10 นกสวยงาม สวยๆ น่ารัก! น่าเลี้ยง [อัพเดตปี 2023]

10 นกสวยงาม สวยๆ น่ารัก น่าเลี้ยง

หากท่านกำลัง มองหานกสวยงาม น่ารักๆ ทั้งสำหรับมือใหม่และมือเก๋า วันนี้เกลอแก๊งพาทุกท่านมาทำรู้จักกับ 10 สายพันธุ์ นกสวยงาม น่ารักน่าเลี้ยง [อัพเดต ปี 2023] ที่คัดมาแล้ว รับรองว่าหลังจากท่านอ่านจนจบท่านจะได้ นกสวยงามที่เหมาะสำหรับท่านอย่างแน่นอน

1.นกฟอพัส 

นกฟอพัส

ลักษณะทั่วไปนกฟอพัส 

นกแก้วฟอพัสเป็นนกสวยงามตัวเล็กเสียงเบาน่าเลี้ยงชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมมากในประเทศไทย บางครั้งนกแก้วฟอพัส ถูกเรียกว่า “pocket parrots” – เนื่องจากมีขนาดเล็กและอาจนั่งอยู่ในกระเป๋าเสื้อของคุณได้

แต่นกฟอพัสสามารถก้าวร้าวได้หากปล่อยทิ้งไว้นานเกินไปโดยไม่ได้จับหรือเล่นด้วย แม้ว่านกฟอพัสจะเล็ก แต่อย่าประมาทจงอยปากที่แข็งแรง เพราะการกัดของมันนั้นแข็งแกร่งกว่านกหงส์หยกมาก

นิสัยนกฟอพัส 

นกแก้วฟอพัส มีบุคลิกของ “นกตัวใหญ่ในร่างนกตัวเล็ก”  มีความกระตือรือร้น  เข้าสังคม, ขี้สงสัย และบางครั้งก็ขี้เล่นจริงๆ

ข้อเด่น นกฟอพัส 

 1. ขนาดเล็ก  กระทัดรัด
 2. ระดับเสียง เบา
 3. เชื่อง ติดเจ้าของ
 4. ใช้พื้นที่ไม่เยอะ

ข้อด้อย นกฟอพัส 

 1. สามารถก้าวร้าวได้หากปล่อยทิ้งไว้นานเกินไป
 2. ขี้เหงา ถ้าปล่อยไว้ตัวเดียว ไม่ได้เล่นด้วย น้องจะเครียด
 3. หวงรัง หวงกรง ไม่ควรเลี้ยงรวมกัน ควรเลี้ยงเป็นคู่

2.นกเลิฟเบิร์ด

เลิฟเบิร์ด

ลักษณะทั่วไปนกเลิฟเบิร์ด

นกเลิฟเบิร์ดเป็นหนึ่งในนกแก้วสวยงามสายพันธุ์ที่มีขนาดเล็กที่น่าเลี้ยงสามารถเป็นสัตว์เลี้ยงคู่หู แต่นกตัวนี้มีความอยากรู้อยากเห็นและดูเหมือนจะอยู่ตลอดเวลา นกเลิฟเบิร์ดเป็นที่รู้จักจากความรักและความเอาใจ

นกเลิฟเบิร์ดได้รับการตั้งชื่อตามความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น นกเลิฟเบิร์ดมีขนาดตั้งแต่ 5 นิ้วไปจนถึง 6½ นิ้ว ซึ่งทำให้นกเลิฟเบิร์ดอยู่ในกลุ่มนกแก้วสวยงามที่มีขนาดเล็ก นกเลิฟเบิร์ดมีขนหางที่สั้นและทื่อ ไม่เหมือนกับนกหงส์หยกซึ่งมีหางยาว แต่นกเลิฟเบิร์ดก็มีขนที่หนากว่าเช่นกัน

นิสัยนกเลิฟเบิร์ด

นกเลิฟเบิร์ดอาจมีตัวเล็กแต่มีความกล้า อยากรู้อยากเห็น ขี้สงสัย และชอบเดินทางอยู่เสมอ หลายคนเชื่อว่านกเลิฟเบิร์ดต้องเลี้ยงเป็นคู่เพราะมักจะเห็นรูปถ่ายของนกเลิฟเบิร์ดสองตัวกอดกัน ไม่ต้องสงสัยเลย นกเลิฟเบิร์ดมักจะสร้างความผูกพันอย่างลึก

