10 ข้อควรรู้ ! นกแก้วมาคอร์ นิสัยและราคาเท่าไหร่ ?

10 ข้อควรรู้ นกแก้วมาคอร์ นิสัย สายพันธุ์

นกแก้วมาคอร์ไม่ใช่นกแก้วสายพันธุ์เดียว มี 17 สายพันธุ์ในตระกูล (Psittacidae) นกแก้วมาคอร์เป็นนกที่สวยงาม มีขนาดใหญ่และสีสันสดใส ทำให้หลายคนไม่สามารถมองข้ามไปได้ นกแก้วมาคอร์ต้องการพื้นที่จำนวนมากในการใช้ชีวิต ถึงแม้ว่านกแก้วมาคอร์จะมีจงอยปากที่ใหญ่และดูน่ากลัว แต่นกแก้วมาคอร์สามาระเข้ากับสังคมได้ดีเป็นเพื่อนที่น่ารักและเป็นกับเจ้าของหลายคนได้ นอกจากนี้ นกแก้วมาคอร์มีอายุขัยนานถึง 40-80 ปี และหากยิ่งนกแก้วมาคอร์มีขนาดใหญ่มากเท่าใดอายุขัยก็จะยิ่งยืนยาวขึ้น

ข้อมูลเฉพาะนกแก้วมาคอร์

ถิ่นกำเนิด : อเมริกากลางและอเมริกาใต้
ขนาดตัว : 80-100 cm
น้ำหนัก : 0.8-1.2 กิโลกรัม
อายุขัยเฉลี่ย : 40-80 ปี
ราคา : 40,000 – 500,000 บาท

นกแก้วมาคอร์เป็นนกแก้วที่มีขนาดใหญ่ที่สุด

 ไฮยาซินมาคอว์


นกแก้วมีอยู่มากกว่า 400 สายพันธุ์ทั่วโลก และนกแก้วมาคอร์ เป็นนกที่มีขนาดใหญ่มากที่สุดของทุกสายพันธุ์ และสายพันธุ์ที่ใหญ่ที่สุดของนกแก้วมาคอร์  คือ ไฮยาซินมาคอว์  (Hyacinth Macaw) ความยาวตั้งแต่หัวหรือปลายหางมีขนาด 100 cm และมีกระดูกเบาเป็นพิเศษซึ่งจะช่วยในการบิน

นกแก้วมาคอร์มีหลายสายพันธุ์

 สายพันธุ์มาคอร์

หลายคนอาจจะรู้แล้วว่า นกแก้วมาคอร์ เป็นนกที่มีขนาดใหญ่ที่สุด นอกจากนี้นกแก้วมาคอร์ยังมีหลายสายพันธุ์และหลายขนาด  สำหรับนกแก้วมาคอร์ที่ขนาดเล็กจะสุด มีความยาวประมาณ 30 cm ไม่ว่าจะเป็นขนากใหญ่หรือเล็ก

นกแก้วมาคอร์ทั้งหมด ยกเว้น ไฮยาซินมาคอว์ ลักษณะที่โดดเด่นมากที่สุด คือ วงแหวนที่เปลือยเปล่าบริเวณรอบกดวงตา สำหรับผู้คนจำนวนมาก ลักษณะนี้เป็นสิ่งที่ทำให้หลายคนรู้จักมากที่สุดในหมู่นกแก้วมาคอร์

3 สายพันธุ์ นกแก้วมาคอร์ ที่นิยมในไทย

1.นกแก้ว มาคอร์ : บลู โกล (blue and gold macaw)

บลู โกล มาคอร์

2.นกแก้ว มาคอร์ : สกาเล็ต (Scarlet Macaw)

สกาเล็ต มาคอร์

3.นกแก้วมาคอร์ : ไฮยาซิน (hyacinth macaw)

ไฮยาซิน มาคอร์

นกแก้วมาคอร์มีอายุที่ยาวนานถึง 80 ปี

นกแก้วมาคอร์มีอายุขัยที่นาน

หากนกแก้วมาคอร์ได้รับการเลี้ยงดูแลเอาใจใส่อย่างเหมาะสม นกแก้วมาคอร์บางชนิด เช่น บลูแอนด์โกลด์มาคอว์ (Blue and Gold Macaw) จะสามารถมีชีวิตอยู่ได้นานถึง 60 ปี และในนกแก้วมาคอร์บางสายพันธุ์สามารถมีอายุได้ถึง 80 ปี หรือมากกว่านั้น

นกแก้วมาคอร์เป็นนกที่มีสีสันหลากหลาย

สักษณะนกแก้วมาคอร์

นกแก้วมาคอร์มีรูปลักษณ์ที่สวยงามและปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมได้เป็นอย่างดี ขนนกแก้วมาคอร์มีสีสันและสดใสเป็นอย่างมาก เช่น สีน้ำเงินและสีทอง สีเขียว สีแดง รวมทั้งหางนกแก้วมาคอร์ที่ยาวและสวยงาม ลักษณะขนและใบหน้าของนกแก้วมาคอร์มีความโดดเด่นเป็นอย่างมาก มีกรงเล็บที่คมและนิ้วเท้ายาวเพื่อใช้ยึดติดกับกิ่งไม้ฃ

