ข้อควรรู้ ! “หนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์” ก่อนเลี้ยง

ข้อควรรู้ ! “หนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์” ก่อนเลี้ยง

หนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์ หรือที่เรียกว่าหนูแฮมสเตอร์แคระรัสเซีย เป็นหนูแฮมสเตอร์ขนาดเล็กที่มีบุคลิกที่เป็นมิตร ในฐานะสัตว์เลี้ยง พวกเขามักจะเชื่องและเลี้ยงง่าย แม้ว่าหนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์จะจับยากเนื่องจากขนาดที่เล็กและความว่องไว พวกมันมีขนาดประมาณครึ่งหนึ่งของ แฮมสเตอร์ ไจแอนท์ ที่เป็นอีกหนึ่งสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยง

ขนของหนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์ จริงๆ แล้วมีสีน้ำตาลอมเทาเกือบทั้งปี แต่ในฤดูหนาวจะเปลี่ยนเป็นสีขาวเพื่อพรางตัวในหิมะ ในกรงขัง ขนอาจไม่เปลี่ยนสี เนื่องจากหนูแฮมสเตอร์ไม่ได้สัมผัสกับรูปแบบของแสงแดดในฤดูหนาวที่สั้นกว่า หนูแฮมสเตอร์เหล่านี้มักเลี้ยงง่ายเหมือนสัตว์เลี้ยง โดยอาศัยเพียงแค่การให้อาหารและการทำความสะอาดเป็นประจำ

ข้อมูลทั่วไป

หนูแฮมสเตอร์วินเทอร์ไวท์
 • ชื่อสามัญ : Winter white dwarf hamster, Russian dwarf hamster, striped dwarf hamster, Siberian hamster
 • ชื่อวิทยาศาสตร์ :  Phodopus sungorus
 • ขนาดตัวโตเต็มวัย : ยาว 3 ถึง 4 นิ้ว หนักประมาณ 1 ถึง 2 ออนซ์
 • อายุขัย : 3 ปี
 • ราคา : 100-300 บาท

ข้อมูลขนาด

หนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์ จะมีความยาวโดยเฉลี่ยประมาณ 3 ถึง 4 นิ้ว หนักประมาณ 1 ถึง 2 ออนซ์ หนูแฮมสเตอร์โตเต็มเมื่ออายุประมาณ 2 เดือน

พฤติกรรมและนิสัย ของหนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์

หนูแฮมสเตอร์วินเทอร์ไวท์ นิสัย

หนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์ สามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ยอดเยี่ยมและดูแลค่อนข้างง่าย แม้กระทั่งมือใหม่ที่ไม่เคยเลี้ยงหนูแฮมสเตอร์ โดยทั่วไปแล้วหนูแฮมสเตอร์ วินเทอไวท์ จะมีอัธยาศัยดีกว่า หนูแฮมสเตอร์หลายๆ สายพันธุ์ ทำให้มีโอกาสน้อยที่จะโดนหนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์กัด  แต่ก็ยังมีโอกาสโดนกัดได้เมื่อน้องโดน จับแรงๆ หรือบีบ

หนูแฮมสเตอร์เหล่านี้ออกหากินเวลากลางคืน แต่พวกมันอาจกระฉับกระเฉงในช่วงเวลาสั้นๆ ตลอดทั้งวัน โดยทั่วไปแล้วพวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงที่เงียบสงบ แต่กิจกรรมตอนกลางคืนของหนูแฮมสเตอร์อาจทำให้คุณตื่นได้ ถ้าคุณมีกรงอยู่ใกล้เตียงของคุณ 

ยิ่งกว่านั้นพวกมันเป็นสายพันธุ์ที่สามารถเก็บไว้เป็นคู่เพศเดียวกัน หรือกลุ่มเล็ก ๆ ได้เมื่ออายุยังน้อย อย่างไรก็ตาม หนูแฮมสเตอร์ วินเทอไวท์โตเต็มวัย ที่เพิ่งรู้จักกันอาจกลายเป็นการแย่งอาณาเขตและทะเลาะกันได้ หรือแม้แต่แฮมสเตอร์อายุน้อยบางตัวที่เลี้ยงมาด้วยกันก็อาจเกิดการต่อสู้กันเองได้ และจำเป็นต้องแยกจากกันเมื่อโตขึ้น นอกจากนี้ อย่าให้หนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์ สัมผัสกับสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ในบ้าน รวมทั้งหนูแฮมสเตอร์สายพันธุ์อื่นๆ เนื่องจากอาจทำให้เกิดความเครียดโดยไม่จำเป็นและการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ 

