รวม 15 หมาพันธุ์เล็ก มีสายพันธุ์ไหนบ้าง ? ราคาเท่าไหร่ ?

คุณกำลังมองหาหมาพันธุ์เล็กที่จะนำความสุขและความเป็นเพื่อนมาสู่ชีวิตของคุณหรือไม่? มองไม่เพิ่มเติม! เราได้รวบรวมรายชื่อสุนัขตัวเล็กน่ารัก 15 สายพันธุ์ที่จะมาขโมยหัวใจคุณด้วยเสน่ห์และความน่ารักของพวกมัน ไม่ว่าคุณจะอาศัยอยู่ในอพาร์ทเมนต์หรือบ้านที่มีสวนเล็กๆ หลังบ้าน เพื่อนขนฟูตัวน้อยเหล่านี้จะเข้ากันได้ดีและทำให้ชีวิตของคุณมีความสุขมากขึ้น

1. ชิวาวา (Chihuahua)

ชิวาวา หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด: เม็กซิโก

ราคา : เริ่มต้น 3000 บาท

นิสัย : ชิวาว่าเป็นที่รู้จักจากบุคลิกที่ใหญ่โตแม้ว่าจะตัวเล็กก็ตาม พวกมันมีความมั่นใจ กล้าได้กล้าเสีย และจงรักภักดีต่อเจ้าของอย่างมาก บางคนอาจสงวนไว้สำหรับคนแปลกหน้า แต่โดยทั่วไปพวกเขาสร้างสายสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้นกับสมาชิกในครอบครัว พวกเขาสามารถค่อนข้างตื่นตัวและเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดี

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : เนื่องจากขนาดที่เล็ก ชิวาวาจึงบอบบางและอาจบาดเจ็บได้ง่ายหากจัดการผิดหรือตกหล่น พวกเขาอาจหนาวสั่นและต้องการการป้องกันที่เหมาะสมในสภาพอากาศหนาวเย็น การเข้าสังคมเป็นสิ่งสำคัญเพื่อป้องกันไม่ให้พวกเขากลายเป็นคนขี้อายหรือก้าวร้าวมากเกินไป

2. ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียร์ (Yorkshire Terrier)

ยอร์คเชียร์เทอร์เรีย หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด : อังกฤษ, สหราชอาณาจักร

ราคา : เริ่มต้น 8000 บาท

นิสัย : ยอร์คกี้เป็นสุนัขตัวเล็กที่น่ารัก มีชีวิตชีวา และกล้าหาญ พวกมันมีพลังมากและชอบเล่น ทำให้พวกมันเป็นเพื่อนที่ดีสำหรับครอบครัวที่กระตือรือร้น พวกมันสามารถหวงอาณาเขตเล็กน้อยและเห่าเพื่อเตือนเจ้าของถึงคนแปลกหน้าหรือภัยคุกคามที่อาจเกิดขึ้น

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : ยอร์คเชียร์ เทอร์เรียต้องการการดูแลขนเป็นประจำ โดยเฉพาะขนที่ยาวและอ่อนนุ่ม พวกเขาอาจมีความมุ่งมั่น ดังนั้นการฝึกอบรมอย่างสม่ำเสมอและการเสริมแรงในเชิงบวกจึงเป็นสิ่งสำคัญในการป้องกันปัญหาด้านพฤติกรรม ดูแลสุนัขตัวใหญ่และเด็กเล็กเพื่อหลีกเลี่ยงอุบัติเหตุ

3. ปอมเมอเรเนียน (Pomeranian)

ปอมเมอเรเนียน หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด: เยอรมนี/โปแลนด์

ราคา : 4000 – 25000 บาท (ราคาขึ้นอยู่แต่ละสี)

นิสัย : ปอมเมอเรเนียนเป็นสุนัขที่มีพลังและฉลาดสูง พวกเขามีชีวิตชีวา ชอบเปิดเผย และมักจะเรียกร้องความสนใจจากเจ้าของ พวกมันสามารถเปล่งเสียงได้ค่อนข้างดีและอาจเห่าเมื่อมีเสียงหรือผู้คนที่ไม่คุ้นเคย

