ข้อควรรู้ “กระตั้วอัมเบลล่า” มีนิสัยยังไง พร้อมการเลี้ยงดู !

กระตั้วอัมเบลล่า มีนิสัยยังไง ทำความรู้จักก่อนเลี้ยง

กระตั้วอัมเบลล่า (Umbrella Cockatoo) หรือที่รู้จักในชื่อนกกระตั้วขาวหรือนกกระตั้วหงอนขาวผู้ยิ่งใหญ่ เป็นที่นิยมอย่างมาก และเป็นเพื่อนร่วมทางที่สนุกสนานสำหรับคนรักนกกระตั้วอัมเบลล่าเป็นสายพันธุ์ที่มีนิสัยอ่อนหวาน สามารถแสดงความรักใคร่ได้เกินควรผูกพันกับเจ้าของ กระตั้วอัมเบลล่าอาจต้องการความเอาใจใส่และการดูแลเอาใจใส่มากกว่านกสายพันธุ์อื่นๆ แต่กระตั้วอัมเบลล่าก็สร้างมันขึ้นมาด้วยเสน่ห์อันตลกขบขันของพวกมัน

ข้อมูลเฉพาะกระตั้วอัมเบลล่า

ถิ่นกำเนิด : อินโดนีเซีย
ขนาดตัว : 45-60 cm
น้ำหนัก : 600-850 กรัม
อายุขัยเฉลี่ย : 70-80 ปี
ขนาดกรงขั้นต่ำ : 60 x 90 x 120 cm
ราคากระตั้วอัมเบลล่า : 30000

สีและลักษณะ

ลักษณะกระตั้วอัมเบลล่า

กระตั้วอัมเบลล่ามีหงอนสีขาวบริสุทธิ์ หากนกกระตั้วอัมเบลล่า  ตื่นเต้น หวาดกลัว หรือกำลังหงุดหงิด หงอนของมันจะยกตัวขึ้นเป็นพัดที่เหมือนกับร่ม และหากหงอนเรียบ แปลว่ากระตั้วอัมเบลล่ากำลังสงบ ความเป็นมิตร และสามารถเข้าถึงกระตั้วอัมเบลล่าได้โดยทั่วไป

ด้านล่างของขนปีกและหางมีสีเหลืองซีดที่ดูสวยงามเมื่อบิน ถึงแม้ว่าสีของตัวผู้และตัวเมียส่วนใหญ่จะเหมือนกัน แต่ตัวผู้มีขนาดใหญ่กว่าอย่างเห็นได้ชัด ตัวผู้มีหัวที่กว้างกว่าและจะงอยปากที่ใหญ่กว่า ทั้งตัวผู้และตัวเมียมีวงแหวนตาสีฟ้าอ่อน แต่ตัวผู้มีตาสีน้ำตาลเข้ม ในขณะที่ตัวเมียมีตาสีแดง

กระตั้วอัมเบลล่ากินอะไร

อาหารกระตั้วอัมเบลล่า

สำหรับในป่ากระตั้วอัมเบลล่าใช้เวลาส่วนใหญ่เพื่อค้นหาอาหาร เมล็ดพืช ถั่ว และเมล็ดพืชในทุ่งนาของเกษตรกรเป็นอาหารยอดนิยมมาตรฐานในอาหารของพวกเขา  สำหรับนกกระตั้วอัมเบลล่าสัตว์เลี้ยง อาหารประมาณ 80% ควรเป็นอาหารเม็ดสำเร็จรูป

อาหารที่เหลือควรประกอบด้วยผักหลากหลายชนิด รวมทั้งผลไม้สด ธัญพืชคุณภาพสูง  เป็นตัวเลือกอาหารที่ดีสำหรับสายพันธุ์นี้ นอกจากนี้ควรมีน้ำดื่มที่สะอาดไว้ตลอดเวลา

