นกแก้วอิเล็คตัส สิ่งที่ควรรู้ ! ก่อนตัดสินใจเลี้ยง

นกแก้วอิเล็คตัส สิ่งที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจเลี้ยง

นกแก้วอิเล็คตัส นกที่มีสีสันสดใสสวยงาม ใครเห็นเป็นต้องสะดุดตา เป็นนกฉลาด พูดได้ มีบุคลิกที่น่ารัก ทำให้นกแก้วสายพันธุ์นี้เป็นหนึ่งในนกแก้ว ที่ได้ความนิยมนำมาเลี้ยงมากที่สุด วันนี้เกลอแก๊งจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับ “นกแก้วอิเล็คตัส” ให้มากขึ้นกัน

ข้อมูลทั่วไปของนกแก้วอิเล็คตัส

 • ชื่อสามัญ: นกแก้วอิเล็คตัส (Eclectus)
 • ชื่อวิทยาศาสตร์: Eclectus roratus
 • ขนาดโตเต็มวัย: ความยาวเฉลี่ย 35 ซม.
 • อายุขัย: 20-30 ปี
 • นกแก้วอิเล็คตัสราคา:
 • ลูกป้อน 7,000 – 8,000 บาท
 • โตเต็มวัย 10,000 – 15,000 บาท

ถิ่นกำเนิด

นกแก้วอิเล็คตัส มีถิ่นกำเนิดใน อินโดนีเซีย ได้แก่ หมู่เกาะโซโลมอน เกาะนิวกินี และเกาะโมลุกกะ และออสเตรเลียตะวันออกเฉียงเหนือ มักอาศัยอยู่ในป่าฝนเขตร้อน ทำรังอยู่บนต้นไม้สูงที่สามารถวางไข่ และเลี้ยงดูแลครอบครัวได้ โดยตัวผู้มีหน้าที่หาอาหาร และตัวเมียมีหน้าที่เลี้ยงดูลูกและดูแลรัง

นกแก้วอิเล็คตัส หรือภาษาอังกฤษเรียกว่า “Eclectus” มาจากคำว่า  “Eclectic” เนื่องจากสายพันธุ์ตัวผู้และตัวเมียมีลักษณะที่แตกต่างกันมาก

สีของนกแก้วอิเล็คตัส

นกแก้วอิเล็คตัส เป็นที่รู้จักกันในชื่อ dimorphic ซึ่งหมายความว่า คุณสามารถบอกเพศของนกได้จากลักษณะทางกายภาพของนก ซึ่งเห็นได้ด้วยตาเปล่า นั่นคือ “สี” ของนกแก้วอิเล็คตัสนั่นเอง 

 • เพศผู้ บริเวณหัว คอ และลำตัวทั้งหมดจะมีสีเขียว และใต้ปีกมีสีแดง ส่วนบนของปีกจะมีฟ้า ในวัยเด็กจะงอยปากจะมีสีดำปนเหลือง แต่เมื่อโตเต็มวัยจะงอยปากจะมีสีส้มอมเหลือง
 • เพศเมีย บริเวณหัว คอ และลำตัวทั้งหมดจะมีสีแดง บริเณช่วงท้องถึงโคนหางจะมีสีนน้ำเงินปนม่วง และจะงอยปากจะมีสีดำสนิท ตั้งแต่วัยเด็กจนโต

สีของนกแก้วอิเล็คตัส ช่วยให้อำพรางตัวได้อย่างยอดเยี่ยมเมื่ออยู่ในถิ่นกำเนิด เนื่องจากนกแก้วอิเล็คตัสตัวผู้ มีหน้าที่ออกหาอาหารและต้องอยู่บนต้นไม้นานๆ สีของมันเลยถูกพัฒนาเป็นสีเขียว เพื่อให้สามารถพรางตัวไปกับสีของต้นไม้ได้ ส่วนนกแก้วอิเล็คตัสตัวเมีย ไม่ได้มีหน้าที่ออกหาอาหาร แต่มีหน้าที่เฝ้ารังเพื่อไม่ให้นกตัวอื่นมาแย่ง สีของมันเลยถูกพัฒนาเป็นสีแดง เพื่อให้นกตัวอื่นเมื่อมองมาที่รังจะทำให้รู้ว่ารังนี้มีเจ้าของแล้ว