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : ปอมเมอเรเนียนต้องการการกระตุ้นทางจิตใจและการออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อป้องกันความเบื่อหน่ายและปัญหาพฤติกรรมที่อาจเกิดขึ้น ขนหนาสองชั้นต้องได้รับการดูแลขนเป็นประจำเพื่อให้ขนมีสุขภาพดีและไม่พันกัน

4. ชิสุ (Shih Tzu)

ชิสุ หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด : ทิเบต ประเทศจีน

ราคา : เริ่มต้น 3000 บาท

นิสัย : ชิสุเป็นสุนัขที่อ่อนโยน น่ารัก และเป็นมิตร พวกเขาเข้ากันได้ดีกับเด็กและสัตว์เลี้ยงอื่น ๆ ทำให้เป็นสัตว์เลี้ยงในครอบครัวที่ยอดเยี่ยม พวกเขาสนุกกับการเป็นเพื่อนมนุษย์และสามารถเข้าสังคมได้

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : ขนยาวที่หรูหราของ Shih Tzus ต้องการการกรูมมิ่งเป็นประจำเพื่อป้องกันไม่ให้ขนพันกัน พวกเขาอาจมีปัญหาเรื่องระบบทางเดินหายใจเนื่องจากใบหน้าที่แบน ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างหนักในสภาพอากาศร้อน

5. ดัชชุนด์ (Dachshund)

ดัชชุนด์ หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด : เยอรมนี

ราคา : เริ่มต้น 7000 บาท

นิสัย : สุนัขพันธุ์มิเนียเจอร์ ดัชชุนด์เป็นสุนัขที่อยากรู้อยากเห็น ขี้เล่น และมีความมั่นใจ พวกมันมีแรงขับของเหยื่อที่แข็งแกร่งและอาจไล่ล่าสัตว์ขนาดเล็ก พวกเขายังสามารถดื้อรั้นได้ ดังนั้นการฝึกอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งสำคัญ

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : เนื่องจากหลังที่ยาว สุนัขพันธุ์ดัชชุนด์จึงมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาเกี่ยวกับกระดูกสันหลัง หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้หลังตึง เช่น กระโดดจากที่สูงหรือขึ้นบันไดมากเกินไป

6. มอลทีส (Maltese)

มอลทีส หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด : เมดิเตอร์เรเนียน (แหล่งกำเนิดที่แน่นอนไม่แน่นอน)

ราคา : 8000 – 20000

นิสัย : สุนัขมอลทีสมีความรัก อ่อนโยน และไม่เกรงกลัว พวกเขาเจริญเติบโตได้จากการเป็นเพื่อนมนุษย์และสามารถผูกพันกับเจ้าของได้ เหมาะสำหรับการพักอาศัยในอพาร์ตเมนต์

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : สุนัขมอลทีสอาจมีความไวต่ออุณหภูมิที่สูงเกินไป ดังนั้นควรระมัดระวังในฤดูร้อนและฤดูหนาวที่มีอากาศหนาวเย็น การกรูมมิ่งเป็นประจำเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรักษาขนยาวสีขาว

7. เฟรนช์ บูลด็อก (French Bulldog)

เฟรนช์บูลด็อก หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด: ฝรั่งเศส

ราคา : เริ่มต้น 7000 – 50000 บาท

นิสัย : เฟรนช์ บูลด็อกเป็นสัตว์ที่น่ารัก ขี้เล่น และเป็นที่รู้จักจากหูที่เหมือนค้างคาว ปรับตัวได้ดีในหลากหลายสถานการณ์ พวกเขาไม่เห่ามากเกินไปและเข้ากับคนง่าย

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : เนื่องจากโครงสร้างหน้าแบน เฟรนช์ บูลด็อกอาจหายใจลำบากในสภาพอากาศร้อนหรือระหว่างออกกำลังกายอย่างหนัก หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่อาจทำให้ร้อนเกินไป

8. คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล (Cavalier King Charles Spaniel)

คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียล หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด : สหราชอาณาจักร

