ทำความรู้จักก่อนเลี้ยง “นกกระตั้วมอลัคคั่น” มีนิสัยยังไง?

นกกระตั้วมอลัคคั่น มีนิสัยยังไง ทำความรู้จักก่อนเลี้ยง

นกกระตั้วมอลัคคั่น  (Moluccan Cockatoo) เป็นนกที่น่ารักและผูกพันกับเจ้าของอย่างมาก กระตั้วมอลัคคั่นน่ากอดมักจะเกาะติดตลอดเวลา ในฐานะสัตว์เลี้ยงกระตั้วมอลัคคั่นต้องการใกล้ชิดกับคู่มนุษย์เหมือนปกติกับคู่ในป่า กระตั้วมอลัคคั่นตัวนี้ต้องการเจ้าของที่ทุ่มเท และมีลักษณะที่โดดเด่นกว่าที่อื่นเพราะมีขนหงอนสีสดใสสีชมพู

ข้อมูลเฉพาะนกกระตั้วมอลัคคั่น

ถิ่นกำเนิด :  อินโดนีเซีย
ขนาดตัว : 40-50 cm
น้ำหนัก : 600-850 กรัม
อายุขัยเฉลี่ย : 50-60 ปี
ขนาดกรงขั้นต่ำ : 60 x 90 x 120 cm
ราคากระตั้วมอลัคคั่น : 30000 บาท

สีและลักษณะกระตั้วมอลัคคั่น 

สีของนกกระตั้วมลลัคคั่น

กระตั้วมอลัคคั่นเป็นหนึ่งในนกกระตั้วขาวที่ดูสวยที่สุด ด้วยขนนกสีขาวอมชมพู ทำให้ดูมีเสน่ห์มากกระตั้วมอลัคคั่นมีหงอนสีส้มแดงบนหัวที่ซ่อนไว้ซึ่งทำให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงน่าสนใจอย่างยิ่ง เมื่อขนแบนจะไม่ค่อยสังเกตเห็น แต่เมื่อกระตั้วมอลัคคั่นรู้สึกตื่นเต้น กลัว หรือโกรธ หงอนจะยกขึ้นและอวดความงามที่แท้จริงของมันในบรรดาสายพันธุ์นกกระตั้ว

หงอนของนกกระตั้วนั้นสมบูรณ์ที่สุด คือนกกระตั้วอัมเบลล่านอกจากสีสันบนหัวแล้วกระตั้วมอลัคคั่นยังมีสีขาวเป็นหลักและยังมีสีเหลืองอ่อนถึงสีพีชที่สวยงามใต้ปีก จะงอยปากและเท้าของกระตั้วมอลัคคั่นเป็นสีดำ  คุณสามารถแยกเพศได้เมื่อนกโตเต็มที่จนถึงอายุอย่างน้อย 3 ปี นกกระตั้วตัวผู้มีตาสีดำและตัวเมียมีตาสีน้ำตาล

การพูดและเสียง 

เสียงกระตั้วมอลัคคั่น

กระตั้วมอลัคคั่นไม่ใช่นกแก้วพูดได้ดีที่สุด สามารถเลียนแบบเสียงบางอย่างได้ แม้ว่าเจ้าของหลายคนจะบอกว่ามันเหมือนกับการตะโกนมากกว่าการพูดกระตั้วมอลัคคั่นยังกรีดร้องและจะกรีดร้องเพื่อเรียกร้องความสนใจเมื่อไม่มีความสุขหรือไม่มีเหตุผลที่ชัดเจน มีเสียงดังจึงไม่เหมาะสำหรับผู้ที่มีเพื่อนบ้านใกล้ชิด

