มาดู “นกคีรีบูน” ราชาแห่งเสียงไพเราะ ! พร้อมวิธีการเลี้ยงดู

นกคีรีบูน ราชาแห่งเสียงไพเราะ ! นิสัย การเลี้ยงดู

นกคีรีบูนเป็นนกที่เรียกได้ว่า “นกราชาแห่งเพลง” เพราะเป็นนกที่มีเสียงร้องที่ไพเราะสามารถนั่งฟังได้เพลินๆ เลยทีเดียว และยังเป็นหนึ่งในนกสวยงามน่าเลี้ยง มีนิสัยร่าเริง จึงทำให้ใครๆ ก็ตกหลุมรักในเสียงและความน่ารักของเจ้านกคีรีบูน วันนี้เกลอแก๊งจะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับนกคีรีบูนว่าจะมีความน่ารัก น่าเลี้ยงแค่ไหนกัน

ข้อมูลทั่วไปของนกคีรีบูน

ชื่อสามัญ : นกคีรีบูน
ชื่อวิทยาศาสตร์ : Serinus canaria domestica
ขนาดโตเต็มวัย : ความยาวเฉลี่ย 10 – 15 ซม.
อายุขัย : 5 – 15 ปี
นกคีรีบูน ราคา : 2,500 – 6,000 บาท (ขึ้นอยู่แต่ละสายพันธุ์)

ถิ่นกำเนิด

นกคีรีบูน ได้มีการตั้งชื่อตามถิ่นกำเนิด คือ หมู่เกาะแคนนารี ตั้งอยู่ทางตะวันตกเฉียงเหนือของแอฟริกา ก่อนหน้านี้นกคีรีบูนแทบไม่แตกต่างจากนกฟินซ์สีเขียว แต่มีเสียงอันไพเราะ ทำให้ผู้พบเห็นได้ตกหลุมรักในเสียงของนกคีรีบูน

ในปลายทศวรรศ 1500 ชาวยุโรปก็ได้เริ่มเพาะพันธุ์นกคีรีบูน และพัฒนาสายพันธุ์ ต่อมานกชนิดนี้ก็ได้ความนิยมไปทั่วยุโรป สามารถพบได้ทุกที่ เพราะเลี้ยงง่าย สวยงาม และยังมีเสียงที่ไพเราะ จนได้ฉายาว่า “นกราชาแห่งเพลง” 

นิสัยนกคีรีบูน

นกคีรีบูนมีนิสัยร่าเริง ฉลาด ชอบเกาะอยู่บนคอน ดังนั้นควรมีคอนไม้ สักอันให้นกคีรีบูนได้เกาะ และนกคีรีบูนจะส่งเสียงอันไพเราะให้เราได้ฟัง ดั่งฉายา  “นกราชาแห่งเพลง” 

นกคีรีบูนชอบอยู่ท่ามกลางผู้คน แต่ไม่ชอบการขึ้นมือเหมือนกับนกแก้ว (แต่สามารถฝึกได้) นกคีรีบูนเป็นนกฉลาด คุณสามารถฝึกในนกคีรีบูนบินไปเกาะตามที่ต่างๆ ได้ แต่ควรฝึกตั้งแต่ยังเด็ก และควรฝึกอย่างสม่ำเสมอ

การพูดหรือร้องของนกคีรีบูน

ส่วนใหญ่นกคีรีบูนตัวผู้จะสามารถร้องเพลงได้ไพเราะกว่าตัวเมีย โดยเพลงที่นิยมฝึกให้นกคีรีบูนร้อง ได้แก่ Waterslager, German Roller, Russian Singer, Spanish Timbrado และ American Singe 

นกคีรีบูนจะเริ่มร้องเพลงเมื่ออายุ 6 เดือนขึ้นไป ดังนั้น ใครที่ต้องการหาซื้อนกคีรีบูนที่สามารถร้องเพลงได้แนะนำให้ซื้อนกคีรีบูนตอนที่นกโตแล้ว ก่อนที่จะซื้อควรไปฟังนกร้องเพลงก่อน หรือปรึกษาคนขายว่าตัวไหนสามารถร้องเพลงได้

สีนกคีรีบูน

นกคีรีบูนป่ามีสีเหลืองแกมเขียวทั่วตัวและใต้ท้องมีสีเหลือง แต่เนื่องจากการเพาะพันธุ์ของนกครีบูน ทำให้นกคีรีบูนมีสีสันที่สดใส เช่น สีส้ม สีขาว สีแดง และสีเหลือง ซึ่งสีเหลืองเป็นสีที่พบมากที่สุดในนกคีรีบูน

กรงและที่อยู่อาศัย

หากเลี้ยงนกคีรีบูนตัวเดียว ขนาดของกรง ควรมีความกว้าง อย่างน้อย 20 นิ้ว และยาว 24 นิ้ว เพราะนกคีรีบูนชอบบินไปมา  และซี่กรงควรเว้นระยะห่างกันพอสมควร (กว้างไม่เกิน 1/2 นิ้ว) เพื่อป้องกันไม่ให้หัวนกติดระหว่างซี่กรง 

ควรมีคอนไม้ติดไว้รอบกรง เพื่อให้นกคีรีบูนมีที่ยืนพักหรือเกาะ รอยหยักของคอนไม้ช่วยให้ยืนได้ง่ายขึ้น ไม่แนะนำให้ใช้คอนแบบพ่นทราย เพราะจะทำลายเท้าของนกคีรีบูนได้

