นกฟินซ์ 7 สี ตัวเล็กน่ารัก รู้นิสัย? ใครก็อยากเลี้ยง

นกฟินซ์ 7 สี ตัวเล็กน่ารัก รู้นิสัย ใครก็อยากเลี้ยง

นกฟินซ์ 7 สี หรือ นกฟินซ์สายรุ้ง ได้รับยกย่องว่าเป็นนกที่มีขนงดงามที่สุด ซึ่งเป็นสีขนที่เกิดขึ้นจากธรรมชาติ มีสีสันที่โดดเด่น สะดุดตาผู้ได้พบเห็น เป็นนกที่น่าสนใจด้วยตัวของมันเอง ทั้งอุปนิสัยและรูปร่าง และราคาไม่แพง นั่นคือเหตุผลที่ใครๆ ก็อยากเลี้ยงนกฟินซ์ 7 สี วันนี้เกลอแก๊งจะพาทุกคนไปรู้จักกับ นกฟินซ์ 7 สี กันให้มากขึ้นก่อนที่จะนำมาเลี้ยงกัน

ข้อมูลทั่วไปของนกฟินซ์ 7 สี

ชื่อสามัญ : นกฟินซ์ 7 สี (Gouldian finch) หรือ นกฟินซ์สายรุ้ง (Rainbow finch)
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Erythrura gouldiae
ขนาดโตเต็มวัย : ความยาวเฉลี่ย 14 ซม.
อายุขัย : 6-8 ปี
นกฟินซ์ 7 สี ราคา : 700 – 1,000 บาท

ถิ่นกำเนิด

นกฟินซ์ 7 สี มีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ เขตร้อนทางตอนเหนือของออสเตรเลีย อาศัยอยู่ไม่ห่างไกลจากน้ำ ส่วนใหญ่จะทำรังแบบหลวมๆ ใต้โพรงไม้ และอาศัยอยู่รวมกัน นกฟินซ์ 7 สี เป็นสัตว์ที่เข้าสังคมได้ดี บางครั้งจะรวมตัวกันเป็นฝูงหลายร้อยตัวในฤดูที่ไม่มีการผสมพันธุ์

สีของนกฟินซ์ 7 สี

โดยทั่วไปแล้วนกฟินซ์ 7 สี จะมีหัวสีดำ แดง และเหลือง และจะมีแถบสีเทอร์ควอยซ์กว้างพาดด้านหลังหัว ส่วนต้นคอและด้านข้างของคอเป็นสีเขียวอ่อน หลังและปีกของนกฟินช์ฟินซ์ 7 สี จะมีสีม่วงอมฟ้า อกล่าง ข้างลำตัว และท้องมีสีเหลืองหรือจางจนเห็นเป็นสีขาว 

เมื่อโตเต็มวัยจะมีขนหน้าอกสีม่วงสดใส ส่วนเพศเมียที่โตเต็มวัยจะมีสีม่วงหม่น ซึ่งนกฟินซ์ 7 สี ยังมีสีกลายพันธุ์อีก 3 สี คือ Yellow Back, Blue Back และ Silver Back

สีกลายพันธุ์ นกฟินซ์ 7 สี

 • Green Back สีดั้งเดิมของนกฟินซ์ 7 สี บริเวณหลังจะมีสีเขียวทั้งหมด และบริเวณอกเป็นสีม่วง โดยตัวผู้สีจะสว่างกว่าตัวเมีย

 • Yellow Back สีกลายพันธุ์ของนกฟินซ์ 7 สี จะมีสีเหลือง ความสว่างของสีจะแตกต่างกันไปในแต่ละคัว โดยทั่วไปแล้วตัวผู้จะสว่างกว่าตัวเมีย อย่างไรก็ตามด้วยสีเหลืองนี้เป็นสีกลายพันธุ์สามารถเปลี่ยนแปลงได้ไปตั้งแต่สีเขียวมะนาวไปจนถึงเหลืองสดใส โดยหัวจะมีสีดำ และหน้าอกมีสีขาว