ซึ้งกับนกเลิฟเบิร์ดอีกตัว อย่างไรก็ตาม ผู้เลี้ยงควรตระหนักว่าคู่รักนกเลิฟเบิร์ดอาจเลือกที่จะไม่โต้ตอบกับผู้อื่น เนื่องจากพวกเขาจะให้ความสนใจซึ่งกันและกัน

ข้อเด่น นกเลิฟเบิร์ด

 1. เชื่อง ติดเจ้าของ
 2. ขนาดเล็ก ราคาไม่แพง
 3. เลี้ยงง่าย
 4. ชอบเล่นกับคน

ข้อด้อย นกเลิฟเบิร์ด

 1. อาจมีเสียงดังบ้าง
 2. ซุกซน ชอบ กัดแทะ
 3. ต้องการเวลา เล่นด้วย

3.ค๊อกคาเทล

ค๊อกคาเทล

ลักษณะทั่วไป ค๊อกคาเทล

นกค็อกคาเทลเป็นหนึ่งในนกสวยงามที่ได้รับความนิยมเลี้ยงมากที่สุด — นกค็อกคาเทลเป็นนกแก้วออสเตรเลียที่เพรียวบางทั้งยังน่ารักและน่ากอด นกค็อกคาเทลยังอยากรู้อยากเห็นและบางครั้งก็ซ่า เมื่อมีนกค็อกคาเทลอยู่ในบ้าน คุณมักจะได้ยินเสียงร้องเจี๊ยก ๆ และเสียงนกหวีด

นิสัย ค๊อกคาเทล

นกค็อกคาเทลยังเป็นนกที่มีพรสวรรค์ในการร้องเพลง  โดยเฉพาะอย่างยิ่งนกค็อกคาเทลตัวผู้นั้นเป็นที่รู้จักจากเสียงนกหวีดที่ส่งเสียงหวีดหวิว ซึ่งสามารถส่งไปยังบุคคลที่พวกเขาโปรดปราน สิ่งของที่พวกเขาชื่นชอบ หรือภาพสะท้อนในกระจก เมื่อไม่ผิวปากหรือมัวแต่ยุ่งกับการหาอาหารและความสนุกสนานในกรง

นกค็อกคาเทลมักจะชอบใช้เวลาว่างนอนหนุนไหล่ของคนที่ตนชอบ และนี่คือ เหตุผลที่ว่าทำไมนกค็อกคาเทลจึงเป็นนกสวยงาม น่าเลี้ยงอันดับ 1 ในอเมริกา

ข้อเด่น ค๊อกคาเทล

 1. ร้องเพลงได้
 2. เชื่อง ติดเจ้าของ
 3. มีหงอนบนหัวที่สวย
 4. โดยปกติ ไม่ก้าวร้าว 

ข้อด้อย ค๊อกคาเทล

 1. ในบางครั้ง อาจส่งเสียงดัง
 2. ผลิตแป้ง (ฝุ่นจากปลอกขนเล็กๆ)
 3. เวลาโมโห นกค๊อกคาเทล กัดเจ็บมาก
 4. ขี้ตกใจมาก

4.นกกรีนชีค

กรีนชีค

ลักษณะทั่วไป กรีนชีค

นกกรีนชีคคอนัวร์เป็นนกที่ชื่นชอบในหมู่นกสวยงามมือใหม่เนื่องจากราคาค่อนข้างถูก รูปร่างเล็ก อารมณ์ดี และระดับเสียงที่ค่อนข้างต่ำ อย่างน้อยเมื่อเทียบกับลูกพี่ลูกน้องที่ใหญ่กว่า กรีนชีคคอนัวร์ผสมพันธุ์ได้ง่ายและเป็นผลให้หาได้ง่าย นกกรีนชีคคอนัวร์เป็นหนึ่งในนกคอนัวร์ที่เล็กที่สุด