นกคีรีบูนสามารถอยู่อุณหภูมิห้องได้ แต่ให้กรงอยู่ห่างจากลม เครื่องปรับอากาศ และหน้าต่างที่ได้รับแสงแดดโดยตรง (จะทำให้นกคีรีบูนร้อนเกินไป) หากคุณสังเกตเห็นว่านกคีรีบูนอ้าปากค้างและปีกยื่นออกจากตัว แสดงว่ากำลังร้อน หากคุณเห็นว่านกพองตัวมาก นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าหนาวเกินไป

นอกจากนี้ หากคุณเลี้ยงนกคีรีบูนหลายตัว แต่ละตัวควรมีกรงของตัวเอง มิฉะนั้นผลที่ตามมาอาจทำให้นกคีรีบูนตายได้ เพราะนกคีรีบูนมีอาณาเขตและไม่ชอบอยู่รวมกัน นกคีรีบูนสามารถอยู่ได้นานกว่า 14 ปี หากได้รับการดูแลที่ดี ที่อยู่อาศัยจึงเป็นปัจจัยสำคัญในการรักษาสุขภาพให้นกคีรีบูนแข็งแรง ส่งผลให้นกคีรีบูนมีความสุข และร้องเพลงที่ไพเราะให้เราฟังได้

อาหาร

นกคีรีบูนกินเมล็ดพืชเป็นอาหาร เช่น เมล็ดเร็ป เมล็ดแคนารี และเมล็ดทานตะวัน เป็นต้น ผักและผลไม้ที่นกคีรีบูนสามารถกินได้ คือ คะน้า บร็อคโคลี่ ดอกแดนดิไลออน ผักโขม ขึ้นฉ่าย ถั่วลันเตา และผลไม้แอปเปิ้ล ส้ม องุ่น กล้วย หรือแตงจำนวนเล็กน้อย แนะให้เศษไข่ต้มเป็นอาหารเสริมโปรตีน และควรมีน้ำสะอาดอยู่ในกรงตลอดเวลา

สุขภาพ

นกคีรีบูนมีความอ่อนไหวต่อการติดเชื้อไร กล่าวคือ ไรถุงลม ซึ่งพบในระบบทางเดินหายใจของนก และไรตกสะเก็ด คือสะเก็ดที่สะสมอยู่รอบๆ จะงอยปาก ตาและขาของนก
ไรขน และไรแดง คือไรที่ออกมากินเลือดนกในตอนกลางคืน การติดเชื้อจากไรสามารถรักษาได้หากตรวจพบแต่เนิ่นๆ ดังนั้นควรหาการรักษาทันทีที่คุณสงสัยว่านกคีรีบูนของคุณอาจติดเชื้อไร 

โรคอีสุกอีใสนกเป็นไวรัสที่ติดต่อโดยยุงซึ่งเป็นภัยคุกคามร้ายแรงต่อนกคีรีบูน โดยเฉพาะอย่างยิ่งนกคีรีบูนที่อยู่กลางแจ้ง ซึ่งมีอัตราการติดเชื้อสูงขึ้นในช่วงฤดูร้อน นั่นจึงเป็นสาเหตุที่คนจำนวนมากแนะนำให้เลี้ยงนกคีรีบูนไว้ในบ้าน

การออกบิน

นกคีรีบูนชอบบิน แต่ในตอนแรกอาจจะยังไม่จำเป็นต้องเอาออกมาบินนอกกรง เพื่อให้นกคีรีบูนได้คุ้นชินกับเราก่อน ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องมีกรงที่ขนาดกว้าง เพื่อที่จะให้นกคีรรบูนได้มีพื้นที่ในการบิน นกคีรีบูนเหมาะกับของเล่น กระจก หรือกิ่งไม้เพียงชิ้นเดียวในกรง ซึ่งแตกต่างจากนกแก้วที่ต้องการวัสดุตกแต่งจำนวนมาก

เมื่อนกคีรีบูนเริ่มคุ้นเคยกับคุณแล้ว ให้ปล่อยนกออกไปบินรอบห้องวันละครั้งใช้เวลาบินประมาณหนึ่งชั่วโมงเท่านั้น ควรปิดหน้าต่างทั้งหมด ปิดพัดลมเพดาน และเก็บสัตว์เลี้ยงตัวอื่นๆ ออกจากห้อง

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

 • เหมาะสำหรับมือใหม่หัดนก
 • สามารร้องเพลงได้
 • สามารถฝึกบินหาคุณได้

ข้อเสีย

 • ไม่ใช่นกที่จับได้ตามธรรมชาติ
 • หนึ่งในนกเลี้ยงที่มีน้อยที่สุด
 • ต้องการพื้นที่ของตัวเอง ไม่ชอบอยู่รวมกับตัวอื่น

สรุป

นกคีรีบูนเป็นนกฉลาด น่ารัก เลี้ยงดูง่าย มีเสียงร้องอันไพเราะ ได้รับฉายา “นกราชาแห่งเพลง” สามารถฝึกให้หัดบินได้ เป็นนกที่มีสีสันสดใส เป็นที่สะดุดตาแก่ผู้หบเห็น เหมาะสำหรับมือใหม่ที่อยากเลี้ยงนก

ทำความรู้จักนกฟินซ์ เพิ่มเติม >> ทำความรู้จักกับนกฟินซ์

อ่านบทความเพิ่มเติม >> ทำความรู้จักกับนกฟินซ์

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า