 • Blue Back สีกลายพันธุ์ของนกฟินซ์ 7 สี หลังจะมีสีฟ้า ปกติตัวผู้จะสว่างกว่าตัวเมีย อกขาวและหัวสีดำ มักจะมีสีที่สว่างกว่าสีกลายพันธุ์อื่นๆ

 • Silver Back สีกลายพันธุ์ของนกฟินซ์ 7 สี ทั้งเพศผู้และเพศเมียจะแยกได้ยากเนื่องจากมีสีที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งสี Silver Back นี้มาจากการผสมพันธุ์ระหว่าง สี Yellow Back และ Blue Back

อาหาร

นกฟินซ์ 7 สี จะกินเมล็ดพืชเป็นหลัก เช่น เมล็ดข้าวฟ่าง,  ข้าวผสมของนกคีรีบูน รวมทั้งผัก ไม่ว่าจะเป็น คะน้า บร็อคโคลี่ และแครอท กรณีให้ผัก นกฟินซ์ 7 สี เป็นอาหาร แนะนำว่าควรใส่ไว้ในกรงแค่ 6 – 8 ชั่วโมง แล้วนำออกจากกรง  ไม่แนะนำให้ทิ้งไว้ค้างคืน เพราะเมื่อ นกฟินซ์ 7 สี กลับมากินอีก อาจทำให้เกิดอาการท้องเสียได้

ในช่วงฤดูผสมพันธุ์แนะนำให้อาหารที่มีส่วนประกอบของแมลง เพราะแมลงอุดมไปด้วยโปรตีน ช่วยบำรุงให้นกแข็งแรง

การผสมพันธุ์

ช่วงฤดูผสมพันธุ์ นกฟินซ์ 7 สี : มกราคม – เมษายน
ระยะฟักตัว : 13 – 15 วัน
เวลาอยู่ในรัง : 21 – 25 วัน
จำนวนไข่ : 4 – 8 ฟอง

นกฟินซ์ 7 สี จะใช้กล่องรังหรือรังเพาะ ในการวางไข่ โดยตัวผู้และตัวเมียจะผลัดกันฟักไข่ เมื่อนกฟินซ์ 7 สี ได้ฟักออกมา ตัวจะไม่มีขน ตัวจะเป็นตะปุ่มตะป่ำสีน้ำเงินมุก ถ้าลูกนกรู้สึกหิวตะปุ่มตะป่ำนี้จะท้อนแสง เพื่อแสดงให้พ่อและแม่นกรู้ เมื่อลูกนกมีอายุประมาณ 12 วัน ขนจะเริ่มขึ้น โดยมีสีเทาที่หัว ด้านข้างและคอ ส่วนปีกและหางจะมีสีเขียวมะกอก

โดยตัวผู้และตัวเมีย จะผลัดกันป้อนอาหารลูกนก ประมาณ 21 – 25 วัน จากนั้นตัวผู้และตัวเมียจะใช้เวลาดูแลลูกนกต่ออีกประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ และเมื่อลูกนกเริ่มดูแลตัวเองได้แล้วก็สามารถแยกรังกับพ่อแม่นกได้ โดยลูกนกจะเรื่มผลัดขนตอนอายุประมาณ 4-6 เดือน และขนจะเริ่มสวย เป็นสีรุ้ง เมื่อนกฟินซ์ 7 สี อายุ 8 เดือนขึ้นไป

นิสัยนกฟินซ์ 7 สี

นกฟินซ์ 7 สีมีลักษณะนิสัยชอบเข้าสังคม มักอยู่รวมกันเป็นฝูง จึงไม่เหมาะสมกับการเลี้ยงตัวเดียวเพียงลำพังเพราะอาจส่งผลให้นกฟินซ์ 7 สี เครียดได้ และยังสามารถอยู่รวมกันกับนกสายพันธุ์อื่น หากคุณเลี้ยงนกสายพันธุ์อื่นไว้อยู่แล้วก็สามารถปล่อยนกฟินซ์ 7 สีได้เลย เนื่องจากนกฟินซ์ 7 สี เป็นสัตว์ที่เข้าสังคมได้ดี แต่ไม่แนะนำให้เลี้ยงรวมกันบกแก้ว เพราะอาจโดนทำร้ายได้

