แอฟริกันเกรย์ สุดฉลาด รู้จักนิสัย? วิธีการดูแลที่ดี

แอฟริกันเกรย์ สุดฉลาด รู้จักนิสัย? วิธีการดูแลที่ดี

แอฟริกันเกรย์เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสามารถทำได้ทุกอย่าง แอฟริกันเกรย์พูดเลียนแบบคำพูดของมนุษย์ได้อย่างดีด้วยการฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ แอฟริกันเกรย์เข้าใจคำและวลีหลายร้อยคำ นกแก้วตัวนี้มีขนสีเทา เป็นหนึ่งในนกเลี้ยงที่นิยมมากที่สุด และการวิจัยพบว่าแอฟริกันเกรย์มีทักษะในการคิดเทียบเท่ากับเด็กอายุ 5 ขวบ

ข้อมูลเฉพาะแอฟริกันเกรย์

 • ถิ่นกำเนิด :   แอฟริกา
 • ขนาดตัว :    33 cm
 • น้ำหนัก :      400-650 กรัม
 • อายุขัยเฉลี่ย :   40-50 ปี
 • ขนาดกรงขั้นต่ำ : 60 x 60 x 90 cm
 • ราคา : 7000 – 15000 บาท

สีและลักษณะแอฟริกันเกรย์

สีของนกแอฟริกันเกรย์

แอฟริกันเกรย์ส่วนใหญ่แอฟริกันเกรย์จะมีขนสีเทา  แอฟริกันเกรย์ มี 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Congo African Grey และ Timneh African Grey นอกจากนี้คุณสามารถแยกแยะระหว่างตัวผู้และตัวเมียได้เมื่อแอฟริกันเกรย์มีอายุอย่างน้อย 18 เดือน

หางของแอฟริกันเกรย์ตัวผู้จะยังคงเป็นสีแดงเข้ม ในขณะที่ขนหางสีแดงของตัวเมียจะกลายเป็นปลายสีเงิน และปีกด้านล่างของตัวผู้จะเข้ม  ส่วนตัวเมียจะยังสว่างอยู่ บริเวณหัวของตัวผู้เรียวกว่าและแคบกว่า  ในขณะที่ตัวเมียนั้นมีคอที่ยาวกว่าและหัวที่ใหญ่และกลมกว่าตัวผู้

แอฟริกันเกรย์ มี 2 สายพันธุ์

คองโกแอฟริกันเกรย์

1. คองโกแอฟริกันเกรย์ (Congo African Grey)

คองโกแอฟริกันเกรย์ถือเป็นนกแก้วที่คนนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากแอฟริกันเกรย์มีนิสัยเป็นมิตร คองโกแอฟริกันเกรย์ลำตัวมีความยาว ประมาณ 35-40 cm 

บริเวณลำตัวจะมีสีเทาเข้มและค่อยๆจางลงมาเป็นสีเทาอ่อนริเวณหน้าอกและขาของแอฟริกันเกรย์ รอบดวงตาจะมีสีขาวสง่าง และจะมีจงอยปากสีดำสนิท สิ่งที่โดนเด่นภายในตัวคือขนหางคองโกแอฟริกันเกรย์มีสีแดงสด

สีของนกแอฟริกันเกรย์

2. ทิมเน่แอฟริกันเกรย์  (Timneh African Grey)

ทิมเน่แอฟริกันเกรย์มีความคล้ายกับคองโกแอฟริกันเกรย์หลายด้าน อย่างไรก็ตาม แอฟริกันเกรย์มีขนาดตัวที่เล็กกว่า มีขนาดลำตัวประมาณ 25 cm ขนแอฟริกันเกรย์มีสีเทาที่เข้มกว่าคองโก สีขนบริเวณหัว หลัง และหน้าอกส่วนบนมีสีเทาเข้ม และมีขนสีเข้มเป็นรูปตัว V อยู่บนบนท้องบริเวณใต้หางมีสีแดงเข้มหรือสีน้ำตาลแดง

จะงอยปากทิมเน่แอฟริกันเกรย์เป็นสีขาวสีชมพูอ่อนๆด้านบน นอกจากนี้ยังสามารถเรียนรู้คำพูดได้เร็วกว่าคองโก แอฟริกันเกรย์ถูกมองว่าดูแลง่ายกว่าและจะทำให้เป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับทั้งครอบครัวไม่ใช่แค่สำหรับเจ้าของที่เป็นมนุษย์เท่านั้น

เลี้ยงสายพันธุ์ไหนดี ระหว่าง  “Congo” และ “Timneh”

คองโกและทิมเน่

สำหรับนกแอฟริกัน คองโกและทิมเน่ เป็นสายพันธุ์แอฟริกันเกรย์ที่มีความคล้ายกันมาก โดยเฉพาะแอฟริกันเกรย์เป็นนกที่ช่างพูดและฉลาดมาก อย่างไรก็ตาม แอฟริกันเกรย์ก็ยังยังมีความแตกต่างกันหลายอย่าง

