ตารางการให้อาหาร ชูการ์ในแต่ละวัย เพื่อสุขภาพที่ดี!

ตารางการให้อาหาร ชูการ์ในแต่ละวัย เพื่อสุขภาพที่ดี!

“อาหาร”เป็นเรื่องที่สำคัญที่สุดในการเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ คุณควรใส่ใจและเรียนรู้เกี่ยวกับการให้อาหาร เพื่อเลี้ยงชูการ์ได้อย่างถูกต้อง และได้ให้ชูการ์กินอาหารที่เหมาะสมกับช่วงวัยของตัวเอง หากคุณไม่ได้ศึกษาว่าควรให้ชูการ์กินอะไรดีในวัยนั้นๆ ชูการ์ของคุณอาจได้รับสารอาหารที่ไม่เพียงพอในแต่ละช่วงวัย และอาจเกิดปัญหาอื่นตามมา เช่น ป่วยง่าย ไม่แข็งแรง มีโรคประจำตัว เป็นต้น วันนี้เกลอแก๊งจะมาแนะนำ “ตารางการให้อาหาร ชูการ์ในแต่ละวัย” ว่าควรให้อะไรกินบ้าง, ปริมาณอาหารในแต่ละมื้อ และแนะนำช่วงเวลาในการกินของชูการ์ เพื่อให้คุณได้ศึกษาและนำไปปรับใช้ในการเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ของคุณ

ตารางการให้อาหาร ชูการ์ในแต่ละวัย

อายุชูการ์ไกลเดอร์อาหารจำนวนครั้ง:วัน
2.5 เดือนนมทดแทน6 – 8 ครั้ง
3 เดือนนมทดแทน4 ครั้ง 
4 เดือน นมทดแทน และฝึกทานผัก,ผลไม้2 – 4 ครั้ง
4 เดือน ขึ้นไปผัก,ผลไม้, แมลง, อาหารเสริม แคลเซียม,โปรตีนเสริม1 – 2 ครั้ง

ตารางการให้อาหาร ชูการ์ในแต่ละวัย

อายุ 2.5 เดือน

การให้น้ำตาลในแต่ละช่วงวัย

กรณีที่ชูการ์ไกลเดอร์อยู่กับแม่ แนะนำให้ทานนมแม่จนกว่าลูกชูการ์จะเริ่มโตและแม่ไม่ให้ทานนมแล้ว จึงจะสามารถแยกออกมาป้อนนมเอง กรณีซื้อน้องจากฟาร์ม แนะนำให้สังเกตขนตามตัว หากยังขนไม่ฟู ไม่แน่น และหางขนยังไม่หนา แปลว่าลูกชูการ์ไกลเดอร์ยังไม่หย่านมแม่ แนะนำให้เริ่มเลี้ยงน้องหลังจากหย่านมแม่แล้ว เพื่อให้น้องได้รับสารอาหารจากแม่ที่ครบถ้วน นมที่ใช้ป้อนจะเป็นนมสำหรับชูการ์ไกลเดอร์โดยเฉพาะ หากไม่มีสามารถให้นมแพะ ทดแทนได้ ห้ามป้อนนมวัว เพราะจะทำให้ชูการ์ไกลเดอร์ไม่ย่อย ใน 1 วัน ควรป้อน 6 -8 ครั้ง หรือ ทุก 2 – 3 ชั่วโมง

อายุ 3 เดือน

ชูการ์ไกลเดอร์ กินนม

การป้อนนมยังสำคัญกับชูการ์ไกลเดอร์อายุเท่านี้ แต่สามารถลดจำนวนการป้อนลงได้ เหลือเพียงวันละ 4 ครั้ง ในช่วงนี้น้องจะเริ่มซน ขนแน่น และห่วงเล่น นมทนแทนจึงจำเป็น เพราะช่วงนี้ชูการ์ต้องการใช้พลังงานสูง หากคุณรับชูการ์ไกลเดอร์มาเลี้ยงในอายุประมาณนี้ คุณควรค่อยๆ เปลี่ยนอาหารเดิมจากฟาร์มก่อน ไม่แนะนำให้ป้อนอาหารใหม่เลย เพราะจะทำให้น้องท้องเสียได้ โดยจะค่อยๆ เพิ่มนมทนแทนไปเรื่อยๆ พร้อมลดอาหารเดิมลงเรื่อยๆ จนเป็นอาหารใหม่ทั้งหมด

อายุ 4 เดือน

ชูการ์ไกลเดอร์ กินผลไม้

เริ่มลดนมทดแทนลง และฝึกให้ชูการ์เริ่มหัดกินผัก ผลไม้ ควรศึกษาดูก่อนว่าชูการ์ กินอะไรได้บ้าง เพื่อให้ได้รับสารอาหาร วิตามินที่ครบถ้วน ควรให้กินผัก ผลไม้หลากหลายชนิด สลับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ จะช่วยให้น้องไม่เบื่อง่ายและได้รับสารอาหารที่หลากหลาย โดยผัก ผลไม้ จะต้องล้างให้สะอาดและหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ พอดีคำให้น้องจับกินได้ง่าย นอกจากนี้ ควรศึกษาว่าผักผลไม้ชนิดไหนที่ชูการ์กินไม่ได้ ป้องกันชูการ์กินเข้าไปแล้วจะเป็นอันตรายต่อน้อง