นกฟินซ์ 7 สี จะไม่ชอบให้คนมายุ่งหรือวุ่นวายไม่สามารถฝึกให้ร้องหรือพูดได้ และคุณไม่ควรเข้าไปยุ่งกับนกฟินซ์ 7 สี บ่อยๆ เพราะจะทำให้นกตกใจและไม่มีความสุข คุณควรหา ของเล่นสำหรับนกใส่ไว้ในกรง เพื่อใช้เป็นของเล่นให้กับนกได้ฝึกกัดแทะหรือปีนป่าย และยังทำให้นกมีความสุข ไม่เครียดอีกด้วย

นกฟินซ์ 7 สี ตัวผู้ สามารถฝึกให้ร้องเพลงได้

นกฟินซ์ 7 สี มีเสียงร้องที่เบาและไม่น่ารำคาญ ดังนั้นจึงเหมาะกับผู้ที่อาศัยอยู่อพาร์ตเมนต์หรือคอนโดที่ต้องการเลี้ยงนก นกฟินซ์ 7 สี ถือเป็นทางเลือกที่ดีเลยทีเดียว และยังไม่ต้องคอยเอาออกจากกรงมาเล่นหรือฝึกบินอีกด้วย

กรงที่อยู่อาศัย

นกฟินซ์ 7 สี แม้จะมีขนาดตัวที่เล็ก แต่ก็ต้องการพื้นที่ในการบินที่มีขนาดใหญ่และกว้าง เนื่องจากนกฟินซ์ 7 สี ใช้เวลาทั้งหมดอยู่แต่ในกรง ดังนั้นควรเลือกกรงที่มีพื้นที่เยอะ สามารถให้นกฟินซ์ 7 สี ได้มีพื้นที่บินได้ และยังส่งผลให้นกฟินซ์ 7 สี มีความสุข ไม่เครียดอีกด้วย

กรงสำหรับนกฟินซ์ 7 สี แนะนำให้หากรงที่มีความยาวมากกว่าความสูง เพราะจะทำให้นกฟินซ์ 7 สี มีพื้นที่บินได้เยอะ หรือใช้เป็นกรงขนาดใหญ่ เหมาะสำหรับเลี้ยงนกฟินซ์ 7 สี ได้หลายตัว และควรเช็คความห่างของซี่กรง เนื่องจากนกฟินซ์ 7 สี เป็นนกที่มีขนาดเล็กอาจทำให้หัวติด หรือหลุดออกจากกรงไปได้

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

 • เสียงร้องเงียบสงบ เหมาะสำหรับผู้ที่อยู่หอพักหรือคอนโด
 • สีสันสวยงาม เหมาะกับการโชว์หรือประกวด
 • ไม่ต้องพาออกบิน

ข้อเสีย

 • ต้องใช้กรงเขนาดใหญ่ สำหรับบิน
 • ต้องเลี้ยงหลายตัว
 • ไม่ชอบยุ่งกับคน

สรุป

นกฟินซ์ 7 สี เป็นนกขนาดเล็ก เลี้ยงดูง่าย และมีเสียงเบา เหมาะกับคนที่อยากเริ่มต้นเลี้ยงนกที่ไม่ค่อยมีเวลา เนื่องจากนกฟินซ์ 7 สี สามารถปล่อยทิ้งไว้ในกรงได้เลย ไม่ต้องดูแลอะไรมาก ไม่ต้องคอยเอาออกมาบิน แต่ไม่ควรเลี้ยงไว้ตัวเดียวเพียงลำพัง เพราะจะทำให้นกเครียดได้ นกฟินซ์ 7 สี เป็นนกที่มีสีสันสะดุดตา สามารถเลี้ยงให้สวยงามและนำประกวดได้

อ่านบทความเพิ่มเติม >> ทำความรู้จักกับนกฟินซ์

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า