ราคา : 34000 – 500000 บาท

นิสัย : คาวาเลียร์ คิง ชาลส์ สแปเนียลเป็นสุนัขที่เป็นมิตร อ่อนโยน และน่ารัก พวกเขามีธรรมชาติที่น่ารักและสนุกกับการใช้เวลากับครอบครัว พวกมันสามารถเข้ากับสัตว์เลี้ยงตัวอื่นได้ดี

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : สายพันธุ์นี้อาจมีแนวโน้มที่จะมีปัญหาสุขภาพทางพันธุกรรมบางอย่าง รวมถึงปัญหาเกี่ยวกับหัวใจและความผิดปกติทางระบบประสาท การตรวจสุขภาพสัตว์เป็นประจำเป็นสิ่งสำคัญในการตรวจสอบความเป็นอยู่ที่ดี

9. ชเนาเซอร์ (Schnauzer)

มิเนเจอร์ชเนาเซอร์ หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด : เยอรมนี

ราคา : 12000 บาท

นิสัย : มิเนียเจอร์ ชเนาเซอร์เป็นสุนัขที่ฉลาด ตื่นตัว และมีความมั่นใจ พวกเขาเป็นสุนัขเฝ้าบ้านที่ดีและอาจส่งเสียงเพื่อเตือนเจ้าของเมื่อมีสิ่งผิดปกติ โดยทั่วไปแล้วพวกมันเป็นมิตรและเข้ากับคนและสัตว์อื่นๆ ได้ดี

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : การแปรงขนเป็นประจำเป็นสิ่งจำเป็นเพื่อรักษาขนที่แข็งแรง การเข้าสังคมและการฝึกอบรมตั้งแต่เนิ่นๆ เป็นสิ่งสำคัญเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาจะพัฒนาเป็นผู้ใหญ่ที่มีความประพฤติดี

10. เพมโบรก เวลส์ คอร์กี้ (Pembroke Welsh Corgi)

เพมโบรก เวลช์ คอร์กี้ หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด : เวลส์ สหราชอาณาจักร

ราคา : 30000 บาท

นิสัย : คอร์กี้เป็นสุนัขที่ฉลาด มีชีวิตชีวา และน่ารัก พวกมันมีสัญชาตญาณในการต้อนฝูงสัตว์และอาจพยายามงับส้นเท้าของผู้คน พวกเขาซื่อสัตย์ต่อครอบครัวและสามารถเข้ากับเด็กได้ดี

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : คอร์กี้ต้องออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อป้องกันโรคอ้วน เนื่องจากพวกมันมีแนวโน้มที่จะกินมากเกินไป การเข้าสังคมและการฝึกอบรมตั้งแต่เนิ่นๆ มีความสำคัญต่อการจัดการแนวโน้มการต้อนฝูงสัตว์

11. บอสตัน เทอร์เรียร์ (Boston Terrier)

บอสตันเทอร์เรีย หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิดสินค้า:สหรัฐอเมริกา

ราคา : 15000 – 25000

นิสัย : บอสตัน เทอร์เรียร์เป็นสุนัขที่เป็นมิตร น่ารัก และฉลาด พวกเขามีบุคลิกที่มีชีวิตชีวาและสนุกกับการเล่นกับสมาชิกในครอบครัว เหมาะสำหรับการพักอาศัยในอพาร์ตเมนต์

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : เนื่องจากจมูกที่สั้น บอสตัน เทอร์เรียร์อาจมีความไวต่ออุณหภูมิที่สูงเกินไปและอาจมีปัญหาในการหายใจ ระมัดระวังในช่วงอากาศร้อนและหลีกเลี่ยงการออกแรงมากเกินไป

12. ปั๊ก (Pug)

ปั๊ก หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด : จีน

ราคา : เริ่มเต้น 5000 – 10000 บาท

นิสัย : ปั๊กเป็นสุนัขที่มีเสน่ห์ น่ารัก และตลกขบขัน พวกเขาเป็นที่รู้จักจากใบหน้าที่เหี่ยวย่นและดวงตาที่โตและแสดงออกอย่างชัดเจน พวกเขาสนุกกับการอยู่ท่ามกลางผู้คนและเข้ากับเด็กได้ดี