นิสัยนกแก้วอิเล็คตัส

นกแก้วอิเล็คตัส เป็นนกที่ฉลาด อ่อนโยน และน่ารัก มีสีสันที่สดใสทำให้เป็นที่สะดุดตาแก่คนทั่วไป เป็นนกที่ฉลาดสามารถฝึกให้เชื่องและทำกิจกรรมกับมนุษย์ได้ และเป็นนกแก้วอีกสายพันธุ์ที่พูดเก่ง สามารถเลียนเสียงมนุษย์ได้ เรียกได้ว่าเป็นนกแสนรู้เลยทีเดียว

นกแก้วอิเล็คตัสเพศเมีย จะมีสัญชาตญาณที่ค่อนข้างหวงพื้นที่ โดยเฉพาะในช่วงฤดูผสมพันธุ์อาจมีนิสัยที่ก้าวร้าวกว่าตัวผู้เล็กน้อย

โดยในอายุประมาณ 18 เดือน นกแก้วอิเล็คตัสจะเริ่มเข้าสู่วัยผสมพันธุ์ ซึ่งอาจนำมาสู่นิสัยที่ก้าวร้าวหรือมีสัญชาตญาณที่จะกิน สิ่งที่อยู่ใกล้ๆ สิ่งที่คุณทำได้คือเพิกเฉยและใช้เทคนิคเบี่ยงเบนความสนใจ เมื่อเวลาผ่านไปนกแก้วอิเล็คตัสจะเรียนรู้และยอมรับได้

การดูแลนกแก้วอิเล็คตัส

นกแก้วอิเล็คตัสส่วนใหญ่สามารถอาศัยอยู่ในกรงเดียวกันได้หลายตัว แต่บางตัวก็มีนิสัยหวง คุณควรเช็คดูก่อนว่านกแก้วอิเล็คตัสของคุณหวงพื้นที่หรือไม่ก่อนจะนำเข้ามารวมกันในกรงเดียว

ขนาดกรงที่แนะนำสำหรับนกแก้วอิเล็คตัส ควรเป็นกรงขนาดใหญ่ มีพื้นที่เยอะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเลี้ยงไว้เป็นคู่ นกแก้วอิเล็คตัสจะชอบบิน ปีนป่าย กรงที่มีขนาดใหญ่จะเหมาะสมกับนกแก้วอิเล็คตัสมากที่สุด หากคุณเลือกกรงที่มีขนาดไม่เหมาะสมจะทำให้นกไม่มีความสุขเมื่อถูกกักขัง และคุณควรมีของเล่นสำหรับนก ใส่ไว้ในกรงเพื่อให้นกได้กัดแทะ ป้องกันอาการเครียด หากคุณไม่มีเวลาเล่นกับนกแก้วอิเล็คตัส

นกแก้วอิเล็คตัส  จะออกไข่ครั้งละ 2 ฟอง ใช้เวลาฟักไข่ 24 วัน ควรมีรังเพาะที่เหมาะสมกับการวางไข่ ซึ่งในขณะฟักไข่พ่อและแม่จะมีนิสัยที่หวงไข่มาก เราไม่ควรเข้าไปดูหรือยุ่งบ่อยเกินไป เพราะอาจทำให้นกเครียด และทำลายไข่ หรือลูกของตัวเองได้

นกแกวสายพันธุ์นี้เหมาะสำหรับบ้านที่มีเด็กๆ เนื่องจากนกแก้วอิเล็คตัสมีธรรมชาติที่อ่อนโยน และเอาใจใส่ แต่อย่างไรก็ตาม นกแก้วอิเล็คตัสไม่ชอบถูกทำให้ตกใจ และชอบสภาพแวดล้อมที่สงบ ไม่วุ่นวาย นอกจากนี้ นกแก้วอิเล็คตัสจะมีเสียงที่ค่อนข้างดัง จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องพิจารณาว่าคุณเหมาะสมกับการเลี้ยงนกสายพันธุ์นี้หรือไม่