การดูแลกระตั้วมอลัคคั่น 

วิธีดูแลกระตั้วมอลัคคั่น

เนื่องจากนกกระตั้วมอลัคคั่นเป็นนกที่ผูกพันกับเจ้าของเป็นอย่างมาก หากคุณไม่มีเวลาที่จะดูแลนกกระตั้วมอลัคคั่นมากพอ นกสายพันธุ์นี้อาจจะไม่เหมาะกับคุณ  นกกระตั้วมอลัคคั่นต้องการกรงนกขนาดใหญ่มากที่สุดเท่าที่คุณจะจัดหามาให้นกของคุณกรงนกควรแข็งแรงและทนทานต่อลักษณะการทำลายล้างของนกกระตั้วมอลัคคั่น

นอกจากนี้ควรจัดหาของเล่นติดตั้งไว้ภายในกรงของนกกระตั้วมอลัคคั่นเพื่อให้มีพวกมันได้เล่นและออกกำลังกายในแต่วัน นกกระตั้วมอลัคคั่นทุกตัวเมื่อสะบัดตัวพวกมันจะปล่อยผงฝุ่นออกมากับขน สิ่งเหล่านี้เป็นธรรมชาติของนก และสำหรับผงฝุ่งนี้อาจเป็นปัญหาสำหรับบางคนที่เป็นโรคภูมิแพ้

อาหารนกกระตั้วมอลัคคั่น 

อาหารนกกระตั้วมอลัคคั่น

สำหรับกระตั้วมอลัคคั่นที่อาศัยอยู่ในป่า จะกินเมล็ดพืช ผลไม้ และแมลง แต่สำหรับนกที่เป็นสัตว์เลี้ยงอาหารเม็ดสำเร็จรูปควรมีสัดส่วนถึง 75% ของแหล่งอาหาร อีก 25% ควรเป็นผักและผลไม้ที่ปลอดภัยสำหรับนก เช่น กล้วย แอปเปิ้ล แครอท และคะน้า ล้างผักและผลไม้ให้สะอาดเพื่อป้องกันนกของคุณจากสารกำจัดศัตรูพืชและแบคทีเรีย

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

 • ชอบเข้าสังคมเป็นมิตร และฉลาดมาก
 • สามารถพุดเลียนแบบเสียงได้อาจจะเรียนรู้ที่จะพูดได้ไม่กี่คำ
 • เป็นสายพันธุ์ที่มีหงอนเป็นลักษณะเด่นสวยงามหนึ่ง 

ข้อเสีย

 • กระตั้วมอลัคคั่นเสียงดัง ไม่เหมาะกับอพาร์ตเมนต์
 •  มีจะงอยปากที่ใหญ่และแข็งแรง ไม่เหมาะสำหรับเด็ก
 • ขนมีฝุ่นผงที่ไม่เหมาะสำหรับเด็กผู้ที่เป็นภูมิแพ้
 • กระตั้วมอลัคคั่นเป็นนกขนาดใหญ่ ต้องการพื้นที่ขนาดใหญ่หรือกรงนกขนาดใหญ่

สรุป

กระตั้วมอลัคคั่น กเหล่านี้มักจะมีความผูกพันกับเจ้าของมากกว่านกตัวอื่นๆ พวกเขาต้องการความเอาใจใส่และจากเจ้าของเป็นอย่างมาก กระตั้วมอลัคคั่นเป็นนกที่มีเสียงดังและพวกมันจะกรีดร้องเพื่อเรียกร้องความสนใจหากพวกมันอยู่ห่างจากมนุษย์นานเกินไป ดังนั้นจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีสำหรับการอยู่อาศัยในอพาร์ตเมนต์ นกกระตั้วมอลัคคั่นตัวผู้อาจจะมีพฤติกรรมถก้าวร้าวได้เล็กน้อยตามอายุ ดังนั้นต้องระมัดระวังหากคุณมีครอบครัวที่มีลูกเล็กๆ นอกจากนั้น พวกมันยังเป็นกันเองและสนุกสนานเมื่ออยู่ใกล้ๆ พวกเขายังสามารถเรียนรู้กลเม็ดและคำสองสามคำที่ทำให้พวกเขาสนุกสนานยิ่งขึ้น

อ่านบทความเพิ่มเติม  >> นกกระตั้ว 5 สายพันธุ์ คนนิยมเลี้ยง

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า