รวมนกตัวเล็ก 7 สายพันธุ์ สวยงามและน่ารัก !

นกตัวเล็กเป็นสิ่งมีชีวิตที่น่าสนใจที่สุดในธรรมชาติ แม้จะมีขนาดเล็ก แต่ก็เต็มไปด้วยบุคลิก สีสัน และบุคลิกลักษณะ ตั้งแต่นกฮัมมิ่งเบิร์ดตัวเล็กๆ ไปจนถึงนกฟินช์จอมพลัง นกตัวเล็กๆ สามารถพบได้ในเกือบทุกส่วนของโลก ในบทความนี้ เราจะสำรวจความงามและความมหัศจรรย์ของนกตัวเล็ก ๆ และเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิ่งมีชีวิตที่น่าทึ่งเหล่านี้

หาอะไรอยู่ ลองดู "สารบัญ" กัน!

1. นกฮัมมิงเบิร์ด

นกฮัมมิงเบิร์ด

นกฮัมมิงเบิร์ดเป็นนกที่น่าสนใจที่สุดในโลก พวกมันขึ้นชื่อในเรื่องความเร็วและความว่องไวอันน่าทึ่ง และขนนกสีรุ้งที่สวยงาม นกฮัมมิ่งเบิร์ดมีถิ่นกำเนิดในอเมริกา และมีมากกว่า 300 สายพันธุ์ที่มีอยู่

กำเนิดและลักษณะของนกฮัมมิ่งเบิร์ด

เชื่อกันว่านกฮัมมิงเบิร์ดมีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้ แม้ว่าปัจจุบันจะพบได้ทั่วอเมริกา ตั้งแต่อลาสกาไปจนถึงเทียร์ราเดลฟวยโก พวกมันเป็นหนึ่งในนกตัวเล็กที่สุดในโลก โดยบางชนิดมีความยาวเพียง 2.5 นิ้ว และหนักเพียง 0.06 ออนซ์ นกฮัมมิ่งเบิร์ดขึ้นชื่อในเรื่องความเร็วและความว่องไวอันเหลือเชื่อ โดยบางชนิดสามารถกระพือปีกได้ถึง 80 ครั้งต่อวินาที

นิสัยและพฤติกรรมของนกฮัมมิงเบิร์ด

นกฮัมมิงเบิร์ดเป็นนกที่มีอาณาเขตสูงและเป็นที่รู้กันว่ามีการแข่งขันกันอย่างดุเดือด พวกมันกินน้ำหวานจากดอกไม้และแหล่งอื่นๆ และจงอยปากที่บางและยาวของพวกมันได้รับการปรับให้เหมาะกับจุดประสงค์นี้อย่างสมบูรณ์แบบ นกฮัมมิงเบิร์ดยังเป็นที่รู้จักในด้านความสามารถในการลอยตัวอยู่กลางอากาศ ซึ่งพวกมันทำได้โดยการกระพือปีกอย่างรวดเร็ว

2. นกคีรีบูน

นกคีรีบูน

ทำความรู้จักกับ นกคีรีบูน เป็นที่ชื่นชอบในเสียงร้องอันไพเราะและเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมทั่วโลก พวกเขาเป็นสมาชิกของครอบครัวนกฟินช์และมีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะคะเนรี มีนกคีรีบูนหลายสายพันธุ์ แต่ที่เลี้ยงกันมากที่สุดคือนกคีรีบูนที่เลี้ยงในบ้าน

กำเนิดและลักษณะของนกคีรีบูน

เชื่อกันว่านกคีรีบูนมีถิ่นกำเนิดในหมู่เกาะคานารี นอกชายฝั่งแอฟริกา เป็นนกตัวเล็ก มีความยาวโดยทั่วไปประมาณ 5 นิ้ว และน้ำหนัก 0.4-0.7 ออนซ์ นกคีรีบูนตัวผู้ขึ้นชื่อในเรื่องการร้องเพลงที่ไพเราะ ซึ่งพวกมันใช้เพื่อดึงดูดตัวเมียในช่วงฤดูผสมพันธุ์

