ข้อควรรู้ ! ก่อนเลี้ยง “นกกระตั้ว” มีนิสัยอย่างไร ?

นกกระตั้ว นิสัย สายพันธุ์ ข้อควรรู้ ก่อนเลี้ยง

นกกระตั้วมีความโดดเด่นกว่านกแก้วสายพันธุ์อื่นๆ ด้วยขนหงอนบนหัวของนกกระตั้ว และมีสีขาว ชมพู เทา และดำที่แตกต่างกัน  นกกระตั้วมีทั้งหมด 21 สายพันธุ์ที่อยู่ในวงศ์ “Cacatuidae” นกกระตั้วเข้ากับคนง่ายและต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้คนในชีวิต สามารถเลียนแบบคำพูดได้ นกกระตั้วมีตั้งแต่ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่

ข้อมูลเฉพาะนกกระตั้ว

ถิ่นกำเนิด : ออสเตรเลียและอินโดนีเซีย
ขนาดตัว : 35-50 cm
น้ำหนัก : 300-850 กรัม
อายุขัยเฉลี่ย : 45-65 ปี
ขนาดกรงขั้นต่ำ : 60 x 90 x 120 cm
นกกระตั้วราคา : 15000 – 40000

สีและลักษณะนกกระตั้ว

สีของนกกระตั้ว

นกกระตั้วจะมีสีขนที่ไม่สดใสเหมือนกับนกแก้วชนิดอื่นๆ โดยทั่วไปแล้วนกกระตั้วจะมี สีขาว หรือสีดำ สีเทา บางสายพันธุ์ของนกกระตั้วจะมีสีเหลือง และสีชมพู บริเวณหงอนบนหัว นกกระตั้วกาล่าจะมีสีชมพู

นกกระตั้ว 5 สายพันธุ์ คนนิยมเลี้ยง

1. นกกระตั้วหงอนเหลือง (Sulphur-crested Cockatoo)

นกกระตั้วหงอนเหลือง

2. นกกระตั้วดำ (Black cockatoos)

นกกระตั้วดำ

3. นกกระตั้วเมเจอร์มิเชล (Major Mitchell’s cockatoo)

นกกระตั้วเมเจอร์มิเชล

4. นกกระตั้วกาล่า (Galah Cockatoo) 

นกกระกาล่า

5. นกกระตั้วมลลัคคั่น (Moluccan Cockatoo)

นกกระตั้วมลลัคคั่น

นกกระตั้วมีนิสัยอย่างไร

นกกระตั้วมีนิสัย

นกกระตั้วเป็นนกที่น่ารักสดใส ชอบที่จะผูกพันและใกล้ชิดกับเจ้าของ เนื่องจากนกกระตั้วชอบความรักและความต้องการเวลากับเจ้าของมาก จึงทำให้เมื่อนกกระตั้วไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่และความสนใจจากเจ้าของ นกกระตั้วจะรู้สึกหดหู่ และจะแสดงพฤติทำร้ายตัวเองได้

ดังนั้นคุณควรดูแลนกกระตั้วเป็นประจำอย่าปล่อยให้พวกมันรู้สึกเครียดหรือหดหู่ จะทำให้ส่งผลเสียต่อสุขภาพ นกกระตั้วขี้เล่น ฉลาด และซุกซนนกกระตั้วจะเป็นสัตว์เลี้ยงให้กับคุณและครอบครัวได้

การพูดและเสียง

นกกระตั้วสามารถพูดได้

สำหรับนกกระตั้วเมื่อพูดถึงการพูดแล้ว นกกระตั้วสามารถพูดได้ดี เลียนแบบเสียงได้เกือบทุกชนิด เช่น เสียงสุนัขเห่า หรือ เสียงแมวร้อง รวมถึงคำพูดอื่นๆที่มนุษย์พูด การพูดของนกกระตั้วจะขึ้นอยู่กับสายพันธุ์ และการฝึกฝนอบรบจากเจ้าของนกกระตั้วสามารถเริ่มพูดได้ตั้งแต่อายุ 3 เดือนขึ้นไป

ถึงแม้ว่านกกระตั้วบางตัวจะสามารถพูดเลียนแบบคำได้อย่างแม่นยำ แต่นกกระตั้วนั้นไม่สามารถเข้าใจคำพูดของมนุษย์ได้ พวกมันเพียงแค่เลียนแบบเสียงเท่านั้นนอกจากนี้นกกระตั้วกาล่า ยังเป็นหนึ่งในนกช่างพูดที่ดีที่สุดอีกด้วย นกกระตั้วอาจจะมีเสียงที่ดังมาก โดยเฉพาะเวลาที่มันต้องการเรียกร้องความสนใจและในบางเวลา เช่น ช่วงเช้าและช่วงค่ำ