อาหาร

อาหารของนกแก้วอิเล็คตัส ประกอบไปด้วย ผัก ผลไม้ เมล็ดพืช เช่น ถั่วเหลือง ถั่วแดง ถั่วเขียว เมล็ดทานตะวัน  และคาร์โบไฮเดครต เช่น เส้นพาสต้าที่ปรุงสุก

อาหารประจำวันของนกแก้วอิเล็กตัสควรให้หลากหลาย เพราะนกไม่สามารถออกหากินเองได้ตามธรรมชาติ ควรให้เป็นผักและผลไม้ประมาณ 80 เปอร์เซ็นต์ส่วนที่เหลืออาจเป็นเมล็ดพืช และถั่วอาจให้ได้เป็นอาหารเป็นครั้งคราว ควรให้อาหาร วันละสองครั้ง คือ ครั้งแรกเมื่อตื่นนอน และ 1 ถึง 2 ชั่วโมงก่อนนอน

นกแก้วอิเล็คตัส มีทางเดินอาหารที่แตกต่างจากนกชนิดอื่นๆ ต้องหารอาหารที่มีเส้นใยสูงและไขมันต่ำ ทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงอาหารเสริม วิตามินและแร่ธาตุมากเกินไป ซึ่งอาจนำไปสู่เนื้องอกในทางเดินอาหารหรือพฤติกรรมที่ผิดปกติได้ ควรหลีกเลี่ยงการให้อาหารนกแก้วผสมที่มีสีย้อม สารปรุงแต่งรส หรือสารกันบูด สารเติมแต่งเหล่านี้อาจทำให้นกของคุณสูญเสียสีสันที่สวยงามไปได้

อ่านบทความเพิ่มเติม >>  รวมผัก 12 ชนิด ที่นกแก้วกินได้และมีประโยชน์

การออกบิน

นกแก้วอิเล็คตัสเป็นนกที่กระฉับกระเฉง และต้องการพื้นที่ที่มากพอกับการออกบิน ดังนั้นควรมีพื้นที่ที่ปลอดภัยสำหรับปล่อยให้นกแก้วอิเล็คตัสออกบิน ควรปล่อยให้บินหนึ่งชั่วโมงก่อนอาหารเช้า และอีกหนึ่งชั่วโมงก่อนอาหารเย็น และควรมีคอนยืนสำหรับนก ที่แข็งแรง เช่น คอนสแตนเลส เพื่อให้นกได้เกาะพักเมื่อรู้สึกเหนื่อย หรืออาจจะเป็น บันได ชิงช้า ของเล่นสนุกๆ ให้นกแก้วอิเล็คตัสได้เล่นสนุกเพื่อผ่อนคลายได้ 

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

 • เข้าสังคม รักใคร่ และรักความเอาใจใส่
 • ฉลาด โดยทั่วไปเป็นนกแก้วพูดเก่ง
 • มีอายุยืน ประมาณ 30-50 ปี

ข้อเสีย

 • ต้องการกรงนกขนาดใหญ่หรือพื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อเจริญเติบโต
 • ไม่ชอบสภาพแวดล้อมที่วุ่นวายหรือเสียงดัง
 • มีเสียงที่ค่อนข้างดัง
 • ตัวเมียมีนิสัยที่ค่อนข้างหวงพื้นที่

สรุป

นกแก้วอิเล็คตัสเป็นนกที่ฉลาด อ่อนโยน และน่ารัก มีสีสันที่สดใสทำให้เป็นที่สะดุดตาแก่คนทั่วไป มีความสารถในการพูด เลียนเสียงมนุษย์ได้ และยังเชื่อสามารถฝึกให้เชื่องและติดคนได้อีกด้วย หากใครที่กำลังมองหานกพูดเก่ง สีสันสวยงาม และฉลาด นกแก้วอิเล็คตัส เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีเลย

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า