การเลี้ยงดูและพฤติกรรมของนกคีรีบูน

นกคีรีบูนค่อนข้างง่ายต่อการดูแลและสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบเสียงเพลงของพวกเขา เป็นนกสังคมและเข้ากันได้ดีเมื่อเลี้ยงเป็นคู่หรือเป็นฝูงเล็กๆ นกคีรีบูนต้องการอาหารที่มีประโยชน์และกรงที่สะอาดและกว้างขวาง โดยทั่วไปแล้วพวกมันไม่กระตือรือร้นเหมือนนกสายพันธุ์อื่น และอาจมีน้ำหนักเกินได้หากไม่ได้รับการออกกำลังกายที่เพียงพอ

3. นกฟินช์

นกฟินช์

นกฟินช์เป็นนกหลากหลายกลุ่มที่ขึ้นชื่อเรื่องขนที่สวยงามและการร้องเพลงที่ไพเราะ มีนกฟินช์มากกว่า 140 สายพันธุ์ และสามารถพบได้ทั่วโลก ตั้งแต่แอฟริกาไปจนถึงอเมริกา

ที่มาและลักษณะของนกฟินช์

เชื่อกันว่านกฟินช์มีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา แม้ว่าปัจจุบันจะพบได้ในเกือบทุกทวีป เป็นนกตัวเล็ก ความยาวโดยทั่วไปประมาณ 4-6 นิ้ว และน้ำหนัก 0.4-0.7 ออนซ์ ฟินช์เป็นที่รู้จักจากขนนกที่สวยงาม ซึ่งอาจมีสีสดใสหรือสีซีดก็ได้ ขึ้นอยู่กับสายพันธุ์

นิสัยและพฤติกรรมของนกฟินช์

นกฟินช์เป็นนกสังคมและเข้ากันได้ดีเมื่ออยู่เป็นคู่หรือเป็นกลุ่มเล็กๆ พวกมันกินอาหารหลากหลายรวมถึงเมล็ดพืช ผลไม้ และแมลง นกฟินช์ยังเป็นที่รู้จักในเรื่องการร้องเพลงที่ไพเราะ ซึ่งแตกต่างกันไปในแต่ละสายพันธุ์

4. นกหงส์หยก

นกหงส์หยก

นกหงส์หยก Budgies หรือที่รู้จักกันในชื่อนกแก้วเป็นหนึ่งในนกสัตว์เลี้ยงนกตัวเล็กที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก พวกเขามีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลียและเป็นที่รู้จักจากบุคลิกช่างพูดและชอบเข้าสังคมนกหงส์หยกยังซื่อสัตย์อย่างไม่น่าเชื่อและสามารถสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเจ้าของได้

กำเนิดและลักษณะของนกหงส์หยก

มีถิ่นกำเนิดในออสเตรเลียซึ่งพวกมันอาศัยอยู่เป็นฝูงใหญ่ในป่า เป็นนกขนาดเล็ก ความยาวโดยทั่วไปประมาณ 7 นิ้ว และน้ำหนัก 1-1.4 ออนซ์ นกหงส์หยกมีหลายสี เช่น เขียว น้ำเงิน เหลือง และขาว

การเลี้ยงดูและพฤติกรรมของนกหงส์หยก

นกหงส์หยก ค่อนข้างง่ายต่อการดูแลและสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบบุคลิกช่างพูดและชอบเข้าสังคม พวกเขาต้องการอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและกรงที่สะอาดและกว้างขวาง นกหงส์หยก ฉลาดมากและสามารถฝึกฝนให้ทำกลอุบายต่าง ๆ รวมถึงการพูด พวกเขายังมีความภักดีอย่างไม่น่าเชื่อและสามารถสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับเจ้าของได้

5. นกแก้วฟอพัส

นกแก้วฟอพัส

นกแก้วฟอพัสเป็นนกตัวเล็กที่มีสีสันซึ่งมีถิ่นกำเนิดในอเมริกาใต้และอเมริกากลาง สิ่งมีชีวิตที่น่าหลงใหลเหล่านี้กลายเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมเนื่องจากบุคลิกที่น่ารัก ตัวเล็ก และดูแลง่าย บทความนี้จะนำเสนอข้อมูลเบื้องต้น ที่มา ขนาด ลักษณะนิสัย การเลี้ยงดู และพฤติกรรมของนกแก้วฟอร์ปัส โดยใช้ภาษาที่อ่านง่าย