กรงนกนกกระตั้ว

กรงนกกระตั้ว

กรงนกกระตั้วจะต้องทำจากวัสดุที่แข็งแรง เช่น เหล็กดัดหรือสแตนเลส กรงนกจะต้องทนทานต่อจงอยปากของนกกระตั้ว กรงขนาดใหญ่พอที่จะให้นกกระตั้วมีพื้นที่ในการบิน ลูกกรงควรเป็นแนวนแนเพื่อที่จะช่วยให้นกกระตั้วได้ปีนออกกำลังกายภายในกรง ขนาดขั้นต่ำกรงนก 60 x 90 x 120 cm และต้องมีระยะห่างซี่กรงไม่เกิด 1.2 – 1.5 cm

นกกระตั้วจะต้องการช่วงเวลานอนอย่างน้อย 12-14 ชั่วโมงในเวลากลางคืน เมื่อนกกระตั้วสะบัดตัวขนของพวกมันจะคล้ายกับฝุ่นละเอียดที่กระจายไปทั่วบ้าน สิ่งนี้อาจจะส่งผลต่อผู้ที่แพ้สัตว์ได้

อาหารนกกระตั้ว

นกกระตั้วกินอะไร

 

หลายอาจจะสงสัยว่า “นกกระตั้วกินอะไร” สำหรับนกกระตั้วในป่าอาหารของพวกมันคือเมล็ดพืชและถั่วเป็นหลัก แต่สำหรับนกกระตั้วสัตว์เลี้ยงแล้วนั้น ต้องการอาหารที่หลากหลายควบคู่ไปกับอาหารเม็ดคุณภาพสูง

อาหารเม็ดสำเสร็จรูปควรเป็นอาหารหลักในมื้อ 75% และเสริมด้วยผักผลไม้สด หรือเมล็ดพืชประกอบใน 25% ส่วนที่เหลือในเมล็ดพืชคุณจะต้องกำจัดปริมาณให้ดี นกกระตั้วไม่ควรที่จะกินเมล็ดพืชในปริมาณที่เยอะเกินไป เนื่องจากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพ เพราะมีไขมันที่สูง หากเทียบกับอาหาชนิดอื่นๆ

ของเล่นนกและการออกกำลังกาย

ของเล่นสำหรับนกกระตั้ว

นกกระตั้วชอบกัดแทะ ทำลายสิ่งของ ดังนั้นคุณควรจัดหาของเล่นนก สำหรับการเคี้ยวให้กับนกกระตั้ว ของเล่นนกที่ทำจากไม้เนื้ออ่อน สิ่งสำคัญคุณจะต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าของเล่นนกที่นำมาติดภายในกรงนั้น ทำจากวัสดุและสีธรรมชาติ ที่ปลอดภัยต่อนกแล้วของคุณในการออกกำลังกายนกกระตั้ว

ควรให้นกแก้วของคุณได้ออกกำลังกายออกกรงเป็นเวลาอย่างน้อย 3-5 ชั่วโมงต่อวัน หากนกตัวใหญ่มากเท่าไหร่การปฏิสัมพันธ์กับเจ้าของก็จะมาขึ้นเท่านั้น และยังส่งเสริมสุขภาพร่างกายและสุขภาพจิตของนกกระตั้วได้อย่างดีอีกด้วย

ปัญหาสุขภาพนกกระตั้ว

สุขภาพนกกระตั้ว

นกกระตั้วเหมือนกับนกแก้วชนิดอื่นๆ มีแนวโน้มที่จะทำลายตัวเอง เช่น การถอดขน เนื่องจากไม่มีสิ่งกระตึ้นจิตใจหรือนกกระตั้วที่ไม่ได้รับการดูแลเอาใจใส่จากเจ้าของที่เหมาะสม นอกจากนี้ย้ังมีโรคและภาวะอื่นๆ ที่ยังพบในนกกระตั้ว ได้แก่ โรคไขมันพอกตับ และโรคอ้วน เนื่องจากได้รับอาหารที่มีปริมาณไขมันสูงเกินไป

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดีข้อเสีย
นกกระตั้วเป็นนกสังคมสามารถเข้ากับคนได้ง่ายนกกระตั้วมีเสียงที่ดังเมื่อรู้สึกเบื่อ หงุดหงิดและตื่นเต้น
ฉลาดสามารถฝึกได้ง่ายหากไม่รับได้รับการฝึกฝนหรือการดูแลที่เหมาะสมนกกระตั้วจะก้าวร้าวและกัด
นกกระตั้วพูดได้ และเลียนแบบเสียงได้หลายอย่างเนื่องจากเป็นนกที่มรขนาดใหญ่ต้องใช้เวลาออกกำลังกาย 3-5 ชั่วโมง
อายุยืน 40-50 ปี


สรุป

นกกระตั้วเป็นนกที่ฉลาดและมีความสามารถในการพูดเลียนแบบเสียงได้ดี นกกระตั้วยังสามารถเข้าคนกับได้ง่ายเนื่องจากพวกมันชอบใกล้ชิดกับเจ้าของเป็นอย่างมาก และยังมีอายุขัยที่ยาวนาน 40-50 ปี  มีนิสัยขี้เล่นและซุกซน เหมาะสำหรับเป็นเลี้ยงที่ดีของครอบครัว


อ่านบทความเพิ่มเติม  >>  นกแก้วห้ามกินอะไรบ้าง ทำไมถึงห้ามกิน

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า