายทั่วไปตามร้านขายสัตว์เลี้ยง สำหรับการเลือกซื้อนกในทางที่ดีควรเลือกซื้อนกที่ยังเป็นทารกและป้อนอาหารด้วยมือ เนื่องจากจะได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ

ราคาจะแตกต่างกันไปตามสีของขนนก ควรมองหานกที่สดใส ตื่นตัว หลีกเลี่ยงนกที่นั่งเงียบๆ เนื่องจากค๊อกคาเทลอาจจะป่วย ขนนกรอบๆตามลำตัวควรสะอาด แห้ง และปราศจากมูล

ลักษณะนิสัยของนกค๊อกคาเทล 

พฤติกรรมของนกค๊อกคาเทล

 1. นกค๊อกคาเทลขึ้นชื่อเรื่องความอ่อนโยนและน่ารัก มักจะชอบให้ลูบคลำ ค๊อกคาเทลไม่จำเป็นต้องชอบการกอด เพียงแค่อยู่ใกล้พวกคุณค๊อกคาเทลก็จะร่าเริงและมีความสุข
 2. สีขนนกค๊อกคาเทลทั่วไปคือสีเทา แต่เนื่องจากมีการผสมพันธุ์จึงมีสีและลวดลายที่หลากกลายกว่าแบบเดิม
 3. นกค๊อกคาเทลทั่วไปสามารถแยกเพศผู้และเพศเมียได้ ตัวผู้จะมีขนสีเหลืองบริเวณใบหน้าชัดกว่าและขนแก้มที่ส้มสว่าง ในขณะที่ตัวเมียมีขนสีเทาและมีสีส้มที่แก้มสีอ่อนกว่า ตัวเมียจะมีแถบสีเทาบริเวณหางของค๊อกคาเทล
 4. นกค๊อกคาเทลมีชื่อเสียงในหารเลียนแบบเสียง แม้ว่าค๊อกคาเทลจะไม่รู้จักความสามารถในการพูด แต่สามารถเรียนรู้ที่จะผิวปากตอบกลับเจ้าของค๊อกคาเทลได้ นกค็อกคาเทลตัวผู้มีแนวโน้มที่จะผิวปากได้มากกว่าตัวเมีย และบางตัวสามารถเรียนรู้ที่จะพูดคำสองถึงสามคำได้
 5. ตำแหน่งหงอนของนกค๊อกคาเทลสามารถบ่งบอกถึงอารณ์ของค๊อกคาเทลได้ หากหงอนอยู่ในลักษณะตั้งตรงอาจจะหมายถึงนกกำหลังจกใจหรือกำลังอยากรู้อยากเห็นเป็นอย่างมาก หากค๊อกคาเทลจะป้องกันตัวเองหงอนจะแนบชิดไปกับหัวของพวกมัน

และเมื่อค๊อกคาเทลรู้สึกผ่อนคลายหงอนจะอยู่ในลักษณะตั้งขึ้นเล็กน้อย เช่นเดียวกับแก้มที่ฟู และคุณอาจจะได้ยินเสียงพวกมันขบจะงอยปากตัวเองอย่างพอใจ

กรงที่อยู่อาศัยนกค๊อกคาเทล

กรงสำหรับนกค๊อกคาเทล

สำหรับกรงนกค๊อกคาเทลควรหากรงที่ขนาดใหญ่ที่สุดสำหรับนกของคุณ ระยะห่างซี่กรงควรไม่เกิน 1.2 cm เพื่อให้นกไม่สามารถหนีออกจากกรงได้หรือไม่ให้หัวนกของคุณเข้าไปติดระหว่างลูกกรง กรงนกที่จำหน่ายในปัจจุบันส่วนมากจะทำมาจากเส้นเหล็กสแตนเลสที่เคลือบกันสนิทปลอดภัยต่อนก