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : ปั๊กอาจเป็นโรคอ้วนได้ง่าย ดังนั้นให้ควบคุมอาหารและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เนื่องจากจมูกสั้น พวกเขาอาจประสบกับปัญหาการหายใจในสภาพอากาศร้อนหรือระหว่างกิจกรรมที่ต้องออกแรงมาก

13. พุดเดิ้ลทอย (Toy Poodle)

พุดเดิ้ลทอย หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด : เยอรมนี/ฝรั่งเศส

ราคา : เริ่มต้น 8000 บาท

นิสัย : พุดเดิ้ลทอยเป็นสุนัขที่ฉลาด ฝึกได้ และสง่างาม พวกมันปรับตัวได้ดีและสามารถเติบโตได้ในสถานการณ์ชีวิตที่หลากหลาย จึงเหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคภูมิแพ้

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : พุดเดิ้ลทอยต้องการการกรูมมิ่งเป็นประจำเพื่อรักษาขนที่หยิกและไม่หลุดร่วง พวกเขาเป็นสุนัขที่กระตือรือร้นและต้องการการกระตุ้นทางจิตใจและการออกกำลังกายเพื่อป้องกันความเบื่อ

14. ฮาวาเนเซ่ (Havanese)

ฮาวาเนเซ่ หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด : คิวบา

นิสัย : สุนัขฮาวานีสเป็นสุนัขที่น่ารัก เป็นมิตร และเข้ากับคนง่าย พวกเขาชอบที่จะเป็นศูนย์กลางของความสนใจและเข้ากันได้ดีกับเด็กๆ และสัตว์เลี้ยงอื่นๆ สามารถปรับตัวได้และปรับตัวเข้ากับสภาพแวดล้อมต่างๆ

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู:สุนัขฮาวานีสสามารถประสบกับความวิตกกังวลในการแยกจากกันได้หากปล่อยทิ้งไว้ตามลำพังเป็นระยะเวลานาน พวกเขาเจริญเติบโตได้จากการเป็นเพื่อนมนุษย์และอาจไม่มีความสุขหากอยู่โดดเดี่ยว

15. บีเกิ้ล (Beagle)

บีเกิ้ล หมา พันธุ์ เล็ก

แหล่งกำเนิด : อังกฤษ, สหราชอาณาจักร

ราคา : เริ่มต้น 2500 – 15000 บาท

นิสัย : บีเกิ้ลเป็นสุนัขที่ขี้สงสัย เป็นมิตร และร่าเริง พวกเขามีความกระตือรือร้นในการดมกลิ่นและชอบที่จะไล่ตามกลิ่นต่างๆ ดังนั้น ควรสวมสายจูงระหว่างการเดิน บีเกิลมักจะเข้ากับคนและสุนัขตัวอื่นๆ ได้ดี

ข้อควรระวังในการเลี้ยงดู : บีเกิ้ลต้องออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อป้องกันความเบื่อหน่ายและพฤติกรรมทำลายล้างที่อาจเกิดขึ้น การฝึกฝนและลานที่ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญ เนื่องจากสัญชาตญาณในการล่าของพวกมันอาจทำให้พวกมันหลงทางได้

อ่านบทความเพิ่มเติม >>> มาดู 10 เรื่องน่ารู้ของ “อัลเซเชียน” ก่อนเลี้ยง !

ใส่ความเห็น

เราใช้คุกกี้เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ อย่างไรก็ตามคุณสามารถจัดการตั้งค่าคุกกี้ด้วยตัวเองได้

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    เราใช้คุกกี้เหล่านี้เพื่อปรับปรุงในแง่ของประสบการณ์ของผู้ใช้บนเว็บไซต์ของเราเท่านั้นและเพื่อทราบว่าเนื้อหาใดของเว็บไซต์ที่ได้รับความสนใจ มีการเข้าชมหรือคลิกบ่อยที่สุด

บันทึกการตั้งค่า