7 ข้อควรรู้ “แมวส้ม” สายพันธุ์อะไร ? แมวส้มลายสลิด

แมวส้มได้ครองใจคนรักแมวทั่วโลกมาอย่างยาวนาน ด้วยรูปร่างหน้าตาที่โดดเด่นและลักษณะนิสัยที่น่าหลงใหล แมวเหล่านี้หรือที่เรียกว่าแมวขิงหรือแมวมาร์มาเลดสามารถพบได้ในหลากหลายสายพันธุ์ แต่ละสายพันธุ์มีลักษณะเฉพาะของตัวเอง ตั้งแต่สีขนที่สดใสไปจนถึงความเชื่อมโยงที่น่าสงสัยกับนิทานพื้นบ้าน แมวสีส้มมีประวัติอันยาวนานและคุณสมบัติที่น่าสนใจที่ทำให้พวกเขาแตกต่างจากแมวคู่หู ในบทนำนี้ เราจะสำรวจโลกของแมวสีส้ม ทำความรู้จักกับต้นกำเนิด สายพันธุ์ที่เป็นที่นิยม และสิ่งที่ทำให้พวกมันพิเศษอย่างแท้จริง

7 เรื่องน่ารู้ของแมวส้ม

7 เรื่องน่ารู้ของแมวส้ม
 1. แมวส้มเป็นตัวผู้ส่วนใหญ่ ข้อเท็จจริงที่น่าสนใจเกี่ยวกับแมวส้มก็คือพวกมันส่วนใหญ่แล้วนั้นเป็นตัวผู้ ประมาณ 80% เพราะความจริงที่ว่ายีนสีขนสีส้มนั้นเชื่อมโยงกับโครโมโซม X ซึ่งเป็นสาเหตุที่แมวตัวเมียสีส้มพบได้น้อยกว่า ทำให้แมวสีส้มตัวเมียค่อนข้างหายาก
 2. แมวส้มไม่ใช่สายพันธุ์เฉพาะ พวกมันสามารถอยู่ในสายพันธุ์ต่างๆ ได้ เช่น แมวเปอร์เซีย , แมวบริติชช็อตแฮร์ , แมวสก็อตติชโฟลด์ เป็นต้น สีที่เป็นเอกลักษณ์เป็นเพียงผลจากพันธุกรรม ไม่ใช่สายพันธุ์
 3. ลายแมวส้มเป็นที่พบมากที่สุดบ่ายๆ คือ ลายแท็บบี้ (Tabby) หรือที่ไทยเรียกกันว่า ลายสลิด แมวส้มลายสลิดสามารถพบเห็นกันได้ทั่วไป รูปแบบคลาสสิกมีลักษณะโดดเด่น
 4. แมวส้มเป็นที่รู้จักในเรื่องนิสัยเข้ากับคนง่าย เจ้าของแมวส้มหลายคนอ้างว่าสัตว์เลี้ยงของพวกเขาเป็นมิตรและน่ารักมากกว่าแมวตัวอื่นๆ แม้ว่าบุคลิกจะแตกต่างกันไป แต่ก็มีหลักฐานพอสมควรที่สนับสนุนแนวคิดที่ว่าแมวส้มมีแนวโน้มที่จะเข้าสังคมมากกว่า
 5. แมวส้มจะมี เครื่องหมายตัว “M” บนหน้าผาก เป็นลักษณะเด่นของแมวลายโดยทั่วไป ซึ่งเป็นผลมาจากรูปแบบขนของพวกเขา ซึ่งมีลักษณะเป็นแถบหนา หมุนวน หรือจุด รูปร่างตัว “M” เกิดจากการเรียงตัวของสีขนบริเวณหน้าผาก และในขณะที่เห็นได้ทั่วไปในแมวส้ม แต่ก็สามารถพบได้ในแมวลายสีอื่นๆ ด้วย
 6. พวกเขามีกระ แมวส้มบางตัวจะมีกระที่จมูกและปากเมื่ออายุมากขึ้น กระเหล่านี้เรียกว่า lentigo simplex ซึ่งไม่เป็นอันตรายและเพิ่มความโดดเด่นให้กับรูปลักษณ์ที่เป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว
 7. ในด้านความเชื่อ ถือว่าการเลี้ยงแมวส้มจะโชคดี ในหลายวัฒนธรรมถือว่าแมวสีส้มเป็นสัญลักษณ์ของความโชคดีและความเจริญรุ่งเรือง มีความเชื่อว่าจะนำโชคลาภมาให้เจ้าของ

แมวส้มมีสายพันธุ์อะไรบ้าง?