นิสัยและพฤติกรรมนกแก้วมาคอว์

ชีวิตประจำวันในป่า นกมาคอว์จะเคลื่อนที่เป็นฝูงส่งเสียงกรี๊ดร้อง ในช่วงเช้าตรู่ เสียงร้องโหยหวนจะเริ่มขึ้นเมื่อนกออกจากที่พักเพื่อไปรวมกันที่ต้นไม้ ที่นั่นนกมาคอร์จะอาบแดดก่อนออกเดินทางหาอาหาร ในตอนเที่ยง เมื่อความร้อนเพิ่มขึ้น พวกเขาก็มองหาที่ร่ม เมื่อแสงแดดเริ่มอ่อนลง นกก็จะออกมาหาอาหารอีกครั้ง ในตอนค่ำ พวกเขากลับไปที่จุดรวมพล ซึ่งมักจะเป็นต้นไม้เปล่า ก่อนแยกจากกันเพื่อบินไปยังรังของตนในตอนกลางคืน นกมาคอว์สีน้ำเงินและสีเหลืองบินได้ไกลถึง 25 กม. เพื่อหาอาหาร

แม้ว่านกมาคอว์จะมีสีสดใสเช่นนี้ แต่จริงๆ แล้ว เป็นเรื่องยากมากที่จะเห็นนกมาคอว์บนยอดไม้ เทียบกับแสงสีทองของแสงแดดและท้องฟ้าสีคราม ลายพรางนี้ช่วยป้องกันนกล่าเหยื่อ

สมาชิกในฝูงสื่อสารกันโดยใช้เสียงร้อง เสียงกรี๊ด เสียงหวีดหวิว ที่หลากหลาย การเปล่งเสียงเหล่านี้ยังใช้เพื่อระบุคู่ของนกแก้วมาคอร์และเป็นวิธีทำเครื่องหมายอาณาเขต

นกแก้วมาคอร์กินอะไรเป็นอาหาร

นกแก้วมาคอร์กินออะไร

สำหรับนกแก้วมาคอร์ในป่าจะกินเมล็ดพืช ผลไม้ และถั่วหลากหลายชนิด แต่นกแก้วมาคอร์ที่เป็นสัตว์เลี้ยง อาหารเม็ดควรเป็นอาหารพื้นฐานของนกแก้วมาคอร์ และควรเสริมผัก ผลไม้สดเข้าไปในอาหารแต่ละมื้อ เมล็ดพืชและถั่วไม่ควรเกิน 10% ของอาหาร เนื่องจากมีไขมันที่สูงเกินไป

หากนกแก้วมาคอร์กินในปริมาณที่มากจะส่งผลเสียต่อสุขภาพช่วงเวลาที่เหมาะสมต่อการให้อาหารนกแก้วมาคอร์ คือ ในช่วงเช้าและช่วงเย็น อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง เนื่องจากเป็นพิษต่อนกแก้วมาคอร์ ได้แก่ ช็อกโกแลต อะโวคาโด คาเฟอีน เกลือ หรืออาหารที่ปราศจากน้ำตาล สิ่งเหล่านี้นกแก้วมาคอร์ไม่สามารถกินได้

นกแก้วมาคอร์พูดเลียนแบบเสียงได้

นกแก้วมาคอร์พูดได้

ถึงแม้ว่านกแก้วมาคอร์ไม่สามารถพูดได้ แต่มีความสามารถเลียนแบบเสียงคำพูดของมนุษย์ได้ รวมไปถึงการเลียนแบบเสียงอื่นๆ คุณสามารถสอนคำศัพท์และฝึกฝนให้กับนกแก้วมาคอร์เป็นประจำ นกแก้วมาคอร์เป็นนกที่มีเสียงค่อยข้างดังนกแก้วมาคอร์จะกรีดร้องได้ทุกครั้งเมื่อพวกมันต้องการ

หากคุณสามารถรับมือกับเสียงนกแก้วมาคอร์หรือมีเพื่อนบ้านอยู่ใกล้ นกแก้วมาคอร์อาจจะเหมาะสำหรับคุณ จากการฝึกฝนเป็นประจำ บลูแอนด์โกลด์มาคอว์เป็นนกที่สามารถพูดเสียนแบบเสียงได้ดีที่สุด