กรงและที่อยู่อาศัย

ที่อยู่กระตั้วอัมเบลล่า

กระตั้วอัมเบลล่าเป็นนกขนาดใหญ่ที่ต้องการกรงขนาดใหญ่ และพื้นที่เล่น คุณควรหากรงที่มีขนาดใหญ่ที่สุดเท่าที่จะทำได้ เนื่องจากนกเหล่านี้ไม่ชอบที่จะโดนกักกัน กระตั้วอัมเบลล่าอาจแสดงท่าทางหรือไม่มีความสุขอย่างมากในพื้นที่จำกัด

ซึ่งอาจนำไปสู่การทำร้ายตนเองหรือเจ็บป่วยได้ กระตั้วอัมเบลล่าต้องการการนอนหลับอย่างต่อเนื่องทุกคืนเป็นเวลา 10-12 ชั่วโมง การนอนหลับที่ดีเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการรักษาสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดี

การพูดและเสียง

กระตั้วอัมเบลล่าพูดได้

กระตั้วอัมเบลล่า สามารถเลียนแบบคำพูดของมนุษย์ได้ โดยทั่วไปแล้วกระตั้วอัมเบลล่าไม่ใช่ผู้พูดหรือเลียนแบบเสียงที่ดี กระตั้วอัมเบลล่ามีเสียงกรีดร้องที่ดัง กระตั้วอัมเบลล่ามักใช้เสียงตะคอกเสียงดังเพื่อเรียกร้องความสนใจ อย่างไรก็ตาม กระตั้วอัมเบลล่าจึงอาจไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่อาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์ คอนโด หรือใครก็ตามที่มีเพื่อนบ้านใกล้ชิด

ปัญหาสุขภาพทั่วไป

ปัญหาสุขภาพกระตั้วอัมเบลล่า

กระตั้วอัมเบลล่าอาจจะมีพฤติกรรมดึงขนออกมาได้หากไม่มีสิ่งกระตุ้นทางจิตใจ กระตั้วอัมเบลล่ามีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนหากพวกเขาได้รับอาหารที่มีไขมันสูงเกินไป และ Psittacine beak and feather disease โรคตับไขมันและกลายเป็นคนอ้วน

กระตั้วอัมเบลล่าอาจจะมีพฤติกรรมดึงขนออกมาได้หากไม่มีสิ่งกระตุ้นทางจิตใจ กระตั้วอัมเบลล่ามีแนวโน้มที่จะเป็นโรคอ้วนหากพวกเขาได้รับอาหารที่มีไขมันสูงเกินไป และ Psittacine beak and feather disease โรคตับไขมันและกลายเป็นคนอ้วน

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

 • กระตั้วอัมเบลล่าชอบเข้าสังคมและผูกพันกับมนุษย์
 • ฉลาดสามารถเลียนแบบคำพูดของมนุษย์และเสียงอื่นๆได้
 • มีลักษณะหงอนที่โดดเด่นสวยงาม

ข้อเสีย

 • กระตั้วอัมเบลล่าเสียงดังที่ค่อยข้างดังมากไม่เหมาะสำหรับ อพาร์ตเมนต์ คอนโด
 • เนื่องจากกระตั้วอัมเบลล่ามีขนาดตัวใหญ่จึงต้องใช้พื้นที่มากสำหรับการเลี้ยงดู
 • กระตั้วอัมเบลล่ามีราคาสูง

สรุป

กระตั้วอัมเบลล่าเป็นนกที่สวยงามและเป็นมิตรที่สุดตัวหนึ่ง อย่างไรก็ตาม กระตั้วอัมเบลล่ามักจะชอบเรียกร้องความสนใจและเกาะติดมากเกินไปเนื่องจากลักษณะการเข้าสังคมของพวกมันกระตั้วอัมเบลล่าฉลาดและอยากรู้อยากเห็นและสนุกที่ได้อยู่ใกล้ๆ กระตั้วอัมเบลล่าสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีได้  

อ่านบทความเพิ่มเติม  >>  ทำความรู้จัก “กระตั้วมอลัคคั่น”

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า