คองโก (Congo) จะมีขนาดใหญ่กว่าและไม่ค่อยมีความผูกพันกับสมาชิกในครอบครัวสักเท่าไหร่เหมาะสำหรับสำหรับเจ้าของที่มีประสบการณ์ ในขณะที่ทิมเน่ (Timneh) จะมีขนาดตัวเล็กกว่า มีความมั่นใจมากกว่า และแอฟริกันเกรย์สามารถเริ่มพูดได้ตั้งแต่อายุยังน้อย เหมาะสำหรับสำหรับเจ้าของแอฟริกันเกรย์มือใหม่

แอฟริกันเกรย์มีนิสัยอย่างไร

แอฟริกันเกรย์ฉลาด

แอฟริกันเกรย์เป็นนกแก้วที่ฉลาดที่สุด แอฟริกันเกรย์มีนิสัยน่ารักและขี้สงสัย  สายพันธุ์นี้ขึ้นชื่อเรื่องค่อนข้างที่จะเข้ากับคนได้ง่าย แอฟริกันเกรย์เป็นนกที่อ่อนไหว หากพวกคุณปล่อยให้แอฟริกันเกรย์อยู่ในกรงเพียงลำพังเป็นเวลานาน

แอฟริกันเกรย์อาจจะรู้สึกเบื่อหรือหดหู่ และมีจะทำพฤติกรรมที่ไม่ดี เช่น การกรีดร้องที่เสียงดังดังนั้นคุณจะต้องให้นกแก้วของคุณมีแรงกระตุ้นทางจิตใจเป็นอย่างมาก แอฟริกันเกรย์จึงต้องได้รับการดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวกับการการฝึกอบรม การมีปฏิสัมพันธ์คุณในชีวิตประจำวันเป็นสิ่งจำเป็น

การพูดของแอฟริกันเกรย์

แอฟริกันเกรย์พูดได้ไหม

เป็นที่รู้จักกันอย่างดีว่า แอฟริกันเกรย์สามารถพูดได้และเลียนแบบเสียงได้ดี แอฟริกันเกรย์ฉลาดและช่างพูด ความฉลาดของแอฟริกันเกรย์เป็นที่ยอมรับว่าเท่ากับเด็กที่มีอายุ 5 ขวบ แอฟริกันเกรย์มักเริ่มพูดเมื่อมีอายุประมาณ 12 – 18 เดือนแอฟริกันเกรย์เรียนรู้คำได้มากมาย

รวมไปถึงการเลียนแบบเสียงประตู เสียงโทรศัทพท์ หรือเสียงสุนัข ถึงแม้แอฟริกันเกรย์อาจจะสามารถเรียนรู้คำศัพท์บางคำได้ด้วยตัวเอง แต่คุณก็จะต้องพูดและสอนแอฟริกันเกรย์พูดเป็นประจำและใช้คำเดิม วิธีนี้จะช่วยให้แอฟริกันเกรย์คุ้นเคยกับคำศัพท์และพูดได้เร็วขึ้น

3 วิธีแก้เมื่อแอฟริกันเกรย์ร้องเสียงดัง

1. การให้อาหาร

หากแอฟริกันเกรย์กรีดร้องเสียงดัง อาจเป็นเพราะแอฟริกันเกรย์หิวคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่า คุณได้จัดเตรียมอาหารให้กับนกแก้วของคุณเรียบร้อยแล้ว ควรหลีกเลี่ยงการให้อาหารที่มีส่วนผสมของน้ำตาลและคาเฟอีน สิ่งเหล่านี้อาจทำให้แอฟริกันเกรย์เครียด และเหวี่ยงได้มากกว่าปกติ

2. การมีส่วนร่วมกับนกแก้ว

การเล่นและพูดคุยกับแอฟริกันเกรย์จะช่วยทำให้นกแก้วของคุณรู้สึกผ่อนคลายและแอฟริกันเกรย์จะอยู่ในสงบความ

3. ของเล่นนก

แอฟริกันเกรย์อาจจะรู้สึกเบื่อหน่ายหรือขาดความบันเทิง คุณควรหาของเล่นนกที่หลากหลายใส่ไว้ในกรงของแอฟริกันเกรย์ ของเล่นนกจะช่วยกระตุ้นจิตใจของแอฟริกันเกรย์ และยังส่งเสริมการออกกำลังกายให้กับนกของคุณ การเล่นจะช่วยทำให้แอฟริกันเกรย์รู้สึกสนุกและผ่อนคลายได้

กรงนกแอฟริกันเกรย์

กรงแอฟริกันเกรย์

แอฟริกันเกรย์เป็นกที่มีขนาดใหญ่แอฟริกันเกรย์จะต้องอยู่ในกรงขนาดขั้นต่ำ 60 x 60 x 90 cm กรงควรมีขนาดใหญ่พอที่จะกางปีกและบินได้อย่างสะดวกสบาย และทำจากวัสดุที่เข็งแรงทนทานต่อการกัดแทะของแอฟริกันเกรย์