นกกรีนชีคคอนัวร์อาจดูตลกและขี้ขลาด แต่ก็อาจดูเขินอายกว่าคอนัวร์อื่นๆ เล็กน้อย นกเหล่านี้ชอบการเล่นของเล่นและจะประทับใจ กับของเล่นที่หมุนได้อย่างยิ่ง และกรงที่กว้างขวางสำหรับบินเล่น

นิสัย กรีนชีค

กรีนชีคคอนัวร์เป็นนกตลกตัวเล็ก ๆ ที่เต็มไปด้วยการความตลก นกกรีนชีคชอบที่จะห้อยหัวกลับหางและส่งเสียงโห่ร้องตามกรง รอให้เจ้าของของมันเล่นกับพวกมัน นกกรีนชีคเป็นนักสร้างความเสียหาย เนื่องจากชอบกัดแทะ ดังนั้นให้จับตาดูนกของคุณตลอดเวลา เป็นนกที่ดีสำหรับเด็ก เนื่องจากมีขนาดเล็กพอสำหรับมือเล็กๆ น้อยๆ ที่จับได้และโดยทั่วไปแล้วจะมีอัธยาศัยดี

ข้อเด่น กรีนชีค

 1. เลี้ยงง่าย
 2. ราคาไม่แพง
 3. เพาะพันธุ์ได้ง่าย
 4. ชอบเล่น สนุกสนาน
 5. เสียงเบา

ข้อด้อย กรีนชิค

 1. บางครั้งส่งเสียงดัง
 2. กัด แทะ ทุกสิ่งอย่าง
 3. ถ้าไม่มีของเล่นหรือคนเล่นด้วยจะเครียด

5.นกซันคอนัวร์

นกซันคอนัวร์

ลักษณะทั่วไป ซันคอนัวร์

ซันคอนัวร์เป็นอีกหนึ่งนกสวยงาม น่าเลี้ยงอีกสายพันธุ์ที่คนนิยมเลี้ยงเป็นอย่างมาก มีความกล้าหาญทั้งในด้านรูปลักษณ์และบุคลิกภาพ ซันคอนัวขึ้นชื่อเรื่องการเปล่งเสียงซึ่งอาจดังได้หลายครั้ง เช่นเดียวกับความขี้เล่นและธรรมชาติของการผจญภัย

นิสัย ซันคอนัวร์

นกเหล่านี้เป็นขี้เล่น นอนหงายหรือห้อยต่องแต่งจากของเล่นเชือก พวกเขายังสามารถฝึกฝนอย่างง่ายดาย โดยทั่วไปแล้ว ซันคอนัวร์นั้นน่ารักและน่ากอดอย่างยิ่ง และจะภักดีต่อเจ้าของที่อ่อนโยนอย่างสุดซึ้ง

นี่เป็นนกประจำครอบครัวที่ดีและจะไม่ “หันหลัง” ให้สมาชิกในครอบครัวหากพวกเขาใจดีและเอาใจใส่

ข้อเด่น ซันคอนัวร์

 1. เป็นมิตร ติดเจ้าของ
 2. ขี้เล่น ตลก 
 3. ฝึกง่าย บินอิสระได้
 4. สีสัน สดใส

ข้อด้อย ซันคอนัวร์

 1. เสียงดังมาก
 2. ไม่เหมาะเลี้ยงในหอพัก หรือ อพาร์ตเม้น
 3. โวยวาย ไม่ว่าจะ เบื่อ รู้สึกไม่ปลอดภัย

6.นกฟินซ์

นกฟินซ์

ลักษณะทั่วไป นกฟินซ์

นกฟินช์ ได้รับการยกย่องว่าเป็นนกสวยงามที่มีขนนกที่งดงาม โดยเฉพาะ ฟินซ์7สี  นกตัวเล็กตัวนี้มีให้เลือกหลายสีที่สดใสและโดดเด่น มีหลากหลายสี ลักษณะการอยู่อาศัยอยู่กันเป็นฝูง มีอายุขัย 5-10 ปี