ที่อยู่อาศัย

โดยปกติ ให้จัดหากรงสำหรับหนูแฮมสเตอร์ของคุณที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้และจ่ายไหว นี่จะเป็นพื้นที่หลักของหนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์ สำหรับออกกำลังกายและกระตุ้นจิตใจ อย่างน้อย ให้เลือกกรงที่ยาวอย่างน้อย 2 ฟุต กว้าง 1 ฟุต และสูง 1 ฟุต ตัวเลือกหลักสองแบบสำหรับตู้ปลาคือตู้ปลาที่ทำจากแก้ว/พลาสติกที่มีส่วนบนที่ปลอดภัยซึ่งมีช่องระบายอากาศหรือกรงลวดที่มีฐานพลาสติก ตรวจสอบให้แน่ใจว่าระยะห่างของลวดมีขนาดเล็กพอที่หนูแฮมสเตอร์จะผ่านไม่ได้(แนะนำซี่กรงไม่เกิน 1 ซม)

ในกรง ให้ใส่ของเล่นสำหรับกัดแทะ วงล้อออกกำลังกายที่มีพื้นผิวแข็ง (ไม่ใช่ลวด) และบ้านหนูแฮมสเตอร์ที่สามารถนอนหลับและซ่อนตัวได้ คุณยังสามารถใส่ท่อและโครงสร้างปีนเขาอื่นๆ ได้ แต่ต้องแน่ใจว่าไม่ได้สร้างโครงสร้างที่หนูแฮมสเตอร์ของคุณสามารถตกลงมาได้

วัสดุรองกรง

ปูวัสดุรองกรงด้านล่างของกรงประมาณ 2 ถึง 3 นิ้ว เช่น กระดาษฝอยที่ปราศจากสารเคมีและสีย้อม หรือ ขี้เลื่อยแอสเพน หลีกเลี่ยงขี้เลื่อยไม้ซีดาร์และไม้สน เพราะอาจเป็นพิษต่อแฮมสเตอร์ได้ ทำความสะอาดจุดเปียกตามกรงหรือที่นอนทุกวัน และเปลี่ยนวัสดุรองกรงทุกสัปดาห์

หนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์กินและดื่มอะไร?

หนูแฮมสเตอร์วินเทอร์ไวท์ กินอะไร

สำหรับอาหารหลักสำหรับสัตว์เลี้ยงของคุณ ให้เลือกอาหารสำหรับแฮมสเตอร์ ที่มีขายตามท้องตลาด ที่มีสูตรเฉพาะสำหรับแฮมสเตอร์แคระ ปฏิบัติตามฉลากและคำแนะนำของสัตวแพทย์ว่าควรให้อาหารมากน้อยเพียงใด ทิ้งอาหารที่ไม่ได้กินหลังจากผ่านไป 24 ชั่วโมงก่อนที่จะเติมชามใหม่

คุณยังสามารถให้อาหารเสริมบางอย่าง ได้แก่ ผักใบเขียว แครอท บลูเบอร์รี่ และข้าวโอ๊ต แยกอาหารสดใส่จานแยกจากอาหารหลัก แล้วทิ้งไว้หลังจากนั้นสองสามชั่วโมงเพื่อป้องกันการเน่าเสีย ทางที่ดีควรให้อาหารในตอนเย็นเพราะแฮมสเตอร์ของคุณตื่นและหิว

ให้น้ำสะอาดแก่หนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์ เสมอ ขวดน้ำที่ห้อยไว้ที่ด้านข้างกรงนั้นดีที่สุด เพราะจะรักษาสุขอนามัยได้ง่าย อย่างไรก็ตาม หมั่นตรวจสอบหัวฉีดน้ำทำงาน และเปลี่ยนน้ำทุกวัน

หนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์ มีกี่สี ?

หนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์ สีหลัก 5 สี คือ 1.สีน้ำตาลเข้ม 2.สีน้ำตาลอ่อน 3.สีเทา(สีมุก) 4.สีครีมขาว 5.สีขาว

โดยทั่วไป สีปกติของขนของหนูแฮมสเตอร์วินเทอร์ไวท์คือ สีน้ำตาลเข้มถึงน้ำตาลอ่อน โดยมีแถบสีเข้มโดดเด่นอยู่ด้านหลัง ขนบนใบหน้ามีสีเทาถึงน้ำตาล ในฤดูร้อน สีนี้ทำให้พวกเขากลมกลืนกับโทนสีของสภาพแวดล้อมทางธรรมชาติ

ในธรรมชาติเมื่อฤดูหนาวเริ่มมาเยือน ด้วยเวลากลางวันที่สั้นลงและเต็มไปด้วยหิมะ เจ้าหนูแฮมสเตอร์วินเทอร์ไวท์ก็เปลี่ยนขนจากสีน้ำตาลเป็นสีขาว

การดูแลสุขภาพ หนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์

ปัญหาสุขภาพทั่วไป

ปัญหาสุขภาพ ทั่วไปบางอย่าง ในแฮมสเตอร์ อาจรวมถึง:

 • บาดเจ็บจากการล้ม ทะเลาะกับเพื่อนในกรง หรือวิ่งชนของมีคม
 • การติดเชื้อทางเดินหายใจ
 • หางเปียก (ท้องเสีย)
 • ฝี
 • ปัญหาผิว (เช่น ไร)

อาการของการเจ็บป่วยที่อาจแสดงให้เห็น ได้แก่ เบื่ออาหาร เฉื่อยชา ไม่เต็มใจที่จะเข้าสังคม (ซ่อนตัว) เกาหรือผมร่วงมากเกินไป จาม หายใจมีเสียงหวีด มีน้ำมูกหรือตา และอุจจาระผิดปกติ หากดูเหมือนว่าแฮมสเตอร์ของคุณป่วยหรือบาดเจ็บ ให้เก็บไว้ในที่ที่อบอุ่นและเงียบ และนำไปพบสัตวแพทย์

ออกกำลังกาย

ควรมีวงล้อวิ่งสำหรับออกกำลังกายขนาดใหญ่เพียงพอสำหรับหนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์ เพื่อให้น้องแข็งแรงและป้องกันปัญหาต่างๆ เช่น โรคอ้วน คุณยังสามารถให้หนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์ ออกกำลังกายนอกกรงได้โดยใช้ลูกบอลออกกำลังกาย ซึ่งพวกมันจะได้เดินเตร่ไปทั่วพื้นของคุณได้อย่างปลอดภัยในพื้นที่ปลอดภัย ตรวจสอบแฮมสเตอร์เสมอเมื่ออยู่ในลูกบอล และตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ขนาดลูกบอลสำหรับหนูแฮมสเตอร์แคระ

กรูมมิ่ง

แฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์ เป็นสัตว์ที่รักสะอาดและดูแลตนเองได้ดี พวกเขาไม่ต้องอาบน้ำหรือแปรงฟัน อย่างไรก็ตาม ถ้าพวกมันมีบางอย่างติดอยู่ในขน คุณสามารถช่วยพวกมันเอามันออกมาได้โดยการถูเบาๆ บริเวณนั้นด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ หากพวกเขาอนุญาต

ข้อดีข้อเสีย แฮมสเตอร์วินเทอร์ไวท์

ข้อดีและข้อเสียของหนูแฮมสเตอร์ วินเทอร์ไวท์

ข้อดี

 • น่ารัก เลี้ยงง่าย
 • ใช้พื้นที่ไม่เยอะ
 • เป็นมิตร อัธยาศัยดี
 • เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ไม่เคยมีแฮมสเตอร์มาก่อน

ข้อเสีย

 • ขนาดที่เล็กและความรวดเร็วอาจทำให้ต้องระวังเป็นพิศษ
 • เนื่องจากเป็นสัตว์หากินกลางคืน ในกลางวัน หนูแฮมสเตอร์ ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนอน ถ้าอยากดูน้องหรือเล่นกับน้อง อาจจะต้องรอเวลา ที่น้องตื่นคือเย็นๆ หรือ ค่ำๆ

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า