อายุ 4 เดือน ขึ้นไป

ชูการ์ไกลเดอร์ กินแมลง

ในช่วงนี้จะเป็นช่วงที่ชูการ์ไกลเดอร์เริ่มโตเต็มวัย การป้อนนมทดแทนควรลดลง และเริ่มเพิ่มอาหารเสริมที่ช่วยในการเติบโต ช่วยเสริมสร้างรร่างกายให้แข็งแรง เช่น อาหารสำเร็จรูป, แคลเซียม, โปรตีนเสริม เป็นต้น ควรให้ทานผัก ผลไม้ที่หลากหลาย ควบคู่ไปกับการทานแมลงบ้าง เช่น หนอนแว๊กซ์ จิ้งหรีด ตั๊กแตน หนอนนก เพื่อเพิ่มโปรตีน นอกจากนี้ยังสามารถให้ทานของกินเล่นอื่นๆ เพิ่มเติมได้ เช่น โยเกิร์ต ไข่ต้มสุก หรือเนื้อไก่ต้มสุก แทนการทานแมลง โดยสิ่งสำคัญของชูการ์ไกลเดอร์ในช่วงวัยนี้ คือ การกินอาหารที่มีความหลากหลาย และได้รับสารอาหาร วิตามินที่ครบถ้วน

ควรมีน้ำสะอาดใส่ขวดน้ำสำหรับชูการ์ไกลเดอร์ ไม่แนะนำให้ใส่ในถ้วย เพราะชูการ์อาจจะอึหรือฉี่ลงไปได้

ตารางการเวลาการให้อาหารชูการ์ไกลเดอร์ (สำหรับชูการ์อายุ 4 เดือนขึ้นไป)

สำหรับให้อาหารวันละสองครั้ง

เวลาอาหาร
เช้า (อาหารเช้า)หนอนหรือแมลง (แหล่งโปรตีน)
ตอนเย็น (อาหารเย็น/ของว่าง)อาหารสำเร็จรูป ผักและผลไม้

ตารางการเวลาสำหรับให้อาหารวันละสองครั้ง

ชูการ์ไกลเดอร์ กินน้ำ

สำหรับให้อาหารวันละสามครั้ง

เวลาอาหาร
เช้า (อาหารเช้า)หนอนหรือแมลง (แหล่งโปรตีน)
เที่ยง (อาหารกลางวัน)อาหารสำเร็จรูป
ตอนเย็น (อาหารเย็น/ของว่าง)ผักและผลไม้

ตารางการเวลาสำหรับให้อาหารวันละสามครั้ง

ตารางปริมาณการให้อาหารชูการ์ไกลเดอร์

ปริมาณการให้อาหารชูการ์ไกลเดอร์

ตารางด้านล่างเหมาะสำหรับชูการ์โตเต็มวัย หรือมีน้ำหนักประมาณ 100 กรัม โดยสามารถปรับปริมาณสัดส่วนอาหารตามน้ำหนักชูการ์แต่ละตัวได้ โดยชูการ์ที่กำลังท้องหรือให้นมลูกสามารถเพิ่มปริมาณอาหารขึ้น 30%

อาหารปริมาณอาหาร% ของอาหาร
ผลไม้และผัก20 g (2 ช้อนโต๊ะ) ผลไม้และผักหั่นสี่เหลี่ยมเต๋า65%
น้ำหวาน5 ml (1 ช้อนชา) น้ำผลไม้คั้นสด 100% หรือโปรตีนเสริมแบบชง20%
อาหารทดแทนแมลง2 g (1 ช้อนชา) Wombaroo Small Carnivore Food10%
แมลง1 g เช่น หนอนแว๊กซ์ จิ้งหรีด ตั๊กแตน หนอนนก
(เลือกให้เพียงอย่างใดอย่างหนึ่ง)
5%

ตารางปริมาณการให้อาหารชูการ์ไกลเดอร์

การเลี้ยงชูการ์ไกลเดอร์ โดยเฉพาะเรื่องการให้อาหาร อาจจะเป็นเรื่องยากในช่วงแรก คุณควรศึกษาการกินของชูการ์อย่างเข้าใจ จะเห็นได้ว่าอาหารชูการ์ไกลเดอร์ที่เหมาะสมในแต่ละช่วงวัยและสัดส่วนของอาหารที่ชูการ์กินในแต่ละวัน มีความสำคัญกับสุขภาพของชูการ์ หากเราให้อาหารชูการ์ไกลเดอร์ที่เหมาะสม จะช่วยให้ชูการ์เติบโตได้อย่างสมบูรณ์ มีสุขภาพที่แข็งแรง มีอายุยืนยาวและอยู่เป็นเพื่อนคลายเหงาให้กับคุณไปอีกนาน

อ่านบทความเพิ่มเติม >> ชูการ์ กินอะไรได้บ้าง? ทานแล้วโตไว สุขภาพแข็งแรง!

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า