ไม่แนะนำให้ใช้กรงนกที่ทำจากไม้หรือลวดสังกะสี เนื่องจากนกสามารถเคี้ยวและกินสารเคมีที่เป็นพิษเข้าไป นกค๊อกคาเทลปรับตัวให้เข้ากับอุณหภูมิบ้านโดยเฉลี่ยนระหว่าง 18-26 องศาเซลเซียส ควรวางกรงนกไว้บริเวณที่มีแสงสว่างเพียงพอ และพื้นที่ที่ไม่สามารถเข้าถึงสัตว์เลี้ยงอื่นๆได้ รวมทั้งสุนัขและแมว

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ากรงนกและของเล่นนกอื่นๆภายในกรงไม่ได้ทำมาจากตะกั่ว สังกะสี เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นพิษต่อนกของคุณ หากกินกัดแทะหรือกินจะเข้าไปจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพได้

อุปกรณ์สำหรับเสริมกรงนก 

คอน

คอนนกควรมีความยาวอย่างน้อย 12 cm และมีเส้นผ่านศูนย์กลางประมาณ 1.2 cm คอนสำหรับนกมีให้เลือกหลากหลายขนาดและรูปแบบ เช่น คอนพ่นทราย คอนไม้ และคอนสแตนเสล เป็นต้น และเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้ถ้วยอาหารนกปนเปื้ยนด้วยมูล อย่าวางถ้วยอาหารและที่ให้น้กไว้ใต้คอนนก  

ของเล่นนก

นกค๊อกคาเทลเป็นนกที่ฉลาดมาก จึงจำเป็นต้องหาอาหารและของเล่นนกเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการให้กับค๊อกคาเทล ของเล่นที่ใช้หาอาหารและการฝึกแทะหรือเคี้ยวจะช่วยกระตุ้นจิตใจที่สำคัญสำหรับนกแก้ว หากไม่มีของเล่นค๊อกคาเทลอาจจะรู้สึกเบื่อหน่ายหรือทำร้ายตัวเอง นอกจากนี้ควรเปลี่ยนประเภทของเล่นให้กับนกเป็นประจำ เพื่อให้นกของคุณมีการพัฒนาที่หลากหลาย

การทำความสะอาดกรงนกค๊อกคาเทล

ควรทำความสะอาดกรงนกเป็นประจำทุกวัน และกำจัดเศษอาหารใต้กรงและเศษอาหารบนคอน ถ้วยอาหารนกควรนำออกมาล้างให้สะอาดและเช็ดให้แห้งทุกวัน เปลี่ยนวัสดุรองพื้นที่ใต้กรงทุกสัปดาห์หรือบ่อยกว่านั้นตามความจำเป็น โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าที่อยู่อาศัยมีนกมากกว่าหนึ่งตัว 

อาหารนกค๊อกคาเทล

นกค๊อกคาเทลกินอะไร

อาหารเม็ดที่มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนและสมดุลสำหรับนกค็อกคาเทลโดยเฉพาะ ควรคิดเป็น 60–70% ของอาหารนกของคุณ นอกจากนี้ควรเสริมผักสด ผลไม้ และเมล็ดพืชเพื่อเข้าไปในอาหารแต่ละมื้อด้วย เพื่อให้นกของคุณได้รับวิตามินและสารอาหารที่จำเป็นสำหรับนกควรเปลี่ยนน้ำสะอาดทุกวัน

นกค๊อกคาเทลเพศเมียที่วางไข่ควรมีกระดูกปลาหมึกซึ่งเป็นแหล่งแคลเซียมที่ดีเยี่ยม ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นสำหรับการทำเปลือกไข่และออกไข่ อย่างไรก็ตามอย่าให้นกแก้วของคุณกิน อะโวคาโด ช็อคโกแลต คาเฟอีน หรือแอลกอฮอล์ เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นพิษและสามารถทำให้นกป่วยและเสียชีวิตได้ นอกจากนี้ควรหลีกเลี่ยงของหวานที่มีน้ำตาล ไขมัน และรสเค็ม