ลักษณะและขนาดนกแก้วฟอพัส

นกแก้วฟอพัสเป็นนกขนาดเล็กกะทัดรัดที่มีความยาวประมาณ 12 ซม. และหนักระหว่าง 25 ถึง 30 กรัม พวกมันมีหัวที่โค้งมน หางสั้น และลำตัวที่ล่ำสัน นกแก้วฟอร์ปัสมีหลายสี รวมทั้งสีฟ้า สีเขียว สีเหลือง และสีขาว และบางชนิดมีสีผสมกัน

นิสัยและพฤติกรรมการเลี้ยงดู

นกแก้วฟอพัสเป็นนกสังคมที่เติบโตเป็นคู่หรือฝูงขนาดเล็ก พวกเขาเป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่น่ารักและความสามารถในการผูกพันกับเจ้าของนกแก้วฟอพัสนั้นง่ายต่อการดูแลและต้องการอาหารที่สมดุล ซึ่งรวมถึงผลไม้สด ผัก และเมล็ดพืชคุณภาพสูง พวกเขายังชอบของเล่นและควรได้รับโอกาสมากมายในการออกกำลังกายและกระตุ้นจิตใจ

6. นกเลิฟเบิร์ด

นกเลิฟเบิร์ด

นกเลิฟเบิร์ดเป็นนกตัวเล็ก มีชีวิตชีวา และน่ารักซึ่งเป็นสัตว์เลี้ยงยอดนิยมทั่วโลก พวกมันมีถิ่นกำเนิดในแอฟริกาและเป็นที่รู้จักจากขนที่สวยงามและบุคลิกที่น่ารัก เลิฟเบิร์ดเป็นสัตว์ที่ชอบเข้าสังคมสูงและสามารถสร้างสายสัมพันธ์อันแน่นแฟ้นกับเจ้าของได้

ที่มาและลักษณะของนกเลิฟเบิร์ด

นกเลิฟเบิร์ดมีถิ่นกำเนิดในแอฟริกา ซึ่งพวกมันอาศัยอยู่เป็นฝูงเล็กๆ ในป่า เป็นนกขนาดเล็ก ความยาวโดยทั่วไปประมาณ 5-7 นิ้ว และน้ำหนัก 1-2 ออนซ์ นกเลิฟเบิร์ดมีหลายสี ได้แก่ เขียว น้ำเงิน เหลือง และขาว

การเลี้ยงดูและพฤติกรรมของนกเลิฟเบิร์ด

นกเลิฟเบิร์ดค่อนข้างง่ายต่อการดูแลและสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับผู้ที่ชื่นชอบบุคลิกที่ร่าเริงและน่ารัก พวกเขาต้องการอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการและกรงที่สะอาดและกว้างขวาง นกเลิฟเบิร์ดเป็นสัตว์สังคมสูงและสามารถผูกพันกับเจ้าของได้มาก พวกเขายังเป็นที่รู้จักจากพฤติกรรมที่ขี้เล่น ซึ่งรวมถึงความรักในของเล่นและความสามารถในการเลียนแบบเสียง

7. นกกินปลี

นกกินปลี

นกกินปลี เป็นครอบครัวของนกตัวเล็กที่มีสีสันสดใส พบได้ในแอฟริกา เอเชีย และแปซิฟิก นกเหล่านี้ขึ้นชื่อเรื่องขนที่สดใส การบินที่รวดเร็ว และความรักที่มีต่อน้ำหวาน ในบทความนี้ เราจะสำรวจโลกอันน่าทึ่งของนกกินตะวัน รวมถึงแหล่งกำเนิด ขนาดลำตัว ลักษณะเฉพาะ การเลี้ยงดู อุปนิสัย และพฤติกรรม

