ข้อควรรู้ ! “หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์” ก่อนเลี้ยง

ข้อควรรู้ ! “หนูแฮมสเตอร์ ไจแอนท์” ก่อนเลี้ยง

หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์ (Syrian Hamster) ถือเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่คนนิยมเลี้ยงมากที่สุด โดยทั่วไปแล้วหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์เลี้ยงง่ายและค่อนข้างเชื่อง มีค่าบำรุงรักษาค่อนข้างต่ำ จึงเหมาะเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีสำหรับมือใหม่ที่กำลังหัดเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์  หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์มีถิ่นกำเนิดมาจากพื้นที่แห้งแล้งทางตอนเหนือของซีเรียและทางใต้ของตรุกี หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์ส่วนใหญ่จะมีลักษณะลำตัวสีน้ำตาลทอง และมีพุงป่อง แต่เนื่องจากปัจจุบันหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์ได้มีการเพาะพันธุ์จึงทำให้มี สีอื่นที่หลากหลายมากขึ้น 

ข้อมูลเฉพาะหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์

ขนาด : 15 – 17 ซม.

น้ำหนัก : 100 – 140 กรัม

อายุขัย : 2 – 3 ปี

ราคา หนูแฮมสเตอร์ ไจแอนท์ : 100-300 บาท
ราคา หนูแฮมสเตอร์ ไจแอนท์ ยุโรป : 500-1,500 บาท

พฤติกรรมหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์

พฤติกรรมหนูแฮมเตอร์ไจแอนท์

หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์จะนอนหลับระหว่างวัน และจะออกหากินในตอนกลางคืน โดยทั่วไปหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์เป็นสัตว์เลี้ยงที่เงียบ แต่หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์จะตื่นตัวในช่วงกลางคืน หนูแฮมสเตอร์บางตัวสามารถฝึกและเลี้ยงให้ปรับตารางให้เข้ากับเจ้าของได้ และหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์จะกัดเมื่อพวกมันตกใจหรือกำลังประมาท ดังนั้น เวลาช่วงเช้าและเย็นจะเป็นช่วงเวลาที่ดีในการเล่นกับหนูแฮมสเตอร์ของคุณ  

หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์เป็นสัตว์ที่โดดเดี่ยวที่สุดในป่า จึงทำให้เหล่าหนูแฮมสเตอร์มีอาณาเขตที่ชัดเจนกัน ซึ่งหมายความว่าคุณควรเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์ในกรงแค่ตัวเดียวเสมอ เนื่องจากเมื่อพวกมันโตเต็มที่แล้วมีจะมีพฤติกรรมที่ก้าวร้าวต่อเพื่อนแฮมสเตอร์ของพวกมัน จึงไม่เหมาะสมหากจะเลี้ยงหนูแฮมเตอร์ไจแอนท์สองตัวไว้ในกรงเดียวกัน  และทางที่ดีควรเก็บสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ในบ้านให้ห่างจากแฮมสเตอร์ของคุณ เพราะพวกมันอาจทำร้ายกัน

การเลือกหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์

การเลือกหนูแฮมเตอร์ไจแอนท์

หนูแฮมสเตอร์ที่แข็งแรงควรมีลักษณะดังนี้

 • สดใสและตื่นตัว
 • มีบริเวณทวารที่สะอาด
 • มีขนเป็นมันเงาไม่มีรอยหัวโล้นและไม่มีแผลบนผิวหนัง
 • ควรไม่มีปัญหาการหายใจ
 • ควรเคลื่อนไหวไปมาในกรงได้ง่ายไม่มีอาการเกร็งหรือเดินเซ
 • ไม่ควรรู้สึกว่าผอมหรือเป็นกระดูก

อ่านบทความเพิ่มเติม >> 10 ข้อควรรู้ ! วิธีเลี้ยง “หนูแฮมสเตอร์” สำหรับมือใหม่

ที่อยู่อาศัย

กรงหนูแฮมเตอร์ไจแอนท์

สำหรับกรงหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์ คุณควรจัดหากรงที่มีขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์ได้ดีที่สุด ขนาดขั้นต่ำ 30x60x30 cm ตัวเลือกของกรงทั่วไปจะมีสองแบบ คือกรงอะคริลิคช่วยป้องกันการหลบหนีของหนูแฮมสเตอร์ได้