ปัญหาสุขภาพทั่วไปของนกค๊อกคาเทล

ปัญหาสุขภาพที่พบบ่อยที่สุดที่ส่งผลต่อนกค็อกคาเทลคือการขาดสารอาหาร เนื่องจากนกค็อกคาเทลมักจะได้รับอาหารที่มีเมล็ดเป็นหลัก จึงประสบปัญหาขาดสารอาหาร ขาดวิตามินและแร่ธาตุ ดังนั้นควรให้นกกินผลไม้ ผักสลับกันไปเป็นประจำเพื่อเพิ่ม วิตามินและแร่ธาตุ

นอกจากนี้อาหารแบบเม็ดมีความจำเป็นต่อการป้องกันภาวะขาดสารอาหาร เนื่องจากมีสารอาหารที่ครบถ้วนนกค๊อกคาเทลมีแนวโน้มที่จะเป็นโรคไขมันพอกตับ ซึ่งเป็นผลมาจากการรับประทานอาหารที่ให้พลังงานสูงซึ่งอุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรตและไขมัน เพื่อลดความเสี่ยงที่นกค็อกคาเทลของคุณจะเป็นโรคนี้

ตรวจสอบให้แน่ใจว่านกของคุณได้รับอาหารที่หลากหลายและเก็บให้ห่างจากยาฆ่าแมลง ยาฆ่าแมลงที่ตกค้างในผักและผลไม้ และน้ำยาที่ตกค้างจากอุปกรณ์ทำความสะอาด

ควรให้นกของคุณออกกำลังกายเป็นประจำด้วยของเล่นนกนกแก้วส่วนใหญ่มีความอ่อนไหวต่อโรคทางเดินหายใจ ซึ่งเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นอันตรายซึ่งอาจทำให้เกิดอาการทางระบบทางเดินหายใจ เช่น หายใจมีเสียงหวีด จาม ไอ และมีน้ำมูกไหล เมื่อเริ่มมีอาการป่วย คุณควรพานกไปหาสัตวแพทย์นกทันที

ข้อดี / ข้อเสีย

ข้อดี

มูลนก

1. มูลนกมีขนาดค่อนข้างเล็กเมื่อเทียบกับมูลสัตว์เลี้ยงอื่นๆ โดยทั่วไป มูลนกค็อกคาเทลจะทำความสะอาดได้ง่ายด้วยกระดาษชำระแบบแห้ง โดยเฉพาะจากพื้นผิวที่แข็ง

ขนาด

2. ค็อกคาเทลเป็นนกขนาดเล็ก แต่ค๊อกคาเทลไม่ใช่นกที่เล็กที่สุด กรงค่อนข้างเล็กและสามารถใส่ได้ในห้องส่วนใหญ่ คุณควรรู้ว่าปริมาณพื้นที่ที่นกของคุณต้องการจะขึ้นอยู่กับว่าคุณซื้อกรงขนาดใหญ่แค่ไหน

ขนนก

3. หลายคนชอบขนนกค๊อกคาเทลและพบว่ามันสวยและมีขนที่นุ่มมาก โดยเฉพาะเมื่อคุณอาบน้ำนกให้ค๊อกคาเทล และนกค็อกคาเทลบางตัวก็ชอบกอด

เสียงร้อง

4. ค๊อกคาเทลสามารถทำเสียงที่ยอดเยี่ยมได้และส่งเสียงร้องผิวปากอย่างมีความสุข หลังจากที่คุณเลี้ยงนกแก้วมาสักพัก คุณจะสามารถแยกแยะเสียงร้องของค๊อกคาเทลได้  เมื่อเขาเหงา โกรธ ภูมิใจ หรือมีความสุข

ความรับผิดชอบ

5. การดูแลนกค็อกคาเทลเป็นความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ นกเหล่านี้ต้องการความรักและการดูแลเอาใจใส่มากเพื่อให้ค๊อกคาเทลมีความสุขและมีสุขภาพดี