แหล่งกำเนิดและขนาดตัวของนกกินปลี

นกกินตะวันอยู่ในวงศ์ Nectariniidae ซึ่งมีมากกว่า 140 สายพันธุ์ นกเหล่านี้พบในเขตร้อนและกึ่งเขตร้อนของแอฟริกา เอเชีย และแปซิฟิก นกกินตะวันมีขนาดความยาวตั้งแต่ 7 ถึง 15 เซนติเมตร และหนักระหว่าง 5 ถึง 15 กรัม พวกมันมีปากโค้งเรียวที่เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการล้วงลึกเข้าไปในดอกไม้เพื่อสกัดน้ำหวาน

ลักษณะของนกกินตะวัน

นกกินตะวันขึ้นชื่อเรื่องขนนกสีสันสดใส โดยตัวผู้มักจะแสดงสีสันที่สดใสมากกว่าตัวเมีย ขนของพวกมันมีตั้งแต่สีน้ำเงินและสีเขียวสดใสไปจนถึงสีแดงเพลิงและสีส้ม นกกินตะวันยังมีขนสีรุ้งที่ไม่เหมือนใครซึ่งสามารถเปลี่ยนสีได้ตามมุมของแสง

ลักษณะเด่นอีกประการหนึ่งของนกกินตะวันคือการบินที่รวดเร็ว นกเหล่านี้มีปีกที่แข็งแรงและว่องไวซึ่งช่วยให้บินได้กลางอากาศขณะให้อาหาร พวกเขายังมีลิ้นที่เป็นเอกลักษณ์ซึ่งดัดแปลงมาเป็นพิเศษสำหรับเก็บน้ำหวาน นกกินตะวันมีลิ้นที่ยาวและบางซึ่งปกคลุมด้วยเส้นโครงคล้ายขนที่สามารถขยายได้ถึง 2 เท่าของความยาวของจะงอยปาก ทำให้สามารถเข้าไปลึกเข้าไปในดอกไม้เพื่อสกัดน้ำหวานได้

นิสัยและพฤติกรรมของนกกินปลี

นกกินตะวันมักเป็นนกที่อยู่โดดเดี่ยวและชอบหากินตัวเดียวหรือเป็นคู่ พวกมันเคลื่อนไหวในระหว่างวันและใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการหาน้ำหวานซึ่งเป็นอาหารส่วนใหญ่ของพวกมัน นกกินตะวันยังกินแมลง แมงมุม และสัตว์ไม่มีกระดูกสันหลังขนาดเล็กอื่นๆ

ในแง่ของการผสมพันธุ์ นกกินตะวันเป็นนกที่มีคู่สมรสคนเดียวและจะผสมพันธุ์ตลอดชีวิต พวกมันสร้างรังรูปถ้วยเล็กๆ จากใบไม้ เปลือกไม้ และใยแมงมุม ซึ่งพวกมันใช้ใยแมงมุมติดกับกิ่งไม้หรือใบไม้ โดยทั่วไปแล้วตัวเมียจะวางไข่ 2-3 ฟอง ซึ่งฟักไข่ประมาณ 2 สัปดาห์ เมื่อไข่ฟักออกมาแล้ว ทั้งพ่อและแม่จะช่วยกันให้อาหารและดูแลลูกนก

บทสรุป

นกตัวเล็ก ๆ อาจตัวเล็ก แต่เต็มไปด้วยบุคลิกภาพและความงาม ตั้งแต่สีสันอันน่าตื่นตาของนกฮัมมิ่งเบิร์ดไปจนถึงเสียงเพลงอันไพเราะของนกฟินช์ นกตัวเล็ก ๆ คือความมหัศจรรย์ของธรรมชาติอย่างแท้จริง ไม่ว่าคุณจะชอบดูพวกมันที่สวนหลังบ้านหรือชมพวกมันขณะเดินชมธรรมชาติ นกตัวเล็กๆ เป็นสัตว์ที่ยอดเยี่ยมถึงความหลากหลายและความมหัศจรรย์ของโลกธรรมชาติ

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู 9 สัตว์เลี้ยงได้ในห้อง ! เลี้ยงอะไรดีในห้องเล็กๆ ?

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า