นิสัย นกฟินซ์

นกฟินซ์ไม่ชอบถูกอุ้ม และอาจถึงกับตื่นตระหนกและตายได้เมื่อถูกจับ ความเครียดเป็นอันตรายต่อนกที่เปราะบางเหล่านี้ โดยทั่วไปแล้วจะไม่ถูกเลี้ยงด้วยมือ (เฉพาะในสถานการณ์ฉุกเฉิน) และจะไม่สามารถใช้ความพยายามในการฝึกฝนได้ดี พวกเขาน่ารักในการชม

ข้อเด่น นกฟินซ์

 1. สีสัน สดใส 
 2. เลี้ยงง่าย
 3. เสียงเบา เสียงเพราะ
 4. เลี้ยงรวมกันได้

ข้อด้อย นกฟินซ์

 1. เลี้ยงไว้เพื่อดู ไม่เหมาะกับจับมาเล่นด้วย 
 2. ไม่เหมาะกับการนำมาฝึก
 3. อายุสั้น (เมื่อเทียบกับนกแก้วชนิดอื่น)

7.นกแก้วอิเล็คตัส

นกอิเล็คตัส

ลักษณะทั่วไป นกแก้วอิเล็คตัส

นกแก้วอิเล็คตัส เป็น dimorphic ซึ่งหมายความว่ามีความแตกต่างทางสายตาระหว่างเพศ เพศผู้เป็นสีเขียวสดใสสวยงามและมีจงอยปากสีเนื้ออมแดง มีปีกสีฟ้าสดใสและใต้ปีกสีแดงสด ตัวเมียมีสีแดงสวยงามมีท้องสีม่วงเข้มและจะงอยปากสีดำสวยงาม

นิสัย นกแก้วอิเล็คตัส

นกแก้วอิเล็คตัส เป็นนกที่ฉลาดและอ่อนโยน น่าเลี้ยงซึ่งเข้ามาเป็นสมาชิกของครอบครัวได้เนื่องจากธรรมชาติอันเงียบสงบของนกแก้วอิเล็คตัส พวกเขาค่อนข้างดีกับเด็ก ๆ

ข้อเด่น นกแก้วอิเล็คตัส

 1. เสียงเบา
 2. แยกเพศได้ง่าย
 3. ฉลาด อ่อนโยน
 4. ขี้เล่น เป็นมิตร ติดเจ้าของ

ข้อด้อย นกแก้วอิเล็คตัส

 1. ต้องการการเอาใจใส่
 2. มีสีเฉพาะ เจาะจง
 3. ขนาดกรงที่ใหญ่

8.นกแอฟริกันเกรย์

นกแอฟริกาเกรย์

ลักษณะทั่วไป นกแอฟริกันเกรย์

นกแก้วแอฟริกันเกรย์ เป็นหนึ่งในนกสวยงามน่าเลี้ยงที่พูด/เลียนแบบที่มีความสามารถมากที่สุดในโลก และได้สมญานาม ว่า นกที่ฉลาดที่สุดในโลก ทำให้มีชื่อเสียงในหมู่ผู้ที่ชื่นชอบนก ไม่เพียงแต่ผู้เลี้ยงนกจะชื่นชอบนกที่ฉลาดตัวนี้เท่านั้น แต่ยังเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่มือใหม่รู้จักมากที่สุดอีกด้วย

นิสัย นกแอฟริกันเกรย์

คนเลี้ยงนกส่วนใหญ่เชื่อว่าผู้ที่มีประสบการณ์เท่านั้นที่ควรเลี้ยงนกแอฟริกันเกรย์ไว้ เพราะพวกมันเป็นนกแก้วที่มีความซับซ้อน มีความอ่อนไหวสูง และมีความต้องการมากกว่าปกติ พวกเขายังมีเสน่ห์และฉลาด เนื่องจากมีความอ่อนไหวสูงอาจนำไปสู่ปัญหาด้านพฤติกรรม พวกมันเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีนิสัย และแม้แต่การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวันก็สามารถทำให้นกแอฟริกันเกรย์ที่อ่อนไหวไม่มีความสุขได้ หรือเครียดได้

ข้อเด่น นกแอฟริกันเกรย์

 1. พูดเลียนเสียงได้
 2. ฉลาดมาก (งานวิจัย ของ Dr. Pepperberg บอกว่า นกแอฟริกันเกรย์เข้าใจสิ่งที่พูด)
 3. ฝึกง่าย