เปอร์เซีย

แมวส้มเปอร์เซีย

แมวเปอร์เซียมีชื่อเสียงในด้านใบหน้าที่แบน หัวกลม และขนยาวนุ่มสลวย มีหลายสีรวมถึงเฉดสีส้มที่โดดเด่น เปอร์เซียเป็นที่รู้จักกันดีในเรื่องธรรมชาติที่น่ารักและผ่อนคลาย พวกเขาต้องการการกรูมมิ่งเป็นประจำเพื่อรักษาเสื้อโค้ทที่สวยงาม แต่บุคลิกที่น่ารักของพวกเขาทำให้คุ้มค่ากับความพยายาม

มันชกินส์

แมวส้มมันชกินส์

แมวมันชกินส์ขึ้นชื่อเรื่องขาสั้น ซึ่งเป็นผลมาจากการกลายพันธุ์ทางพันธุกรรมที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ แม้จะมีรูปร่างเล็ก แต่ แมวมันชกินส์ ก็มีพลัง ขี้เล่น และว่องไว สายพันธุ์นี้สามารถมีสีและลวดลายต่าง ๆ รวมถึงสีส้มที่สะดุดตามันชกินส์เป็นสัตว์ที่น่ารักและเป็นมิตร ทำให้พวกมันเป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัวที่ยอดเยี่ยม

เบงกอล

แมวส้มเบงกอล

แมวเบงกอลเป็นสายพันธุ์ลูกผสมที่เกิดจากการผสมระหว่างแมวเสือดาวเอเชียกับแมวบ้าน ทำให้มีรูปลักษณ์ที่สวยงามและลายเหมือนสัตว์ป่า เบงกอลสามารถพบได้ในสีต่างๆ รวมถึงเฉดสีส้มที่โดดเด่น พวกเขาเป็นที่รู้จักจากความเฉลียวฉลาด ความเป็นนักกีฬา และนิสัยขี้เล่น เบงกอลเป็นสายพันธุ์ที่มีพลังงานสูงและต้องการการกระตุ้นทางร่างกายและจิตใจอย่างมาก

อเมริกันช็อตแฮร์

แมวส้มอเมริกันช็อตแฮร์

อเมริกันช็อตแฮร์เป็นแมวขนาดกลาง มีกล้ามเนื้อ มีขนสั้นและหนาแน่น มีสีและลวดลายให้เลือกมากมาย รวมถึงเฉดสีส้มที่น่าดึงดูดใจ ขึ้นชื่อเรื่องความแข็งแกร่ง ความว่องไว และธรรมชาติที่เข้ากับคนง่าย พวกเขาสร้างสัตว์เลี้ยงในครอบครัวที่ยอดเยี่ยมเนื่องจากพฤติกรรมที่เป็นมิตรและการปรับตัวให้เข้ากับสถานการณ์ชีวิตต่างๆ

บริติช ช็อตแฮร์

แมวส้มบริติช ช็อตแฮร์

บริติช ชอร์ตแฮร์เป็นแมวขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ที่แข็งแรง มีขนหนานุ่มและหนานุ่ม มีให้เลือกหลายสี รวมถึงสีส้มที่เป็นที่ต้องการ บริติชชอร์ตแฮร์เป็นที่รู้จักจากใบหน้าที่กลมโต ดวงตากลมโต และท่าทางที่อ่อนหวาน พวกเขาเป็นแมวที่สงบ น่ารัก และนิสัยดี ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่เหมาะสำหรับครอบครัวและบุคคลทั่วไป การดูแลขนค่อนข้างง่าย เนื่องจากขนสั้นต้องการการแปรงขนเป็นครั้งคราวเพื่อให้ดูดีที่สุด

บทสรุป

แมวสีส้มได้ดึงดูดใจและจินตนาการของผู้รักแมวทั่วโลกด้วยรูปร่างหน้าตาที่โดดเด่น พันธุกรรมที่น่าหลงใหล และลักษณะเฉพาะตัว จากความแพร่หลายในหมู่แมวตัวผู้ไปจนถึงสัญลักษณ์ตัว “M” บนหน้าผากของแมวลาย ความสวยงามแบบขิงเหล่านี้มีเสน่ห์ที่แตกต่างซึ่งทำให้พวกมันแตกต่างจากแมวสายพันธุ์อื่นๆ

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าแมวสีส้มไม่ใช่สายพันธุ์เฉพาะ แต่เป็นสีที่พบได้ในแมวหลายสายพันธุ์ เสื้อโค้ทสีสันสดใสและบุคลิกที่น่าหลงใหลเป็นผลมาจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรม ทำให้พวกเขากลายเป็นเรื่องที่น่าสนใจสำหรับผู้ชื่นชอบแมวในทุกที่

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู ! แมวท้องกี่เดือน ? พร้อมวิธีสังเกตและการดูแลแมวท้อง

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า