การกัด

6.การกัดของนกค็อกคาเทลมักมีขนาดเล็กและจะไม่รู้สึกเจ็บปวด
   

ข้อเสีย

มูลนก

1. แม้ว่าโดยทั่วไปจะทำความสะอาดได้ง่าย แต่หากคุณปล่อยให้อุจจาระอยู่ตรงที่ใดที่หนึ่งโดยไม่ได้ตั้งใจนานเกินไป มันจะแข็งตัวและกำจัดได้ยากขึ้น นอกจากนี้ หากมันไปอยู่บนโซฟาหรือเสื้อผ้า หรือผ้าอื่นๆ การทำความสะอาดโดยไม่ทำให้เลอะเทอะจะยากขึ้น

ขนาด

2. บางคนไม่เห็นด้วยและคิดว่ากรงนกใช้พื้นที่มากเกินไป หากคุณมีพื้นที่ขนาดเล็กควรพิจารณาอย่างรอบคอบว่างมีพื้นที่เพียงพอสำหรับวางกรงนกของคุณหรือไม่

ขนนก

3.ค๊อกคาเทลมักจะสะบัดนขนเล็กๆ ขึ้นไปในอากาศ สำหรับบางคนอาจไม่มีปัญหา แต่สำหรับคนที่แพ้เศษผิวหนังสัตว์เลี้ยง มันอาจจะเป็นปัญหา นอกจากนี้ คุณอาจจะพบว่าบ้านของคุณมีขนเต็มไปหมด และคุณต้องทำความสะอาด

เสียงร้อง

4. ในบางครั้งเมื่อค๊อกคาเทลอยู่คนเดียวพวกมันค่อนข้างมีเสียงดัง และอาจส่งเสียดังอย่างต่อเนื่องมากขึ้น นกค็อกคาเทลร้องเพลง พูดกับตัวเอง ดังนั้นคุณต้องฝึกค๊อกคาเทลแยกกันเพื่อสิ่งนี้ ค็อกคาเทลตัวผู้จะมีเสียงดังกว่าตัวเมียมาก พวกเขามักจะร้องเพลงและกรีดร้อง

ความรับผิดชอบ

5. ความรับผิดชอบนี้บางครั้งมันก็ยากที่จะแบกรับ รวมทั้งการให้อาหารและความสะอาดทั้งหมด อาจจะมากเกินไปสำหรับบางคน ดังนั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเข้าใจว่า การเลี้ยงดูนกต้องทำอะไร พวกเขาต้องการความสนใจของคุณมาก ถ้าคุณอยากได้นกค๊อกคาเทล อย่าลืมเตรียมตัวให้พร้อม และหากดูเหมือนทำงานหนักเกินไป คุณอาจต้องการพิจารณาสัตว์เลี้ยงตัวอื่น

การกัด

6. บางครั้งมันก็เจ็บจริงๆ เมื่อนกแก้วโกรธหรือหงุดหงิด ค๊อกคาเทลจะกัดแรง
   

สรุป

นกค๊อกคาเทลถือเป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยงมากที่สุด ค๊อกคาเทลมีสีสันที่โดนเด่นสวยงาม อ่อนโยนและเป็นมิตรกับผู้คน และเนื่องจากเป็นนกแก้วที่มีขนาดเล็กจึงสามารถเลี้ยงดูได้ง่าย นอกจากนี้เจ้าของนกแก้วหลายคนอาจจะปัญหาสุขภาพนกขาดสารอาหารบ่อย คุณสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้โดยจัดหาอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วนให้แก่ค๊อกคาเทล หรือหาวิตามินสำหรับนกเสริมเข้ามา เพียงเท่านี้คุณก็หมดปัญหานกขาดสารอาหารไปได้เลย

อ่านบทความเพิ่มเติม  >>  5 วิธีการเลือกซื้อกรงนกสำหรับมือใหม่

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า