ข้อด้อย นกแอฟริกันเกรย์

 1. มีความอ่อนไหวสูง
 2. เนื่องจากตัวใหญ่ทำให้เล่นแรง
 3. พื้นที่กรงขนาดใหญ่

9.นกกระตั้ว

นกกระตั้ว

ลักษณะทั่วไป นกกระตั้ว

นกกระตั้วโดดเด่นกว่านกแก้วสายพันธุ์อื่นๆ ด้วยขนหงอน และเฉดสีขาว ชมพู เทา และดำที่แตกต่างกัน จึงทำให้เป็นอีกหนึ่งนกสวยงาม ที่น่าเลี้ยงอีกเช่นกัน นกกระตั้วมักถูกเรียกว่านก “velcro” เนื่องจากธรรมชาติที่เข้ากับคนง่ายและต้องอยู่ใกล้ชิดกับผู้คนในชีวิต นกกระตั้วมีตั้งแต่ขนาดกลางถึงขนาดใหญ

นิสัย นกกระตั้ว

นกกระตั้วมักถูกอธิบายว่าเป็นนกที่ฉลาดและมีอารมณ์ หลายครั้งถูกเปรียบเทียบระหว่างนกกระตั้วกับเด็กทารกที่อายุ 2 ขวบ เนื่องจากมีพฤตกรรมที่เหมือนกัน มีอารมณ์ฉุนเฉียวและโมโหง่าย

ข้อเด่น นกกระตั้ว

 1. มีเอกลักษณ์ที่หงอน 
 2. สวยงาม มีเสน่ห์
 3. ฉลาด ฝึกง่าย 
 4. พูดเลียนเสียงได้

ข้อด้อย นกกระตั้ว

 1. เมื่อโมโห หรือ หงุดหงิด เสียงดังมาก
 2. ต้องการ การเอาใจใส่
 3. อารมฉุนเฉียว โมโห ง่าย

10.นกแก้วมาคอว์

นกมาคอร์

ลักษณะทั่วไป นกแก้วมาคอว์

นกแก้วมาคอว์ได้ชื่อว่าเป็นยักษ์ใหญ่แห่งโลกนกแก้ว เช่น มาร์คอไฮยาซิน เป็นนกแก้วที่ยาวที่สุด โดยมีความยาวหัวถึงหางเกือบ 40 นิ้ว นกมาคอว์มีขนหางยาวและจะงอยปากขนาดใหญ่สวยงาม นกแก้วมาคอว์นั้นมีจะงอยปากขนาดใหญ่ที่โค้งงอและทรงพลัง ซึ่งออกแบบมาเพื่อให้ถั่วและเมล็ดแข็งนกแก้วเหล่านี้มีรูปร่างที่ยาว เพรียวบางและมีขนที่มีสีสัน

นิสัย นกแก้วมาคอว์

นกแก้วมาคอว์ค่อนข้างขี้เล่น น่าเลี้ยงและชอบของเล่นที่เคี้ยวได้ โดยเฉพาะของที่ทำจากไม้ การเลี้ยงนกแก้วมาคอว์จะต้องจัดหาของเล่นที่เหมาะสมและสิ่งของปลอดภัยอื่น ๆ อย่างสม่ำเสมอเพราะด้วยแรงกัดที่กรงพลัง นั้นคือ “เครื่องทำลายล้าง” ค่าใช้จ่ายของการจัดหาของเล่นที่มั่นคงควรคำนึงถึงงบประมาณสัตว์เลี้ยงรายเดือน มาคอว์เป็นนกที่ฉลาด

ข้อเด่น นกแก้วมาคอว์

 1. สีสัน สด ใส
 2. สง่างาม
 3. ฉลาด 
 4. ฝึกง่าย 

ข้อด้อย นกแก้วมาคอว์

 1. เสียงดังมาก
 2. มีค่าใช้จ่ายที่สูง
 3. ขนาดกรงต้องใหญ่ และสูง
โปรโมชั่นลูกค้าใหม่ เกลอแก๊ง