ในขณะที่กรงเหล็กมีลูกกรงนั่นจะช่วยให้อากาศถ่ายเทได้สะดวกกว่า แม้ว่าจะมีการป้องกันกระแสลมน้อยกว่าก็ตาม ภายในกรงควรมีของเล่นและวงล้อวิ่งหนูแฮมสเตอร์เพื่อให้หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์ได้ออกกำลังกายและวิ่งเล่นภายในกรงจะทำให้พวกมันไม่รู้สึกเบื่อ

หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์กินอะไร?

หนูแฮมเตอร์ไจแอนท์กินอะไร

หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์เป็นสัตว์ที่กินอาหารได้หลากหลาย อาหารประเภทถั่ว ธัญพืช และเมล็ดพืช รวมไปถึงอาหารอัดเม็ดแบบสำเร็จรูปที่มีความสมดุลและคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน นอกจากนี้ยังสามารถเสริม ผลไม้สดจำนวนเล็กน้อยให้หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ หรือผักสด 

หากคุณให้อาหารสดกับหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์ ไม่ควรทิ้งไว้นานเกิน 5-6 ชั่วโมง ควรนำออกมาทิ้งในทุกๆวัน อาหารเสริมวิตามินเสริมสามารถเติมลงในอาหารของหนูแฮมสเตอร์ได้ ถ้วยใส่อาหารควรป้องกันการแทะ ทำความสะอาดง่าย สิ่งสำคัญต้องมีน้ำดื่มสะอาดให้กับหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์อยู่เสมอ แนะนำให้ใช้ขวดน้ำดีกว่าถ้วยใส่น้ำ 

ปัญหาสุขภาพหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์

ปัญหาสุขภาพหนูแฮมเตอร์ไจแอนท์

โดยทั่วไปแล้วหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์เป็นสัตว์ที่แข็งแรง แต่ก็อาจจะมีภาวะสุขภาพบางอย่างที่ต้องระวัง เช่น โรคหางเปียก การติดเชื้อในทางเดินอาหารส่วนมากจะเกิดขึ้นจากความเครียดและการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย และปัญหาสุขภาพที่พบได้บ่อย คือ เซื่องซึม มีอาการท้องร่วงและเบื่ออาหาร หากคุณสงสัยว่าหนูแฮมสเตอร์ของคุณจะติดเชื่อมั้ยควรพาไปหาสัตวแพทย์ทันที 

ข้อดีและข้อเสียหนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์

ข้อดี

 • เป็นสัตว์เลี้ยงที่ค่อนข้างเงียบ
 • มีค่าบำรุงรักษาต่ำ
 • ชอบเล่นสนุกไปกับของเล่น

ข้อเสีย

 • มีขนาดเล็กและบอบบาง
 • ต้องการสัมผัสที่อ่อนโยน
 • ชอบนอนหลับตลดดทั้งวัน

การกรูมมิ่ง

หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์เป็นที่ค่อนข้างสะอาดและสามารถดูแลตัวเองได้ หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์เจะไม่ต้องการน้ำสำหรับการอาบน้ำ หากมีเศษฝุ่นติดอยู่ที่บริเวณขน คุณเพียงแค่ใช้ผ้าชุบน้ำหมาดๆแล้วถูเบาๆบริเวณนั้นก็เสร็จเรียบร้อยแล้ว

คำถามที่พบบ่อย

หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์เหมาะสำหรับเด็กไหม ?

หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์เหมาะสำหรับทุกวัย แต่สำหรับเด็กควรดูแลอย่างระมัดระวัง สามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีได้

หนูแฮมสเตอร์ไจแอนท์เลี้ยงดูแลยากไหม?

แฮมสเตอร์มักเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีการดูแลน้อย ความต้องการหลักคือการให้อาหารทุกวันและการทำความสะอาดกรงเป็นประจำ

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า