การดูแลนกแก้วมาคอร์

วิธีเลี้ยงนกแก้วมาคอร์

นกแก้วมาคอร์ต้องหารกรงที่มีขนาดใหญ่และแข็งแรงทนทาน สำหรับนกแก้วมาคอร์ที่มีขนาดเล็กกรงนกควรมีขนาดความสูงขั้นต่ำ 90 cm และสำหรับนกแก้วมาคอร์ขนาดใหญ่ควรมีขนาดความสูงกรงขั้นต่ำ 150 cm กรงจะต้องมีความแข็งแรงมากพอที่จะทนต่อการกัดแทะด้วยจงอยปากของนกแก้วมาคอร์

กรงนกที่ทำมาจากเหล็กดัดและสแตนเลสถือเป็นกรงที่ดีเหมาะสำหรับนกแก้วมาคอร์นอกจากนี้ควรจัดหาของเล่นนกแบบไม้ที่หลากหลายชนิดที่ปลอดภัยทำทำจากสีธรรมชาติไม่เป็นอันตรายต่อนกแก้วมาคอร์ เพื่อให้นกได้กัดแทะ เคี้ยวของเล่น หรือของเล่นสำหรับให้นกได้ปีนป่ายขึ้นไป จะช่วยทำให้นกได้ออกกำลังกายเป็นการส่งเสริมสุขภาพนกที่ดี

ปัญหาสุขภาพของนกแก้วมาคอร์

ปัญหาสุขภาพนกแก้วมาคอร์

นกแก้วมาคอร์เป็นนกที่แข็งแรงและมีอายุที่ยืนยาว สำหรับปัญหาสุขภาพของนกแก้วมาคอร์ที่สำคัญไม่ใช่ทางร่างกายแต่เป็นปัญหาทางอารมณ์ นกแก้วมาคอร์เป็นสัตว์ที่ฉลาดมากและพวกนกแก้วมาคอร์นั้นมักจะเบื่อและรู้สึดโดดเดี่ยวสำหรับนกแก้วที่รู้สึกเบื่อหน่ายหรือหดหู่จะมีพฤติกรรมทำร้ายตัวเองโดยการถอนขน
วิธีแก้ปัญหาคุณไม่ควรปล่อยให้นกแก้วมาคอร์รู้สึดเบื่อหน่าย ควรเข้าไปเล่นและพูดคุยกับนกแก้วมาคอร์เป็นประจำ นอกจากนี้นกแก้วมาคอร์ยังอ่อนแอต่อโรคขางชนิด เช่น Proventricular dilatation , Psittacosis ,Aspergillosis

ข้อดีและข้อเสีย

ข้อดี

 • มีอายุยืนยาวนานถึง 50-80 ปี หากได้รับการดูแลที่เหมาะสม
 • นกแก้วมาคอร์เป็นนกที่ชอบเข้าสังคมและน่ารักสามารถเป็นเพื่อนที่ดีได้
 • นกแก้วมาคอร์ฉลาดมากมีความสามารถในการเลียนแบบเสียงคน
 • มีสีสันที่สดใสและหลากหลายเหมาะสำหรับนำมาเป็นสัตว์ในครอบครัว

ข้อเสีย

 • นกแก้วมาคอร์มีเสียงกรีดร้องที่ดังมาก
 • ต้องการความดูแลเอาใจใส่เป็นอย่างมาก หากไม่ได้รับความสนใจนกแก้วมาคอร์อาจจะก้าวร้าวได้
 • นกแก้วมาคอร์มีแนวโน้มที่จะมีพฤติกรรมทำลายล้างขนนก ซึ่งอาจเป็นเพราะสาเหตุหลักมาจากความเบื่อหน่ายหรือขาดการกระตุ้นทางจิตใจที่เหมาะสม
 • นกแก้วมาคอร์อาจมีราคาแพงมากเมื่อเทียบกับนกและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ

สรุป

นกแก้วมาคอร์สามารถเป็นสัตว์เลี้ยงที่ดีและยอดเยี่ยมเป็นเพื่อนที่ดีได้ หากคุณสามารถดูแลพวกมันอย่างเหมาะสม นกแก้วมาคอร์เป็นนกขนาดใหญ่และต้องการพื้นที่เพียงพอเพื่อรองรับความสะดวกสบายนกแก้วมาคอร์อายุยาวนานและสามารถอยู่ได้นานขึ้นด้วยการดูแลที่เหมาะสม นกแก้วมาคอร์ต้องได้รับการดูแลไปตลอด หากคุณมีเวลาและความทุ่มเทในการดูแลนกแก้วขนาดใหญ่เหล่านี้อย่างมีความรับผิดชอบคุณต้องดูแลนกแก้วเหล่านี้ให้ดีที่สุด อย่างไรก็ตาม หากคุณไม่ได้ทุ่มเทมากพอ ก็ควรเลือกทางเลือกที่ดูแลง่าย

อ่านบทความเพิ่มเติม >> สิ่งที่ควรรู้ก่อนตัดสินใจเลี้ยง นกแก้วอิเล็คตัส

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า