สิ่งสำคัญกรงนกควรมีความปลอดภัยสูงเป็นอย่างมาก ประตูกรงควรมีที่ล็อคกรงอย่างหนาแน่น เนื่องจากแอฟริกันเกรย์สามารถที่จะเรียนรู้การเปิดได้อย่างรวดเร็วตำแหน่งของการวางกรงนก เนื่องจากแอฟริกันเกรย์เป็นมิตรและชอบมีส่วนร่วมกับครอบครัว

ควรวางกรงไว้ในที่มีคนสามารถเดินมาผ่านเห็นและทักทายกับแอฟริกันเกรย์ได้ตลอดวัน เช่น ห้องนั่งเล่นหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีลมพัดและใกล้หน้าต่างเพื่อไม่ให้มีแสงส่องโดยตรง นอกจากนี้ ให้หลีกเลี่ยงห้องครัวเนื่องจากอาหารอาจจะได้รับควันจากการทำอาหารได้ ปอดของแอฟริกันเกรย์เปราะ

อาหารนกแอฟริกันเกรย์

แอฟริกันเกรย์กินอะไร

อาหารที่ดีที่สุดสำหรับแอฟริกันเกรย์คืออาหารเม็ดคุณภาพดี เป็นอาหารที่สมดุลต่อนกแก้วมคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน และควรเสริมอาหารชนิดอื่นให้กับนกของคุณ เช่น ผัก และผลไม้สด เมล็ดพืชที่ดีต่อสุขภาพของนก อาหารสดที่แอฟริกันเกรย์ทานไม่หมดภายในวันควรนำทิ้งและเปลี่ยนใหม่เป็นประจำทุกวัน

การออกกำลังกายของแอฟริกันเกรย์

แอฟริกันเกรย์ออกกำลังกาย

แอฟริกันเกรย์มีแนวโน้มที่จะถอดขนตัวเอง  ขาดแคลเซียม ขาดวิตามินเอและวิตามินดี รวมไปถึงการติดเชื้อทางเดินหายใจ การขาดวิตามินสามารถป้องกันได้โดยการทำให้แน่ใจว่านกของคุณกินผลไม้หลากหลายชนิด

รวมถึงผักที่มีเบต้าแคโรทีนสูง เช่น คะน้าสดการถอนขน อาจเป็นนสัญญาณของนกที่กำลังเบื่อซึ่งไม่ได้รับการกระตุ้นทางจิตใจ ความสนใจ หรือขาดการออกกำลังกาย เพื่อรักษาสุขภาพจิตของแอฟริกันเกรย์ คุณควรปล่อยให้แอฟริกันเกรย์ได้ออกกำลังกายนอกกรง อย่างน้อย 1 ถึง 2 ชั่วโมงทุกวัน

 

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี 

 • แอฟริกันเกรย์สามารถเป็นเพื่อนและสัตว์เลี้ยงที่ดีได้
 • กินอาหารทั่วไป ผัก ผลไม้และเมล็ดพืช
 • แอฟริกันเกรย์เป็นนกที่ฉลาดที่สุดในโลก
 • แอฟริกันเกรย์พูดได้และเลียนแบบเสียงได้ดี
 • แอฟริกันเกรย์ง่ายต่อการฝึก

ข้อเสีย

 • มีอายุขัยที่ยืนยาวและสามารถอยู่ได้นานกว่าเจ้าของ
 • เนื่องจากมีตัวขนาดใหญ่จึงต้องการอาหารที่มากกว่านกสายพันธุ์อื่นๆ
 • หากแอฟริกันเกรย์รู้สึกเบื่อจะถอนขนตัวเอง
 • ค่าสัตวแพทย์อาจสูงในบางกรณี
 • แอฟริกันเกรย์มีเสียงทีค่อนข้างดังในบางครั้ง 

สรุป

นกแอฟริกันเกรย์เป็นนกที่น่าสนใจเป็นอย่างมาก แอฟริกันเกรย์ฉลาดและมีความสามารถในการพูดและเลียนแบบเสียงมีอายุขัยที่ยาวนาน อันที่จริงนกตัวนี้ต้องการความสนใจและการมีปฏิสัมพันธ์จากมนุษย์เป็นอย่างมาก นกแก้วเหล่านี้ไม่ใช่นกที่ดีที่สุดสำหรับมือใหม่เพราะมันฉลาดและต้องการการกระตุ้นทางจิตใจอย่างมาก นั่นเป็นเหตุผลว่าทำไมจึงเหมาะที่สุดสำหรับผู้เลี้ยงนกที่มีประสบการณ์และมีความอดทนสูง และแอฟริกันเกรย์มีค่าการบำรุงรักษาสูง  

อ่านบทความเพิ่มเติม  >> ทำความรู้จักกับ “นกกรีนชีคคอนัวร์”

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า